หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

มวย : มวยสากล
ขวัญไทย!!หมดรูปพ่ายน็อกอินโดฯยก9
19/04/2011 16:50:04        สุดช็อก ขวัญไทย ศิษย์หมอเส็ง ได้นับ 8 ก่อน แต่กลับพลาดพ่ายน็อก มูฮัมหมัด รัชมาน นักชกจอมเก๋าวัย 39 ปี ชาวอินโดนีเซีย ยก 9 เสียเข็มขัดแชมป์โลกรุ่นมินิมั่มเวตสมาคมมวยโลกไปแบบพลิกล็อก เมื่อ 19 เม.ย. ที่ผ่านมา เจ้าตัวสุดเสียใจทำให้ทุกคนผิดหวัง ยันขอสู้ต่อถ้ามีโอกาส ฝั่ง "แชแม้" สุดเสียดาย กินถึงคอยหอยแล้วไม่ถูกน็อกชนะแบเบอร์ เพราะคะแนนนำขาดลอย     การแข่งขันชกมวยศึกยอดมวยโลก ซึ่งเป็นการชกป้องกันแชมป์โลกรุ่น 105 ปอนด์สมาคมมวยโลก (ดับเบิลยูบีเอ) ของ ขวัญไทย ศิษย์หมอเส็ง กับผู้ท้าชิงชาวอินโดนีเซีย มูฮัมหมัด รัชมาน ที่เวทีมวยชั่วคราวภายใน ม.กรุงเทพธนบุรี เมื่อ 19 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยมีแฟนมวยชาวไทยมาร่วมให้กำลังใจนักชกไทยร่วม 1 พันคนบรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก

 


     หลังจากที่ผ่านการชั่งน้ำหนักตัวพร้อมทั้งได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ในช่วงเวลาเที่ยงวันของวันอังคารที่ 19 เม.ย. ที่ผ่านมา ทั้งขวัญไทยและรัชมานได้เดินทางโดยรถตู้มายัง ม.กรุงเทพธนบุรี สังเวียนจัดการแข่งขันเพื่อเตรียมตัวขึ้นทำศึกครั้งสำคัญ โดยต่างฝ่ายต่างทำสมาธิอย่างเต็มที่เมื่อถึงเวลาก็พันมือและนวดตัว โดยมีประชาชนมาร่วมสังเกตการณ์อยู่ด้านนอกบรรยากาศเริ่มคึกคักขึ้นเรื่อยๆ

 


     ซึ่งภายหลังจากที่ม่านฟ้า และ "ไอ้รถถัง" พูลสวัสดิ์ กระทิงแดงยิม 2 นักชกในสังกัดแกแล็คซี่ ประสบชัยชนะอย่างงดงามแล้ว ก็มาถึงคู่มวยสำคัญที่ทุกคนเฝ้ารอ โดยก่อนชกได้เข้าสู่พิธีการมีการแนะนำคณะกรรมการผู้จัด, เหล่าบรรดาสปอนเซอร์, กรรมการผู้ชี้ขาดศึกกำปั้นโลกในครั้งนี้ รวมทั้งมีการมอบสิ่งของเป็นการสร้างกำลังใจ ให้กับแชมป์โลกชาวไทยอีกจำนวนหนึ่งด้วย ซึ่งภายหลังจากที่ได้ฟังเพลงชาติไทย และอินโดนีเซีย ตามลำดับแล้ว นาทีแห่งความระทึกใจก็เริ่มขึ้น

    

ยก 1 ดูเชิงเป็นส่วนใหญ่

 


     ระฆังดังยกแรกเมื่อเวลา 16.05 น. ขวัญไทย แชมป์โลกจาก จ.ตรัง อยู่ฝั่งมุมแดงสวมกางเกงสีขาวแถบแดงรูปร่างได้เปรียบกว่าเล็กน้อย ออกไปเผชิญหน้าอดีตแชมป์โลกจากอิเหนา มูฮัมหมัด รัชมาน ที่กลางเวที ขวัญไทย ออกหมัดทักทายก่อน แต่วืดก่อนฉากไปรอบๆ มีปะทะกันในบางช่วงเกมยังไม่เข้มข้นเท่าไหร่ดูทั้งคู่ระมัดระวังตัวกันมากกว่า

    

ยก 2 ขวัญไทยได้นับก่อน

 


