หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

มวย : มวยสากล
ไม่ผิดหวัง!3กำปั้นไทยฉลุยศึกสมัครเล่นชิงแชมป์โลก
11/09/2012 19:21:00


-
        3 นักชกไทย นำทีมโดย เข้ม ศิษย์สองพี่น้อง, ยอดพนมรุ้ง ป.ชัยวัฒน์ และ ฟ้าสีทอง ศิษย์ซ้ออึ่ง นักชกหญิงหนึ่งเดียวของทีมชาติไทยในชุดนี้ ไม่สร้างความผิดหวังให้แฟนมวยชาวไทย พาเหรดคว้าชัยฉลุยรอบรองฯ หรือรอบเซมิไฟนัล ได้ตามคาด ในศึกมวยไทยสมัครเล่นชิงแชมป์โลก ที่รัสเซีย         การแข่งขันชกมวยไทยสมัครเล่นชิงแชมป์โลก เวิลด์ มวยไทย แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 23 ระหว่างวันที่ 7-14 ก.ย. ณ เมืองเซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก รัสเซีย (ยูบีเลนี่ สเตเดี้ยม ซึ่งเป็นสนามแข่งขันสเกตน้ำแข็ง แต่นำมาดัดแปลงใช้ในการแข่งขันชกมวยครั้งแรก) ซึ่งมีชาติสมาชิกสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันจำนวนมากกว่า 80 ทีม มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 1,200 คน ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเหน็บเหมือนทุกวันที่ผ่านมา มีนักชกไทยขึ้นเวทีเมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ตามเวลาประเทศไทย 3 รายด้วยกัน

 
         เริ่มด้วย ฟ้าสีทอง ศิษย์ซ้ออึ่ง หรือ เจนจิรา หว้านเครือ นักมวยหญิงชื่อดังของเมืองไทย ที่ติดทีมชาติครั้งแรก ชกต่างประเทศครั้งแรก ทัวร์นาเมนต์ใหญ่ครั้งแรก ขึ้นชกในรุ่น 63.5 กก. เจอกับ มาเซตาร์ อิเนซาร์ นักมวยหญิงจากนิวซีแลนด์ ที่รูปร่างช่วงชกเตี้ยกว่า แต่ว่าล่ำบึ้กกว่า

 
         ยกแรก ฟ้าสีทองที่มันเขี้ยวมานานหลายวัน เดินสาดแข้งนาบลำตัวรุนแรงทันที ก่อนที่จะจับในตีเข่าแบบเน้นๆ จนนักชกนิวซีแลนด์ถอดหัวหนี จากนั้นฟ้าสีทองไม่ปล่อยโอกาสทองให้หลุดลอยเดินถล่มอย่างต่อเนื่อง เตะขวา จับในตี ก่อนที่นักชกสาวชาวนิวซีแลนด์ มาเซตาร์ อิเนซาร์ จะยืนหายใจพะงาบยๆๆๆ ฟังกรรมการนับ 8 และเสียงระฆังดังช่วยให้นักชกสาวชาวนิวซีแลนด์รอดพ้นจากการโดนน็อกได้แบบหวุดหวิด

 
         ยกสอง ฟ้าสีทองเห็นแล้วว่ายกที่ผ่านมานักชกนิวซีแลนด์โดนเข่าของตัวเองจนน่วมไปหมดทั้งตัวแล้ว ไม่ปล่อยให้โอกาสทองหลุดลอย สวมวิญญาณเพชฌฆาตโหดต่อทันที ด้วยการเตะขวาลำตัวป๊าบๆๆๆ จากนั้นก็เข้าไปปล้ำใน จับคอกระชากนักชกสาวชาวนิวซีแลนด์มาถล่มเข่าถึงกับร้องขอชีวิตถึงน็อก เพราะนักชกนิวซีแลนด์ทิ้งตัวยอมให้กรรมการจับแพ้น็อกไปในยกนี้นี่เอง ฟ้าสีทองประเดิมเวทีไฟต์แรกได้อย่างสวยหรู และผ่านเข้าไปชิงเหรียญทองในรุ่น 63.5 กก. ต่อไป

