มวย 
ปรีวิว แมนนี่ ปาเกียว ตะบัน โจชัว คล็อตเตย์ ตอน 1
12/03/2010 15:43:37
 
คืนวันเสาร์ที่ 13 มีนาคม นี้ ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐฯ หรือช่วงสาย ๆ วันอาทิตย์ที่ 14 มีนาคม 2553 ตามเวลาประเทศไทย แมนนี่ ปาเกียว นักมวยที่ได้รับการยกย่องให้เป็นนักมวยที่ดีที่สุดในโลกเมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ยุคนี้ จะขึ้นทำตะบันกับ โจชัว ตล็อตเตย์ ในศึก ''The Event'' ที่สังเวียนคาวบอยส์ สเตเดี้ยม ในดัลลัส ที่สหรัฐฯ โดยมีแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวต หรือ 147 ปอนด์ ขององค์กรมวยโลก หรือ WBO ของปาเกียวเป็นเดิมพัน

  

ศึกไฟต์นี้ได้รับความสนใจจากแฟนมวยและสื่อมวลชนไปทั่วโลก เพื่อให้แฟนกำปั้นได้ติดตามไฟต์นี้ได้สนุกยิ่งขึ้นจึงอยากจะนำเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับไฟต์นี้มาเสนอกับทุกคนในแบปรีวิว 2  ตอนจบตั้งแต่แนะนำนักมวยทั้งคู่ จนถึงชี้ขาดความน่าจะเป็นของไฟต์นี้ในตอนหน้า

 

 

แมนนี่ 'Pac Man" ปาเกียว
 
แมนนี่ ปาเกียว ยังรับการยกย่องให้เป็นนักมวยที่ดีที่สุดในโลกเมื่อเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ตอนนี้จากแฟนกำปั้นและสื่อมวลชนจำนวนไม่น้อยแม้ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์คัมแบ็กกลับมาต่อยมวยอาชีพอีกครั้ง นักมวยฟิลิปปินส์ครองแชมป์โลกมาแล้ว 5 รุ่นสำหรับ 3 สถาบันใหญ่ (WBA, WBC, IBF) และ WBO ขณะเดียวกัน เขายังคว้าแชมป์โลกรุ่นไลต์เวลเตอร์เวต หรือ 140 ปอนด์ ขององค์กรมวยนานาชาติหรือ IBO มาครองได้และเคยได้รับการยกย่องจากนิตยสารเดอะ ริง ให้เป็นแชมป์โลกรุ่นเฟเธอร์เวตหรือ 126 ปอนด์ ด้วยจนกล่าวได้ว่า นักมวยฟิลิปปินส์เป็นแชมป์โลกมาแล้ว 7 รุ่น อย่างไม่เป็นทางการ
     
จากการให้ความเห็นของ บ็อบ อารัม โปรโมเตอร์ชื่อดังนั้น บอกว่า แมนนี่ ปาเกียว คือนักมวยที่น่าตื่นเต้นที่สุดในหลายปีที่ผ่านมา แต่ละไฟต์ที่เขาขึ้นชกเรียกความสนใจจากแฟนกำปั้นทั่วโลกได้อย่างมากมาย ไม่เพียงเฉพาะในฟิลิปปินส์บ้านเกิดของเขาเท่านั้น ขณะที่ของ เฟร็ดดี้ โรช นั้น เทรนเนอร์ชาวอเมริกันมั่นใจในตัว แมนนี่ ปาเกียว มาก โร้ชบอกว่าแมนนี่มีสปีดหมัด และความเร็วที่น่าพอใจในตอนนี้นอกจากพลังกำปั้นที่หนักหน่วงแล้ว ตนไม่คิดว่า โจชัว คล็อตเตย์ จะต้านทานความเร็วของนักมวยฟิลิปปินส์ได้
 