     ขวัญไทย เริ่มเบียดใช้ความสดเข้าว่าออกหมัดขวาแบบหวังผล รัชมาน ต้องฉากหนีไปรอบๆ บางช่วงก็แลกหมัดกันอย่างน่าเสียวไส้ แต่ยังไม่มีใครพลาดท่า โดย รัชมาน แย็ปหนีๆ ไปรอบๆ แต่ปลายยกมาพลาดท่าเสียจังหวะในขณะเข้าแลกก็โดนหมัดเหวี่ยงเข้าที่กกหู ถึงกับลงไปกอง แม้ว่าจะลุกเร็วแต่กรรมการผู้ห้ามชาวปานามา ปราดเข้านับ 8 ก่อนที่ระฆังจะหมดยกพอดี

    

ยก 3 เกมชะงักโดนเตือนทั้งคู่

 


     ยกนี้เกมค่อนข้างเนือยโดยต้นยก ขวัยไทย โดนเตือนที่ชกผิดกติกา จากนั้นแชมป์โลกชาวไทย ก็รุกไล่ยิงหมัดซ้ายขวาแต่วืดวาดเป็นส่วนใหญ่ บางช่วงศีรษะชนกันจนกรรมการต้องเตือนทั้งคู่ ปลายยกมีแลกกันปะปรายเกมไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไหร่

    

ยก 4 ขวัญไทยไม่ปะทะ

 


     อดีตแชมป์โลกชาวอิเหนาวัย 39 ปี เปิดเกมเดินชนทันทีก่อนแลกหมัดกันดุเดือด จนศีรษะเกือบชนกัน กรรมการต้องเบรกเกมเตือนทั้งคู่อีก ซึ่ง ขวัญไทย รู้ดีว่าคะแนนนำ จึงไม่ยอมปะทะด้วย คอยต่อยแบบฉาบฉวยทำเอา รัชมานหงุดหงิดไม่น้อย

    

ยก 5 ขวัญไทยโดนเหมือนกัน

 


     ขวัญไทย ยังชกแผนเดิม คอยแย็ปแล้วหนีไปรอบๆ เริ่มต้นเกมชะงักอีกเพราะ ศีรษะชน กันแต่ไม่เกิดแผลแตกกรรมการต้องเตือนอีกครั้ง ช่วงที่เหลือรัชมานเดินบุกตัดลำตัว ขวัญไทย ล้วงท้องโต้แลกกันไปมาเกมและสถานการณ์ขวัญไทย ดูดีกว่าแต่ช่วงปลายยกขวัยไทยมาโดนหมัดจนผงะทำเอากองเชียร์ร้องเสียงหลง

    

ยก 6 รัชมานเน้นลำตัว

 


     เกมยังคงเรื่อยๆ ซึ่งทางอดีตแชมป์โลกจอมเก๋าจากชวายังเปิดเกมบุกเช่นเคยเน้นที่ลำตัวเป็นหลัก ขวัญไทย คอยปิดป้องแล้วโต้สู้รุนแรง แต่ยังหยุดยั้งไม่ได้บางช่วงทั้งคู่ก็แลกหมัดกันชนิดหวาดเสียว แต่ยังไม่มีใครพลาดท่าปลายยกรัชมานลื่นเสียหลัก แต่กรรมการผู้ห้ามชาวปานามาไม่นับ

    

ยก 7 แชมป์โลกลุยบดรัชมานเริ่มล้า

 


     ยกนี้ ขวัญไทย เริ่มเบียดอีกเพราะรู้ดีว่า รัชมาน อายุมากแล้วเรี่ยวแรงย่อมล้าแต่ รัชมาน ก็ตอบโต้ดีบางจังหวะก็ปล่อยหมัดขวาจนขวัยไทยแชมป์โลกจาก อ.ปะเหลียน หน้าหงายไปเหมือนกันแต่ยังทนได้ช่วงปลายๆ รัชมาน ดูเนือยโดยออกหมัดได้เชื่องช้าลงไปเยอะผิดกลับขวัญไทยได้พลังเสียงเชียร์ทำให้ดูคึกคัก

    

ยก 8 ขวัญไทยผ่อนเกมชกแบบประคองตัว

 


