หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

มวย : มวยไทย
นักชกไทยประกาศศักดาคว้า6ทองมวยไทยสมัครเล่นฯ
14/09/2012 18:50:27


-
        6 นักชกทีมชาติไทย ประกาศศักดา กระหึ่มแดนหมีขาว "รัสเซีย" เหนือเจ้าภาพ และเบลารุส เข้าชิง 6 รุ่น ไม่มีใครพลาดแม้แต่เหรียญเดียว พาเหรดคว้าเหรียญทองมาคล้องคอกลับเมืองไทยกันทุกคน และคว้าเหรียญทองมากกว่าชาติไหนๆ ในการแข่งขันมวยไทยสมัครเล่นชิงแชมป์โลก "เวิลด์ มวยไทยแชมเปี้ยนชิพ" ที่ยูบีเลนี่ สเตเดี้ยม เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก รัสเซีย        มวยไทยสมัครเล่นชิงแชมป์โลก "เวิลด์ มวยไทยแชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 23" ณ ยูบีเลนี่ สเตเดี้ยม ระหว่างวันที่ 4-14 ก.ย. ที่ผ่านมา ที่รับรองการแข่งขันโดยสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (อิฟมา) ได้รูดม่านปิดฉากอย่างเรียบง่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมา ในเวลา 16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของเมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ซึ่งช้ากว่าเมืองไทย 3 ชม.

 
        โดยเป็นการแข่งขัน นัดชิงชนะเลิศ ชิงเหรียญทอง ของทุกคู่ ทุกรุ่น ทั้ง 14 รุ่น ซึ่งมีทัพชกไทย พาเหรดเข้าชิงเหรียญทองมากที่สุดถึง 6 คน 6 รุ่น รัสเซีย, ยูเครน และ เบลารุส ที่เข้ารอบตัดเชือกมากถึง 11 รุ่น แต่ผ่านเข้ารอบชิงแค่ 5 รุ่นเท่ากัน แต่คว้าเหรียญทองไปคล้องคอได้แค่ชาติละ 2-3 รุ่นเท่านั้น โดยมีผลการแข่งขันดังนี้


      

ดับยูเครน "ฟ้าสั่ง" ประเดิมทองแรกให้ทัพไทย


 
        นักชกทีมชาติไทย ที่ขึ้นเวทีชิงเหรียญทองในรายการนี้ ในรุ่น 48 กก.ก็คือ ฟ้าสั่ง ต.พิทักษ์ชัย หรือว่า มนัส สีระคาม ที่เคยมีประสบการณ์การชกมวยไทยสมัครเล่นด้วยการคว้าเหรียญทอง ในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียมาแล้ว ขึ้นเวทีทางมุมน้ำเงิน เจอ โอเล็กซานเดอร์ โปรกูด้า นักชกจากยูเครน

 
        โดยนักชกไทยขึ้นเวทีด้วยความมั่นใจอย่างมาก ยกแรก ฟ้าสั่ง ชิงออกอาวุธก่อน ด้วยการเตะซ้ายลำตัว พอนักชกยูเครนขยับเป็นต้องโดนแข้งซ้ายของฟ้าสั่งก่อนทุกครั้ง จนนักชกยูเครนไม่ค่อยกล้า และเดินรุ่มร่ามเข้ามาให้ฟ้าสั่งเลือกเตะ

 
        ยกสอง นักชกยูเครน เดินต่อยหมัดรัดใน แต่ว่าโดนรัดล่างคืนทันทีเหมือนกัน จากนั้นนักชกยูเครนเดินใส่ แต่ว่าโดนแข้งซ้ายของฟ้าสั่งที่รอจังหวะสองอยู่แล้ว จนน่วมจนไม่กล้า ออกอาการกล้าๆ กลัวอย่างเห็นได้ชัด

