มวย 
แสนชัย-ก้าวไกลสอนมวยไทยยุ่นซิวแชมป์แดนมะกัน
15/03/2010 19:20:48
 
"โครตมวยสารคาม" แสนชัย ส.คิงส์สตาร์ ใช้เวลาแค่ 2 นาที หวดแข้งเต็มก้านคอน็อก ทัสซึย่า ยามาโตะ แค่ยกแรก คว้าเข็มขัดแชมป์มวยไทย ออล อเมริกา มาคาดเอวได้อย่างง่ายดาย ขณะที่ "แจ็กผู้ฆ่ายักษ์" ก้าวไกล แก่นนรสิงห์ ตัวเล็กกว่าบานเบอะ แต่ฝีมือเหนือกว่าไล่สับ แม็กนั่ม ซาไก นักชกยุ่นหน้าแหก เละเทะร่วงแล้วร่วงอีก ก่อนงัดศอกทัดมาลาดอกเดียวเต็มคาง ชนะน็อกยก 3 คว้าแชมป์โลกมวยไทย ของสภามวยโลก (WBC) รุ่นไลต์เฮฟวี่เวต มาคาดเอว

การแข่งขันมวยไทยใหญ่ "ศึกเวิลด์แชมเปี้ยนมวยไทย" จัดโดยโปรโมเตอร์ นายมนตรี สรรพานิช นายกสมาคมมวยไทยแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ MTAA และบริษัท สแตนอัพ โปรโมชั่น เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา (ตรงกับเช้าวันจันทร์ที่ 15 มี.ค. ตามเวลาประเทศไทย) ที่เวทีมวยชั่วคราว เอลมอนเต้ เอ็กซ์โป เซนเตอร์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ
 
ซึ่งได้รับความสนใจจากแฟนมวยเมืองลุงแซมเป็นอย่างมาก จนบัตรผ่านประตูในราคาริงไซด์ 100 เหรียญ (ประมาณ 3,300 บาท) และ 65 เหรียญ กับ 35 เหรียญ รวมทั้งสิ้น 3,000 ที่นั่งถูกจำหน่ายจนเกลี้ยง และมีผู้ชมเข้ามาชมกันเต็มความจุของสนาม เพราะนอกจากจะมีคู่มวยมากมายแล้ว ยังมีสองสุดยอดมวยไทยคือ "โคตรมวยสารคาม" แสนชัย ส.คิงส์สตาร์ และ "แจ็กผู้ฆ่ายักษ์" ก้าวไกล แก่นนรสิงห์ เดินทางไปทำศึกชิงแชมป์ร่วมรายการนี้ด้วย
 
โดยนักชกไทยคนแรกที่ขึ้นเวทีนั้น เป็นการชกเพื่อชิงตำแหน่งแชมเปี้ยนมวยไทย MTAA หรือ มวยไทย ออล อเมริกา รุ่นซูเปอร์ไลต์เวตที่ว่าง ระหว่าง ทัสซึย่า ยามาโตะ นักชกชาวญี่ปุ่น ที่เคยมาโชว์ฟอร์มแจ่ม ที่สังเวียนแห่งนี้ ด้วยการเอาชนะน็อก "ยอดมวยสอง พ.ศ." แก่นศักดิ์ ส.เพลินจิต เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมา ขึ้นเวที ด้านมุมแดง กับ "โครตมวยสารคาม" แสนชัย ส.คิงส์สตาร์ สุดยอดมวยไทยยุคนี้ ที่ก้าวขึ้นเวทีทางด้านมุมน้ำเงิน แต่สวมกางเกงมวยไทยสีแดงสะดุดตา
 
ทันทีที่เกมยกแรกเริ่มขึ้น แสนชัย ที่แม้จะเสียเปรียบช่วงชกเตี้ยกว่านักชกยุ่นไม่น้อย แต่หนาปึ้ก และเป็นฝ่ายขยับเดินเข้าหา โยกหน้าโยกหลังทำท่าเด้งดึ๋ง เรียกรอยยิ้มจากแฟนมวยได้ก่อน ยามาโตะ ถอยวนไปรอบๆ แล้วหาจังหวะวางแข้งตัดล่าง แต่ไม่ระคายผิวนักชกไทย
 
