กีฬาอื่นๆ 
สะใจ!!เด่นเก้าแสนชนะไดกิป้องแชมป์
06/10/2009 19:26:07
 

"แวฮามะ" เด่นเก้าแสน กระทิงแดงยิม แชมป์โลกชาวไทยโชว์พลังหมัด ต่อยเก็บแต้มพิฆาต ไดกิ คาเมดะ นักชักชาวญี่ปุ่น ด้วยคะแนนชนะ 2 เสียง 115-113,115-113 และเสมอ 1 เสียง 114-114 ป้องกันแชมป์โลกรุ่นฟลายเวต สมาคมมวยโลก (ดับเบิลยูบีเอ WBA) ได้สำเร็จ


 

 ศึกป้องกันแชมป์โลกรุ่นฟลายเวต สมาคมมวยโลก WBA ระหว่าง ''แวฮามะ'' เด่นเก้าแสน กระทิงแดงยิม กับผู้ท้าชิงเจ้าถิ่นชาวญี่ปุ่น ไดกิ คาเมดะ รองอันดับ 14 มีขึ้น ณ สังเวียนมวยเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเย็นวันอังคารที่ 6 ตุลาคม 2552  มีแฟนมวยชาวญี่ปุ่นแห่เข้าชมกันแน่นขนัด โดยนักชกยุ่นขึ้นเวทีก่อน ห้อยลูกประคำเม็ดโตเส้นใหญ่ ท่ามกลางเสียงไชโยโห่ร้องของแฟนมวยดังกระหึ่ม ตามด้วย แวฮามะ นักชกเลือดมุสลิมเดินขึ้นเวทีด้วยแววตาฮึกเหิม โดยมี เขาทราย แกแล็คซี่ ชูเข็มขัดแชมป์ประกาศศักดา และยังมีแชมป์โลก พูนสวัสดิ์ กระทิงแดงยิม เดินร่วมคณะอยู่ด้วย มีกรรมการชาวเปอร์โตริโก ห้ามบนเวที

     
ยก 1 ยังดูเชิงฮุกซ้ายยุ่นน่ากลัว

 เปิดฉากยกแรก ทั้งคู่ยังไม่ผลีผลาม ''แวฮามะ'' เด่นเก้าแสน ขยับเข้าหากระแทกหมัดซ้ายนำทาง ส่วน ไดกิ คาเมดะ ได้เปรียบช่วงชกแต่รูปร่างผอมบาง ดักฮุกซ้ายหมัดหน้าเร็วและแรงน่ากลัวทีเดียว เด่นเก้าแสนพยายามยิงหมัดตัดลำตัวสลับขึ้นบน ปลายยกไดกิทำท่ายียวนสั่นมือให้เด่นเก้าแสนเดินเข้ามา ทั้งคู่ยังดูเกร็งๆ ยกแรกนี้ยังไม่มีอะไรฮือฮานัก คะแนนน่าจะเบียดหรืออาจจะออกเจ้าบ้านก็ได้
     
ยก 2   เด่นเก้าแสน ยังคลำเป้าไม่เจอ

  ไดกิ คอยกระแทกหมัดซ้ายสกัดการเดินของเด่นเก้าแสนอยู่เรื่อยๆ  แต่แชมป์โลกชาวไทยไม่สนใจ ทะเลาะไปเรื่อย และตัดลำตัวได้สวย และเบียดติดตัวตลอดเวลา เด่นเก้าแสน แย็บซ้าย ต่อยลำตัวเน้นเป้าใหญ่ ในขณะที่ ไดกิ แย็บซ้ายแล้ววนออกทางซ้ายของตัวเองอย่างเดียวหมัดหน้าของ ไดกิถือว่าแย็บได้ดี สร้างความลำบากใจให้นักชกไทยไม่น้อยเหมือนกัน ท้ายยกไดกิด้วยความมั่นใจชวนแลกแต่แชมป์โลกชาวไทยไม่แลกด้วย ยังคงเลือกเป้าในการต่อยหมัด ตัดลำตัวไม่กล้าที่จะเร่งมากเหมือนกัน
     