 
        ยกสาม เกมการชกเหมือนยกที่ผ่านมา คล้ายๆ ยกที่ผ่านมา ฟ้าสั่งไม่เดินแต่ก็ไม่หนี ดักเตะซ้ายเลือกเอาแบบเน้นๆ

 
        ยกสุดท้าย ฟ้าสั่งที่ชกแบบเหนือชั้น ตั้งรับรอโต้จังหวะสองแบบเน้นๆ เหมือนยกที่ผ่านมา โดยเฉพาะแข้งซ้ายเตะนักชกยูเครนกระเด็นกระดอนเข้าไม่ติด เด้งหน้าเด้งหลัง ก่อนที่จะครบยก นักชกทีมชาติไทยที่ขึ้นเวทีชิงเหรียญทองรายแรกในวันที่ชนะคะแนนไปแบบขาดลอย 5-0 จากกรรมการให้คะแนนจากชาติเป็นกลางทั้ง 5 คน คว้าเหรียญทองเหรียญแรกในรุ่น 48 กก. ให้กับทัพนักชกไทยได้สำเร็จ

      

ยกต้นๆ เสียว แต่ว่าบินหลาคว้าทองสำเร็จ

 
        นักชกทีมชาติไทยที่ขึ้นเวทีชกชิงเหรียญทอง เหรียญที่สองในวันนี้ ก็คือ บินหลา มีนะโยธิน หรือว่า สรณ์สิริ ราษรงค์ ขึ้นเวทีชกชิงเหรียญทองในรุ่น 51 กก. ขึ้นเวทีทางมุมแดง เจอ กิอัน ฮอง นักชกสวีเดน

 
        ยกแรก ออกมารัวหมัดเป็นชุดเตะขาได้น่ากลัวได้น่าหวาดเสียวแทนบินหลา ที่แลกสู้ได้ชนิดใครดีใครอยู่ แลกหมัดแลกแข้งกันสนุกดุเดือดตั้งแต่ยกแรก

 
        ยกสอง บินหลาออกมาชิงเตะขาใส่นักชกสวีเดนเชื้อสายจีนทันที แต่ว่า กีอัน ฮอง ก็ไม่หนีบวกสู้ทุกรูปแบบเหมือนกัน แลกอาวุธมวยไทย หมัด แข้ง เข่ากันมันหยด ท่ามกลางเสียงเชียร์ของชาวไทยที่ขนกันมาเชียร์นักชกไทยหลายสิบคน ในวันนี้ในนัดชิงเหรียญทอง ก่อนที่บินหลาจะจับนวดขนนักชกสวีเดน เริ่มที่จะพลิ้วไม่ออก กรรมการแยกแล้วก็ดึงมาสู้กันกลางเวทีใหม่ กีอัน ฮอง นักชกสวีเดน ฮึดต่อยหมัดอีกที ก่อนที่จะอ่วมเข่าในช่วงท้ายยก โดนไปหลายขนานหลายชุด

 
        ยกสุดท้าย บิน หลา ไม่ว่าจะได้แข็งแกร่งกว่าอย่างเห็นได้ชัด ไม่ยอมเปิดช่องให้นักชกสวีเดน ที่ต่อยหมัดได้น่ากลัวมาก ได้พลิ้วด้วยการเดินต่อยหมัด อัดลำตัว คว้าในกระชากลากมาตี จนนักชกสวีเดน ไม่มีโอกาสได้ต่อยหมัด และ อ.สุรัตน์ ที่ยืนอยู่ขอบเวทีตะโกนสั่งเสียงดังลั่นตีให้น็อกเลยๆๆๆๆ บินหลาชกแบบเอาใจโค้ช เดินคว้าคอนักชกสวีเดนลากมาตีเข่าอย่างเดียว

