มวย 
ดร.ศักดิ์ชายชูธงผลักดันมวยไทยเข้าโอลิมปิก
01/03/2010 20:09:08
 
พลิกแผนเดินเกม ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ไม่รอคำตัดสินศาลปกครองกรณีองค์กรมวยไทยซ้ำซ้อน เดินหน้าชูธง สหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ หรืออิฟมา ที่ตนเองนั่งเป็นประธาน จัดกิจกรรมรณรงค์มวยไทยเข้าโอลิมปิกเกมส์ ขอการสนับสนุนรัฐบาลให้เป็นวาระแห่งชาติ เผย "เสธ.หนั่น" พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกฯ ไฟเขียวแล้ว คุยเตรียมกิจกรรมต่อเนื่องทั้งปี

  ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ประธานสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (อิฟมา) และนายกสมาคมมวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ นายสเตฟาน ฟอกซ์ เลขาธิการอิฟมา แถลงข่าวการผลักดันมวยไทยเข้าสู่การรับรองของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ที่โรแรมอเล็กซานเดอร์ ถ.รามคำแหง เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ที่ผ่านมา
 
  ดร.ศักดิ์ชาย กล่าวว่า ขณะนี้หลายสหพันธ์กีฬาการต่อสู้ได้เคลื่อนไหวเข้าสู่ขบวนการรับรองของไอโอซี ในการพิจารณาชนิดกีฬาใหม่เข้าสู่โอลิมปิกโปรแกรมในปี 2554 สมาชิกของอิฟมา 125 ประเทศ จึงรวมตัวกันสนับสนุนกีฬามวยไทยเข้าสู่การรับรองด้วยเช่นกัน โดยขอให้ประเทศไทยเป็นแกนนำในการรณรงค์จัดกิจกรรมมวยไทย และส่งเสริมการแข่งขันไปทั่วโลก ตนได้ประสานไปยังกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และได้เข้าพบ "เสธ.หนั่น" พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อขอรับการสนับสนุนโครงการ "มวยไทยก้าวสู่การรับรองของโอลิมปิก" หรือ Muaythai Towards Olympic Recognition แล้ว และได้รับการตอบรับที่จะให้ความช่วยเหลือ
 
ประธานอิฟมา กล่าวต่อว่า กิจกรรมจะเริ่มจากจัดเวิร์กช็อปมวยไทยเข้าสู่โอลิมปิก ที่โรงแรมเรดิสัน ในวันที่ 10 มี.ค. นี้ โดยมี พล.ต.สนั่น เป็นประธาน รวมทั้งมี พล.อ.พิจิตร กุลละวณิชย์ ประธานที่ปรึกษาสภามวยไทยโลก, พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร ประธานสภามวยไทยโลก, นายชุมพล ศิลปอาชา รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา, ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร, ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย, ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ, ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม, เลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ, สมาชิกอิฟมา และสื่อมวลชนจากทั่วโลกเข้าร่วม นอกจากนี้ จะจัดกิจกรรมตลอดทั้งปี เช่น การสอนมวยไทยเพื่อสุขภาพแก่สมาชิกทั่วโลก, การสอนมวยไทยสำหรับเยาวชน, การแข่งขันมวยไทยชิงแชมเปี้ยนโลก โดยเชิญ 100 ประเทศเข้าแข่ง และจะเชิญบุคคลสำคัญของไอโอซี เช่น ฌักส์ ร็อกก์ ประธานโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) เข้าร่วม, มวยไทยชิงถ้วยพระราชทานฯ, แกรนด์ อัลติเมต มวยไทย หรือมวยไทยรายการใหญ่แบบเทนนิสแกรนด์สแลม, มวยไทยยกทีมนานาชาติ และมวยไทยโบราณ
 