 
         หลังแข่ง ฟ้าสีทอง ศิษย์ซ้ออึ่ง นักชกหญิงหนึ่งเดียวของทีมชาติไทยชุดนี้ กล่าวว่า สำหรับชัยชนะของตนเองในวันนี้มอบเป็นของขวัญวันเกิดให้กับ สมหมาย สกุลเมตตา ที่มีวันคล้ายวันครบรอบวันเกิดในวันที่ 11 ก.ย.นี้ ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง ขอให้มีความสุขร่ำรสวยยิ่งๆ ขึ้นไป และตนเองจะนำเหรียญทองไปฝาก และมอบเป็นของขวัญวันคล้ายวันครบรอบวันเกิดให้ได้

 
         ส่วนนักชกทีมชาติไทยคนต่อมา ขึ้นชกในรอบ 8 คนสุดท้าย คือ ยอดพนมุร้ง ป.ชัยวัฒน์ หรือว่า เอกพล กลุ่มยา โดยขึ้นเวทีทางมุมน้ำเงินเจอ มุตตาฟา ฟาอัล อัลซาราจี นักชกจากอิรัก ใครชนะจะได้เข้ารอบรอง รอบ 4 คนสุดท้าย ต่อไป

 
         โดยในยกแรก ยอดพนมรุ้ง ยังโชว์ฟอร์มไม่ออกเท่าไหร่เนื่องจากเจอสภาพอากาศที่หนาวเหน็บ เดินถีบนำ เตะขวางลำตัว แต่ว่ายังคว้าในตีไม่ได้ เจอหมัด เจอแข้งสวนเหมือนกัน แลกอาวุธมวยไทยกันคู่คี่

 
         ยกสอง เกมของยอดพนมรุ้งก็ยังเหมือนเดิม คือถีบนำ เตะขวาลำตัว แต่ว่า มุตตาฟา อัลซาราจี นักชกอิรัก ก็ยังคงชกได้ดี สาดแข้ง ต่อยหมัดสวน จนนักชกไทยหน้าหงายไปเหมือนกัน

 
         ยกสาม ต้นยกยอดพนมรุ้งออกมาโดนหมัดหน้าหงาย ยังคว้าในตีเข่าไม่ได้ สร้างความอึดอัดให้ไม่น้อยเหมือนกัน แต่ว่าหลังจากนั้นหลังจากที่ยอดพนมรุ้งเตะขวาจับในได้เท่านั้นแหละ นักชกอิรักเอียงข้างให้ทันที ยอมเข่า จากนั้นยอดพนมรุ้งที่เดินถึงตัวต่อเนื่องตลอด เดินอัดอย่างหนัก ด้วยการเตะขวาลำตัว วงในขวางหน้าดันแทงเข่าแรงๆ ก่อนที่กรรมการจะแยกออกมาแล้ว ยอดพนมรุ้งได้จังหวะ เตะขวาเต็มเฮดการ์ด (หัว) ของนักชกอิรัก จังหนับทีเดียว ร่วงลงไปฟังกรรมการนับ 8

 
         ยกสุดท้าย ยอดพนมรุ้งได้นับ 8 ก็จริงแต่ว่ายังออกมาเดินขู่เหมือนเดิม เหมือนที่ผ่านมาเตะขวาลำตัว เตะพับนอก เตะตัดล่าง จับในเด้งตี ก่อนที่จะกระชาก นักชกอิรักล้มลงไปกองกับพื้นเวทีหลายครั้ง หลังจากนั้นถีบหน้าโชว์ แต่นักชกอิรักไม่ยอม เดินมาคว้า เจอยอดพนมรุ้งกระชากตีเข่าไปอีกชุดส่งท้าย ก่อนหมดยก ยอดพนมรุ้งชนะคะแนนขาดลอยท้าย ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ หรือรอบเซมิไฟนัล (รอบตัดเชือก) ได้สำเร็จ

