หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

มวย : มวยไทย
ไทยไฟต์!ยื่นฟ้องค่ายป.ประมุขเรียก200ล้าน
23/05/2012 19:18:58


-
        รองสกล วรรณพงษ์ ย้ำต่อไปนี้จะดำเนินการเคลียร์ปัญหาความขัดแย้งของนักมวย กับค่ายมวยให้กำชับมากขึ้น ไม่ยืดเยื้อเป็นเดือนเหมือนกรณีบัวขาว อย่างช้าไม่เกิน 1 อาทิตย์ทุกอย่างต้องได้ข้อยุติ ด้านทนายไทยไฟต์ นำเอกสารยื่นฟ้องต่อศาลแพ่งแล้ว เรียกค่าเสียหายจากค่าย ป.ประมุข 200 ล้าน เรื่องละเมิดและหมิ่นประมาท โดยศาลนัดกำหนดแนวทางการพิจารณาคดี 27 ส.ค.นี้         หลังจากที่ บัวขาว ป.ประมุข และค่าย ป.ประมุข ได้บรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับค่าตัวขึ้นชกแต่ละไฟต์ของบัวขาว โดยบัวขาวได้ 60 เปอร์เซ็นต์ ค่าย ได้ 40 เปอร์เซ็นต์ บัวขาวซ้อมเอง พร้อมใช้ชื่อค่าย ป.ประมุข ส่วนสิทธิประโยชน์อื่นๆ  นอกเหนือจากการขึ้นชก บัวชาวได้ 75 เปอร์เซ็นต์ ค่าย ป.ประมุขได้ 25 เปอร์เซ็นต์ การรับงานและคิวชกทั้งสองฝ่ายต้องรับรู้พร้อมกัน แต่ยังมีข้อสัญญาปลีกย่อยที่ไม่เคลียร์ โดย กกท. นัดทั้งคู่มาหารืออีกครั้งวันที่ 31 พ.ค.นี้

 
         ล่าสุด รองสกล วรรณพงษ์ รองผู้ว่าฯ กกท.ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ ได้เผยถึงการดำเนินการไกล่เกลี่ยความขัดแย้งของนักมวยกับค่ายมวย หลังจากที่มีบทเรียนจากบัวขาวว่า ต่อไปนี้การเคลียร์ปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับการย้ายค่ายย้ายสังกัดของนักมวยต้องไม่ยืดเยื้อ ทุกอย่างต้องจบภายใน 1 อาทิตย์เพื่อให้นักมวยและค่ายดำเนินกิจกรรมต่างๆ ต่อไป หากใช้เวลามากเท่าไร นักมวยและค่ายมวยย่อมเสียผลประโยชน์

 
         ขณะที่ช่วงสายของวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก บริษัท สปอร์ตอาร์ต จำกัด โดยนายนพรัตน์ พุทธรัตนมณี ผู้จัดรายการแข่งขันชกมวย ไทยไฟต์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายธีรพัฒน์ โรจนตัณฑ์ หัวหน้าค่ายมวย ป.ประมุข เป็นจำเลยเรื่องละเมิดเรียกค่าเสียหาย 200 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีนับแต่วันฟ้อง

 
         สืบเนื่องจากกรณีที่จำเลยให้สัมภาษณ์หมิ่นประมาทโจทก์ ที่มีการจัดแข่งขันชกมวยไทยไฟต์ ระหว่างนายสมบัติ บัญชาเมฆ หรือ บัวขาว ป.ประมุข กับคู่ชกชาวต่างประเทศ

 
         โดยคำฟ้องระบุว่า เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 55 จำเลยและทนายความตัวแทน ได้ยื่นหนังสือถึงผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวหาโจทก์ว่าการที่จัดรายการแข่งขันชกมวยไทยไฟต์ โดยมี บัวขาว ป.ประมุข ซึ่งเป็นนักมวยในสังกัดของจำเลยและขึ้นชกในวันที่ 17 เม.ย. นั้น บัวขาว ป.ประมุข กระทำการตกลงแข่งขันโดยพลการเอง โดยไม่ได้รับการยินยอมจากค่าย

