หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

ทีมชาติไทย
ผล/โปรแกรมการแข่งขัน l ตารางคะแนน l ดาวซัลโว
บังยีเตรียมนำทีมฟีฟ่าเคลียร์ปัญหาทุกข้อบังคับ
14/06/2013 21:10:31
ฟุตบอล, ทีมชาติไทย

-
        ''บังยี'' วรวีร์ มะกูดี นายกลูกหนังไทย พร้อม มร.เจมส์ จอห์นสัน และ มร.เธียร์รี่ เรเกอเนส ผอ.ฝ่ายดูแลพัฒนาชาติสมาชิกฟีฟ่า ตัวแทนฟีฟ่าขึ้นเวทีแจงทุกข้อสงสัยตอบทุกปัญหาที่แคลงใจสโมสรสมาชิกที่เข้าร่วมประชุม ''ตอบข้อซักถามข้อบังคับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ฉบับมาตรฐานโดยสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ( ฟีฟ่า)''        เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ที่โรงแรมโกลเด้นทิวลิป (เรดิสัน) ทางสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ที่นำโดย "บังยี" วรวีร์ มะกูดี พร้อมด้วยตัวแทนจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า มร.เจมส์ จอห์นสัน และ มร.เธียร์รี่ เรเกอเนส ผอ.ฝ่ายดูแลพัฒนาชาติสมาชิกฟีฟ่า ร่วมกับ ดร.กษม ชนะวงศ์ ปธ.เจ้าหน้าที่บริหาร, สุปราณี กิตติกรณ์ ที่ปรึกษาสมาคม, องอาจ ก่อสินค้า เลขาธิการสมาคม, ธารา พฤกษ์ชะอุ่ม รองเลขาธิการฯ, เกษม จริยวัฒน์วงศ์ สภากรรมการสมาคมฯ, วีระ คำมี ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย ได้จัดการประชุมตอบข้อซักถามข้อบังคับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ฉบับมาตรฐานโดยสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า)

 
        โดยมีบรรดาสภากรรมการของสมาคมฟุตบอลฯ เข้าร่วม อาทิ วิมล กาญจนะ อุปนายกฯ, พล.ท.ชินเสณ ทองโกมล ปธ.ฝ่ายควบคุมผู้ตัดสิน, ฯลฯ พร้อมด้วย สมพร ไชยสงคราม ผอ.กองนิติการ และทีมงานอีก 2 คนตัวแทนจากการกีฬาแห่งประเทศไทยร่วมสังเกตการณ์ รวมถึงบรรดาตัวแทนจากสโมสรสมาชิกและสื่อมวลชนร่วมงานอย่างคับคั่ง


      

นายกลูกหนังชี้ต้องแจงเพื่อเข้าใจตรงกัน

 
        "บังยี" วรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลฯ เผย ถึงการเปิดประชุมตอบข้อซักถามข้อบังคับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ฉบับมาตรฐานโดยสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ในครั้งนี้ว่า เพื่อให้ผู้ที่ยังสงสัยเรื่องของการนำรัฐธรรมนูญใหม่ที่ยังมีข้อแคลงใจเปิดโอกาสให้เต็มที่ เพราะว่าเป็นเรื่องสำคัญกับวงการฟุตบอลบ้านเรา และฟีฟ่าเองก็เห็นความสำคัญ จึงได้มีการดำเนินการมาตลอดเพื่อให้เป็นไปตามระบบสากล จึงได้เชิญทางตัวแทนของฟีฟ่ามาให้คำตอบ เพื่อให้ความชัดเจนและโปรงใส่กับบรรดาสโมสรสมาชิกที่จะได้มีความเข้าใจในเรื่องรัฐธรรมนูญใหม่


      

มร.เธียร์รี่พร้อมแจงทุกปัญหา

 
        ก่อนเริ่มการประชุมและซักถามข้อสงสัยของธรรมนูญใหม่ของฟีฟ่า ทางด้าน มร.เธียร์รี เรเกอเนส ผู้อำนวยการฝ่ายดูแลและพัฒนาชาติสมาชิกฟีฟ่า ที่เป็นตัวแทนของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) มาตอบคำถามให้กับผู้ที่สงสัย โดยเผยถึงการมาครั้งนี้ว่า "ตัวผมรู้สึกยินดีที่ได้มาพบกับทุกคนที่มีส่วนกับฟุตบอลไทย เรื่องธรรมนูญใหม่ตามมาตรฐานฟีฟ่า ซึ่งทุกฝ่ายก็กำลังให้ความสนใจ ผมในฐานะตัวแทนฟีฟ่าก็พร้อมที่จะตอบทุกข้อสงสัยจากทุกคำถาม"
 

