หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

มวย
จิตรามาศ มานะดี มวยสู้ชีวิตพิชิตทีมชาติ
06/06/2012 11:29:39


-
        ''หนูไม่กลัวเจ็บค่ะ เพราะถ้าหนูไม่มาชกมวย หนูก็ไม่ได้เงินมาเลี้ยงครอบครัว''


        ประโยคแรกที่หลุดออกจากปาก "น้องบรีส" จิตรามาศ มานะดี นักมวยไทยสมัครเล่นสาววัย 17 ปีจากจ.ระนอง ผู้ที่สร้างผลงานได้อย่างโดดเด่นในการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 28 "ภูเก็ตเกมส์" ที่จ.ภูเก็ต


        ด้วยการพลิกโค่น "วิมลศิริ ศรีศักดินา" กำปั้นสาวดีกรีทีมชาติชุดชิงแชมป์โลก ที่อุซเบิกสถาน เมื่อปีก่อน สังกัด จ.นครศรีธรรมราช จากการชนะคะแนนเมื่อขึ้นเวทีชกครบ 4 ยกในนัดชิงชนะเลิศ รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 48 กก.


        "น้องบรีส" กระชากเหรียญทองแรกบนสังเวียนแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ...ครั้งแรกในชีวิต!!!


        "พ่อกับแม่แยกทางกันค่ะ แม่มีอาชีพรับจ้างทั่วไปอยู่ที่ระนอง ฐานะทางบ้านก็ไม่ดีนักจะว่าค่อนข้างยากจนก็ได้ ซึ่งทำให้หนูอยากทำอะไรก็ได้เพื่อให้มีเงินเป็นทุนเล่าเรียน เพราะลำพังแม่คนเดียวหนูอาจจะไม่ได้เรียนหนังสือสูงๆ"


        น้องบรีส เล่าว่า จากจุดมุ่งหมายที่อยากหาเงินมาเลี้ยงตัวเองและครอบครัว จึงเป็นที่มาให้เธอก้าวเข้าสู่ "ค่ายมวย" หลังจากที่ได้ไปดูเพื่อนซ้อมมวยที่ค่ายใกล้บ้าน คือ "ค่ายโคกชะงาย" และเห็นเพื่อนขึ้นชกแต่ละครั้งก็ได้เงิน


        "ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไรเลยค่ะ ไม่กลัวเจ็บด้วย หนูอยากซ้อมมวย อยากขึ้นชก อยากได้เงินจากการชกมวย ก็เลยได้เข้าไปซ้อมที่ค่ายโดยมี "เนตร ศศิประภายิม" หรือ ธเนศ จิตกวี เป็นโค้ชคนแรกที่สอนเชิงมวยให้ ซ้อมมวยประมาณ 2 เดือนก็ได้ขึ้นชก ตอนนั้นหนูได้ค่าตัว 900 บาท ก็ไปขึ้นเวทีชกตามงานวัด"


        "ขึ้นเวทีครั้งแรกก็ชนะเลยค่ะ ตอนนั้นก็ค่อนข้างกลัว และตื่นเต้นมาก แต่พอชนะก็เป็นกำลังใจให้หนูขยันซ้อมมากขึ้น"


        บรีส อยู่ที่ค่าย "โคกชะงาย" ประมาณ 2 ปีเศษก็ได้ย้ายเข้ามาอยู่ในการดูแลของค่าย "ไต๋บัติ" จนถึงปัจจุบันนี้
"ตลอดเวลา 3 ปีเศษหนูได้ขึ้นชกมาแล้ว 49 ครั้ง ชนะ 35 ครั้งซึ่งในจำนวนนี้เป็นการชนะน็อก 9 ครั้ง เสมอ 2 ครั้ง ที่เหลือก็แพ้คู่แข่งค่ะ ส่วนค่าตัวตอนนี้ก็อยู่ที่ 3-4 พันบาท"


        จากสังเวียนชกมวยไทยตามงานวัดทั่วไป สู่การขึ้นเวทีชกในศึกมวยไทยสมัครเล่น "ภูเก็ตเกมส์" บรีส ยอมรับว่า เป็นความโชคดีของตัวเองที่ได้รับการสนับสนุนจาก "ผอ.เล็ก" นายพรรณภพ อุ่นเสียม ผอ.การกีฬาแห่งประเทศไทย จ.ระนอง ที่ได้ส่ง "เอราวัณ เกียรติรัฐพล" อดีตยอดมวยเจ้าของแชมป์รุ่นไลต์เวต 112 ปอนด์ของสภามวยโลกเมื่อ 10 ปีก่อนมาเป็นผู้ดึงเข้ามาชกและเป็นเทรนเนอร์คอยสอนเทคนิค แท็กติก และดูแลอย่างใกล้ชิด ร่วมกับ จ่าเอกบัญชาพล อุดม ทั้งตลอดการเก็บตัวซ้อมที่ค่ายอาสารักษาดินแดนที่ 1 จ.ระนอง และในช่วงมาแข่งขันที่ จ.ภูเก็ต


