ถนอมบอมบ์ฆ่าหัวหน้าอนาคตเปาบอลโลกวูบ
07/11/2009 19:30:16
 

โปลิศสระบุรี บุกรวบ ส.อ.ถนอม บริคุต กรรมการฟีฟ่า ส.ฟุตบอลไทย หลังก่อเหตุวางระเบิดฆ่า นายธรรมนูญ ประทุมมาลย์ ผอ.กองการศึกษาระดับ 9 เมื่อเช้าตรูวันที่ 6 พ.ย. ที่ผ่านมา หลังวงจรปิดบันทึกภาพขณะที่นำถุงระเบิดไปวาง ก่อนสารภาพหมดเปลือกทำไปเพราะมีปัญหาจากการที่ตัวเองเป็นลูกน้อง ทำเอาเส้นทางผู้ตัดสินลูกหนังส่อแววดับวูบ ทั้งๆ ที่มีชื่อติด 1 ใน 15 คน เปาเอเอฟซี ที่มีสิทธิ์ได้ไปทำหน้าที่บอลโลก 2010 ที่ แอฟริกาใต้

จากเหตุการณ์วางระเบิดสะเทือนขวัญชาวจ.สระบุรี และประชาชนทั่วไปเมื่อเช้าตรู่วันที่ 6 พ.ย. ที่ผ่านมา ที่ชั้น 3 ของเทศบาลเมืองจ.สระบุรี จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตในเวลาต่อมาคือ นายธรรมนูญ ประทุมมาลย์ อายุ 53 ปี เป็นผู้อำนวยการกองการศึกษา ระดับ 9 ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ระดมตามหาค้นร้ายกันอย่างหนัก เนื่องจากเป็นคดีสะเทือนขวัญ และเชื่อว่าน่าจะเป็นคนวงในที่มีความใกล้ชิดและรู้จักกันเป็นอย่างดี เป็นคนลงมือทำ
 
ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. ที่ผ่านมา พล.ต.อ.จงรัก จุฑานนท์ รองผบ.ตร, พล.ต.ต.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผช.ผบช.ภ.1, พล.ต.ต.อุราฬ อเนกบุณย์ ผกก.ภ.สระบุรี, พ.ต.อ.อัครวัฒน์ พิพัฒน์โชติกร รองผบก.ภ.สระบุรี, พ.ต.อ.หลังสฤษฎ์ เพชรสดศิลป์ รองผบก.ภ.สระบุรี และ พ.ต.อ.บำรุง คงชีพ ผกก.สภ.เมืองสระบุรี ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุม ส.อ.ถนอม บริคุต อายุ 40 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 789/583 ถ.พหลโยธิน ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี เป็นเจ้าหน้าที่สันทนาการ 6 กลุ่มงานกีฬา เทศบาลเมืองสระบุรี และเป็นผู้ตัดสินฟุตบอลของสมาคมฟุตบอลไทย ตามหมายจับของศาล จ.สระบุรี ที่ 1234/2552 ลงวันที่ 6 พ.ย. 2552 ข้อหาฆ่า นายธรรมนูญ ประทุมมาลย์ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 69 ถ.ระพีพัฒน์ฝั่งซ้าย ต.หนองแค จ.สระบุรี เป็นผอ.กองการศึกษา ระดับ 9 เทศบางเมืองสระบุรี ทั้งนี้เหตุเกิดเมื่อวันที่ 6 พ.ย. ที่ผ่านมา เวลา 07.30 น. ซึ่ง พ.ต.ท.วิศรุต เกิดหลำ สารวัตรเวร สภ.เมืองสระบุรี ได้รับแจ้งมีระเบิดที่ชั้น 3 ตึกเทศบาลเมืองสระบุรี ซึ่งมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต
 
เจ้าหน้าที่ตำรวจ โดย พ.ต.อ.บำรุง คงชีพ ผกก.สภ.เมืองสระบุรี ได้ติดต่อขอเจ้าหน้าที่เทศบาลเพื่อขอดูภาพวงจรปิดตั้งแต่วันที่ 5 พ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อสอบหาคนร้ายก่อน และในภาพพบว่ามี ส.อ.ถนอม บริคุต ถือถุงพลาสติกในวันที่ 6 พ.ย. จึงขอหมายศาลติดตามจับกุม ส.อ.ถนอม บริคุต นำมาสอบสวนเมื่อวันที่ 7 พ.ย. ก่อนที่เจ้าตัวจะสารภาพว่าเป็นคนทำ
 
พล.ต.อ.จงรัก กล่าวว่า "คดีนี้ถือว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถทำงานได้เร็วมาก ไม่ถึง 24 ชั่วโมง สามารถจับคนร้ายได้ และเป็นคนที่ทำงานที่เดียวกัน คนร้ายเคยเป็นทหารมาก่อน ก่อนที่จะมาทำงานที่เทศบาลเมืองสระบุรี ผู้ต้องหาเองก็สารภาพว่าเป็นคนทำด้วยการนำระเบิดไปวางจริง ส่วนสาเหตุนั้น ส.อ.ถนอม สารภาพอีกว่ามีความขัดแย้งเรื่องงานกับ นายธรรมนูญ หลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานที่ตนเองเป็นลูกน้อง และเคยถูกต่อว่าต่อหน้าเพื่อนร่วมงานหลายครั้ง อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่องงบประมาณแผ่นดินส่วนหนึ่ง ท้ายสุดเป็นเรื่องของการขออนุญาตไปทำหน้าที่ตัดสินฟุตบอล ซึ่งตนเองเป็นกรรมการฟีฟ่า ต้องเดินทางไปทำหน้าที่ตัดสิน แต่ นายธรรมนูญ ก็มักจะไม่อนุญาตทำให้ตนเครียดมาก จนเกิดความเคียดแค้น ส่วนหลักฐานจากกล้องวีดีโอ ก็ยอมรับว่าเป็นตนที่นำระเบิดไปวางก่อนกดด้วยรีโมทบังคับ"
 
ในวันเดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำ ส.อ.ถนอม บริคุต ไปทำแผนประกอบคำสารภาพ ปรากฏว่ามีประชาชน และพนักงานของเทศบาลรุมด่า แถมยังมีพนักงานอีกคนจะเข้าไปทำร้ายจนถูกเจ้าหน้าที่กันออกมา จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัว ส.อ.ถนอม ไปฝากขังที่ศาลจ.สระบุรี ปรากฏว่าทางญาติของ ส.อ.ถนอม มาขอประกันตัว แต่ศาลไม่อนุญาต ทางเจ้าหน้าที่จึงนำไปเข้าเรือนจำ จ.สระบุรี เพื่อต่อการพิจารณาไต่สวนต่อไป
   
ผู้ใหญ่ส.ฟุตบอลบอกน่าเสียดายอนาคต 
"บังยี" วรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลไทยฯ ออกมากล่าวว่า "เรื่องนี้ตนเองยังไม่ได้รับทราบรายละเอียดทั้งหมด คงไม่สามารถพูดอะไรได้ เนื่องจากเป็นเรื่องของตำรวจ อย่างไรก็ตามส่วนตัวยอมรับว่า เสียดายอนาคตและถนอม ไม่น่าที่จะทำอะไรที่รุนแรง ที่สำคัญที่สุดเป็นเรื่องอนาคตของเขาที่มีโอกาสไปตัดสินฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ที่ประเทศแอฟริกาใต้ ในปี 2010 เนื่องจากที่ผ่านมา การทำหน้าที่ของเขาเป็นที่ยอมรับของเอเอฟซี"
 
ส่วน ชูชัย บัวบูชา ประธานผู้ตัดสิน ก็ออกมากล่าวว่า "ตนเองไม่สบายใจที่มีเรื่องนี้เกิดขึ้นในวงการผู้ตัดสินที่ผ่านมา ถนอม ทำหน้าที่การตัดสินได้ดี และเป็นที่ยอมรับของเอเอฟซี แต่กลับมามีเรื่องมีราว อย่างไรก็ตามตนเองจะปรึกษากับทางสมาคมอีกครั้งหนึ่งว่า พอมีทางไหนที่ช่วยเหลือเขาได้บ้าง"
   
เผยถนอมตัวเลือกแรกไปบอลโลก2010 
สำหรับประวัติของ ถนอม บริคุต อายุ 40 ปี สมรสกับ นางไพวรรณ์ บริคุต มีบุตรชายสองคน เคยรับราชการทหารสังกัด กรมรบพิเศษที่ 1 จ.ลพบุรี มียศเป็น ส.อ. ก่อนลาออกจากทหารมาเป็นครูแทน โดยใช้การโอนย้าย ปัจจุบันเป็นครูสอนที่โรงเรียนเทศบาล ถวัดดาวเรือง สังกัดเทศบาลเมือง จ.สระบุรี และก่อนหน้านี้ในช่วงรับราชการทหาร ได้หาอาชีพเสริมด้วยการเป็นผู้ตัดสิน โดยเข้ามาเป็นผู้ตัดสินรุ่นที่ 14 เมื่อปี 2538 และจากนั้นก็ไต่เต้าจากผู้ตัดสินชั้น 3 เลื่อนเป็นผู้ตัดสินชั้น 2 ใช้เวลาเพียง 2 ปีเท่านั้น
 
อีก 2 ปีต่อมาคือปี 42 ก็เลื่อนเป็นผู้ตัดสินชั้น 1 กระทั่ง ปี 2545 เป็นผู้ตัดสินนานาชาติหรือฟีฟ่า ในฐานะที่เป็นผู้ช่วยผู้ตัดสิน (ผู้กำกับเส้น) ผลงานการทำหน้าที่ ทำหน้าที่ตัดสินฟุตบอลรายการเอเชียนเกมส์ ที่กรุงโดฮาร์ ประเทศกาตาร์ เมื่อปี 2006 ซึ่งลงทำหน้าที่เป็นผู้กำกับเส้นในรอบชิงชนะเลิศระหว่าง การ์ต้า กับ อิรัก อีกทั้งยังไปทำหน้าที่ตัดสินฟุตบอลชิงแชมป์โลก อายุไม่เกิน 20 ปี ที่ประเทศแคนาดา ล่าสุดมีชื่อติดอยู่ 1 ใน 15 คนของเอเอฟซี ในการที่จะได้รับการพิจารณาไปทำหน้าที่ตัดสินฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ที่ประเทศแอฟริกาใต้ด้วย และถนอมเป็นผู้ตัดสินไทยคนเดียวที่ได้รับการพิจารณา
   

   

 
 


© 2008 www.siamsport.co.th : Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd. All rights reserved.