 
        ก่อนที่จะบิดเหลี่ยมนักชกสวีเดนลงไปกองกับพื้นเวที และแทบไม่อยากลุก แต่พอลุกขึ้นมาก็มาโดนเข่าต่อจนน่วม ก่อนที่ บินหลา มีนะโยธิน จะเป็นฝ่ายชนะคะแนนไปแบบสนุกขาดลอยท้ายๆ 5-0 จากกรรมการให้คะแนนจากชาติเป็นกลางทั้งหมด 5 คน คว้าเหรียญทอง เหรียญที่ 2 ให้กับทัพนักชกไทยที่เข้าชิงในครั้งนี้ ในวันนี้ทั้งหมด 6 รุ่นได้สำเร็จ

      

"รุ่งเรืองเล็ก" ถล่มเบลารุสซิวทองที่ 3

 
        นักชกไทยคนต่อมาที่ขึ้นเวทีชิงเหรียญทองในวันนี้ก็คือ รุ่งเรืองเล็ก ลูกพระบาท หรือว่า ปรีชา วงศ์สา ที่ติดทีมชลาตจิไทยเข้าร่วมการแข่งขันมวยไทยสมัครเล่นชิงแชมป์โลกเป็นครั้งแรก ขึ้นเวทีชกชิงเหรียญทองในรุ่น 54 กก. ขึ้นเวทีทางมุมน้ำเงิน เจอ อังเดร ยาซาร์ด นักชกจากเบลารุส

 
        ปรากฏว่า รุ่งเรืองเล็ก เดินถีบนำถีบขู่ดันแทง และคอยยกบังแข้งขวาของนักเบลารุสที่โต้คืนมาเหมือนกัน จากนั้น รุ่งเรืองเล็ก เดินติดถึงตัวเบียดขู่ไปเรื่อย ชนิดนักชกเบลารุสอยู่ไหน รุ่งเรืองเล็กอยู่นั้น

 
        ยกสอง อังเดร ยาซาร์ด นักชกเบลารุสลองของออกมาเตะขวาเบิ้ล ป๊าบ ป๊าบ ซึ่ง รุ่งเรืองเล็ก ก็ปล่อยให้เตะ เตะได้เตะไป รุ่งเรืองเล็ก จับในได้เด้งตีจนนักชกเบลารุส หันข้างเอียงข้างให้ทันทีเหมือนกัน จากนั้น รุ่งเรืองเล็ก กระหน่ำเข่าเป็นชุด จนนักชกเบลารุสที่โดนบิดเหลี่ยมล้มทั้งยืน ลุกขึ้นมาเจอขวางหน้าค้ำดันแทงอีก เปิดตำรารับแทบไม่ทัน

 
        ยกสาม รุ่งเรืองเล็ก ยังเดินต่อเนื่องเตะซ้ายนำต่อยหมัด รัดในหิ้วมาตีอีก แล้วก็บิดเหลี่ยม กระชากกระตุกโชว์ สนุกอยู่ข้างเดียว นานๆ นักชกเบลารุสจะโต้สักทีเพราะโดนนวดจนอ่อนระทวย

 
        ยกสุดท้าย รุ่งเรืองเล็ก ออกมาเดินเตะลำตัวนักชกเบลารุสสาดแข้งโต้ โดนเกี่ยวได้โดนเข็นล้มทั้งยืน ก่อนที่ รุ่งเรืองเล็ก จะการ์ดสูงคุมรูปมวยด้วยความรัดกุม ก่อนที่จะจับในเด้งตีบิดเหลี่ยมนักชกเบลารุสหงายเก๋งไปอีกที ครบยก นักชกไทย รุ่งเรืองเล็ก ลูกพระบาท หรือว่า ปรีชา วงศ์สา ชนะคะแนนไปขาดลอย 5-0 คว้าเหรียญทองให้กับทีมชาติไทยได้อีกเหรียญ

      

"นวพล" เตะยูเครนคว้าเหรียญที่ 5

 
        นักชกไทยคนต่อมาที่ขึ้นเวทีในนัดชิงชนะเลิศ เป็นการชิงเหรียญทองในรุ่น 57 กก. ก็คือ ชาญณรงค์ การปรีชา หรือว่า นวพล ศิษย์ผู้พันตู่ ขึ้นเวทีทางมุมแดง เจอ คอนสแตนติน ตรีชิน นักชกจากยูเครน

