คอลัมน์ : จากปากกายอดทอง โดย.. ยอดทอง

การรุกคืบของคิง เพาเวอร์

23/05/2017 16:57:12 น.


     ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ซีซั่น 2516-17 จบไปแล้ว ด้วยการเป็นแชมป์ของ ''สิงโตน้ำเงินคราม'' เชลซี โดยมี ''เรือใบสีฟ้า'' แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และ ''หงส์แดง'' ลิเวอร์พูล ได้สิทธิ์แข่งรอบแบ่งกลุ่มบอลถ้วยใหญ่ยุโรป ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ซีซั่นหน้า

                                  
                           
        ว่ากันใหม่ซีซั่นหน้า แต่ละทีมสโมสรก็ย่อมมีการปรับเปลี่ยน สร้างทีมให้แข็งแกร่ง ใครจะอยู่ใครจะไป ก็ดูกันต่อไป หลังจากบอลยุโรปปิดซีซั่นหมดแล้วในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

        ผมเขียนถึง "สุนัขจิ้งจอกสยาม" เลสเตอร์ ซิตี้ หลายครั้ง กับการพยากรณ์ของท่านเจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตร ไปไม่ถึงแชมป์แชมเปี้ยนส์ ลีก ตกรอบ 8 ทีมสุดท้าย ก็เหมือนดวงไม่ดี ผู้ตัดสินยัดเยียดความปราชัยให้ ทะลุ แต่ก็ช่างเถอะทีมเล็ก เข้ามารอบลึกขนาดนี้ถือว่าเป็นกำไร

        แต่ที่ ท่านเจ้าคุณธงชัย พยากรณ์ว่า เลสเตอร์ยังจะอยู่รอดปลอดภัยในพรีเมียร์ลีก พ้นจากโซนตกชั้น 5 แต้ม ปรากฏว่า ทำได้ดีกว่า คือ อยู่อันดับ 12 เกือบกลางตาราง ทำแต้ม 45 แต้ม ขณะที่ แต้มตกชั้น (ฮัลล์ ซิตี้) 34 ดีกว่าที่ทำนายไว้ตั้ง 11 แต้ม

        ตอนเลสเตอร์ร่วงรูดๆ แพ้รวด น่ากลัวจริงๆ จนปลดโค้ชเก่า เคลาดิโอ รานิเอรี่ นั่นแหละ ถึงกระเตื้องทันตาเห็นแบบไม่น่าเชื่อ..ก็ต้องเชื่อ (ทุกวันนี้ รานิเอรี่ก็ยังตกงานอยู่)

        แฟนบอลเลสเตอร์ ทั้งที่เมืองเลสเตอร์ ทั้งเมืองไทย ก็หายใจโล่งอกไป แล้วรอต่อไปว่า สุนัขจิ้งจอกสยามจะสามารถสร้างปาฏิหาริย์โดดเด่นดังที่เคยทำมาในอดีตได้อีกหรือไม่ หรือจะเป็นทีมขนาดกึ่งเล็กกลางในพรีเมียร์ลีก ด้วยนโยบายผู้บริหารสโมสร คือ สร้างนักเตะของตัวเองขึ้นมาเอง กับใช้ความสามารถความเก่งของสเกาต์สโมสร ซื้อตัวนักเตะ "เพชรในตม" มาปั้นใช้งานก็ยอดเยี่ยม ขายก็ได้กำไรมหาศาล ไม่ต้องสร้างทีมหวือหวาเป็น "เจ้าบุญทุ่ม" ซึ่งว่าไป แฟนบอลเจ้าถิ่นเมืองเลสเตอร์ก็แฮปปี้มีความสุขดีกับสโมสรฟุตบอลของพวกเขาที่มีคนไทยเป็นเจ้าของ ได้เชียร์ทีมยอดขวัญใจเต็มๆ ในสนามคิง เพาเวอร์ ในเกมพรีเมียร์ลีก ก็โอเคแล้ว ถ้าสามารถไปไกลโลดๆ ชนะทีมใหญ่ ก็ล้วนกำไรแล้ว

        อย่างไร ก็ต้องถือว่า การศรัทธาพุทธคุณสาย ท่านเจ้าคุณธงชัย ของ คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา ที่ท่านเจ้าคุณธงชัยได้บริกรรมลงอักขระยันต์ธงชัยแห่งเลสเตอร์ ยังคงมีพลังศักดิ์สิทธิ์นะครับ