ยก 3 ไดกิท้าแลก ''มะ'' จั่วลมเยอะ

 ไดกิ ออกจากมุมปรี่เข้าใส่ทันที รัวหมัดชุดได้เร็ว โดยเฉพาะฮุกซ้ายหน้าต่อยลำตัวและโหนกแก้มได้รุนแรง แวฮามะดูช้ากว่า ยังทำอะไรไม่ถนัด สวิงหมัดขวาเข้าลำตัวก็ต่อยได้หมัดเดียวแล้วฉากออก หมัดชุดยังไม่มีเลย เกมการชกดูเหมือนเด่นเก้าแสนจะต่อยแบบอึดอัด ยังไม่เปิดเกมลุยเต็มตัว ปลายยกไดกิพยักหน้ากวักมือให้แชมป์โลกชาวไทยเข้ามาสู้ เรียกเสียงเฮสนั่น แต่แวฮามะไม่แลกด้วย ชกตามเกมของตัวเอง สงสัยจะดูเชิงก่อนสักสามยก สถานการณ์มาถึงตอนนี้ผู้ท้าชิงเจ้าถิ่นดูได้เปรียบ
     
ยก 4  ไดกิปล่อยหมัดแย็บได้น่าทึ่งมาก

 หลายๆ ยกที่ผ่านมาถือว่าผู้ท้าชิงชกได้ดี และมาแปลกกว่าทุกๆ ไฟต์ก่อนหน้านี้ไม่มีตุกติก และพัฒนาการชกได้อย่างที่แฟนมวยคาดไม่ถึง ไดกิ ไฟต์นี้มีหลากหลายกว่าทุกครั้งมีทั้งรุกและรับ แย็บซ้าย ออกข้าง สร้างความหนักใจให้เด่นเก้าแสนไม่น้อยและต่อยลำตัวเป็นหลัก เนื่องจากหลายยกที่ผ่านมา นั้นต่อยวืดวาดตลอดแต่แชมป์โลกชาวไทยก็ยังทำได้ไม่ต่อเนื่อง  ต่อยทีออกมาเต้นๆ ทำให้ ไดกิ ต่อยไปยิ้มไปไล่บี้นักชกไทยของเราไม่ให้หายใจให้คอ

     
ยก 5 ต่อยลำตัวยุ่นออกอาการ

 ผ่านมาถึงยกนี้ เกมเริ่มสนุก ต้นยกทั้งคู่ปักหลักแลกหมัดเอาหัวชนกัน ต่อยลำตัวยุ่นออกอาการสะดุ้งให้เห็น เด่นเก้าแสนตะบันอีซ้ายแล้วฮุกขวาเข้าลำตัวทำได้สวย แต่ยังออกหมัดน้อยไปหน่อย กลางยกแชมป์ไทยดูแผ่วลงกอดเขาหลายครั้ง ไดกิก็เริ่มอ่อนแรงเหมือนกัน แม้จะทำใจดีสู้เสือเดินเข้าหา ฮุกซ้ายบวกแลก ทว่าก็ทำได้ไม่ต่อเนื่อง ปลายยกนักสู้จากเกาะสมุยออกมาเล่นฝีมือ แย็บซ้ายแล้วฮุกขวาลำตัวโดนเต็มๆ แชแม้เฮลั่นก่อนระฆังดัง ยกนี้แวฮามะทำได้ดีกว่า
     
ยก 6   เกมบนเวทีของเด่นเก้าแสนเริ่มดีขึ้น

  เด่นเก้าแสน  เดินชนชวนทะเลาะ ไดกิ ไม่หนี แลกหมัดกันนัวเนีย ไม่มีใครยอมใครปักหลักเอาหัวชนจากนั้นออกหมัดใส่กัน หมัดต่อหมัด แลกกันคนละชุด  เด่นเก้าแสน ยังคงเน้นตัดลำตัว ไดกิ  เน้นหมัดแย็บซ้ายและหันมายิงลำตัวบ้างเหมือนกันไม่หนักแต่ว่าผู้ท้าชิงต่อยได้คมและต่อยละเอียดทุกชอต ไม่บู่มบ่าม ปลายๆ ยก เด่นเก้าแสน  มีแย็บ มีตัดลำตัว ขณะที่ ไดกิ นั้นเร่งต่อยเป็นชุดอีกครั้ง ทั้งลำตัวและใบหน้าแต่ว่ายังเผด็จศึกแชมป์โลกชาวไทยไม่ได้ และกลายเป็นว่าเกมของแชมป์โลกชาวไทยในช่วงนี้ดีกว่าช่วงต้นๆ ที่ผ่านมาเยอะ
     
