คอลัมน์ : ตีท้ายข่าว โดย.. นาร์ซิสซัส

สาวผู้สร้างประวัติศาสตร์ลูกสักหลาดลัตเวีย

11/06/2017 15:08:42 น.


     ก่อนหน้านี้ไม่เคยเป็นแชมป์ในระดับอาชีพ แต่พอจะได้ขึ้นมา เยเลน่า ออสตาเพนโก้ นักเทนนิสดาวรุ่งจากลัตเวีย ก็คว้าถ้วย ซูซานน์ ล็องแลง คัพ ของรายการ เฟร้นช์ โอเพ่น ประจำปี 2017 ไปครองเสียเลย

 

            ไม่เคยมีชาวลัตเวียนรายใด ทั้งชายหรือหญิง ที่ได้แชมป์แกรนด์สแลมมาก่อน กระทั่ง ออสตาเพนโก้ สร้างประวัติศาสตร์ใน โรลองด์ การ์รอส ปีนี้ โดยรอบชิงชนะเลิศเมื่อวันเสาร์ที่ 10 มิถุนายน สาวน้อยวัย 20 ปี ซึ่งเป็นชาวกรุงริก้าโดยกำเนิด สามารถพลิกสถานการณ์จากที่เซ็ตแรกพ่ายไปก่อน 4-6 กลับมาเชือด ซิโมน่า ฮาเล็ป คู่แข่งจากโรมาเนีย 2 เซ็ตรวด 6-4 และ 6-3 ทำให้เธอชนะ 2-1 เซ็ต กลายเป็นนักเทนนิสที่ไม่ใช่มือวางอันดับคนแรกถัดจาก มาร์กาเร็ต สคริเว่น ชาวอังกฤษ เมื่อปี 1933 ที่คว้าแชมป์หญิงเดี่ยว เฟร้นช์ โอเพ่น ได้สำเร็จ

 

ลีลาสาวนักสู้วัย 20 ปีจากกรุงริก้า ผู้สร้างปรากฏการณ์ใน เฟร้นช์ โอเพ่น ปีนี้


            เยฟเกนิส พ่อของ ออสตาเพนโก้ เป็นนักฟุตบอลที่เคยค้าแข้งในยูเครน ส่วน เยเลน่า ยาคอฟเลว่า แม่ของเธอ คือผู้แนะให้ลูกเล่นเทนนิสตั้งแต่ 5 ขวบ ควบคู่กับการเต้นรำ เด็กน้อยตอนนั้นได้แรงบันดาลใจ เซเรน่า วิลเลี่ยมส์ นักหวดลูกสักหลาดชาวอเมริกัน อายุ 10 ขวบ ออสตาเพนโก้ เดินทางมาชมเกมที่ โรลองด์ การ์รอส และบอกกับพ่อว่าวันหนึ่งจะมาคว้าแชมป์ที่นี่ ไม่มีใครคิดว่ามันได้กลายเป็นความจริง เพราะกว่าที่จะหันมาจริงจังกับการเล่นเทนนิส ก็อายุ 12 ขวบแล้ว แต่การมีพิ้นฐานเรื่องเต้นรำมาก่อน ส่งผลให้ฟุตเวิร์คของเธอดีเยี่ยม

 

คว้าแชมป์เยาวชนหญิงของศึก วิมเบิลดัน มาครองเมื่อปี 2014


            ออสตาเพนโก้ ฉายแววตั้งแต่ตอนเข้าร่วมแข่งขันในรายการของ สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) เพราะเป็นแชมป์หญิงเดี่ยว 7 จาก 10 รายการที่เข้าชิงฯ ขณะประเภทคู่ ได้แชมป์ถึง 8 จาก 9 รายการที่เข้าชิงฯ โดยคู่ของเธอนั้นไม่ซ้ำหน้ากันเลย ลงแข่ง เฟด คัพ ให้ทีมชาติลัตเวีย ตั้งแต่ปี 2013 ปีต่อมา ออสตาเพนโก้ ซิวแชมป์เยาวชนหญิงของศึก วิมเบิลดัน มาครอง และกลายเป็นมือ 2 ของโลกระดับเยาวชน จนทำให้ได้รางวัลนักกีฬาดาวรุ่งประจำปีดังกล่าวของลัตเวีย จากนั้นจึงเริ่มเทิร์นโปร ลงแข่งแกรนด์สแลมแรกคือ เฟร้นช์ โอเพ่น ปี 2015


            ใครจะเชื่อว่าสาวน้อยที่ปีกลายไม่เคยผ่านรอบแรกทั้ง 4 รายการแกรนด์สแลม ปีนี้จะกลับมาโชว์ฟอร์มโดดเด่น ตั้งแต่เข้ารอบ 3 ออสเตรเลียน โอเพ่น แถมยังสร้างความประหลาดใจตลอดการแข่งขัน เฟร้นช์ โอเพ่น ทั้งๆก่อนหน้านี้ไม่เคยชนะใครในรายการนี้มาก่อนด้วยซ้ำ โดยรอบ 2 ปราบ โมนิก้า ปูอิก เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2016 จากเปอร์โตริโก้ รอบ 4 ก็ชนะ ซาแมนธ่า สโตเซอร์ อดีตแชมป์ ยูเอส โอเพ่น ปี 2011 ชาวออเตรเลีย ก่อนเชือด คาโลไรน์ วอซเนี๊ยคกี้ สาวเดนมาร์กซึ่งเคยเป็นมือ 1 โลก ในรอบ 8 คนสุดท้าย


