ปิดฉากวายุภักษ์บางกอกกล๊าสได้บู๊ไทยลีกเต็มตัว
02/02/2009 21:52:12
 
 

วายุภักษ์ ธ.กรุงไทย โอนสิทธิ์ลุยไทยลีกให้ บางกอกกล๊าส เรียบร้อยแล้ว ปวิณ ภิรมย์ภักดี ประธานสโมสร บางกอกกล๊าส เปิดหน้าตักสู้ 20 ล้านใช้ชื่อ บางกอกกล๊าสเอฟซี ลุย บวกแข้ง ธ.กรุงไทยเดิม 90 เปอร์เซ็นต์ แถมดันนักเตะชุดรองแชมป์ถ้วย ค. บางกอกกล๊าส ขึ้นมาช่วย โดยมี มร.ฮาน เอียนเชอร์ ชาวเยอรมันดีกรีโปรไลเซ่นต์ เป็นโค้ชใหญ่


หลังจากที่มีข่าวมาตลอดว่า ธ.กรุงไทย ทีมสโมสรยักษ์ใหญ่ในศึกฟุตบอลไทยลีก จะถอนตัวออกจากการแข่งขันไทยลีก พร้อมกับยกสิทธิ์ การเข้าร่วมแข่งขันให้ สโมสรบางกอกกล๊าส ส่งแข่งขันแทน ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมชั้น 4 สำนักงานใหญ่ ธ.กรุงไทย ได้มีการเปิดแถลงข่าวโอนสิทธิ์ การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก อย่างเป็นทางการให้กับ สโมสร บางกอกกล๊าส

 

โดยมี พงศธร สิริโยธิน รองกรรมการ ผจก.อาวุโส บมจ.ธนาคารกรุงไทย, วินิจ แสงอรุณ ประธานสโมสรธ.กรุงไทย, วราวุฒิ สิทธิยศ ผจก.ทีม ธ.กรุงไทย พร้อมด้วย ปวิณ ภิรมภักดี ประธานสโมสรบางกอกกล๊าส, ศุภสิน ลีลาฤทธิ์ ผจก.ทีมบางกอกกล๊าส, ฮาน เอียม เชอร์ โค้ชใหญ่ บางกอกกล๊าส และนักเตะบางกอกกล๊าส บางส่วน เข้าร่วมแถลงข่าวครั้งนี้ด้วย

 

พงศธร ศิริโยธิน รองกรรมการผจก.อาวุโส บมจ.ธ.กรุงไทย ได้เปิดใจว่า "ธ.กรุงไทย เริ่มส่งทีมเข้าแข่งขันตั้งแต่ปี 2520 จนถึงปี 2551 รวมเวลาถึง 32 ปี โดยใช้งประมาณของ บมจ.ธ.กรุงไทย มาตลอด เพื่อวัตถุประสงค์หลักในการประชาสัมพันธ์องค์กร ในด้านกีฬาและสังคมนอก จากนั้นยังผลิตนักเตะเข้าสู่ทีมชาติอีกด้วย"

 

"แต่ตอนนี้สถานการณ์ฟุตบอลได้เปลี่ยนไป ส.ฟุตบอลฯ ต้องการให้ฟุตบอลเป็นอาชีพ ตามข้อกำหนดของ เอเอฟซี ซึ่งต้องให้แต่ละสโมสรจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลเชิงพาณิชย์ เพื่อหารายได้และสร้างกำไรเข้าสโมสร รวมถึงการจัดการในรูปแบบบริษัทด้วย

 

รองกรรมการผจก.อาวุโส บมจ.ธ.กรุงไทย กล่าวต่อว่า "ตรงนี้ทาง บมจ.ธ.กรุงไทย ไม่มีวัตถุประสงค์เพื่อหารายได้ในการจัดฟุตบอลอาชีพตั้งแต่ต้น ได้พิจารณาแล้วว่าไม่สามารถส่งทีม ธ.กรุงไทย ไปจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลเชิงพาณิชย์ และส่งแข่งขันไทยลีกได้"

 

"ธ.กรุงไทย พร้อมที่จะสนับสนุนกีฬาเหมือนเดิม โดยเฉพาะการร่วมมือภายในโครงการตอบแทนเพื่อสังคมร่วมกับ 3 องค์กร ทั้ง บมจ.ธ.กรุงไทย, บ.บางกอกกล๊าส และ ส.ฟุตบอล โดยเฉพาะการพัฒนาเยาวชน ที่จะเป็นรากฐานให้เยาวชนไทยไปฟุตบอลโลกได้"

 

"ส่วนสิทธิ์ของ ธ.กรุงไทย ที่จะเล่นไทยลีกนั้น ทางธนาคารขอโอนสิทธิ์ให้กับสโมสรบางกอกกล๊าส ที่มีคุณ ปวิณ ภิรมย์ภักดี ประธานสโมสร ซึ่งมีความพร้อมเข้ามาดูแลต่อ ซึ่งเท่าที่พูดคุยถือว่า มีความมุ่งมั่นตั้งใจและพร้อมจะพัฒนาวงการฟุตบอลอย่างเต็มที่" พงศธร กล่าวปิดท้าย

 

