หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

มวย : มวยสากล

ส.มวยตั้งดร.พรชัยเป็นผจก.ทีมนำกำปั้นไทยลุยไอบ้าเวิลด์

26/09/2013 20:57:49
มวย, มวยสากล

-
        ศึกมวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์โลก สมาคมมวยไทยตั้ง ดร.พรชัย อรัญยกานนท์ เป็นผู้จัดการทีม นำนักชกไทย 7 รุ่น ลุยศึก ''ไอบ้า เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2013'' เดือนหน้าที่คาซัคสถาน ประธานเทคนิค น.อ.สมยศ จุลเสน ยันพร้อมลุย ขณะที่นายกสมาคมฯ พิชัย ชุณหวชิร จะบินไปให้กำลังใจ 24 ต.ค. พร้อมถือโอกาสสานความสัมพันธ์กับไอบ้า และประเทศสมาชิก สั่งเน้นทำผลงานให้ดีที่สุด เพื่อโกยแต้มไอบ้าขยับอันดับโลก ที่จะมีผลต่อเอเชียนเกมส์ปีหน้า ที่เกาหลีใต้ และโอลิมปิกเกมส์ พร้อมเผยมี 7 นักชกเสื้อกล้ามได้รับเครื่องราชอิสรายาภรณ์ นำโดย ร้อยตรี แก้ว พงษ์ประยูร


         
        เมื่อบ่ายวันพฤหัสบดีที่ 26 ก.ย. ที่ผ่านมา ที่ห้องเอบิน่า ฮอลล์ โรงแรมเอบิน่าเฮาส์ กรุงเทพฯ "บิ๊กบางจาก" พิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมมวยสากลแห่งประเทศไทย เป็นประธานประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมมวยฯ ครั้งที่ 6 สรุปมติสำคัญได้ว่า ให้ตั้งคณะอนุกรรมการฯ ดำเนินการประสานกับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และกรมการปกครอง เพื่อแก้ไขข้อบังคับสมาคมฯ ให้สอดคล้องกับข้อบังคับใหม่ของสหพันธ์มวยสากลนานาชาติ (AIBA) หรือ ไอบ้า ตามที่ไอบ้าได้ให้ดำเนินการให้เสร็จสิ้น ภายในเดือน ธ.ค. นี้ เพราะถ้าไม่ทำตามจะเป็นการผิดระเบียบของไอบ้า

      
        ในส่วนความพร้อมของนักชกไทยที่จะเดินทางไปแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์โลก "ไอบ้า เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2013" ระหว่างวันที่ 11-27 ต.ค. นี้ ที่กรุงอัลมาตี้ ประเทศคาซัคสถาน ซึ่งมีนักชกชาย 7 รุ่น ได้แก่ รุ่นไลต์ฟลายเวต (49 กก.) ส.ต.ธเนศ องค์จันทร์ต๊ะ, ฟลายเวต (52 กก.) ส.อ.ฉัตรชัย บุตรดี, แบนตั้มเวต (56 กก.) ส.อ.ดอนชัย ทาธิ, ไลต์เวต (60 กก.)

 
        จ.อ.อ.สายลม อาดี, ไลต์เวลเตอร์เวต (64 กก.) จ.อ.ต.วุฒิชัย มาสุข,เวลเตอร์เวต (69 กก.) ส.ต.อภิเชษฐ์ แสนสิทธิ์ และมิดเดิลเวต (75 กก.) อาสาสมัครทหารพราน อภิสิทธิ์ ขันโคกเครือ พร้อมแต่งตั้ง ดร.พรชัย อรัญยกานนท์ เจ้าของวิทยาลัยทองสุข เป็นผู้จัดการทีม โดยผู้จัดการทีมประกาศยืนยันจะมีเงินโบนัสให้นักกีฬาที่คว้าเหรียญกลับเมืองไทยได้อย่างแน่นอน

      
        ทางด้าน น.อ.สมยศ จุลเสน ประธานฝ่ายเทคนิค เผยว่า นักชกไทยมีความพร้อมและแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ จากการดึงนักมวยสากลอาชีพระดับรองแชมป์โลกและอดีตแชมป์โลกมาช่วยลงนวมเสริมความแกร่ง ตั้งต้นเดือน ก.ย. นี้ โดยเฉพาะ ธเนศ องค์จันทร์ต๊ะ ดาวรุ่งเหรียญทองแดงมวยชิงแชมป์เอเชีย รุ่น 52 กก. ที่ลดน้ำหนักมาชกรุ่น 49 กก.