            ออสตาเพนโก้ เข้าสู่รอบชิงฯด้วยการชนะ ทิเมีย บาซินสกี้ จากสวิตเซอร์แลนด์ ไม่กี่ชั่วโมงก่อนครบรอบวันเกิดปีที่ 20 เธอคือผู้เล่นอายุน้อยสุดที่ได้ชิงฯแกรนด์สแลม นับจาก วอซเนี๊ยคกี้ ในศึก ยูเอส โอเพ่น ปี 2009 และไม่ใช่มือวางอันดับคนแรกนับจาก มิม่า เยาโซวิช ชาวยูโกสลาเวีย เมื่อปี 1983 ที่ได้ชิงฯ เฟร้นช์ โอเพ่น และคู่แข่งคนสุดท้ายของ ออสตาเพนโก้ คือ ฮาเล็ป ซึ่งต้องการคว้าแชมป์เพื่อขึ้นเป็นมือ 1 ของโลกคนใหม่ เธอยังไม่เคยได้ถ้วยแกรนด์สแลมมาก่อนเหมือนกัน หนแรกที่มีโอกาสคือ เฟร้นช์ โอเพ่น ปี 2014 แต่แพ้ มาเรีย ชาราโปว่า 1-2 เซ็ต


            ฮาเล็ป เหมือนจะทำได้สำเร็จ เพราะชนะเซ็ตแรก และนำห่าง 3-0 เกมในเซ็ตที่ 2 แต่หลังจากนั้นตีผิดพลาดเยอะ เพราะเจอทีเด็ดของสาวลัตเวียซึ่งเล่นด้วยความมั่นใจ หวดวินเนอร์ถึง 54 ครั้ง (รวมตลอดทั้งรายการทำได้ถึง 299 หน) แถมหลายอย่างดูเหมือนเข้าทางเธอหมด ทำให้ ฮาเล็ป ต้องอกหักรอบชิงฯ เฟร้นช์ โอเพ่น ทั้ง 2 หน และต้องรอคอยการเป็นแชมป์แกรนด์สแลมครั้งแรกต่อไป เหลือเชื่อเหมือนกันที่ ออสตาเพนโก้ คือคนแรกถัดจาก เจนนิเฟอร์ คาปริอาตี้ ชาวอเมริกันเมื่อปี 2001 ซึ่งกลับมาคว้าแชมป์รายการนี้ หลังเสียเซ็ตแรกในรอบชิงฯ

 

ซิโมน่า ฮาเล็ป ยอมรับความจริงว่าอดขึ้นมือ 1 ของโลกเพราะแพ้ ออสตาเพนโก้


            ลาริซ่า ไนลันด์ อาจเคยได้แชมป์หญิงคู่ เฟร้นช์ โอเพ่น 1989 และ วิมเบิลดัน 1991 (ร่วมกับ นาตาเลีย สเวเรว่า ทั้ง 2 รายการ) แต่ตอนนั้นลงชิงชัยในฐานะตัวแทนจากสหภาพโซเวียต ก่อนเปลี่ยนมาเล่นให้ ลัตเวีย หลังประเทศแห่งนี้แยกเป็นเอกราขอย่างสมบูรณ์เมื่อปี 1991 แม้เธอเกิดที่ยูเครน ไนลันด์ จึงไม่ใช่ชาวลัตเวียแบบเข้มข้นเหมือน ออสตาเพนโก้ และไม่ถูกนับไว้ในสถิติในฐานะลัตเวียนคนแรกที่ได้แชมป์แกรนด์สแลม จากเดิมที่เป็นมืออันดับ 54 ของโลกที่มีคนรู้จักน้อยมาก ตอนนี้ ออสตาเพนโก้ คือขวัญใจของหลายคน ด้วยลีลาการเล่นดุดัน สู้ไม่ถอย

 

3 รายการล่าสุดที่ได้เข้าชิงฯก่อนหน้านี้ เธอแพ้ตลอด รวมถึงศึกกาตาร์ โอเพ่น เมื่อปีกลาย


            แม้ไม่มีใครรู้ว่า เฟร้นช์ โอเพ่น จะเป็นแกรนด์สแลมรายการเดียวในชีวิตที่ ออสตาเพนโก้ คว้ามาครองได้หรือเปล่า เพราะก่อนหน้านี้ก็มีหลายรายซึ่งเก่งเฉพาะคอร์ตดินเท่านั้น และหลังได้แชมป์ใน โรลองด์ การ์รอส ก็ไม่มีโอกาสสัมผัสถ้วยแชมป์รายการระดับนี้อีกเลย เช่น อิวา มาโยลี, อนาสตาเซีย มีสคิน่า, อนา อิวาโนวิช, ฟรานเชสก้า สเคียโวเน่ รวมถึง การ์บินเญ่ มูกูรูซ่า แต่ตอนนี้เชื่อว่าชื่อ ออสตาเพนโก้ คงถูกจดจำไปอีกนาน

 

รางวัลแรกในการเล่นระดับอาชีพ คือซูซานน์ ล็องแลง คัพ ของรายการ เฟร้นช์ โอเพ่น


            เพราะบางที การซิวแชมป์ เฟร้นช์ โอเพ่น แค่หนึ่งรายการ ก็ยังมีคนนึกถึงได้มากกว่าเป็นมือ 1 ของโลกที่ไม่เคยครองถ้วยแกรนด์สแลมสักครั้ง

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : นาร์ซิสซัส

จำนวนเรื่อง : 1,511
All post : 1,464
All view : 2,836,510
คอลัมน์ ตีท้ายข่าว

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263