      

ฟีฟ่าชี้ไทยควรใช้ธรรมนูญใหม่

 
        โดยทาง มร.เธียร์รี่ เรเกอเนส ผู้อำนวยการฝ่ายดูแลและพัฒนาชาติสมาชิกฟีฟ่า ก็ยังได้กล่าวถึงแนวทางของ ธรรมนูญใหม่ของฟีฟ่าที่เตรียมให้แต่ละชาติสมาชิกปรับใช้ไปในทิศทางเดียวกันพร้อมกับเผยหลังจากเข้ามาทำงานกับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยก็เห็นสมควรให้ไทยซึ่งเป็นหนึ่งในชาติสมาชิกเริ่มใช้ธรรมนูญใหม่ของฟีฟ่า

 
        "ในปี 2004 ฟีฟ่า ได้มีการอนุมัติให้มีการปรับโครงสร้างของการใช้ธรรมนูญใหม่ในการบริหารงานสมาคมต่างๆ ให้เป็นไปในทางเดียวกัน ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องละเอียดละอ่อน ทำให้ฟีฟ่าต้องส่งคนเข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิดในแต่ละชาติสมาชิก

 
        ซึ่งการไปในแต่ละประเทศก็พบกับปัญหามากมาย ที่แต่ละชาติมีพื้นฐานไม่เท่ากัน แต่ก็พยายามปรับให้เป็นไปในแนวทางเดียวกันทั้งหมดจากสองร้อยกว่าชาติสมาชิก และสำหรับประเทศไทยที่เราได้เข้ามาศึกษาปัญหาต่างๆ เป็นเวลากว่า 4 ปี ก็มีความเห็นว่าสมควรที่จะใช้ธรรมนูญใหม่"


      

เตือนไม่ใช้แบบใหม่มีโอกาสถูกฟีฟ่าแบน

 
        พร้อมกันนี้ทางด้าน วีระ คำมี ที่ปรึกษากฎหมายสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ก็สอบถามไปยังตัวแทนของฟีฟ่าในกรณีหากสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยไม่ใช้ธรรมนูญใหม่ตามแนวทางของฟีฟ่าจะมีผลอย่างไร ซึ่งทางด้าน มร.เธียร์รี่ เรเกอเนส ก็ตอบว่า

 
        "จากการศึกษาของฟีฟ่าในการใช้ธรรมนูญฉบับเก่านั้น ฟีฟ่าเห็นว่ายังไม่สอดคล้องกับแนวทาของฟีฟ่า เช่น ไม่มีการแบ่งอย่างชัดเจนในการบริหารสภากรรมการ และด้านควบคุมกฎ ทำให้อาจทำให้เกิดปัญหาต่อการบริหารงานได้ ซึ่งมาตรการเกี่ยวกับสมาชิกกยังไม่มีการเขียนไว้อย่างชัดเจน"

 
        "ซึ่งหากยังคงใช้ธรรมนูญแบบเก่าที่ทางฟีฟ่าเห็นว่าไม่เป็นไปตามแนวทางเดียวกันกับชาติอื่น บางทีสมาคมฟุตบอลอาจจะถูกสั่งพักจากการเป็นสมาชิกของฟีฟ่าก็ได้ ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีใครสามารถคาดการณ์เหตุการณ์ล่วงหน้าได้"

 
        นอกจากนี้ทาง มร.เธียร์รี่ ยังเผยอีกว่า "ในการเลือกตั้งเมื่อ 2 ปีที่แล้วก็มีปัญหาเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งทางฟีฟ่าก็ได้เข้ามาดูแต่ไม่สามารรถปรับใช้ได้ทันและเห็นว่าต้องมีการทำก่อนปี 2013 ซึ่งก็ต้องมีการปรับใช้ก่อนการเลือกตั้งในครั้งนี้ และอยากให้มีการลงมติใช้ธรรมนูญแบบใหม่ในวันประชุมใหญ่ของสมาคม (วันนี้) และให้มีการเลือกตั้งก่อนวันที่ 30 ก.ย.56"
  

      

