หน้าแรก | Columnist | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก

ฟีฟ่าแบนเปาตลอดชีวิตหลังมีเอี่ยวล็อกผล

21/03/2017 6:32:51  
ฟุตบอล,ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก

-
        ฟีฟ่า ตัดสินแบน โจเซป แลมป์ตีย์ กรรมการชาวกานาตลอดชีวิต โทษฐานที่เขามีส่วนพัวพันในการล็อกผลการแข่งขันเกมฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกที่ แอฟริกาใต้ ชนะ เซเนกัล เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่วน ดาวิด ไลออนฮาร์ท นี ลาร์ตีย์ ลาร์เยีย หนึ่งในทีมผู้ตัดสินของนัดเดียวกัน ถูกตัดสินว่าไม่มีความผิดใดๆ

        โจเซป แลมป์ตีย์ กรรมการชาวกานา โดนสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) สั่งห้ามทำหน้าที่ตลอดชีวิต หลังจากที่เขาถูกตัดสินว่ามีความผิดในการช่วยล็อกผลการแข่งขันของเกมฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนแอฟริกา นัดที่ แอฟริกาใต้ เปิดบ้านชนะ เซเนกัล 2-1 เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา


        ในนัดดังกล่าว แอฟริกาใต้ มาได้ลูกจุดโทษปัญหาในช่วงก่อนพักครึ่ง ซึ่งที่จริง ดาวิด ไลออนฮาร์ท นี ลาร์ตีย์ ลาร์เยีย หนึ่งในทีมผู้ตัดสินของนัดนั้นก็โดนตั้งข้อหาเช่นกัน แต่สุดท้ายเขาก็ได้รับการตัดสินว่าไม่มีส่วนรู้เห็นในเรื่องนี้


        แถลงการณ์ของ ฟีฟ่า ระบุว่า "คณะกรรมการด้านระเบียบวินัยของ ฟีฟ่า มีคำตัดสินสั่งห้าม โจเซป โอดาร์เตย แลมป์ตีย์ กรรมการชาวกานา มีส่วนร่วมใดๆ ในกิจกรรมด้านฟุตบอลทุกอย่าง (ทั้งด้านการบริหาร, กีฬา ฯลฯ) ในระดับชาติและระดับนานาชาติตลอดชีวิต"


        "กรรมการรายดังกล่าวถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานละเมิดกฎข้อ 69 วรรค 1 (การส่งผลกับผลการแข่งขันแบบผิดกฎ) ของกฎด้านระเบียบวินัยของ ฟีฟ่า ระหว่างเกม ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก นัดที่ แอฟริกาใต้ เจอกับ เซเนกัล เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน โดยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อกังขาในเกมที่ แอฟริกาใต้ เจอกับ เซเนกัล จะมีการเปิดเผยเมื่อคำตัดสินเป็นที่สิ้นสุดและมีผลแล้ว"


        "ฟีฟ่า ทำตามนโยบายที่จะไม่ยอมรับการล็อกผลการแข่งขัน และมุ่งมั่นกับการปกป้องความถูกต้องของเกมฟุตบอล ด้วยเหตุนี้ ฟีฟ่า จึงจะยังคงต่อสู้กับการล็อกผลการแข่งขันต่อไป โดยที่เราจะใช้หลายช่องทาง อาทิเช่น การพิจารณาการพนันในระดับนานาชาติ และระบบรายงานเรื่องทุจริตแบบลับสุดยอดผ่านทางสายด่วนและอีเมล" องค์กรลูกหนังโลก เผย

Getty Images
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Comment
Recommend on Google