คอลัมน์ : มุมสี่สิงห์ โดย.. อังกูเอโร่

สมควร ?

20/03/2017 7:34:12 น.


     หลังจากที่การแข่งขันฟุตบอลลีกภูมิภาคเดิม มีการเปลี่ยนแปลงระบบการแข่งขันของบรรดาโซนต่างๆ ทำให้หลายสโมสรจากลีกสูงสุดเลือกที่จะส่งทีมสำรอง เข้าร่วมการแข่งขันตามกฎระเบียบของคลับไลเซนซิง ซึ่งก่อนที่เกมการแข่งขันจะเริ่มขึ้น ก็มีหลายฝ่ายออกมาวิภาควิจารณ์ในเรื่องนี้เช่นกัน


        ซึ่งหลังจากที่เกมการแข่งขันลีกสูงสุดหยุดพักการแข่งขันไป เพื่อลีกทางให้กับทีมชาติ เรื่องดังกล่าวก็ถูกหยิบมาพูดถึงอีกครั้ง เพราะในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายสนามในไทยลีก 4 ที่ทีมสำรองจากไทยลีกลงสนาม ก็จะมีชื่อของผู้เล่นที่ไม่ได้ติดทีมชาติจากทีมใหญ่ลงสนามมาช่วยทีมเล็ก ซึ่งตามแนวทางแล้วก็คงจะไม่ผิดอะไร เพราะเป็นไปตามกฎอยู่แล้ว
 
        ก่อนหน้านี้ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด บี ก็เคยส่งชื่อของ สุเชาว์ นุชนุ่ม ลงไปเล่นในลีก ที 4 โซนอีสาน แล้วก็ล่าสุด จิตปัญญา ทิสุด กับ พิศาล ดอกไม้แก้ว ก็มีชื่อช่วย บางกอกกล๊าส เอฟซี บี ชนะ เกร็กคู ทัพฟ้า ไปแบบสนุก 3-2
 
        หากจะมองเรื่องจรรยาบรรณแล้ว การที่ฝ่ายจัดการแข่งขันอนุญาตให้ทีมจากศึกไทยลีก 1 สามารถส่งทีมสำรองเข้าร่วมการแข่งขันในลีกรากหญ้านั้น ตามความคิดของผมถือว่าไม่สมควรอย่างยิ่ง
 
        ถามว่าทำไมไม่สมควร? มองแบบง่ายๆ ทีมสำรองของบรรดาทีมใหญ่ที่ลงสนาม ให้พูดตามตรงว่าไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับผลการแข่งขันก็จริง เพราะไม่ว่าจะอย่างไร พวกเขาจะไม่มีสิทธิ์เลื่อนชั้น อย่างนั้นหากในช่วงโค้งสุดท้ายของการตัดสินแชมป์ หรือหาทีมเลื่อนชั้น จะมีซูเอี๋ยให้ทีมพันธมิตร โดยการส่งผู้เล่นชุดใหญ่ลงไปตัดแต้มให้ หรือแจกแต้มให้เพื่อกำหนดให้ใครได้แต้มหรือไม่
 
        ถ้าเอาใจแบบคนโลกสวยมามองแล้ว "หลอกตัวเอง" ว่าคงไม่มีใครทำกันอย่างนั่น แล้วมองว่าการที่ทีมใหญ่ส่งชื่อผู้เล่นลงมาช่วยทีมสำรอง เพื่อมาเรียกฟิต หรือ มาใช้เป็นเกมลองทีม เป็นไปตามเจตนารมณ์ ที่ท่านๆ ต้องการ แต่มันก็ยังมีความเหลี่ยมล้ำที่ (อาจ) ไม่เจตนาให้เห็นอย่างชัดเจน
 