ก่อนที่ แสนชัย จะเริ่มออกลวดลายถีบจิกไปที่หน้าท้อง แล้วตามด้วยลีลา "ม้าดีดกะโหลก" ตีลังกาหวดแข้งซ้ายเต็มกบาลคู่ชกได้ถึงสองครั้งซ้อน ทำเอาฝรั่งมังค่าครางกันฮือ ยามาโตะ พยายามเดินเข้าเตะบ้าง แต่ทำอะไรไม่ถนัด กระนั้นดันนักชกไทยเข้าไปที่มุมกลาง แต่ แสนชัยเก๋า เหลือเกินยกแขนค้ำนิดเดียว แล้วพลิ้วตัวออกมากลางเวที รอจังหวะให้ ยามาโตะ เดินเข้าหา
 
แล้วในวินาทีนั้นเอง โคตรมวยสารคาม ดีดแข้งซ้ายสูงพ้นการ์ด ทะลุไปฟาดเข้าเต็มก้านคอคู่ชกอย่างจังเสียงดังสนั่น พร้อมๆ กับร่างของนักชกยุ่น ที่ร่วงลงไปกองกลางเวที ขณะที่ แสนชัย วิ่งหราไปรอบๆ เวที กรรมการค่อยๆ ทรุดตัวลงนับช้าๆ ได้ถึง 5 หันมาไล่ แสนชัย ให้ไปยืนที่มุม ก่อนจะกลับมานับต่อแต่ ยามาโตะ ยังนอนแน่นิ่งไม่ไหวติง จนสุดท้ายกรรมการจึงต้องนับไปจนครบสิบ ก่อนจะหันไปชูมือให้ แสนชัย ชนะทีเคโอ ไปด้วยเวลาเพียง 2.02 นาทีของยกแรกเท่านั้น คว้าเข็มขัดแชมป์ ออล อเมริกา ไปคาดเอวได้อย่างง่ายดาย
 
นักมวยไทย ที่ขึ้นเวทีต่อมา เป็นการชกเพื่อชิงตำแหน่งแชมเปี้ยนมวยไทยรุ่นไลต์เฮฟวี่เวต พิกัด 175 ปอนด์ ระหว่าง "แจ็กผู้ฆ่ายักษ์" ก้าวไกล แก่นนรสิงห์ นักมวยไทย ที่ชาวต่างประเทศรู้จักกันดี กับ แม็กนั่ม ซาไก นักชกชาวญี่ปุ่น ที่เคยเอาชนะนักชกไทยมาแล้วหลายคน และเมื่อเทียบรูปร่างกันแล้ว แม้ว่าทั้งคู่จะชกในพิกัดน้ำหนักตัวเท่ากันแต่ นักชกยุ่นดูยาวใหญ่กว่า ก้าวไกล ซึ่งเพิ่งจะลาสิกขาบท สึกจากการบวชพระมาได้ไม่นานนนี้ และไฟต์นี้ ยังปล่อยน้ำหนักตัวมาชกอย่างสบายๆ อีกต่างหาก
 
ทันทีที่ระฆังยกแรกดังขึ้น เกมของคู่นี้ เริ่มต้นขึ้นอย่างดุเดือดทันที เมื่อ ซาไก เปิดเกมเดินเข้าใส่ทันที มีจังหวะต่อยหมัดนำได้น่าเสียวไส้ แต่สำหรับเกมที่ชกกันตามกติกามวยไทยเต็มรูปแบบอย่างนี้ ก้าวไกล ไม่เคยกลัวใครอยู่แล้ว ปักหลักอัดแข้งสวนหมัด แล้วสบช่องสับศอกโชะเข้าเต็มโหนกแก้มขวาจน ซาไก ทรุดฮวบลงไปให้กรรมการนับ 8 ก่อนเป็นประเดิม พร้อมๆ กับรอยแผลแตกเลือดทะลักออกมาทันตา
 
ก้าวไกล เหมือนฉลามได้กลิ่นคาวเลือด ปรี่เข้าหาแล้วสาวหมัดชุด แล้วดันแทงเข่าใส่เต็มพุงจน ซาไก ออกอาการพะวงลดการ์ดลงมา เปิดหน้าให้ ก้าวไกล สับศอกใส่เต็มหน้าผากบริเวณเหนือคิ้ว เปิดแผลใหม่เลือดทะลักออกมาอีกครั้ง พร้อมกับร่างของนักชกยุ่น ที่ร่วงลงไปให้กรรมการนับแปด เป็นคำรบสอง กระทั่งระฆัง ดังขึ้นก่อนที่ ก้าวไกล จะเช็กบิลปิดบัญชี
 