        ที่สำคัญทาง "ค่ายไต๋บัติ" เองยังมีส่วนอย่างมากที่ทำให้เธอประสบความสำเร็จคว้าเหรียญทองในครั้งนี้ เพราะ ทางค่ายเปิดทางให้เธอไม่ต้องขึ้นชกตามเวทีที่อื่นเลย จึงทำให้มีเวลาซ้อมได้เต็มที่ตลอด 1 เดือนเต็ม


        "จริงๆ แล้วหนูก็ไม่คิดว่า จะคว้าเหรียญทองได้ เพราะเป็นครั้งแรกของหนูที่ได้มาแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ คู่ต่อสู้ก็เก่ง แต่หนูคิดว่าสิ่งที่ทำให้หนูประสบความสำเร็จคือการได้รับโอกาสจากผู้ใหญ่ทุกท่านทั้งที่ค่ายไต๋บัติ และ ผู้ใหญ่จากการกีฬาแห่งประเทศไทย หนูขึ้นเวทีทุกครั้งก็ตั้งใจทำให้เต็มที่ทุกครั้งค่ะ"


        "หลังจากที่แข่งนัดชิงฯ เสร็จและกรรมการชูมือให้หนูชนะ หนูดีใจมากค่ะ เพราะเป็นเวทีที่ใหญ่ที่สุดในชีวิตและคนที่ชนะก็เป็นทีมชาติด้วย"


        การพลิกโค่นนักชกดีกรีทีมชาติในครั้งนี้ แน่นอนว่า ย่อมจะสร้างชื่อให้ "น้องบรีส" เป็นที่รู้จักในแวดวงกำปั้นไทยมากยิ่งขึ้น จากที่ก่อนหน้านี้เธอจะเป็นที่รู้จักในวงการมวยไทยระดับภูธร ค่อนมาทางจังหวัดภาคใต้ เท่านั้น
และผลงานครั้งนี้จะเป็นเสมือนแรงบันดาลใจให้นักมวยไทยสาวจาก จ.ระนอง ตั้งเป้าหมายการชกมวยให้ตัวเองที่ไกลกว่าเดิมจากที่เคยหวังไว้แค่ การได้ขึ้นชกมวยไทยในเวทีชกมวยใหญ่ระดับประเทศ มาเป็นการขึ้นเวทีชกมวยในนาม "ทีมชาติไทย"


        เพราะนอกจากจะเป็นเวทีที่เธอจะได้โอกาสในการหาเงินมาเกื้อกูล ช่วยเหลือครอบครัวได้มากขึ้น แต่ยังหมายถึงโอกาสในการสร้างชื่อ และ นำมาซึ่งความภาคภูมิใจให้ตัวเอง และ ครอบครัว


        ส่วนอนาคตจะก้าวไปได้ไกลแค่ไหน ไปสู่เป้าหมายที่ต้องการไว้หรือไม่ "น้องบรีส" ยังไม่สามารถตอบได้ในขณะนี้


        แต่สิ่งที่เธอรู้ดีและให้ความสำคัญมาตลอดคือ ไม่ว่าแพ้ หรือ ชนะ กลับมาถึงค่ายเธอก็จะตั้งใจซ้อมให้หนัก...พัฒนาฝีมือตัวเองให้สูงยิ่งๆ ขึ้นไป


        หากไม่ได้เป็น "ทีมชาติ" อย่างน้อยในชีวิต การได้ก้าวสู่ "แชมป์" ประเทศไทย ก็ยังถือเป็นสิ่งที่สุดยอดยิ่งในชีวิตนักมวยไทยสาวบ้านนอกคนนี้


        และนั่นจะทำให้เธอมีเงินเลี้ยงครอบครัวได้โดยที่แม่จะได้ไม่ต้องลำบากอีกต่อไป...

ข่าวอื่นๆ ในหมวดนี้
Comment
Top 5 ข่าวในรอบ 3 วัน
Recommend on Google
คอลัมน์

วิธีลงประกาศซื้อ-ขาย | สนใจลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณาคลาสซิฟายด์ website :
โทร. 02-508-8235-48 , 02-508-8000 ต่อ 8235-48