 
         ส่วน เข้ม ศิษย์สองพี่น้อง ขึ้นเวทีในรอบ 8 คน รุ่น 71 กก. เป็นคนสุดท้ายของทีมกำปั้นไทย เจอกับ อัลมา ซามากูนอฟ จาก (คาซัคสถาน) โดยยกแรกเข้มรูปร่างช่วงชกเป็นรอง เดินเตะขาเจาะยาง แต่ว่า ซามากูนอฟ นักชกคาซัคฯ ตัวใหญ่ สาดแข้งต่อยหมัดสวน ก่อนจะเจอฮุกซ้ายของเข้มเข้าเต็มกรามเหมือนกัน จากนั้นนักชกไทยเดินใส่แต่ว่าเรี่ยวแรงของนักคาซัคฯ ยังดี สาดแข้ง ต่อยหมัดสวนมาแต่ละทีน่ากลัวเพราะได้ใหญ่ ออกอาวุธแล้วเห็นกว่าเป็นน้ำเป็นเนื้อมากกว่า

 
         ยกสอง เข้มเจองานหนักในยกที่ผ่านมา ยังคงเดินเตะขาเจาะยางเหมือนยกที่ผ่านมา แต่ว่านักชกคาซัคฯ ตัวใหญ่ เรี่ยงแรงยังดี ทำอะไรไม่สะเทือน และสู้เข่าได้ดีด้วย เข้มปล้ำในตีได้ไม่เท่าไหร่กรรมการจับแยก ต้องลงทุนเดินใหม่อีกรอบ แต่ก็เจอดักแทงซ้าย เจอแข้ง เจอหมัดของนักคาซัคฯ เจอถีบ แต่ว่านักชกไทยเดินไม่หยุด ทะเลาะไม่เลิกเหมือนกัน

 
         ยกสาม เข้มไม่เดินจับบนหรือว่าขึ้นคอเหมือนที่ผ่านมาเพราะว่าต้องใช้แรงเยอะ และคู่ต่อสู้เป็นมวยตัวใหญ่ เปลี่ยนมาเป็นรัดล่างแล้วก็เด้งตี เท่านั้นแหละ ซามากูนอฟ นักชกจากคาซัคฯ จักจี้ โดนไปไม่กี่ทีหันรีหันขวางให้ และเริ่มที่จะเคลื่อนไหวได้ช้าลง จากที่พลิ้วได้ดีในสองยกแรก ยกนี้เริ่มที่จะอ้อนแรง หลังจากที่โดนเข่าของเข้มเข้าให้ ถึงกับหันไปมองพี่เลี้ยงขอบเวทีข้างเวที ขณะที่เข้มเดินต่อแล้วก็เตะขวานำปล้ำในเด้งตีแบบเน้นๆ มากขึ้น นวดจนนักชกจากคาซัคฯ ซึ่งตัวใหญ่ หันรีหันขวาง มองพี่เลี้ยงที่ยืนแยกเขี้ยวขอบเวทีตลอดเวลา

 
         ยกสุดท้าย ซามากูนอฟ นักชกจากคาซัคฯ ฮึดสู้อีกครั้ง ต่อยหมัดออกแข้ง ออกแข้งต่อยหมัด ดักแทง แต่พอเข้มจับในได้เอียงข้าง ยอมเหมือนเดิม จากนั้นเข้มออกมาคุมรูปมวย รอจังหวะที่ซามากูนอฟเดินเข้าดักวางแข้งขวางหน้า แทงเข่าแล้วคา ทีนี้มาเป็นชุดเลยเหมือนกัน แต่นักชกคาซัคฯ ก็สู้ตลอด จนนาทีสุดท้ายฮึดต่อยหมัดจนถึงหยดสุดท้าย แต่ทำอะไรไม่ได้มากเท่าไหร่ ครบยก เข้ม ศิษย์สองพี่น้อง หรือว่า สุรศักดิ์ โคทะกัง เป็นฝ่ายชนะคะแนนไปแบบขาดลอย ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศได้อีกคน