 
        ขณะนี้น้ำหนักเกินพิกัดเพียง 9 ขีด ทำน้ำหนักได้แน่นอน ซึ่งที่ประชุมได้เน้นให้ทำผลงานให้ดีที่สุด เพราะรายการนี้มีคะแนนสะสมจัดอันดับโลกของไอบ้าสูง ถ้าได้เหรียญหรือสามารถเข้ารอบลึกจะทำให้อันดับโลกขยับสูงขึ้น มีผลต่อการเข้าแข่งในเอเชียนเกมส์ปีหน้า ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ รวมทั้งโอลิมปิกเกมส์ต่อไปในอนาคต

           
        เพราะกฎใหม่ของไอบ้า นักชกที่มีอันดับโลกสูงๆ ในการจับสลากแบ่งสายจะได้เป็นตัวยืนไม่ต้องเจอกับอันดับสูงๆ ด้วยกันในรอบแรก ซึ่งในปีหน้าจนถึงปี พ.ศ. 2557 นักชกไทยต้องตระเวนแข่งเพื่อสร้างอันดับโลกให้ดีที่สุด และเจาะคู่แข่งแต่ละรุ่น แต่ละทวีป นำเทปการชกมาศึกษาให้ได้ ซึ่งหลังจากจบศึกมวยชิงแชมป์โลกที่คาซัคสถานแล้ว จะให้นักชกชาย-หญิง ชุดซีเกมส์ ได้ลงนวมฝึกซ้อมสร้างความแข็งแกร่งกับนักชกสากอาชีพอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากไม่มีทัวร์นาเมนต์แข่งขัน จำเป็นต้องสร้างความเคลื่อนไหวให้กับนักชก โดยใช้นวมขนาด 18 ออนซ์ ที่ไม่เป็นอันตราย

         
        สำหรับแคมป์เก็บตัวฝึกซ้อมที่แคมป์โบนันซ่านั้น น.อ.สมยศ จุลเสน แจ้งด้วยว่า ได้มีการปรับปรุงให้มีความพร้อมยิ่งขึ้น นอกจากการติดกล้องวงจรปิด 16 ตัว ที่สามารถดูการฝึกซ้อมออนไลน์ผ่านมือถือได้แล้ว ยังจัดทีม รปภ. มาเข้าเวรยาม เพื่อความปลอดภัย มีการจัดประชุมทุกวันอังคาร เพื่อรับทราบปัญหา แลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน จัดห้องคาราโอเกะให้นักชกร้องเพลงผ่อนคลายหลังฝึกซ้อม จัดห้องพักให้ญาติจากต่างจังหวัดที่จะมาเยี่ยมนักชก จัดให้สวดมนต์ทำสมาธิทุกวัน ตลอดจนมีเจ้าหน้าที่จาก กกท. มาตรวจสมรรถภาพความฟิตสม่ำเสมอ โดยจะมีการตรวจเช็กฟิตอีกครั้งในวันที่ 1 ต.ค. นี้

          
        ศึกมวยเวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ที่คาซัคสถาน ในเดือนหน้า นายกสมาคมฯ นายกพิชัย ชุณหวชิร เตรียมโปรแกรมที่จะเดินทางไปให้กำลังใจถึงขอบเวทีตั้งแต่วันที่ 24 ต.ค. นี้ด้วย พร้อมถือโอกาสสร้างความสัมพันธ์กับไอบ้าและประเทศสมาชิกด้วย และที่ประชุมยังอนุมัติให้เรียกนักชกเยาวชนชายที่คัดเลือกมาได้จากศึกมวยเยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทยปีนี้ จำนวน 18 คน มาเก็บตัวฝึกซ้อมช่วงแรก ในช่วงปิดภาคการศึกษา ระหว่าง 1-31 ต.ค. นี้ ที่ศูนย์ฝึกแคมป์โบนันซ่า จ.นครราชสีมา และช่วงที่ 2 ระหว่าง 1 พ.ย.-31 ธ.ค. นี้ ที่โรงเรียนกีฬา จ.นครราชสีมา เพื่อสร้างนักชกเยาวชนที่จะไปทำศึกในกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ปีหน้า ที่จะเริ่มรอบคัดเลือกในเดือน เม.ย. ปีหน้า โดยจะต้องหาทัวร์นาเมนต์การแข่งขันให้แข่ง เพื่อสร้างประสบการณ์ให้นักชก หลังจากเก็บตัวฝึกซ้อมด้วย

          
        นอกจากนั้นยังมีการเปิดเผยอีกว่า จะมีนักชก 7 ราย ที่ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ในปีนี้ จากการสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย ได้แก่ แก้ว พงษ์ประยูร, อภิเชษฐ์ แสนสิทธิ์, วุฒิชัย มาสุข, ทัศมาลี ทองจันทร์, เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม, โสภิตา สะทุมรัมย์ และ สุดาพร สีสอนดี
 

ข่าวอื่นๆ ในหมวดนี้
Comment
Top 5 ข่าวในรอบ 3 วัน
Recommend on Google
คอลัมน์
สปอร์ตเวิลด์
คิโซร่าขอเสียบชกฟิวรี่แทนเฮย์

โดย : ก๋องแก๋งจอมพลัง
สปอร์ตเวิลด์
โมลิน่าเล็งค็อตโต้ไต่หาฟลอยด์

โดย : ก๋องแก๋งจอมพลัง
สปอร์ตเวิลด์
อำลาอาลัย เคน นอร์ตัน

โดย : ก๋องแก๋งจอมพลัง

วิธีลงประกาศซื้อ-ขาย | สนใจลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณาคลาสซิฟายด์ website :
โทร. 02-508-8235-48 , 02-508-8000 ต่อ 8235-48