ยก 7 เด่นเก้าแสนดักทิ่มอย่างมั่นใจ

 ผ่านครึ่งทางไปแล้ว ไดกิ คาเมดะ เริ่มโรยอย่างเห็นได้ชัด และต่อยหมัดไม่ค่อยเข้าเป้าเท่าไหร่ เด่นเก้าแสนทิ่มซ้ายตรง ฮุกขวาเข้าลำตัว ดักต่อยได้สวย ฮุกซ้ายหน้าเข้ากรามก็ทำได้ดี กลางยกเด่นเก้าแสนเริ่มมีรอยยิ้มชกอย่างมั่นใจ ยิงหมัดขวายาวแล้วฉากออก เขาทราย แกแล็คซี่ ตะโกนให้ดักจังหวะสองแม่นๆ แฟนมวยเจ้าถิ่นยกนี้แทบไม่มีเสียงเชียร์เลย ปลายยกแวฮามะดัก 1-2 ออกลูกเก๋า ไดกิชักเป่าปากทำอะไรไม่ถนัด ยกนี้แชมป์ได้เปรียบเห็นๆ
      
ยก 8  นักชกเจ้าถิ่นแผ่วไปถนัดใจ

  
  ยกที่ผ่านมา ไดกิ  เดินไปให้เด่นเก้าแสนต่อยจนแผ่วไปถนัดใจ ยกนี้ออกมา เดินต่อยซ้ายลำตัวแต่ว่าก็ทำอะไรนักชกไทยไม่ได้มากนัก เดินเข้าไปให้เดินเก้าแสน ดักต่อยหนักๆ แล้วพลิกออกข้าง แชมป์โลกชาวไทยดักต่อยได้หนักหน่วงรุนแรงกว่า แต่ว่าก็มีพลาดในบางจังหวะเหมือนกัน  จากนั้นเด่นเก้าแสนเริ่มโชว์ ออกสเต็ปออกลีลามากขึ้นกว่าหลายๆ ยกที่ผ่านมากว่ายกต้นๆ และเริ่มที่จะคุมเกมบนเวทีได้มากขึ้น
 
       
ยก 9 ไดกิออกมาลุยแหลก

 เหมือนรู้ว่าจะเป็นรอง ไดกิ ออกมาเดินเข้าหาทันที สืบเท้ายิงหมัดชุดตัดลำตัว แต่เด่นเก้าแสนกลัวที่ไหน ก็จ้วงฮุกขวาแล้วสวิงหมัดซ้ายเข้าใบหน้านักชกเจ้าถิ่นอย่างจัง กลางยกทั้งคู่ดวลหมัดกันอย่างดุดัน แต่แวฮามะไม่แลกด้วยนาน ฉากออกมาเล่นฝีมือ ดักทิ่มหมัดขวาเข้าลำตัวแล้วหลบหมัดได้สวย ไดกิพยายามก้มตัวต่ำเพราะโดนลำตัวไม่ดี แต่ก็ยังเดินเข้าหาอย่างต่อเนื่อง ปลายยกแชมป์ชาวไทยเล่นฝีมือดักต่อยแล้วก็กอด ต่อยไม่มันส์แต่เอาแต้ม ยกนี้ดูคู่คี่เพราะไดกิได้ขยัน

      
ยก 10   ผู้ท้าชิงเดินเป็นกระสอบทรายเคลื่อนที่
  ไดกิ ก้มหน้าก้มตาเดิน เป็นเป้านิ่งเคลื่อนที่ให้ เด่นเก้าแสนเลือกต่อยหนักแล้วพลิกออกข้างไม่ยอมให้ไดกิได้ต่อยเลย  ถึงนาทีนี้เด่นเก้าแสนนักชกไทยเลือกเป้าต่อยได้เลยตามใจชอบ เพราะไดกินั้นหมดเกลี้ยงไม่มีอะไรเหลือ จนแฟนมวยในสนามซึ่งเป็นเจ้าถิ่นนั่งเงียบกริบ  แต่ไดกิก็ยังเดินตลอด

