หน้าแรก | Columnist | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

ข่าว

ซิโก้ชี้ทุกคนเข้าใจแท็กติกแล้ว-รับตัดสินใจยากตัดออก5คน

20/03/2017 19:08:43  
ฟุตบอล,ไทย

-
        "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ตั้งโจทย์สำคัญเลือก 23 แข้งช้างศึก อยู่ที่ใครปรับตัวเข้ากับระบบได้มากกว่า ระบุทุกคนมีโอกาส "ติด-หลุด" พอกันหมด ไม่เกี่ยวนักเตะหน้าเก่า-ใหม่ หนักใจต้องตัดผู้เล่นทิ้ง 5 ส่วนตำแหน่งผู้รักษาประตูจะใส่ชื่อทุกคน ทั้ง กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์, สินทวีชัย หทัยรัตนกุล และ ชนินทร์ แซ่เอียะ รวมทั้งยังชี้ว่า กองกลาง เป็นสิ่งที่ตัดยากมากที่สุด เพราะทุกคนทำได้ดีแบบไม่มีแผ่ว

          ความเคลื่อนไหว "ช้างศึก" ทีมฟุตบอลชาติไทย ที่เตรียมแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบ 12 ทีมสุดท้าย โซนเอเชีย กลุ่ม บี นัดที่ 6 เปิดสนามราชมังคลากีฬาสถาน พบ "เศรษฐีน้ำมัน" ซาอุดีอาระเบีย วันที่ 23 มี.ค. เวลา 19.00 น. และนัดที่ 7 บุกเยือน "ซามูไร" ญี่ปุ่น ที่ไซตามะ สเตเดี้ยม วันที่ 28 มี.ค. เวลาไทย 17.35 น.
 

          "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือใหญ่ นำนักเตะ 28 คน ไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่กิเลนวัลเลย์ ตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค. ล่าสุดเมื่อ 20 มี.ค. ได้คุมลูกทีมลงซ้อมทั้งเย็นเวลา 16.00 น. ซึ่งเป็นการทบทวนแท็คติก และกลยุทธต่างๆที่จะใช้ในเกมกับ ซาอุดิอาระเบีย และ ญี่ปุ่น ใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง
 

          หลังเสร็จสิ้นการฝึกซ้อม "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เฮดโค้ช "ช้างศึก" เปิดเผยว่าสาเหตุที่ทีมซ้อมหนักเพราะจะไม่มีการซ้อมเช้าอีกแล้ว เนื่องจากเราต้องการให้พวกเขาได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ดังนั้นการซ้อมหนักมา 2 วันติดต่อกัน ทำให้ทุกคนเริ่มที่จะเรียนรู้แท็กติก วิธีการเดินเกมรวมทั้งเซ็ตพีทต่างๆอีกด้วย
 

          เฮดโค้ชทีมชาติไทย กล่าวต่อว่า ตอนนี้ถือว่าเหลือเวลาอีกไม่มากแล้ว โดยทีมจะซ้อมที่กิเลนวัลเลย์ ในวันที่ 21 มี.ค. เป็นวันสุดท้าย จากนั้นรุ่งขึ้นวันที่ 22 มี.ค. จะเดินทางเข้ากรุงเทพ ซ้อมอย่างเป็นทางการที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ตอนนี้จะเร่งเติมแท็คติก ระบบการเล่น ต่างๆ นานา ให้ทีมชาติไทยให้มากที่สุด รวมทั้งจะต้องติวเรื่องลูกตั้งเตะ ที่หวังเป็นหนึ่งในอาวุธโจมตีซาอุฯ ด้วย


          "ซิโก้" ยังบอกอีกว่า นักเตะที่เรียกเข้าแคมป์ 28 คนนั้น จะต้องตัดตัวให้เหลือ 23 คน ซึ่งในส่วนของตำแหน่งผู้รักษาประตู ที่เรียกมา 3 คน คือ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์, สินทวีชัย หทัยรัตนกุล, ชนินทร์ แซ่เอียะ แน่นอนว่าจะติดทัพทุกคน ส่วนผู้เล่นในสนาม มีโควตา 20 คน ต้องตัดออก 5 คน จากอีก 25 คน ซึ่งเป็นเรื่องที่ตนหนักใจมาก เพราะทุกรายล้วนตั้งใจฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ ดังนั้นจึงต้องดูจนนาทีสุดท้าย ว่าจะใส่ชื่อใครอยู่ในทีมบ้าง ซึ่งทุกคนล้วนมีสิทธิ์ติด และหลุดทีมเหมือนๆกัน ไม่ว่านักเตะใหม่หรือเก่า
 

          "เรื่องความสามารถเฉพาะตัว ล้วนพอๆกันทุกคน ไม่มีใครเหลื่อมล้ำกว่ากัน ดังนั้น สิ่งที่จะนำมาตัดสินคือ ใครจะเล่นเข้าระบบ ปรับตัวเข้ากับทีม เล่นได้กลมกลืนกับเพื่อนได้มากกว่ากัน ในช่วงเวลาการซ้อมที่เหลือ ผมขอดูในจุดนี้ ก่อนจะตัดสินใจว่าจะเลือกใคร ไม่สนว่าใครจะเป็นนักเตะใหม่ หรือเก่า ทุกคนมีโอกาสติดและหลุดทีมเท่ากัน 50-50 ผลงานการซ้อมที่ผ่านมา และเวลาที่เหลือจะเป็นตัวชี้วัด"
 

          นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวยังได้สอบถาม "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ถึงเรื่องของตำแหน่งในทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ที่ตัดออกได้ยากที่สุดหลังจากมีอยู่ 28 คน กุนซือที่มีถิ่นกำเนิดใน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ได้ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นดังกล่าวไว้ว่า "จริงๆแล้ว 2 นัดนี้มีความหมายกับเรามาก ฉะนั้นการแข่งขันภายในทีมจึงสูงเป็นธรรมดา แม้ว่าใครไม่ติดในเกมกับ ซาอุดิอาระเบีย และ ญี่ปุ่น ยังมีอีก 3 เกมที่จะได้ลงสนาม เพราะแต่ละคนรู้แท็กติก วิธีการของทีมอยู่แล้ว แต่ตำแหน่งที่ตัดยากที่สุดคงจะหนีไม่พ้นกองกลาง"


          "เพราะเรามีทั้ง ทศวรรษ ลิ้มวรรณเสถียร,จอนาตา แวร์ซูรา, วัฒนา พลายนุ่ม, ประกิต ดีพร้อม, จักรพันธ์ แก้วพรม, ชนาธิป สรงกระสินธ์ ตลอดจน ธนบูรณ์ เกษารัตน์ ซึ่งทุกคนทำผลงานได้ดีมาก แต่เหลืออีก 2 วันก่อนประกาศชื่อ ก็จะดูให้ถึงที่สุดแล้วตัดสินใจพิจารณา"

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Comment
Recommend on Google