บิ๊กเหม็นเห็นด้วยธรรมนูญใหม่

 
        นอกจากนี้ทาง "บิ๊กเหม็น" ไพฑูร ชุติมากรกุล ที่มาในนามสโมสรภูเก็ต เอฟซี ทีมในศึกยามาฮ่า ลีก วัน ก็ออกมาสนับสนุนการบังคับใช้ธรรมนูญใหม่กลางที่ประชุม พร้อมยกเหตุผลว่า "ภูเก็ต เอฟซี ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันของสมาคมฟุตบอลมาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว ปีหนึ่งก็แข่งขันฟุตบอลรายการต่างๆ ของสมาคมกว่า 40 แมตช์และถูกสมาคมปรับเงินจากค่าใบเหลือใบแดงหลักแสนบาท

 
        ซึ่งก็ควรมีสิทธิ์มีเสียงในการเลือกตั้งนายก ซึ่งหากยังใช้การเลือกตั้งแบบเดิมพวกผมไม่มีสิทธิ์แต่หากใช้แบบใหม่พวกผมมีสิทธิ์"


      

แจงเหตุลดเสียง 184 เหลือ 72

 
        ส่วนคำถามเกี่ยวกับจำนวนเสียงโหวดของสมาชิกที่ธรรมนูญใหม่ ลดจากเดิม 184 เสียงเหลือเพียง 72 เสียงว่า "ผมเชื่อว่าทุกสโมสรก็ต้องการที่จะโหวดเลือกตั้งนายก แต่เท่าที่ผมรู้มานั้นในจำนวนเสียงทั้งหมด มีทีมสมัครเล่นร่วมอยู่ด้วย ผมคิดคงไม่ดีแน่หากจะฝากอนาคตของวงการฟุตบอลไว้กับสโมสรสมัครเล่น ซึ่งเรื่องนี้ฟีฟ่าคิดว่าไม่เหมาะสม"

 
        "และในส่วนของทีมสมัครเล่นเราก็ไม่ได้ตัดโอกาสพวกเขาทิ้งไป แต่เราจะให้สิทธิ์ในทีมที่ชนะเลิศและรองชนะเลิศ ซึ่งใครจะได้สิทธิ์ก็ต้องวัดกันที่ความสามารถของทีมคงไม่มีใครจะไปชี้ว่าทีมไหนจะได้สิทธิ์ได้"

 
        พร้อมกันนี้ทางฟีฟ่าก็ยังแจงข้อสงสัยเรื่องการคัดเลือกทีมจากดิวิชั่น 2 ที่จะมีสิทธิ์จำนวน 30 เสียงที่ถูกมองว่าถูกเลือกไว้แล้วโดยสมาคมฟุตบอลฯ ซึ่งตัวแทนฟีฟ่าก็เผยถึงการคัดเลือกว่าจะเป็นไปด้วยความโปร่งใส่อย่างแน่นอน ที่กลุ่มของทีมในดิวิชั่น 2 จะร่วมกันเลือกตัวแทนเข้ามา


      

"ยี" บอกทุกอย่างเคลียร์

 
        ด้านนายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฯ ก็เผยหลังการจบการตอบข้อสงสัยว่า "ทางฟีฟ่าก็มาชี้แจงเรื่องธรรมนูญใหม่อย่างชัดเจนแล้ว ก็หวังว่า 15 มิ.ย. 56 (วันนี้) ที่จะมีการลงมติรับรองนั้น คงไม่มีใครถามคำถามซ้ำ เพราะการชี้แจงได้เสร็จสิ้นและตอบอย่างชัดเจนที่สุดในวันนี้แล้ว ซึ่งก่อนจบการแถลงผมก็ถามว่ามีใครสงสัยหรืออยากถามอะไรอีก ซึ่งก็ไม่มีใครถามเพิ่ม ถือว่าทุกอย่างเคลียร์"

 
        "ส่วนในเรื่องของใบมอบอำนาจนั้นต้องใช้ตามที่สมาคมกำหนด ผมไม่รู้หรอกว่าทางการกีฬาแห่งประเทศไทย จะพูดอย่างไรผมไม่รับรู้ โดยเฉพาะเรื่องที่บอกว่าจะให้ใช้ใบมอบอำนาจแบบไหนก็ได้ และถ้ามีสโมสรซ้ำซ้อนล่ะ ใครจะรับผิดชอบ ผู้ว่าฯ กกท. จะรับผิดชอบหรือเปล่า"


      

กกท. ชี้ทุกอย่างต้องเป็นไปตามข้อบังคับ

 
        ด้าน สมพร ไชยสงคราม ผอ.กองนิติการ การกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท. ได้กล่าวให้สัมภาษณ์หลังจากการจบการประชุมตอบข้อซักถามข้อบังคับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ฉบับมาตรฐานโดยสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ว่า