     หลังจากได้น้ำได้ท่า รัชมาน ก็เปิดเกมลุยอีกโดยที่ ขวัญไทย ใช้แผนตีหัวเข้าบ้านดักต่อยแล้วฉากหนีไปรอบๆ รัชมาน ไล่อัดแค่ต้นยกก่อนมาเต้นรอเพียงเสียงระฆังเกมยกนี้จึงดูเนือยๆ ไม่มีอะไรที่น่าตื่นเต้นมากนักปลายยกกรรมการต้องเตือนขวัญไทยที่ชกต่ำซึ่งถือว่าผิดกติกา

    

ยก 9 ฟ้าผ่าขวัญไทยโดนน็อก

 


     ในที่สุดเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดก็เกิดขึ้นจนได้เมื่อ รัชมาน เปิดเกมบุกแหลกเพราะไม่มีอะไรจะเสียแล้วขวัญไทยมีแลกแต่ออกลูกแกว่งรัชมานได้ใจเดินต่อยลำตัวหนักๆเล่นเอาแชมป์โลกจาก จ.ตรังมีอาการไม่ดีเล่นเอากองเชียร์หายใจไม่ทั่วท้อง ขวัญไทย พยายามโต้ แต่สุดท้ายทานไม่ไหว เมื่อโดนอัดลำตัวจนจุกต้องทรุดลงไปนั่งให้กรรมการนับ 8 ท่ามกลางความตกตะลึงพรึงเพริดของแฟนมวยที่ลุ้นชมในเวที และที่หน้าตู้ทั่วประเทศ


     พอลุกขึ้นมาสู้อีก คราวนี้ รัชมาน ไม่ปล่อยให้โอกาสทองได้หลุดลอยเดินล้วงลำตัวหนักๆ จน ขวัญไทย ต้องฉากหนีไปรอบๆ แต่เมื่อโดนอัดหนักๆ ก็ทานไม่ไหว คราวนี้ทรุดลงไปนั่งตรงกลางเวที ไม่สามารถลุกขึ้นมาสู้ต่อได้กรรมการปราดเข้านับจนครบสิบจึงเป็นอันว่า มูฮัมหมัด รัชมาน เป็นฝ่ายชนะน็อกอย่างพลิกล็อก คว้าเข็มขัดแชมป์โลกรุ่น 105 ปอนด์ สมาคมมวยโลกไปครองแบบช็อกความรู้สึกแฟนมวยทั่วทั้งประเทศ

    

"ขวัญไทย" ขอโทษแฟนมวย

 


     หลังเสียแชมป์โลกไปอย่างพลิกความคาดหมาย ขวัญไทย ศิษย์หมอเส็ง ที่กลายเป็นอดีตแชมป์โลกรุ่น 105 ปอนด์ สมาคมมวยโลก หลังพ่ายน็อก โมฮัมหมัด รัชมาน ผู้ท้าชิงชาวอินโดนิเซียไปในยก 9 ได้แต่นั่งซึมให้พี่เลี้ยงแกะผ้าพันมือไม่พูดไม่จาอะไร นั่งตาลอยอยู่พักใหญ่ ก่อนที่ บรรดา พี่ๆ เพื่อนนักมวยในค่ายจะค่อยมาปลอบใจ ทั้ง พูนสวัสดิ์ กระทิงแดงยิม, เด่นเก้าแสน กระทิงแดงยิม, ม่านฟ้า กระทิงแดงยิม และ อีกหลายๆ คน


     ใช้เวลาพักใหญ่กว่าที่ ขวัญไทย จะเอ่ยปากให้สัมภาษณ์ โดยประโยคแรกที่พูดคือ ขอโทษ เฮียแม้ และ หมอเส็ง ผู้สนับสนุนทุกคน รวมทั้งแฟนมวยทุกคนที่ให้กำลังมาตลอด เสียใจมากที่มาพลาดท่าแพ้เสียแชมป์โลกแบบนี้ ยอมรับว่าไฟต์นี้กดดันมาก แต่ก็พยามข่มใจซ้อมให้ดีที่สุด แต่มาพลาดจนได้

    

ชี้โดนต่อยขมับจนมองอะไรไม่เห็น

 