 
        ยกแรก นวพล เตะซ้ายนักชกยูเครนทรุดทั้งยืน จากนั้น นวพล เตะซ้ายให้นักชกยูเครนเกี่ยวได้ ตัดล่าง นวพลล้มทั้งยืนเหมือนกัน กองเชียร์ยูเครนเฮกันสนั่นข่มขวัญนักชกไทยได้ไม่น้อย

 
        ยกสอง นวพล เดินเตะซ้ายนำเข้าไป แต่ว่านักชกยูเครนสวนด้วยหมัดและเตะพับใน จน นวพล ที่โดนแล้วไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ต้องตัดสินใจเดินจับในเด้งตีเข่า กรรมการแยกออกมา นวพล เจอหมัดเจอศอกสวน แต่ยังดีว่าไม่แรงเท่าไหร่

 
        ยกสาม นวพล ออกมาเตะซ้ายลำตัว แต่ว่าโดนเกี่ยวโดนเข็นล้มไปอีก ลุกขึ้นมาเดินเตะซ้ายจับในเด้งตี ก่อนที่จะบิดนักชกยูเครนล้ม จากนั้นเดินเตะซ้าย แต่ว่าตื่นเต้นมากไปหน่อยเลยออกวืดวาดๆๆๆ และพลาดโดนศอกเลือดกำเดาไหลเหมือนกัน

 
        ยกสุดท้าย นวพล ที่ยกที่ผ่านมาชกได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ตัดสินใจเดินจับในทันที แต่นักชกยูเครนไม่ยอมให้จับง่ายๆ ไม่ยอมให้ปล้ำใน ฟันศอกสวน นวพล ก็ไม่ยอมเดินเตะซ้ายจับในเด้งตี ตี ตี ก่อนที่จะบิดเหลี่ยมนักชกยูเครนล้มไปกองกับพื้นเวที ท่ามกลางเสียงเชียร์ของทีมยูเครนที่อยู่กันเต็มสนามไปหมด และกองเชียร์ของทีมชาติไทย ที่ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาไทยที่มาเรียนในรัสเซีย ที่ขนกันมาเชียร์ไทยแลนด์สู้ สู้ สู้ กันอย่างเต็มที่เช่นกัน

 
        จากนั้นครบยก กรรมการรวมคะแนนแล้วให้ นวพล หรือว่า ชาญณรงค์ การปรีชา ชนะคะแนนไปแบบหวาดเสียว แต่ว่าคะแนนออกมาเอกฉันท์ 5-0 เสียงจากกรรมการชาติเป็นกลางทั้งหมด ทั้ง 5 คน คว้าเหรียญทอง เหรียญที่ 4 ให้กับทีมชาติไทยของเราในการแข่งขันในคราวนี้ ได้อีกเหรียญ

      

ถล่มยูเครนเหมือนกัน "กางเขนเหล็ก" ซิวทองที่ 5

 
        นักชกไทยที่ขึ้นเวทีชิงเหรียญทองเหรียญที่ 5 ในการแข่งขันในรุ่น 60 กก. ก็คือกางเขนเหล็ก ส.ตะวันรุ่ง หรือว่า เทอดเกียรติ สุวัฒน์ ขึ้นเวทีทางมุมน้ำเงิน เจอ มิคาโล่ วาสซิโกโล่ นักชกจากยูเครนอีกคนหนึ่ง ซึ่งเป็นนักชกยูเครนรายที่ 2 ที่ขึ้นเวทีเจอนักชกไทยในนัดชิงเหรียญทอง ทั้งหมด 3 รุ่น 3 คน