 
        ในการประชุมใหญ่พิเศษของสมาคมฟุตบอลในวันที่ 15 มิ.ย. 56 ทางการกีฬาแห่งประเทศไทย  คงจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวในการประชุมแต่อย่างใด เพียงแต่จะมีการส่งเจ้าหน้าที่ของ กกท. เข้าไปเพื่อสังเกตการณ์เท่านั้น เพื่อให้มีการดำเนินการไปตามกฎระเบียบข้อบังคับที่ได้ระบุเอาไว้


      

มร.เธียร์รี่แนะรัฐธรรมนูญใหม่

 
        ขณะที่ มร.เธียร์รี่ เรเกอเนส ผอ.ฝ่ายดูแลพัฒนาชาติสมาชิกของฟีฟ่า ก็ได้กล่าวให้สัมภาษณ์หลังจากจบการประชุมว่า ตนเองไม่รู้สึกหนักใจอะไรกับการตอบข้อซักถามที่สงสัยภายในห้องประชุมวันนี้ และเข้าใจกับความรู้สึกของทุกคนที่จะต้องมีการเปลี่ยนแปลง

 
        แต่การที่จะมีการปรับมาใช้รัฐธรรมนูญใหม่นั้น ตนเองมองว่าจะเป็นเรื่องที่ดีต่อวงการฟุตบอลไทยมากกว่าในการทำงาน หรือดำเนินการใดๆ ของสโมสรสมาชิก เพราะจะทำให้การทำงานมีความโปรงใส่ ชัดเจน ในบทบาทหน้าที่ของแต่ละตำแหน่งผู้ทำงาน รวมถึงสิทธิหน้าที่ของสโมสรสมาชิกด้วย


      

ตัวแทนทีมเห็นด้วยใช้รัฐธรรมนูญใหม่

 
        ขณะเดียวกันหลังปิดกรประชุมตอบข้อซักถามจากทางฟีฟ่า ทาง "โกฉวน" สมเกียรติ กิตติธรกุล ประธานสโมสร "อินทรีอันดามัน" กระบี่ เอฟซี จากศึกยามาฮ่า ลีกวัน เผยเหตุด้วยกับการที่จะใช้รัฐธรรมนูญใหม่ เพราะมองว่าเป็นเรื่องของการพัฒนาวงการลูกหนังไทยที่จะหลีกเลี่ยงไม่ได้

 
        แต่ยังหวั่นใจลึกๆ ว่า หากมีมติลงการที่รัฐธรรมนูญใหม่แล้วนั้น จะสามารถนำมาใช้ทันในการเลือกนายกคนใหม่หรือไม่ เพราะอาจจะต้องมีขั้นตอนการจดทะเบียนอื่นๆ อีกหายขั้นตอน

 
        ส่วน กำนัน สุพัฒน์ มูลเมฆ ประธานสโมสร "อีแอ่นเหินฟ้า" พัทลุง เอฟซี เผยไปในทิศทางเดียวกับทางกระบี่ เอฟซี โดยกล่าวว่า เห็นด้วยกับการใช้รัฐธรรมนูญใหม่ เพราะว่าเราเป็นสโมสรสมาชิกก็ต้องปฏิบัติตามเขาอยู่แล้ว เท่าที่อ่านศึกษาดูก็ไม่เห็นว่าจะมีอะไรหนักหนาอะไร


      

15 มิ.ย. 56 ชี้ชาด 184 หรือ 72 เสียง

 
        สำหรับการประชุมใหญ่พิเศษของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศ ที่จะมีขึ้นวันที่ 15 มิ.ย. 56 เวลา 11.00 น. ที่ศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติหนองจอก โดยมีวาระสำคัญที่ทุกฝ่ายให้ความสนใจเกาะติดตามคือ การลงคะแนนรับรองการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยคนใหม่ว่า จะมีการใช้แบบเก่า ที่จะให้สโมสรสมาชิก 184 เสียงลงคะแนนเลือกนายกสมาคมฟุตบอลคนใหม่ หรือจะใช้รัฐธรรมนูญใหม่คือ 72 เสียงสัมภาษณ์ ''บังยี'' วรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย

ข่าวอื่นๆ ในหมวดนี้
Comment
Top 5 ข่าวในรอบ 3 วัน
Recommend on Google
คอลัมน์

วิธีลงประกาศซื้อ-ขาย | สนใจลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณาคลาสซิฟายด์ website :
โทร. 02-508-8235-48 , 02-508-8000 ต่อ 8235-48