     ขวัญไทย ยังเผยถึงจังหวะที่ถูกน็อกว่า ช่วงต้นยก 9 รัชมาน เดินบี้เข้ามาพยายามบล็อกหมัด แต่มาพลาดโดนฮุกขวาเข้าเต็มขมับจนมึนไปหมด จำได้แค่ว่าเซไปติดเชือกแล้วแล้ว รัชมาน ตามมาซ้ำตอนนั้นมองอะไรไม่เห็นแล้วพยายามจะกอดแต่แขนไม่มีแรงเลย ก่อนจะทรุดลงไป พยายามยืนขึ้นมา จนรู้สึกตัวตอนกรรมการกวักมือให้เดินเข้าไปหา ตอนนั้นหูอื้อตาพร่าไปหมด พอชกต่อโดนมาโดนตัดลำตัวจนจุกหมดแรงเห็นกรรมการนับอยู่แต่ลุกไม่ขึ้นจริงๆ

    

อนาคตแล้วแต่ "เฮียแม้"

 


     ส่วนอนาคตจะชกต่อกลับมาทวงแชมป์หรือไม่คงต้องอยู่ที่ "เฮียแม้" นิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ ว่าจะให้โอกาสผมอีกรึเปล่า ตอนนี้คงยังบอกอะไรไม่ได้อยู่ที่ผู้ใหญ่เท่านั้น ส่วนตัวผมเองหากมีโอกาสก็อยากแก้มือแน่นอน ไฟต์นี้มาพลาดแบบนี้ยอมรับว่าเจ็บใจตัวเองมากจริงๆ พยายามซ้อมมาอย่างดี แต่กลับมาพลาดแบบนี้ถ้าหากผู้ใหญ่ยังให้โอกาสผม ผมก็จะกลับไปซ้อมให้มากกว่านี้หนักกว่านี้

    

"แชแม้" ยอมรับสุดเสียดาย

 


     ด้าน "แชแม้" นิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ ผู้จัดการของขวัญไทย แม้จะเสียตำแหน่งแชมป์โลกไปแต่ยังแสดงสปิริต เข้ามาแสดงความยินดี กับ รัชมาน และ เข้ามาปลอบใจ ขวัญไทย ก่อนจะให้กำลังใจว่าขอให้สู้ต่อไปอย่าเพิ่งท้อ พร้อมกับกล่าวว่า เสียดายมาก มวยเรากินมาจะถึงคอหอยอยู่แล้ว คะแนนเรานำขาด ยก 9 โดนต่อย 2 นับ ยังชนะเลย


     แต่อย่างว่าเด็กเราประสบการณ์น้อย อันนี้เห็นใจ ส่วนอนาคตของขวัญไทย คงให้พักสักระยะหนึ่งก่อนเพราะเชื่อว่าความพ่ายแพ้นัดนี้ของ ขวัญไทย คงต้องทำใจกันอีกพอสมควร

    

เผยมีสามออปชั่นในมือ

 


     นอกจากนี้ "แชแม้" ยังเผยต่ออีกว่าสำหรับตำแหน่งแชมป์โลกรุ่นมินิมั่มเวตสมาคมมวยโลก ที่ตอนนี้อยู่กับ โมฮัมหมัด รัชมาน ยังมีออปชั่นที่ทำไว้กับ แกแล็คซี่ บ๊อกซิ่งโปรโมชั่น 3 ออปชั่น ซึ่งก็คงต้องมาพิจารณากันก่อนว่าจะจัดการอย่างไร แต่คาดว่าออปชั่นแรกคงเปิดโอกาสให้ รัชมาน ป้องกันตำแหน่งก่อน ส่วนออปชั่นสอง ค่อยมาดูความพร้อมของ ขวัญไทย ว่าพร้อมชิงคืนเลยหรือไม่ ซึ่งตอนนี้คงยังบอกอะไรไม่ได้มากนัก


    

"อนันต์" ยังงง "ขวัญไทย" ไปง่ายๆ

 


     ด้าน อนันต์ ตัวลือ เทรนเนอร์ของขวัญไทย ที่หลังจากแกะผ้าพันมือและกระจับให้ขวัญไทยแล้วก็ เดินหน้ามุ้ยมายืนเซ็งที่นอกเวที พร้อมกับเปิดใจอย่างงงๆ ว่า ไม่รู้เหมือนกันว่าเกิดอะไรขึ้น 8 ยก เราชกคุมเกมได้ตลอด