        หลายทีมที่บังเอิญต้องมาเจอกับทีมสำรองของทีมจากไทยลีก ในช่วงที่พักเบรกทีมชาติแบบนี้ ก็คงจะคิดน้อยใจ เพราะในยามที่คู่แข่งของพวกเขาต้องเจอกับทีมสำรองของทีมจากลีกสูงสุด หลายเกมแทบไม่มีชื่อผู้เล่นของทีมชุดใหญ่เลย แม้แต่คนเดียว แต่พวกเขากับต้องซวยมาเจอกับทีมที่ไม่มีโปรแกรม เลยส่งผู้เล่นที่พูดง่ายๆ ว่าเกรดดีกว่าลงมาเรียกฟิตสัมผัสเกม มันยุติธรรมแล้วหรือไม่
 
        ที่ผมนำเรื่องนี้มาพูดถึง ไม่ได้มีเจตนาขัดขวางความเจริญของฟุตบอลลีกเมืองไทยแต่อย่างใด แต่เท่าที่สัมผัสมาจะบอกว่าแทบไม่มีใครเขาทำกัน ที่จะเอาทีมสำรองลงสนามไปแข่งขันในลีกที่มีการแข่งขันอย่างจริงจัง
 
        แน่นอนต้องมีคนถามว่าแล้ว เรอัล มาดริด คาสตินญ่า และ บาร์เซโลน่า เบ ที่เล่นอยู่ในลีก เซกูด้า เบ ไม่ผิดหรือไอ้บ้า ผมเองก็ต้องกราบเรียบโดยตรงว่า อย่างเขามันไม่ผิด เพราะเขาก็ไม่เปิดช่องโหว่แบบรูเบ้อเร่อให้ เรอัล มาดริด ส่ง คริสเตียโน่ โรนัดโด้ ลงไปช่วย ทีมคาสตินญ่า เพื่อตัดแต้มคู่แข่งของพันธมิตรหรอกครับ
 
        แต่จริงๆแล้ว การมีทีมสำรองเพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนหรือผู้เล่นตัวสำรองลงสนาม มันก็เป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว ซึ่งถ้าถามคนทำบอลทั่วประเทศไทย เขาก็อยากให้พวกท่านแบ่งส่วนให้มันชัดเจนดีกว่า อย่าเอาทีมสำรองมารวมอยู่ในลีกภูมิภาคเลย สงสารบรรดาทีมตังค์น้อย ที่ซูเปอร์สตาร์ของพวกเขาค่าตัวไม่ครึ่งแข้ง เกรด บี จากทีมใหญ่ด้วยซ้ำ
 
        จะบอกว่าพูดไปก็เท่านั้น ผมเองก็เข้าใจ เพราะมันเป็นความต้องการของพวกท่าน หรืออีกอย่างเกมมันแข่งไปค่อนทางของเลกแรกแล้ว จะมาเปลี่ยนก็คงไม่ทันการณ์แล้ว ก็ต้องไปแก้กันใหม่ในปีหน้า ซึ่งในช่วงเวลาต่อจากนี้ก็น่า หรือ สมควร หากฎระเบียบอะไรบ้าง อย่างมาดูแลในเรื่องนี้
 
        ถ้าเราต้องการพัฒนาลีกฟุตบอลของบ้านเรา ก็สมควรทำแบบเท่าเทียม ไม่ใช้แค่ทำเพื่อทีมใดทีมหนึ่ง แล้วไปเบียดเบียนทีมในลีกเล็กแบบไม่ตั้งใจ มันก็คงจะเรียกว่าการพัฒนาแบบเต็มปากไม่ได้

        หมายเหตุ:: ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

อังกูเอโร่

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : อังกูเอโร่

จำนวนเรื่อง : 37
All post :
All view : 14,453
คอลัมน์ มุมสี่สิงห์
กิเลน...กินเรียบ!!!
ขุนเขาตะวันตก
กิเลน...กินเรียบ!!!

View : 4,509 Post : 0
เทศกาลปลดโค้ช
ลูกแม่พวง
เทศกาลปลดโค้ช

View : 4,661 Post : 0
ฟีฟ่า เดย์...มหาระทึก
นนท์นี่คุง
ฟีฟ่า เดย์...มหาระทึก

View : 4,969 Post : 0

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263