แม้ปาเกียวเคยมาเสียแชมป์โลกรุ่นฟลายเวตในประเทศไทยไทยแต่หลังจากนั้น ความรุ่งโรจน์ในอาชีพค้ากำปั้นของนักมวยฟิลิปปินส์รายนี้ก็มาถึงอย่างไม่มีใครคาดคิด ปาเกียวสามารถทำให้แฟนมวยและสื่อมวลชนในอเมริกาซึ่งถือได้ว่าเป็นตลาดมวยสากลอาชีพอันดับหนึ่งของโลกยอมรับในตัวของเขาได้ เขาเอาชนะนักมวยระดับแนวหน้าของโลกในรุ่นเดียวกันและใกล้เคียงได้หลายรายจนกลายเป็นเป้าหมายที่ถูกตามล่าหมายเลข 1 โดยนักมวยหลายคนไปแล้ว
     
แมนนี่ ปาเกียว ถล่ม มิเกล ค็อตโต้ แพ้ทีเคโอยกที่ 12 เมื่อ 14 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาในไฟต์ล่าสุด ปาเกียวดูเหมือนชกโดยอาศัยความแข็งแกร่งของสภาพร่างกายเป็นส่วนใหญ่ในช่วงแรกๆ ที่ค้ากำปั้นรวมทั้งตอนที่มาต่อยในอเมริกาใหม่ๆ ด้วย เขาเป็นนักมวยที่ใจสู้ มีความทรหดอดทน กล้าที่จะเปิดเกมบุกเข้าใส่คู่ชกโดยไม่กลัว แต่ในระยะหลัง ๆ ปาเกียวได้แสดงให้เห็นว่า เขาก็ต่อยโดยอาศัยชั้นเชิงและความปราดเปรียวเล่นงานคู่ชกได้จนทำให้เขาดูเหมาะสมกับตำแหน่งนักมวยหมายเลขหนึ่งของโลกมากขึ้น

 

 

โจชัว "Grand Master" คล็อตเตย์
 
โจชัว คล็อตเตย์ อาจถือได้ว่าเป็นซูเปอร์สตาร์หมายเลขหนึ่งของวงการมวยกานารวมถึงแอฟริกาตอนนี้ เขาเคยครองแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวตหรือ 147 ปอนด์ ของสหพันธ์มวยนานาชาติ หรือ IBF มาแล้ว แม้คล็อตเตย์แพ้ มิเกล ค็อตโต้ เมื่อ 13 มิถุนายน ที่ผ่านมา ในไฟต์ชิงแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวตขององค์กรมวยโลกหรือ WBO จากนักมวยเปอร์โตริโก แต่มันก็ไม่ได้เป็นความปราชัยที่น่าอับอายขายหน้าแต่อย่างใด
 
เดิมที โจชัว คล็อตเตย์ ต้องขึ้นมาเดิมพันตำแหน่งกับ มิเกล ค็อตโต้ ในฐานะแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวตของ IBF แต่ก่อนต่อยเพียงไม่นาน คล็อตเตย์ต้องโดนปลดออกจากตำแหน่ง เพราะไม่ยอมขึ้นป้องกันแชมป์ไฟต์บังคับกับ ไอแซค ฮลาทชวาโย นักมวยกานา ได้โทษฝ่ายค็อตโต้ว่า ไม่ยอมยื่นเอกสาร ขออนุมัติไปยัง IBF ให้เรียบร้อยเพื่อให้ไฟต์นี้เป็นการเดิมพันตำแหน่ง ทำให้เมื่อถึงเวลาต่อยจริงๆ มันกลายเป็นการป้องกันแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวตของค์กรมวยโลกหรือ WBO ของค็อตโต้ฝ่ายเดียว
  
มิเกล ค็อตโต้ ได้รับการวางตัวให้เป็นต่อ โจชัว คล็อตเตย์ 3-1 ก่อนชกจากทักษะ,ฝีมือรวมทั้งความเร็วที่เหนือกกว่า เพียงแค่ยกแรกเท่านั้น ค็อตโต้ก็ต่อยคล็อตเตย์จนร่วงลงไปกองกับพื้นเวทีได้จนนักมวยเปอร์โตริโกทำท่าคว้าชัยได้ไม่ยาก แต่เมื่อถึงปลายยกที่ 3 ค็อตโต้ต้องมีแผลแตกเหนือตาข้างซ้ายจากหัวชนกันโดยอุบัติเหตุทำให้เรื่องนี้มันกลายเป็นอุปสรรคต่อนักมวยเปอร์โตริโกในไฟต์นี้ทันที
 