     แต่พอยก 9 โดนทุบฮุกขวาเข้าขมับไปทีเดียว เกมพลิกเลย จริงๆ ก็เตือนแล้วว่า จังหวะเอียงข้างให้ยกการ์ดสูงๆ เพราะเค้ามีฮุกขวาอันตราย แต่คิดไม่ถึงเหมือนกันว่าโดนแค่หมัดเดียว ขวัญไทย จะเสียกระบวนขนาดนี้ ทั้งๆ ที่เราเตรียมมาดีซ้อมมาดี แต่มาพลาดแบบนี้ ไม่รู้จะพูดอะไรเหมือนกัน

    

"รัชมาน" ปลื้มสร้างประวัติศาสตร์

 


     ฝั่ง มูฮัมหมัด รัชมาน แชมป์โลกคนใหม่เผยอย่างสุดปลื้มว่า ดีใจมากที่สุดของมอบชัยชนะไฟต์นี้ให้ภรรยาและลูกทั้ง 3 คนที่ค่อยเป็นกำลังใจมาตลอด แต่เดิมคิดว่าหากแพ้ไฟต์นี้ คงจะแขวนนวมแล้ว จึงพยายามอย่างเต็มที่ที่สุดกับไฟต์นี้ นึกไม่ถึงเหมือนกันว่าจะเอาชนะได้เพราะ ช่วงยกต้นจับทางแชมป์โลกชาวไทยค่อนข้างลำบาก จึงพยายามชกในระยะประชิด และก็มาได้ผลในยกที่ 9 ดีใจที่คว้าแชมป์โลกมาครองเป็นสมัยที่ 2 ซึ่งเป็นนักชกคนแรกของอินโดนีเซียที่ทำได้

    

โปรโมเตอร์อิเหนาขอซื้อออปชั่นแรก

 


     หลัง รัชมาน ได้ตำแหน่งแชมป์โลกไม่ถึงชั่วโมง ก็มีสายโทรศัพท์ทางไกลจากต่างประเทศ จาก มร.อีริค เคปาวัน โปรโมเตอร์อินโดนีเซีย ติดต่อมายังฝ่ายต่างประเทศของแกแล็คซี่ บ๊อกซิ่งโปรโมชั่น เพื่อที่จะขอซื้อออปชั่นแรกให้ โมฮัมหมัด รัชมาน ป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกครั้งแรกที่ ประเทศอินโดนีเซีย

    

"รัชมาน" เตรียมฉลองแชมป์

 


     นอกจากนี้ รัชมาน เผยว่าได้เตรียมจะกลับไปฉลองแชมป์โลก ที่สุราบาย่า ทันทีที่เดินทางกลับไปถึงบ้าน โดยรัชมานและคณะที่กำหนดการจะกลับในวันที่ 20 เม.ย. 54 เวลา 16.00 น. ซึ่ง รัชมานได้รับสายโทรศัพท์แสดงความยินดีที่พรรคพวกเพื่อนฝูงชนิดสายแทบจะไม่ได้วางเลยทีเดียวหลังได้ตำแหน่งแชมป์โลกมาครอง ด้วยการบุกมาเอาชนะน็อก ขวัญไทย ศิษย์หมองเส็ง ถึงประเทศไทยขวัญไทย พ่ายน็อก มูฮัมหมัด รัชมาน นักชกชาวอินโดนีเซีย ยก 9 เสียเข็มขัดแชมป์โลก พร้อมสัมภาษณ์ นิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ ผู้จัดการของขวัญไทย

ข่าวอื่นๆ ในหมวดนี้
Comment
Top 5 ข่าวในรอบ 3 วัน
คอลัมน์
ราชนาวีกำลังจะจมน้ำ
มุมสี่สิงห์
ราชนาวีกำลังจะจมน้ำ

โดย : ทวนเหล็ก
ศึกดวลเดือด!!
โคปา ลิเบอร์ตาดอเรส 2011
ศึกดวลเดือด!!

โดย : สตาร์ซอคเก้อร์
วันแต่งงานของเจ้าชาย
ตีท้ายข่าว
วันแต่งงานของเจ้าชาย

โดย : นาร์ซีส์ซัส
อำลา ลุงเดฟ
จากปากกายอดทอง
อำลา ลุงเดฟ

โดย : ยอดทอง

วิธีลงประกาศซื้อ-ขาย | สนใจลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณาคลาสซิฟายด์ website :
โทร. 02-508-8235-48 , 02-508-8000 ต่อ 8235-48