 
        ยกแรก กางเขนเหล็ก ทักทายด้วยการเตะลำตัวก่อน จากนั้นเดินถีบนำดันเตะดันแทงทันที ไม่มีการพูดพร่ำทำเพลง นักชกยูเครนพยายามที่จะต่อยหมัดสวนต่อยหมัดใส่นักชกไทย แต่ไม่น่ากลัวเท่าไหร่ อาวุธไม่รุนแรง กางเขนเหล็ก โดนแล้วชิวๆ เดินเตะพับในดันแทงแรงๆ ทันที

 
        ยกสอง นักชกยูเครนไม่ยอมให้ กางเขนเหล็ก คว้าคอไม่ยอมให้จับออกข้างต่อยหมัด แต่ว่า กางเขนเหล็ก ก็ไม่ยอมเหมือนกัน เดินจี้ติดถึงตัวด้วยการแย็บนำเตะขาเจาะยางจับในได้เด้งตี ทำเอานักชกยูเครนทำท่าไม่สู้เข่าอีกราย

 
        ยกสาม นักชกยูเครนเน้นต่อยหมัด กางเขนเหล็ก บวกสวนทันที พร้อมกับมีเข่าตาม สาดแข้งตาม ก่อนที่นักชกยูเครนเดินเป็นกระสอบทรายเดินมาให้เตะให้เลือกดักแทง วงในตั้งแขนดันออก ดันแทงเข่า จนนักชกยูเครนทำอะไรไม่ได้เลย ไม่มีลูกไหนที่จะมาหยุดนักชกไทยของเราได้เลย

 
        ยกสุดท้าย กางเขนเหล็ก ที่เหนือกว่าทุกอย่าง ทุกกระบวนท่า ออกมาแย็บ ถีบ ดัก แทงดันแทงเข่า สนุกอยู่ข้างเดียว เพราะนักชกยูเครนที่ผ่านเข้ามาชิงรายนี้ไม่มีอะไรที่น่ากลัวเลย กางเขนเหล็ก ชกแบบสบาย เลือกออกได้ตามใจชอบ เตะแล้วคา แย็บ ถีบ โชว์ ครบยก กางเขนเหล็ก ส.ตะวันรุ่ง หรือว่า สุวัฒน์ เทอดเกียรติ ชนะคะแนนสบาย และชกได้ดีกว่าทุกไฟต์ที่ผ่านมา ชนิดที่ไม่มีอะไรมากดดันแม้แต่น้อย คว้าเหรียญทองให้ทีมไทยได้อีกเหรียญ เป็นเหรียญทองเหรียญที่ 5

      

ชนะค้านสายตา "ยอดพนมรุ้ง" คว้าเหรียญที่ 6

 
        และนักชกไทยที่ขึ้นเวทีชกชิงเหรียญทอง คนสุดท้าย ในการแข่งขันในครั้งนี้ ในรุ่น 63.5 กก. ก็คือ ยอดพนมรุ้ง ป.ชัยวัฒน์ หรือว่า เอกพล กลุ่มยา ขึ้นเวทีทางมุมแดง ชกชิงเหรียญทองกับ อีกอร์ ลุฟเชนโก้ นักชกจากยูเครนเหมือนกัน และเป็นรายที่ 3 ที่ขึ้นเวทีชกชิงเหรียญทองกับนักชกไทย จากทั้งหมดที่ได้เข้ามาชกในรอบชิง 5 คน 5 รุ่น

 
        ยกแรก นักชกยูเครนเปิดฉากลุยทันทีเหมือนกัน ยอดพนมรุ้ง พยายามเตะลำตัวสกัดการเดินของนักชกยูเครน แต่ว่านักชกไทยโดนตัดล่างล้มทั้งยืน ท่ามกลางเสียงเชียร์ของยูเครนที่เต็มไปหมด ยอดพนมรุ้ง ที่โดนตัดล่างล้มลงไป ลุกขึ้นมาพยายามเดินจับใน แต่ว่าเจอนักชกยูเครนขวางหน้าเอาไว้ยังทำอะไรมากไม่ได้