 
         จึงเป็นการละเมิดต่อระเบียบคณะกรรมการกีฬามวยว่าด้วยการสังกัดและย้ายสังกัดค่ายมวย พ.ศ. 2544 และกล่าวหาว่าการแข่งขันชกมวย ไทยไฟต์ ที่ทำสัญญาเป็นหนังสือระหว่างบริษัทโจทก์กับ บัวขาว ป.ประมุข ไม่ใช่ค่ายมวย ป.ประมุข จึงเป็นสัญญาที่ไม่ถูกต้องเพราะการทำสัญญาคู่สัญญา ต้องเป็นค่ายมวย

 
         ซึ่งการแข่งขันมวยไทยไฟต์ในปี 2544 ที่ผ่านมา บริษัทโจทก์ ได้ขออนุญาตและจะต้องได้รับการยินยอมจากค่ายของจำเลยก่อนจึงจัดแข่งขันได้ แต่การแข่งขันชกมวยไทยไฟต์ในวันที่ 17 เม.ย.55 บริษัทโจทก์ไม่ได้ขออนุญาตจากค่ายของจำเลยแต่อย่างใด

 
         ข้อความที่จำเลยและทนายความยื่นหนังสือถึง ผอ.สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย และร่วมกันแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนนั้นไม่เป็นความจริง โดยการจัดแข่งขันชกมวยวันที่ 17 เม.ย.55 จัดขึ้นโดยการตกลงร่วมกันของจำเลยกับ บัวขาว ป.ประมุข และผู้จัดการแข่งขันกีฬามวยที่มีการตกลงตั้งแต่เดือน ม.ค.55 ซึ่งได้ปฏิบัติถูกต้องตาม พ.ร.บ. กีฬามวย 2542 ที่ได้ทำการตกลงค่าตัวกับ บัวขาว ป.ประมุข ในการขึ้นชกเป็นเงิน 750,000 บาท

 
         หลังจากนั้นจำเลยกับ บัวขาว ป.ประมุข และผู้จัดการแข่งขันกีฬามวยได้มาขออนุญาตโจทก์เพื่อให้ บัวขาว ป.ประมุข ขึ้นชกในวันที่ 17 เม.ย. ซึ่งโจทก์ได้อนุญาตและเตรียมงานเพื่อถ่ายทอดสดที่ใช้เวลาจองนานถึง 4 เดือน

 
         โดยเหตุที่จำเลยมาขออนุญาตโจทก์ในการขึ้นชก เพราะ บัวขาว ป.ประมุข ทำสัญญาเข้าสังกัดกับบริษัทโจทก์ ลงวันที่ 31 ต.ค.53 ซึ่งมีสาระสำคัญว่าตลอดอายุสัญญา บัวขาว ป.ประมุข ห้ามขึ้นชกไม่ว่ารายการใดๆ เว้นแต่จะได้รับความยินยอมจากโจทก์ ซึ่งจำเลยทราบเป็นอย่างดี เพราะให้ความยินยอมและรู้เห็นการทำสัญญาระหว่างโจทก์กับ บัวขาว ป.ประมุข

 
         นอกจากการขึ้นชกในวันที่ 17 เม.ย. 55 แล้วจำเลยยังเคยมีหนังสือขออนุญาตโจทก์จัดชกมวยของ บัวขาว ป.ประมุข ในวันที่ 4 พ.ค.55 ในรายการของบริษัท ป.ประมุข บ๊อกซิ่ง โปรโมชั่นด้วย การกระทำของจำเลยจึงเป็นการละเมิดต่อโจทก์ทำให้เสียชื่อเสียงถูกดูหมิ่นเกลียดชัง

 
         ซึ่งศาลแพ่งได้รับฟ้องเป็นคดีหมายเลขดำที่ 2048/2555 และนัดชี้ 2 สถานพร้อมกำหนดแนวทางการพิจารณาคดีในวันที่ 27 ส.ค.55 เวลา 09.00 น.

ข่าวอื่นๆ ในหมวดนี้
Comment
Top 5 ข่าวในรอบ 3 วัน
Recommend on Google
คอลัมน์

วิธีลงประกาศซื้อ-ขาย | สนใจลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณาคลาสซิฟายด์ website :
โทร. 02-508-8235-48 , 02-508-8000 ต่อ 8235-48