ต่อข้อสักถามของผู้สื่อข่าวกับ ทีม ธ.กรุงไทย ว่าการยกสิทธิ์ให้บางกอกกล๊าสครั้งนี้ ทาง ธ.กรุงไทย ไม่สามารถจดทะเบียนสโมสรเป็นนิติบุคคลในรูปแบบบริษัทได้ เนื่องจากผิดกฎของแบงก์ชาติ และจะเป็นการปิดตำนาน ธ.กรุงไทย ที่มีมา 32 ปีหรือไม่

 

นายพงศธร กล่าวต่อว่า "การไม่สามารถจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลได้ เนื่องจากผิดกฎของแบงก์ชาติ ก็เป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจยกสิทธิ์ให้บางกอกกล๊าส ส่วนเรื่องการปิดตำนานของ ธ.กรุงไทย นั้นเป็นเรื่องของอนาคต ที่ยังไม่ได้กำหนดอะไรกัน เมื่อวันนี้เราไม่พร้อม แต่ทางบางกอกกล๊าสพร้อมกว่า และสามารถทำตามกรอบของสมาคมฟุตบอลและ เอเอฟซี ได้เราก็ส่งไม้ต่อให้"

 

ด้าน ปวิณ ภิรมย์ภักดี ประธานสโมสรบางกอกกล๊าส เปิดใจว่า "เรามีเวลา 1 เดือนกว่า สำหรับการเตรียมทีมลุยไทยลีก ซึ่งคาดว่าจะทุ่มงบประมาณที่ 20 ล้านบาท เล่นฤดูกาลนี้ แน่นอนว่านักเตะ ธ.กรุงไทย 90 เปอร์เซ็นต์ จะอยู่เล่นกับเรา

 

"โดยใช้ชื่อส่งแข่งขันไทยลีกว่า "บางกอกกล๊าส เอฟซี" มี บ.บีจี เอฟซี สปอร์ต ดูแลเรื่องฟุตบอลทั้งหมด โดยมีคุณ ศุภศิลป์ ลีลาฤทธิ์ เป็นผจก.ทีม และ ฮาน เอ็นเชอร์ โค้ชชาวเยอรมัน ที่เคยทำเยาวชนทีมชาติเยอรมัน และสโมสรไกเซอร์สเลาเทิร์น ดีกรีโปรไลเซ่นต์มาเป็นโค้ชใหญ่ พร้อมกับ "โค้ชอู๊ด" อนุกูล กันยายน เป็นสตาฟฟ์

 

ประธานบางกอกกล๊าสกล่าวต่อว่า "นอกจากนั้น เราจะดันนักเตะบางคน จากชุดรองแชมป์ถ้วย ค. ที่จะเล่นถ้วย ข.ขึ้นมาเล่นอีกบางส่วน พร้อมเสริมด้วยตัวนอก ส่วนเรื่องตัวนักเตะไทย ตอนนี้คงต้องดูให้หมดเลกแรกก่อน ว่าต้องปรับตรงไหน เพราะตอนนี้คงทำอะไรไม่ทันแล้วในเรื่องของนักเตะ"

 

"แต่การปรับปรุงสนามเหย้าที่สโมสรบางกอกกล๊าส คลอง 3 ให้ดีขึ้น ส่วนเรื่องของแฟนคลับที่ผ่านมาก็มีเยอะพอสมควร แถมยังมีแฟนบอลย่านปทุมธานี ที่ติดตามเชียร์ด้วย ตรงนี้ต้องค่อยเป็นค่อยไป เป้าหมายในปีแรกก็คงอยู่ที่กลางตารางไว้ก่อนเพราะถือว่าเป็นทีมใหม่"

 ปวิณ กล่าวปิดท้ายว่า "ทางสโมสรบางกอกกล๊าส ยังได้รับการติดต่อจาก 2 สโมสรในเยอรมันทั้ง ไกเซอร์สเลาเทิร์นและ เลเวอร์คูเซ่น เรื่องของการแลกเปลี่ยนนักเตะ และสร้างอคาเดมี่ ด้วย โดยช่วงเดือน เม.ย.นี้ จะส่ง 3 นักเตะลูกหม้อของเรา ไปทดสอบระยะสั้นๆ กับไกเซอร์ อย่าง 2 นักเตะดีกรีนักเรียนไทยอายุ 18 ปี ประวีณวัฒน์ บุญยงค์, สุรเชษฐ์ งามทิพย์ และ ชารีวัฒน์ ถิรวัฒน์ศิริกุล อายุ 14 ปีด้วย"

 

ก่อนจบการแถลงข่าว สื่อมวลชนก็ยังถามอีกว่า ถ้าหากชุดเล็ก หรือบางกอกกล๊าสสามารถไต่จากถ้วย ข. ขึ้นไปไทยลีกได้ จะทำอย่างไร เพราะกฎของเอเอฟซี จะต้องแยกบริษัทกัน จัดการบริหารของทีม ซึ่งประธานสโมสรบอกว่ารอให้ถึงเวลาก่อน ทางบางกอกกล๊าสมีทางออกให้อยู่แล้ว

 

สำหรับนักเตะ ธ.กรุงไทย  ตัวหลักๆ ที่ย้ายออกไปนั้น ข่าววงในบอกว่ามีแค่ 2 คนเท่านั้นคือ พิชิตพงษ์ เฉยฉิว ไป เมืองทองฯ และ ไกรเกียรติ เบียดตะคุ ไป ยาสูบ นอกนั้นยังต่อสัญญาอยู่บางกอกกล๊าส กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

 


   

 
 
© 2008 www.siamsport.co.th : Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd. All rights reserved.