 
        ยกสอง ยอดพนมรุ้ง ที่ไม่มีประสบการณ์ในการชกมวยไทยสมัครเล่นมาก่อน เกิดความประหม่า ตื่นเต้น เดินเตะลำตัว แต่นักชกยูเครนสู้ยิบตา มีหมัดสวนดักแทง ดันออก ไม่ยอมให้ ยอดพนมรุ้ง ของเราเกาะในได้เหมือนคู่ที่ผ่านมา และไม่ยอมให้ ยอดพนมรุ้ง ได้ถูกตัวเลยเหมือนกัน ทว่า ยอดพนมรุ้ง ก็ไม่ยอมเดินลุยถึงตัว แต่ยังทำอะไรไม่ได้มากเท่าไหร่ ไม่มีลูกหนักลูกชัดเจน

 
        ยกสาม ยอดพนมรุ้ง เดินจับใน แต่ยูเครนไม่ยอมให้คว้า ดันต่อยหมัด ดันแทงเข่าสู้ จน ยอดพนมรุ้ง ทำอะไรมาได้เหมือนกัน ยกสุดท้าย ในช่วงนาทีแรกของยก เกมของ ยอดพนมรุ้ง ยังไม่มีอะไรดีขึ้น เพราะยังเกาะในตีไม่ได้ วงนอกก็ทำอะไรไม่ได้ ออกอาวุธไม่ค่อยมีน้ำหนักสักเท่าใด แถมเดินสเปะสะปะอีกต่างหาก

 
        แต่ว่าสองนาทีท้ายของยกนี้ นักชกยูเครนหลงเหลี่ยมเดินมาให้ ยอดพนมรุ้ง เตะ ก่อนที่ ยอดพนมรุ้ง นักชกไทยของเราจะพลิกชนะคะแนนไม่เอกฉันท์ 3-2 เสียง คว้าเหรียญทองไปครองอีกเหรียญ

      

ยูเครนยื่นประท้วงสำเร็จครองเหรียญทองร่วม

 
        หลังจากนั้นผู้จัดการทีมชาติยูเครนไม่พอใจการตัดสินของกรรมการชาติเป็นกลางทั้งหมด จึงได้ตัดสินใจ ยื่นหนังสือประท้วงต่อประธานผู้ตัดสินในเวลาต่อมาทันที และหลังจากที่มีการยื่นหนังสือประท้วงด้วยสีหน้าแววตาที่เคร่งเครียดแล้ว
 
 
        ประธานผู้ตัดสินก็ได้เรียกกรรมการให้คะแนนทั้ง 5 ชาติ ประชุมอีกครั้ง และนำใบคะแนนของกรรมการแต่ละคนมาดู พร้อมกับสอบถามการให้คะแนนของกรรมการในแต่ละยกเป็นอย่างไร ซึ่งทุกคนก็ยืนยันไทยชนะ แต่ว่าผู้จัดการทีมยูเครน ไม่ยอมท่าเดียว ไม่ยอมรับการตัดสินของกรรมการ
 
 
        จนในที่สุดประธานผู้ตัดสิน ตัดสินให้ครองเหรียญทองร่วม ด้วยการกลับคำตัดสินใหม่ให้เสมอกันไป และให้นักชกยูเครนครองเหรียญทองร่วม เพื่อไม่ให้ปัญหาทุกอย่างบานปลายไปมากกว่านี้

      

เจ้าภาพแสบไม่ยอมเปิดเพลงชาติไทยในรุ่น 63.5

 นอกจากนั้นฝ่ายจัดการแข่งขันยังได้ทำแสบ หลังจากที่ยูเครนยื่นหนังสือประท้วงสำเร็จ จนต้องมีการกลับคำตัดสินใหม่ให้เสมอกันไป และให้ยูเครนครองเหรียญทองร่วม ปรากฏว่าตอนที่มอบเหรียญรางวัลเสร็จเรียบร้อยแล้ว ธงชาติไทยและยูเครนขึ้นสู่เสาพร้อมกัน