      
ยก 11 แวฮามะเล่นฝีมือชกไม่สนุก
 เด่นเก้าแสน หันมาชกเกมรับเต็มตัว ถอยวนไปรอบเวที ปล่อยให้ ไดกิ คาเมดะ เดินเข้าหา กองเชียร์เจ้าถิ่นส่งเสียงเชียร์ ตะโกนเรียกชื่อไดกิๆๆ สนั่น ไดกิเลยคึกรุกขยี้อย่างหนักรัวฮุกซ้าย 3 หมัดรวด แต่ก็ยังตะบันเด่นเก้าแสนให้ออกอาการไม่ได้ ไดกิดูเหมือนจะหมดเหมือนกัน เดินช้า กว่าจะออกหมัดชุดก็เจอเด่นเก้าแสนถึงตัวกอดไว้แล้ว แชมป์ชาวไทยก็ชกไม่สนุก ต่อยแบบอึดอัด เดี๋ยวต่อยเดี๋ยวกอด ไม่มีหมัดเน้นๆ เลย ทั้งที่ฝีมือดีกว่าเห็นๆ

      
ยก 12  ไดกิหันรีหันขวางเอียงข้าง

 หลังจากที่เงียบไปหลายยก ในยกที่ 11 ที่ผ่านมานั้นแฟนๆ มวยเจ้าถิ่น กลับส่งเสียงเชียร์ไดกิขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ไดกิๆๆๆๆ อยู่ตลอดเวลา และผู้ท้าชิงชาวอาทิตย์อุทัย ออกมาต่อยหมัดหนึ่งสอง แล้วก็เจอเด่นเก้าแสนกอดถึงกับหันรีหันขวางเอียงข้างให้อีกแล้ว ไฟต์นี้ต้องบอกว่า ไดกิ ชกแบบแฟร์ๆ มากกว่าทุกครั้ง เด่นเก้าแสน ก็ตัดลำตัวหนักๆ สลับใบหน้าออกข้าง แย็บๆๆๆๆ ต่อยหมัดขวาตรงออกข้าง เลือกออกได้เยอะกว่า  แต่ไดกิเดินเข้าใส่ตลอดและโดนแชมป์โลกชาวไทยใช้มือดันจนล้มลงไปก่อนที่จะลุกขึ้นมาพร้อมกับเสียงระฆังดังขึ้นจากนั้นต่างคนต่างมั่นใจและขึ้นคอพี่เลี้ยงด้วยกันทั้งคู่ จากนั้นเด่นเก้าแสน ลงจากคอพี่เลี้ยง ดุรงค์ อพอลโล่ มาถอดนวม เพื่อรอฟังคะแนนจากกรรมการ
      
ป้องกันแชมป์ได้แต่คะแนนไม่เอกฉันท์

  จากนั้นกรรมการผู้ห้ามบนเวที ราฟาเอล รามอส จากสหรัฐอเมริกา ได้ดึงมือของนักชกคู่ชิงแชมป์โลก ไดกิ และ เด่นเก้าแสน มาที่กลางเวทีเพื่อรอฟังผลการให้คะแนนอย่างเป็นทางการของการให้คะแนนชาติเป็นกลางทั้ง 3 คน ซึ่งประกอบด้วย มร.ซิลเวซ่า อเบียงซ่า จากฟิลิปปินส์, มร.เลวี่ มาติเนช จากอเมริกา และ เซอร์จิโอ เคียช จากอเมริกา

 โดย มร.อลัน คิม สักขีพยานชาวเกาหลีที่คนไทยคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีอยู่แล้วเป็นผู้รวมคะแนน จากนั้นโฆษกสนามประกาศผลการแข่งขันทันทีเป็นภาษาท้องถิ่นของผู้ท้าชิงเนื่องจากการชกครั้งนี้มีขึ้นในประเทศญี่ปุ่นบ้านของผู้ท้าชิง ว่า เด่นเก้าแสนเป็นผู้ชนะป้องกันแชมป์โลกเอาไว้ได้และสร้างความดีใจให้กับแชมป์โลกชาวไทย ได้กระโดดตัวลอยทันที ก่อนที่จะมีคะแนนตามมา นักชกไทย เด่นเก้าแสน ชนะด้วยคะแนนไม่เอกฉันท์ 114-114,  และ 115-113, 115-113  เด่นเก้าแสนป้องกันแชมป์โลกไว้ได้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ของสมาคมมวยของญี่ปุ่นได้อ่านการประกาศรับรองผลการแข่งขันและมอบถ้วยพร้อมเกียรติบัตรให้กับแชมป์โลกชาวไทย


   

   

 
 


© 2008 www.siamsport.co.th : Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd. All rights reserved.