 
         สรุปผลคู่อื่นๆ มีดังนี้ รุ่น 63.5 กก. ซานเซริค อาเมียร์ซานอฟ (คาซัคฯ) แพ้คะแนน ดิมิทรี วาลัส (เบลารุส), อาคิม ดาวูดู (แคนาดา) ชนะคะแนน อาเม็ด จาวิช ฮัดซานี่ (อัฟกานิสถาน), ฟาเดซี่ โคโมลาตอฟ (อุซเบฯ) แพ้คะแนน อีกอร์ ลูบีเชียนโก้ (ยูเครน)

 
         รุ่น 71 กก. มาเทอุส โกเปียช (โปแลนด์) ชนะคะแนน จาเดล จาวัส อัลซาร่า (อิรัก), นิคลาส ลาเซ่น (เดนมาร์ก) แพ้คะแนน เซนาลาดิต มาโกโมดอฟ (รัสเซีย), เอ็นริโก้ โกโกเคีย (ยูเครน) แพ้คะแนน วิทัล เฮอร์คู (เบลารุส)

 
         รุ่น 75 กก. ดิมิทรี วาเลน (เบลารุส) ชนะคะแนน นิคกี้ โฟลอฟ ( ยูเครน), เซเดอริค เบไคเมกเกอร์ แพ้คะแนน เอมิล ยูเมเยฟ (คาซัคฯ), คอนสแตนติน เลดิโควิท (รัสเซีย) ชนะคะแนน อเล็กซ์ โทเบียสสัน (สวีเดน), คาเมล เมซัสนี่ (แอลจีเรีย) ชนะคะแนน เควิน เลนโน (เอสโตเนีย)

 
         รุ่น 81 กก. ออสแมน อาไซตาร์ แพ้ทีเคโอ การ์ด้า โปอัมมามา ยก 2 (ฝรั่งเศส), มาร์ช เดบอลเต้ (เบลเยียม) ชนะคะแนน คิม โอลเซน (ออสเตรเลีย), อาเท็ม วาเลอร์เลียวิท (รัสเซีย) ชนะคะแนน ริชาร์ด แพทเตอร์สัน (สวีเดน), ดิมิทรี อับดุลลิน (เบลารุส) ชนะคะแนน มาร์ค คลาสเซอรี่ (ไอร์แลนด์)

 
         รุ่น 91+ กก. อังเดร โปคาล (แอสโตเนีย) ชนะคะแนน ยาฮุยนี่ มาคาร์ลัว (เบลารุส), โทมัส เชคโกสกี้ (โปแลนด์) แพ้คะแนน เดเซลิโอ โดเมนิโก้ (อิตาลี), โจเบอเบ็ค ทาชปูลาตอฟ (อุซเบฯ) แพ้คะแนน โซเน่ โลกาวาร์ (ยูเครน), จอร์นนี่ อีเวอร์เซ่น แพ้ทีเคโอ เซเมนต์ โอเลโกวิช เซเลบอฟ ยก 3 (รัสเซีย)

ข่าวอื่นๆ ในหมวดนี้
Comment
Top 5 ข่าวในรอบ 3 วัน
Recommend on Google
คอลัมน์
สปอร์ตเวิลด์
วิตาลีสมราคาขยี้ชาร์ยับ!!

โดย : ก๋องแก๋งจอมพลัง
สปอร์ตเวิลด์
วิตาลีเหนือชั้นน่าบดชาร์อยู่!

โดย : ก๋องแก๋งจอมพลัง
สปอร์ตเวิลด์
'กีล''ผงาดแชมป์โลกมิดเดิลเวต2สถาบัน

โดย : ก๋องแก๋งจอมพลัง
สปอร์ตเวิลด์
อับราฮัมสมหวังคว้าแชมป์โลกซูเปอร์มิดเดิลเวต!

โดย : ก๋องแก๋งจอมพลัง
สปอร์ตเวิลด์
ปาเกียวตะบันใคร 1 ธ.ค.นี้!

โดย : ก๋องแก๋งจอมพลัง

วิธีลงประกาศซื้อ-ขาย | สนใจลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณาคลาสซิฟายด์ website :
โทร. 02-508-8235-48 , 02-508-8000 ต่อ 8235-48