 
        แต่ว่าทางเจ้าภาพฝ่ายจัดการแข่งขันไม่ยอมเปิดเพลงชาติไทย เหมือนคู่ที่ผ่านๆ มา แต่ว่ากลับเปิดเพลงชาติยูเครนแทน สร้างความไม่พอใจให้กับ อ.สุรัตน์ เสียงหล่ออย่างมาก เนื่องจากว่า ยอดพนมรุ้ง ชนะแล้วทำไมไม่ยอมเปิดเพลงชาติไทย

 
        ผลคู่อื่นๆ รุ่น 45 กก. บูรานอฟ อับดุลโวซิด (ทาจิกิสถาน) แพ้คะแนน อับดุบคาริม ซาร์ลาวาตอฟ (รัสเซีย),

 
        รุ่น 67 กก. จูลี่ เคล (เยอรมัน) แพ้คะแนน อังเดร คูเลบิน ที่เคยชก บัวขาว, สิงห์มณี ชนะ เฉลิมเดช ส.ตะวันรุ่ง ในทัวร์นาเมนนี้ (เบลารุส),

 
        รุ่น 71 กก. เซเลนาบิด มาโกเมดอฟ (รัสเซีย) สองยกเป็นรองมาได้ชัดในยกที่สาม พลิกชนะคะแนน วิทัล เฮอร์คู (เบลารุส) ที่ชกดีมาตลอดมาหมดแรงเองในยกที่สาม นักชกรัสเซียคว้าเหรียญทองไปครอง, ดิมิทรีวาเลน (เบลารุส) ฟันศอกโช๊ะเดียว ชนะ ทีเคโอ คอนสแตนติน ราดิโควิช คูซิน (รัสเซีย) ยก 1 ที่โชคร้ายอย่างแรงพลาดโดนศอกแตกที่คิ้วขวาเป็นทางยาว ชวดเหรียญทองไปอย่างน่าเสียดาย,

 
        รุ่น 81 กก. มาร์ช เดบอนเต้ (เบลเยียม) แพ้คะแนน เลวิน อาเต็ม วาร์เลอวิช (รัสเซีย),

 
        รุ่น 86 กก. ซาดิบอฟ ไซค์ (สวีเดน) แพ้คะแนน วานิคอฟ อาร์เต็ม โอเลโกวิช (รัสเซีย)

 
        รุ่น 91 กก. อิปกราจิมอฟ ยูซุฟ (อุซเบกิสถาน) สู้ความแข็งแกร่งและลูกหนักของอาวุธมวยไทยที่ต่อที่ไม่ไหว แพ้คะแนน เดียร์นิส ฮันชาโรนัค (เบลารุส) ที่ออกอาวุธได้หนักหน่วงแรงกว่าไปแบบสนุก ประทับใจแฟนมวยทั้งสนาม ชกเสร็จแฟนมวยลุกขึ้นยืนปรบมือให้ทั้งสนาม

 
        รุ่น 91 กก. อังเดร โบคาน (เอสโตเนีย) แพ้คะแนน สโตน โรกาวาร์ (ยูเครน)

      

ไทยเจ้าเหรียญทองเวิลด์แชมเปี้ยนชิพ

 
        สำหรับการแข่งขันมวยไทยสมัครเล่นชิงแชมป์โลก ณ ยูบีเลนี่ สเตเดี้ยม เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย ระหว่างวันที่ 4-14 ก.ย. ได้รูดม่านปิดฉากเรียบร้อยแล้ว ปรากฏว่าทีมชาติไทยได้เข้าชิงเหรียญทองได้มากที่สุดถึง 6 รุ่น และคว้าเหรียญทองให้กับทีมชาติไทยได้ทั้งหมด ทั้ง 6 รุ่น 6 เหรียญที่เข้าชิง ขณะที่รัสเซียเจ้าภาพเข้าชิง 5 รุ่น พลาดแค่รุ่นเดียว เหรียญเดียว คือในรุ่น 75 กก. ที่พลาดโดนศอกแตก แพ้แต่ยกแรกให้นักชกเบลารุส