ยกสอง เกมยังดุเดือดเช่นเคย เพราะ ซาไก สู้ยิบตา ขณะที่ ก้าวไกล ดูจะลดความดุดันลงไปบ้าง เพราะโหมเร่งเครื่องในยกแรกมากไปนิด เลยต้องเก็บน้ำมันเอาไว้บ้าง แต่ มีจังหวะดักวางแข้งได้สวยๆ แล้วเข้าประกบในคอยไล่แขนกันไว้ไม่ให้ ซาไก ออกหมัดได้ถนัด เกมยังเป็นของนักชกไทยที่ออกแข้งอัดใส่ได้อย่างแม่นยำอย่างเห็นได้ชัด
 
กระทั่งยกสาม เกมกลับมาสนุกอีกครั้ง เมื่อทั้งคู่ออกมาปักหลักแลกหมัดแลกแข้งกันอย่างดุเดือด ซาไก ควงศอกปรี่เข้ามาหวัง จะตอกหน้าเรียกเลือดนักชกไทยบ้าง แต่เชิงศอกยังไม่ถึงขั้น ก้าวไกล เลยดึงตัวหลบได้สบายๆ ก่อนจะโชว์กลับให้เห็นว่าของจริงเป็นอย่างไร
 
ด้วยการขยับเข้าประชิดตัว แล้วงัดศอกเสยสั้นๆ ด้วยลีลา "ทัดมาลา" งัดเข้าเต็มกระโดงคาง ส่งร่าง ซาไก ลงไปนอนหงายผลึ่งสิ้นสภาพ ให้กรรมการนับยาว จนครบสิบ ยังไม่มีทีท่าว่าจะฟื้น กรรมการจึงยุติการชก แล้วตัดสินให้ ก้าวไกล ชนะทีเคโอไปในยกที่ 3 คว้าแชมป์โลกมวยไทย ของสภามวยโลก (ดับเบิลยูบีซี WBC) มาคาดเอวได้อย่างสวยงาม
 
หลังการชก สายัณห์ กรรเจียก ผู้ควบคุมทีมนักชกไทย เผยว่า ก่อนหน้านี้ คิดไม่ถึงเหมือนกันว่ามวยไทย ในอเมริกาจะได้รับความสนใจขนาดนี้ เพราะคิดว่ามีแค่เพียงทางทวีปยุโรปเท่านั้น ที่คลั่งมวยไทย แต่ที่นี่ไม่ได้น้อยหน้ากันเลย จัดได้มีมาตรฐานดีมาก และเชื่อว่าหลังจากที่ชาวอเมริกัน ได้เห็นลีลาของทั้ง แสนชัย และ ก้าวไกล ที่ชกได้อย่างสนุกสนาน และสวยงามเช่นนี้แล้ว มวยไทย จะต้องได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอีกไม่น้อยแน่
 
ขณะที่ นายมนตรี สรรพานิช นายกสมาคมมวยไทย ออล อเมริกา และโปรโมเตอร์ผู้จัดศึกครั้งนี้ แสดงความชื่นชมต่อชัยชนะของสองนักชกไทยเป็นอย่างมาก ถึงขนาดควักเงินส่วนตัวให้ แสนชัย และก้าวไกล กันอีกคนละ 2,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 6.6 หมื่นบาท นอกเหนือจากเงินรางวัลค่าตัวซึ่งไม่ได้มีการเปิดเผย
 
พร้อมทั้งเผยว่า การจัดศึกครั้งนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี นับเป็นการเปิดตลาดมวยไทยในอเมริกาได้อย่างแท้จริง และในอนาคตตนมีโครงการจะจัดมวยไทยเช่นนี้อีก และจะติดต่อนักมวยไทยชั้นแนวหน้ารวมทั้ง แสนชัย หรือ ก้าวไกล ให้มาชกอีกอย่างแน่นอน สำหรับคณะนักชกไทย จะเดินทางกลับมาถึงประเทศไทยในวันที่ 17 มี.ค. นี้
   

   

 
 


© 2008 www.siamsport.co.th : Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd. All rights reserved.