ด้านนายสเตฟาน กล่าวว่า กีฬามวยไทยถือเป็นกีฬาที่ 2 ที่มีชื่อประเทศเป็นชื่อกีฬา ต่อจากมวยปล้ำเกรกโก-โรมัน และกีฬานี้ต้องเรียก "มวยไทย" ตามการรับรองของนานาชาติ ไม่ใช่ "มวย" ที่ตัดเอาหัวใจสำคัญของกีฬานี้ออกไป สำหรับขั้นตอนการเข้าสู่ระบบไอโอซี ต้องผ่านการรับรองจากสมาคมสหพันธ์กีฬานานาชาติ (ไกส์ฟ หรือชื่อใหม่ สปอร์ตแอคคอร์ด) ซึ่งมวยไทย ได้รับการรับรองแล้วตั้งแต่ปี 2006 โดยอิฟมา อย่างไรก็ตาม การมีองค์กรที่ตั้งซ้อน เช่น สหพันธ์มวยเอเชีย หรือ เอเอ็มเอฟ (นายสันติภาพ อินทรพัฒน์ เป็นประธาน) ถือเป็นอุปสรรคในการผลักดันเข้าสู่โอลิมปิก รวมทั้งการที่คิกบ็อกซิ่งมีความพยายามให้ไอโอซีรับรองเช่นกัน ดังนั้น จึงต้องเร่งดำเนินการ โดยหากได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลไทยและทุกฝ่าย เชื่อว่าจะเข้าสู่โอลิมปิกโปรแกรมในปีหน้าได้แน่นอน ซึ่งจะเป็นโอกาสที่จะบรรจุในโอลิมปิกเกมส์ในอนาคตต่อไป เหมือนเช่นที่รัฐบาลเกาหลีใต้สนับสนุนจนเทควันโดมีแข่งขันในที่สุด
 
ดร.ศักดิ์ชาย กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนจะเสนอรัฐบาลให้นำเรื่องมวยไทยเข้าโอลิมปิกเป็นวาระแห่งชาติ และจะประสาน ดร.ณัฐ อินทรปาณ ซึ่งเป็นสมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ช่วยผลักดัน ส่วนคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ควรจะต้องให้ความร่วมมือด้วย เพราะทุกคนเป็นคนไทย ไม่เกี่ยวกับการที่ใครไม่ถูกกับใคร อย่างไรก็ตาม กิจกรรมต่างๆ ระดับนานาชาติจะมีเฉพาะสมาชิกอิฟมาเท่านั้น ส่วนสมาชิกของสหพันธ์มวยเอเชีย หรือเอเอ็มเอฟคงไม่ได้ร่วมด้วย แต่ไม่มีผลใดๆ เพราะมีสมาชิกไม่กี่ประเทศเท่านั้น 
ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่เรื่องความซ้ำซ้อนของ 2 องค์กรมวยไทย คือ สมาคมมวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทยฯ ของ ดร.ศักดิ์ชาย และสมาคมมวยไทยแห่งประเทศไทย ของ นายสันติภาพ อินทรพัฒน์ ยังอยู่ที่ศาลปกครองสูงสุด จะมีผลต่อแผนงานหรือไม่ ดร.ศักดิ์ชาย กล่าวว่า พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานโอลิมปิคไทย ยืนยันแล้วว่า ไม่ว่าผลการตัดสินจะเป็นอย่างไร สมาคมเดียวที่เหลืออยู่จะต้องเป็นสมาชิกของอิฟมา จึงไม่ส่งผลอะไร และอนาคตเอเอ็มเอฟ จะต้องยุบไปแน่นอน เพราะเมื่อสมาคมมวยไทยที่เหลืออยู่เป็นสมาชิกของอิฟมา ที่มีสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นแห่งเอเชีย หรือฟามา เป็นองค์กรในเอเชียอยู่แล้ว จะไปสังกัดองค์กรอื่นซ้ำซ้อนกันไม่ได้

   

   

 
 


© 2008 www.siamsport.co.th : Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd. All rights reserved.