แม้ มิเกล ค็อตโต้ ต้องพลาดโดนหมัดจังๆ ของ โจชัว คล็อตเตย์ เข้าไปบ้าง แต่เขาก็ยังใช้ฝีมือที่เหนือกว่า ประคองตัวอยู่ และชกทำคะแนนได้เรื่อยๆ ก่อนชนะคะแนนนักมวยกานาไม่เอกฉันท์ 116-111, 115-112 และ 113-114 ตามลำดับทำให้ค็อตโต้ป้องกันแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวตของ WBO ได้เป็นครั้งแรกก่อนที่ค็อตโต้ไปเสียตำแหน่งให้กับ แมนนี่ ปาเกียว ในไฟต์ต่อมา


ข้อมูลที่น่าสนใจของทั้งสองฝ่าย

แมนนี่ ปาเกียวเกิด 17 ธันวาคม 1978
อายุ 31 ปี
สัญชาติ ฟิลิปปินส์
ฉายา Pac Man/The Greatest
สถานที่เกิด บูกิดนอน, ฟิลิปปินส์
สถานที่พักอาศัย  เจเนอรัล ซานโตส ซิตี้, ฟิลิปปินส์
ถนัด ซ้าย
ส่วนสูง 5 ฟุต 6 นิ้วครึ่ง/169 เซนติเมตร
ช่วงชก 67 นิ้ว/17 เซนติเมตร
สถิติชกมวยสากลอาชีพ
ชนะ 50  ครั้ง (ชนะน็อกเอาต์และทีเคโอ 38 ครั้ง) แพ้  3 ครั้ง เสมอ  2 ครั้ง
รวมชกมาแล้ว 305 ยก : เปอร์เซ็นต์น็อกเอาต์และทีเคโอ 69.09  %
สถิติครองแชมป์โลกของ 3 สถาบันใหญ่ (WBA,WBC,IBF) และ WBO
รุ่น 112 ปอนด์ของ WBC, รุ่น 122 ปอนด์ของ IBF, รุ่น 130 ปอนด์ของ WBC, รุ่น 135 ปอนด์ของ WBC, รุ่น 147 ปอนด์ของ WBO
ฟอร์มการชกไฟต์ล่าสุด  
14 พฤศจิกายน 2009  ชนะทีเคโอ มิเกล ค็อตโต้ ยกที่ 12 ที่เอ็มจีเอ็ม แกรนด์, ลาส เวกัส , เนวาดา, สหรัฐฯ 
(ได้ครองแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวตของ WBO)


โจชัว คล็อตเตย์เกิด 16 มีนาคม 1977
อายุ 32 ปี
สัญชาติ กานา 
ฉายา Grand Master
สถานที่เกิด อักกรา, กานา
สถานที่พักอาศัย บร็องซ์, นิวยอร์ก, สหรัฐฯ
ถนัด ขวา
ส่วนสูง 5 ฟุต 8 นิ้ว 173 เซนติเมตร
ช่วงชก 70 นิ้ว/178 เซนติเมตร
สถิติชกมวยสากลอาชีพ
ชนะ 35 ครั้ง (ชนะน็อกเอาต์และทีเคโอ 20 ครั้ง) แพ้ 3 ครั้ง ไม่มีการตัดสิน 1 ครั้ง
รวมชกมาแล้ว 248 ยก เปอร์เซ็นต์น็อกเอาต์และทีเคโอ 51.28%
สถิติครองแชมป์โลกของ 3 สถาบันใหญ่ (WBA, WBC, IBF) และ WBO
รุ่น 147 ปอนด์ ของ IBF
ฟอร์มการชกไฟต์ล่าสุด 
13 มิถุนายน 2009 แพ้คะแนน มิเกล ค็อตโต้ ไม่เอกฉันท์ ที่เมดิสัน สแควร์ การ์เด้นในนิวยอร์กที่สหรัฐฯ
(ชิงแชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวตของ WBO จากค็อตโต้)

 
ก๋องแก๋งจอมพลัง


   

   

 
 


© 2008 www.siamsport.co.th : Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd. All rights reserved.