ไปหน้าหลัก
ข่าวเอไอเอสลีก
สตง.ชี้อปท.ผิดระเบียบหนุนบอลลีก
22/12/2011 20:19:30

        สตง.เล่นงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จี้เบิกจ่ายเงินแผ่นดินไม่ถูกระเบียบ สนับสนุนทีมฟุตบอลลีกเชิงพาณิชย์ เดินหน้าริบเงิน 3 จังหวัด ฉะเชิงเทรา, ระยอง, ชลบุรี โดนถ้วนหน้า "เมืองชล" ซวยสุดจ่ายคืน 10 ล้าน ขณะที่ ส.ว.กีฬา หวั่นสวนกระแสลูกหนังเมืองไทย เดินหน้าเสนอแก้ระเบียบต่อกระทรวงมหาดไทย 29 ธ.ค.นี้
        พล.อ.เกษมศักดิ์ ปลูกสวัสดิ์ รองประธานคณะกรรมาธิการการกีฬา วุฒิสภา (กมธ.กีฬา ส.ว.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมาธิการฯ ที่อาคารรัฐสภา 2 เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยที่ประชุมได้พิจารณาหลักเกณฑ์การเบิกจ่ายเงินงบประมาณอุดหนุนการแข่งขันฟุตบอลอาชีพลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) โดยได้เชิญตัวแทนจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ชี้แจงข้อมูล
 
        นายจรัล จึงยิ่งเรืองรุ่ง รองประธาน กมธ. กล่าวว่า ต้นเหตุของปัญหาเกิดขึ้น หลังจากตนได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับการใช้งบของ อปท. อุดหนุนสโมสรฟุตบอลว่า ปัจจุบันทำไม่ได้แล้ว ทั้งที่เมื่อก่อนสามารถทำได้ เนื่องจาก สตง.ระบุว่าผิดระเบียบ ซึ่งหากไม่สามารถปฏิบัติได้ แน่นอนสโมสรที่ไม่มีผู้สนับสนุนจะพบกับปัญหาด้านงบประมาณ เพราะทุกทีมต้องมีค่าใช้จ่าย น่าเสียดายโอกาส มองว่าหลักเกณฑ์แบบนี้กำลังเป็นการสวนกระแสฟุตบอลที่กำลังมาแรง
 
        ด้านนางกฤติยาภรณ์ เพ็ชรช่วย นักวิชาการตรวจเงินแผ่นดิน 8 ชี้แจงว่า อำนาจของ อปท. มีด้านการส่งเสริมกีฬารวมอยู่แล้ว เมื่อก่อนอาจจะอุดหนุนได้ในเชิงราชการ แต่ปัจจุบันฟุตบอลลีกภายในประเทศทั้งไทยพรีเมียร์ลีก, ดิวิชั่น 1 และดิวิชั่น 2 ได้กลายเป็นเชิงพาณิชย์แบบเต็มตัว
 
        ซึ่งหากเป็นการบริหารในรูปแบบของเชิงพาณิชย์แล้ว ยืนยันว่า อปท. ไม่สามารถเบิกจ่ายงบประมาณให้ได้ เพราะขัดกับระเบียบการเบิกจ่ายงบของกระทรวงมหาดไทย อีกทั้งยังไม่มีระเบียบรับรอง ซึ่งจากการตรวจสอบ มีบางแห่งระบุว่าจะนำงบจาก อปท.ไปอุดหนุนสมาคมกีฬาจังหวัด แต่พอไปตรวจสอบจริงๆ แล้วพบว่า นำไปให้บริษัทเอกชนต่อ
 
        ดังนั้นหากหน่วยงานใดได้ตั้งงบส่วนนี้ไว้ จะถูกระงับทั้งหมด ส่วนหน่วยงานที่ยังไม่ได้ตั้งจะต้องงดเอาไว้ก่อน โดยความผิดนั้นจะต้องดูข้อกฎหมาย และต้องดูเจตนา หากไม่ถูกต้องก็ต้องนำมาคืนรัฐ
 
        ขณะที่นายราเชลล์ ได้ผลธัญญา ผอ.ฝ่ายกีฬาอาชีพ และกีฬามวย กล่าวเสนอวิธีการแก้ปัญหาว่า น่าจะทำได้โดยให้สโมสรฟุตบอลส่งแผนการทำทีมไปยังสมาคมกีฬาจังหวัดแทน เพราะสมาคมกีฬาจังหวัดได้รับงบสนับสนุนจาก อปท.อยู่แล้ว จากนั้นจึงค่อยนำงบไปสนับสนุนสโมสร
 
        เกี่ยวกับกรณีนี้ สตง.ได้ชี้แจงอีกว่า ตอนนี้ได้มีการเรียกเงินคืนไปแล้วจาก จ.ฉะเชิงเทรา และ ระยอง ที่นำเงินไปสนับสนุนทีมฟุตบอล และกำลังจะทำเอกสารเรียกเงินคืนมากกว่า 10 ล้านบาท จาก จ.ชลบุรี ในกรณีเดียวกัน โดยเหตุที่ทั้ง 3 จังหวัดจะถูกเรียกเงินคืนนั้น เป็นเพราะพบข้อมูลว่า อปท. ของแต่ละจังหวัดมีการจ่ายเงินผ่านสมาคมกีฬาจังหวัด ก่อนจะไปจ่ายให้สโมสรฟุตบอลต่อ ถือเป็นการใช้เงินแบบไม่ถูกต้องตามวัตถุประสงค์
 
        อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้นที่ประชุมเห็นว่าเป็นการอุดหนุนทีมฟุตบอลของ อปท. แต่ละจังหวัดอาจจะผิด เนื่องจากไม่มีระเบียบรับรอง ดังนั้นจะนำเรื่องนี้ไปหารือกับคณะกรรมการการกระจายอำนาจ กระทรวงมหาดไทย ในวันที่ 29 ธันวาคม เพื่อปรับแก้ไขระเบียบการใช้งบส่วนนี้ให้สามารถอุดหนุนทีมฟุตบอลได้อย่างถูกต้องต่อไป