 
        ส่วนเบลารุสที่รอบรองเข้าตัดเชือกมากถึง 11 รุ่น แต่ว่าได้เข้าชิงแค่ 5 รุ่น แต่นัดชิงกลับทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ คว้าเหรียญทองมาครองได้แค่ 3 เหรียญเท่านั้น ขณะที่อีกชาติ คือยูเครนที่เข้าชิง 5 รุ่น แต่ได้แค่ 1 เหรียญทอง

 
        และอีก 1 เหรียญทองที่ได้ก็คือได้จากการยื่นประท้วงสำเร็จในรุ่น 63.5 ที่กรรมการกลับคำตัดสินให้เสมอกันไปให้ครองเหรียญทองร่วมกันในรุ่นนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ตัดสินให้ ยอดพนมรุ้ง ชนะไปแล้ว แต่ยูเครนยืนกรานไม่ยอมเลยต้องมีการกลับคำตัดสินใจใหม่ให้ครองเหรียญทองร่วมกัน จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดและสร้างความพอใจให้ทุกฝ่ายด้วย

      

แฟนมวยให้ความสนใจตีตั๋วเข้าชมหลายพันคน

 
        สำหรับการแข่งขัน เวิลด์ มวยไทยแชมเปี้ยนชิพ นัดชิงชนะเลิศ ชิงเหรียญทอง เมื่อวันที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมา ณ เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็นนั้น ได้รับความสนใจจากแฟนมวยชาวรัสเซีย ตีตั๋วเข้าชมการแข่งขันกันอย่างหนาตา หลายพันคน โดยตั๋วที่ฝ่ายจัดการแข่งขันได้นำมาจำหน่ายนั้น ราคา 300 และ 500 บาท

      

ถ่ายทอดสดยาว 7 ชม. ด้วยกัน

 
        นอกจากการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศ นัดปิดสนาม ฝ่ายจัดการแข่งขันที่จัดได้สุดยอดมาก  ทั้งที่เป็นการจัดการแข่งขันครั้งแรกในเมืองนี้ ได้มีการถ่ายทอดทางทีวียาวนานถึง 7 ชม. ด้วยกัน โดยที่ช่วงแรก 4 ชม. หลังจากนั้นพักเพื่อมอบเหรียญให้กับนักมวย และกลับมาถ่ายทอดสดอีกครั้งหนึ่งจนจบการแข่งขัน

      

ชกเสร็จจับตรวจโด๊ปทุกคน

 
        นอกจากนั้นหลังจากที่การแข่งขันของแต่ละคู่เสร็จสิ้นลง ฝ่ายจัดการแข่งขันได้ให้เจ้าหน้าที่มาตามนักมวยที่ได้เหรียญทองไปลงชื่อ รับการตรวจโด๊ปทุกคน ทุกชาติ ทุกประเทศที่ได้เหรียญทองในการแข่งขันในคราวนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวอื่นๆ ในหมวดนี้
Comment
Top 5 ข่าวในรอบ 3 วัน
Recommend on Google
คอลัมน์
คอลัมน์มวยสยาม
เบิกฤกษ์ ปิ่นสินชัย

โดย : แบน ท่าพระ
คอลัมน์มวยสยาม
จ่าโรจน์ เมืองชล

โดย : แบน ท่าพระ
คอลัมน์มวยสยาม
ต่วนเป๋ เกียรติคมสิงห์

โดย : ซีเนียร์

วิธีลงประกาศซื้อ-ขาย | สนใจลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณาคลาสซิฟายด์ website :
โทร. 02-508-8235-48 , 02-508-8000 ต่อ 8235-48