มวย 
ประมวลศักดิ์พ่ายแต้มโลเปซชวดแชมป์WBO
29/03/2009 22:28:21
 
 

ยังไปไม่ถึงดวงดาว "น้ามวน" ประมวลศักดิ์ ก่อเกียรติยิม สวมใจสิงห์สู้ยิบตาจนครบ 12 ยก ก่อนพ่ายคะแนน โฮเซ่ โลเปซ นักชกชาวเปอร์โตริกัน ไปอย่างสนุกขาดลอย ชวดแชมป์โลก เจ้าตัวยอมรับ สู้ความแกร่งไม่ได้ แต่ยังไม่ยอมแขวนนวมง่ายๆ ขอสู้ต่อ เพราะร่างกายยังไหว เซ็งกรรมการไม่ค่อยเตือน ปล่อยให้นักชกเจ้าถิ่นตุกติกหลายครั้ง ด้าน "เสี่ยโก้" ให้โอกาสถึงแพ้แต่ต่อยได้ประทับใจ ยืนครบยกไม่มีหมด


การแข่งขันมวยชิงแชมป์โลกรุ่นจูเนียร์แบนตั้มเวต ที่ว่างสถาบันองค์กรมวยโลก (ดับบลิวบีโอ WBO) ระหว่าง "น้ามวน" ประมวลศักดิ์ ก่อเกียรติยิม กับ โฮเซ่ โลเปซ นักชกเจ้าถิ่น ดวลกำปั้นกันที่สังเวียน โคลิซิโอ รูเบนโรดิเกวซ เมืองบายามอน ประเทศเปอร์โตริโก ตรงกับเช้าวันที่ 29 มี.ค. ที่ผ่านมา ตามเวลาเมืองไทย โดยทางช่อง 7 สีถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ โดยมีแฟนมวยชาวเปอร์โตริกันแห่เข้าชมกันแน่นขนัด

 

เกมการชกเป็นไปอย่างสนุกตั้งแต่ยกแรก ประมวลศักดิ์ รองแชมป์อันดับ 1 ใส่กางเกงสีเหลือง เสียเปรียบรูปร่าง โลเปซ อย่างเห็นได้ชัด โดยนักชกไทยวัย 40 ปี พยายามจะชิงออกหมัดก่อน แล้วดักจังหวะสอง แต่นักชกเจ้าถิ่นวัย 37 ปี ตอบโต้รัวหมัดคืนเป็นชุด เบียดปะทะกันไปแล้ว โลเปซ ออกหมัดได้จะแจ้งกว่า ท่ามกลางเสียงเชียร์ของแฟนมวยตัวเอง

 

ผ่านมาครึ่งทางยกที่ 7 โลเปซ คุมสถานการณ์ได้ดีกว่า ทำคะแนนทิ้งห่างออกไปเรื่อยๆ แย็บขวาแล้วตามด้วยฮุคซ้าย ประมวลศักดิ์ พยายามจะสาวหมัดชุดแลก ทว่าหมัดไม่ค่อยเข้าเป้า เจอ โลเปซ หนีบหมัดแล้วกรรมการไม่ค่อยเตือนด้วย เกมผ่านไปถึงยก 10 นักชกเปอร์โตริกัน เริ่มอ่อนแรงลงเพราะเร่งไปเยอะ

 

ประมวลศักดิ์ รู้ว่าเป็นรองเดินลุยบ้าง ต่อยหมัดชุดเรียกเสียงเฮจากกองเชียร์ได้เช่นกัน แต่เจอ โลเปซ ดักต่อยหน้าหงายไปหลายหน และเจอลูกตุกติกของ โลเปซ ทั้งหนีบหมัดกับเอาหัวโขก แต่กรรมการบนเวทีเป็นชาติเจ้าถิ่นไม่เตือน ทำเอาน้ามวน ถึงกับส่ายหัวด้วยความเซ็ง

 

สองยกสุดท้ายประมวลศักดิ์เร่งหมดทุกก๊อก ทำเอา โลเปซซวนเซไปเหมือนกัน แต่ยังประคองตัวดักโต้วนออกข้างจนครบ 12 ยก กรรมการรวมคะแนนแล้ว ประกาศชัยให้ โลเปซ เป็นฝ่ายชนะคะแนนไปอย่างเอกฉันท์ 117-111, 117-111 และ 116-112 คว้าแชมป์โลกรุ่นจูเนียร์แบนตั้มเวต องค์กรมวยโลก ไปครอง

 

ประมวลศักดิ์ ยอมรับว่าตัวเองพ่ายแพ้ให้กับ โลเปซ จริงๆ สู้ความแข็งแกร่งไม่ได้ เพราะคู่ชกตัวใหญ่มาก ชกเท่าไหร่ไม่ยุบ และยังต่อยตุกติก โดยที่กรรมการบนเวทีไม่ค่อยยอมเตือนด้วย แต่ไม่ซีเรียสถือว่าเป็นเกมกีฬามีแพ้มีชนะ และยืนยันว่าจะยังไม่ยอมแขวนนวม ขอสู้ต่อไป เพราะเห็นว่าร่างกายยังไหวพอชกได้ โดยอยู่ที่ "เสี่ยโก้" ก่อเกียรติ พาณิชยารมณ์ ผู้จัดการ จะสนับสนุนต่อไปหรือเปล่า

 

ด้าน "เสี่ยโก้" เผยข้ามทวีปว่า "พอใจกับผลงานของประมวลศักดิ์ เพราะถึงวัยจะปาเข้าไป 40 ปีแล้ว แต่ยังมีแรงฮึด ยืนระยะได้ถึง 12 ยก เร่งได้ไม่มีแผ่วด้วย ขอยืนยันว่า ยังให้การสนับสนุนชกต่อไป แต่อาจเบนเข็มไปชิงแชมป์ของสถาบันอื่นแทน โดยเล็งไปที่สภามวยโลกบ้าง

 

ส่วน แชมป์โลกคนใหม่ชาวเปอร์โตริกัน เผยว่า "ดีใจมากที่สามารถครองแชมป์โลกในวัยถึง 37 ปี และตรงกับวันเกิด 29 มี.ค.นี้ พอดีด้วย พร้อมกันนั้นได้ยกย่องในหัวใจของ ประมวลศักดิ์ว่า เป็นนักสู้ที่ไม่ยอมแพ้ โดนหมัดเข้าเต็มๆ หลายครั้ง ยังเดินหน้าสู้จนหยดสุดท้าย ถ้ายังคาใจพร้อมให้แก้มือได้ทุกเวลา"

 

สำหรับคณะของ ประมวลศักดิ์ จะเดินทางกลับถึงเมืองไทย เวลา 06.40 น. วันที่ 31 มี.ค.นี้ สายการบิน แอร์นิปปอน แอร์เวย์ ส่วนคณะของ "เสี่ยโก้" ผู้จัดการ จะตามมาถึงเมืองไทย เวลา 10.00 น. วันเดียวกัน แต่เป็นสายการบินไทย


 


   


 
 
© 2008 www.siamsport.co.th : Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd. All rights reserved.