        นอกจากนี้ กลุ่ม คิง เพาเวอร์ ได้เทกโอเวอร์หุ้นสโมสรฟุตบอล โอเอช ลูเว่น ที่อยู่ในดิวิชั่น 2 อีกสโมสรหนึ่งเมื่อสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา (คิง เพาเวอร์ ไม่สนใจทำสโมสรฟุตบอลในประเทศ เพราะเห็นสัจธรรมว่า ปวดหัวกว่า ต้องซื้อหัวใจเยอะกว่า ลงไปกับสโมสรฟุตบอลในยุโรป สบายใจกว่าเยอะ คิดจะเลิกรา ก็ยังขายหุ้นเอาเงินคืนได้)

        คุณวิชัยคงได้กำไรเพียบจากการเข้าบริหาร เลสเตอร์ ซิตี้ และทีมงานบริหารคงมีประสบการณ์ธุรกิจลูกหนัง จึงมองธุรกิจลูกหนังในยุโรปต่อ

        ทีมโอเอช ลูเว่น ยังเป็นทีมระดับดิวิชั่น 2 ที่อยู่ท้ายตาราง ดิ้นรนที่จะรักษาอันดับเอาไว้ในซีซั่นนี้ ไม่ให้ตกลงไปในดิวิชั่น 3 เป้าหมายคือการเป็นเป้าแชมป์ลีกดิวิชั่น 2 เบลเยียม ในซีซั่นหน้า เพื่อการขึ้นชั้นไปเล่นในดิวิชั่น 1 สูงสุดในซีซั่น 2019

        การที่จะเทกโอเวอร์สโมสรฟุตบอลในยุโรปนั้น ไม่ได้แค่มีเงินซื้อหุ้นใหญ่ แต่ต้องผ่านการพิจารณาจากบอร์ดลูกหนังของเขาว่า มีความพร้อมแค่ไหน มีเงินมาทะนุบำรุงสร้างทีมหรือเปล่า วางแผนบริหารอย่างไร สนับสนุนโครงการเยาวชน สร้างนักเตะเสริมจริงจังแค่ไหน

        เพียงแค่มีพิมพ์เขียว การสร้างทีมเลสเตอร์ และโร้ดแม็ปการสร้างทีมโอเอช ลูเว่น ในอนาคต คุณวิชัยก็พาทีมบริหารกลุ่ม คิง เพาเวอร์ ผ่านฉลุย

        โดยเฉพาะข้อ การทำงานร่วมกับชุมชนท้องถิ่น ร่วมมือกับผู้สนับสนุนเดิม ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ก็ทำเป็นตัวอย่างให้เห็นที่เลสเตอร์ คือ มีเงินทุนและสร้างสิ่งดีงามให้

        ในฤดูกาลหน้า นอกจากท่านเจ้าคุณจะได้รับนิมนต์จากคุณวิชัย ไปทำบุญ ไปทำพิธีพุทธคุณ ที่สนามคิง เพาเวอร์ บ้านเลสเตอร์ ซิตี้ แล้ว คงได้รับการนิมนต์ต่อไปเบลเยียมต่อ เพื่อสร้างศรัทธา พลังทางจิตวิญญาณให้กับนักเตะและถิ่นสโมสรโอเอช ลูเว่น ด้วย

        ก็ต้องดูกันต่อไปว่า หลังจากคิง เพาเวอร์ เทกโอเวอร์แล้ว วิถีทีมโอเอช ลูเว่น จะเป็นอย่างไรในเส้นทางลูกหลังลีกเบลเยียม

        หากสามารถสร้างปาฏิหาริย์ลูกหนังได้ "ซ้ำรอย" เลสเตอร์

        ขึ้นจากดิวิชั่น 2 มาได้ฤดูกาลเดียว ก็พุ่งพรวดๆ ถึงแชมป์ลีกดิวิชั่น 1

        วงการลูกหนังยุโรปต้องจับตามองกลุ่ม คิง เพาเวอร์ คุณวิชัย และท่านเจ้าคุณธงชัย ว่าเป็นผู้ที่สร้างปาฏิหาริย์ลูกหนังแสนมหัศจรรย์จริงๆ

        -ยอดทอง-

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ยอดทอง

จำนวนเรื่อง : 377
All post : 2,225
All view : 435,511
คอลัมน์ จากปากกายอดทอง
ปากพาจน พูดจนพัง
ยอดทอง
ปากพาจน พูดจนพัง

View : 57,807 Post : 0
แรงปรารถนาในสายลม
ยอดทอง
แรงปรารถนาในสายลม

View : 5,851 Post : 0
วันดีๆ ของชีวิต
ยอดทอง
วันดีๆ ของชีวิต

View : 4,235 Post : 0
บทพิสูจน์...
ยอดทอง
บทพิสูจน์...

View : 10,901 Post : 0

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263