คอลัมน์ : คลุกวงในบอลไทย โดย.. ปูเป้

เท้าติดดินไว้ไอ้หนู

12/01/2017 7:50:49 น.


     ฮือฮากันมากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จากความอัจฉริยะของ ''น้องพี'' เด็กชายสุวิน ที่ไปออกรายการทีวีเตะบอลชนคาน ทักษะฟุตบอลสุดยอด วันเดียวคนตามดูในโลกโซเชียลถึง 4 ล้านคน กลายเป็น ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์ ชีวิตเปลี่ยนในชั่วพริบตา


        แค่วันเดียว สื่อสารพัดสื่อนับสิบ นับร้อยแห่งตามไปทำข่าวนักเตะรุ่นจิ๋วรายนี้ที่อินเตอร์ ไทยแลนด์ อะคาเดมี่ ซึ่งเป็นของสมบัติ ลีกำเนิดไทย ที่ ไอ้หนูพี อาศัยอยู่กับแม่ เป็นคนงานรดน้ำสนาม

        ประวัติของ น้องพี ยิ่งถูกขุดคุ้ยยิ่งน่าสนใจ เพราะไม่ใช่เด็กสัญชาติไทย เป็นเชื้อสายมอญ ความเห็นใจ ความสงสาร ประกอบกับความทึ่งในความเก่งยิ่งพุ่งเข้าหา

        เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมครับ ที่ผู้คนในสังคมหันมาให้ความสนใจกับฟุตบอลระดับเยาวชน เพราะผมเขียนมาตลอดว่า นี่เป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาในทุกระดับ ถ้าเยาวชนไม่เก่ง ไม่ได้รับความสนใจ ยากที่ฟุตบอลในระดับผู้ใหญ่จะประสบความสำเร็จ

        น้องพี เป็นเด็กที่เก่งระดับอัจฉริยะคนหนึ่ง แต่ท่านทราบไหมครับ มีเด็กที่เก่งแบบ น้องพี ในเมืองไทยอีกหลายสิบ หลายร้อยคน อาจจะไม่ได้เตะบอลชนคานเก่ง แต่ทักษะไม่แพ้กัน ทั้งการเดาะบอล การเล่นเกมขึ้นอยู่กับว่าเด็กๆ เหล่านั้นจะถูกสร้างขึ้นมาแบบไหนเท่านั้น บังเอิญทักษะที่เตะบอลชนคานของ น้องพี โดนตา โดนใจของผู้ชม เลยทำให้เกิดกระแส

        ในเมืองไทยมีอะคาเดมี่นับพันแห่งแต่ละแห่งมีเด็กตั้งแต่หลักสิบ ถึงหลายร้อยคนเพราะฉะนั้น จะมีเด็กๆ เยาวชนที่รักฟุตบอลอยู่นับหมื่นคน เอาแค่ใน กทม. ก็มีอยู่ 200 กว่าอะคาเดมี่ ที่ยังไม่มีใครนำมาขึ้นทะเบียน หรือจัดระเบียบเพื่อส่งเสริมกันต่อไป

        ชีวิตของ น้องพี หลังจากนี้คงเปลี่ยนแปลงไปไม่มากก็น้อย จากลูกคนงานรดน้ำหญ้าชาวมอญ เป็นเน็ตไอดอล เป็นนักเตะที่ถูกจับตามอง สโมสรต่างๆ ก็ตามกระแสแห่เข้าไปพูดคุยเพื่อขอตัวมาเลี้ยงดู

        เป็นเรื่องที่ดีครับ กับการให้ความสนใจ แต่ต้องคำนึงด้วยว่า เด็กในวัย 7 ขวบยังต้องใช้เวลาเพื่อพัฒนาตัวเองอีกไม่ต่ำกว่า 10 ปี ระหว่างเส้นทางสายฟุตบอล 10 ปีมีทางแยกมากมาย สโมสรหรือใครก็ตามที่จะเอาเด็กไปเลี้ยง แน่ใจหรือว่าจะสามารถพัฒนาเขาทั้งด้านร่างกาย ความสามารถ และจิตใจได้เหมือนกับที่เขาใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัว อยู่กับอะคาเดมี่แบบธรรมดาๆ อย่างที่เคยเป็น

        วงการฟุตบอลไทยเราสูญเสียอัจฉริยะมามากมายแล้ว เพียงแค่ปรากฏการณ์ดังชั่วข้ามคืน ความดังเหมือนดาบสองคมครับที่ต้องรับมือกับมันให้ดี แน่นอน มันนำมาซึ่งชื่อเสียง เงินทอง แต่ก็นำความอหังการ ลืมตัว เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมมาได้เช่นกัน

        อย่าว่าแต่ น้องพี วัย 7 ขวบเลยครับ บางคน อายุ 20 หรือ 20 กว่าๆ แล้วเล่นฟุตบอลเก่ง เป็นลูกชาวบ้านธรรมดาๆ มุ่งมั่นกับฟุตบอล วันดีคืนดีชื่อเสียงหลั่งไหลมาเทมา โลกโซเชียลชื่นชม พลันคิดว่าตัวเองเป็นเทวดาขึ้นมาทันที

        หลายๆ คนที่พฤติกรรมเปลี่ยนไปอย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งความหยิ่ง จองหอง การเปลี่ยนแปลงตัวเองจากวิถีนักฟุตบอลกลาเป็นดาราลูกหนัง สุดท้ายก็เหมือนผีพุ่งไต้ พุ่งมาแวบเดียวแล้วหายไป อย่าลืมนะครับ โลกโซเชียลปัจจุบันนับเป็นวินาที วินาทีหนึ่งทำให้ดังอีกวินาทีก็ทำให้ดับไปได้เหมือนกัน โลกว่าหมุนเร็วแล้ว โลกโซเชียลหมุนเร็วยิ่งกว่า

        การให้ความสนใจกับความสามารถของเด็กน้อย เป็นสิ่งที่ดีครับ แต่สิ่งที่ดีกว่าคือการช่วยกันประคับประคองให้เขาเติบโตขึ้นมาอย่างมีคุณภาพ ทั้งฝีเท้าการเล่น ทั้งนิสัยใจคอ และ การใช้ชีวิตในอนาคต ชื่นชมได้ แต่อย่าพาน้องพีหรือนักฟุตบอลเก่งๆ คนใด ให้สำลักความดัง แล้วไหลไปตามกระแสเลยนะครับ

 

ปูเป้

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ปูเป้

จำนวนเรื่อง : 1,015
All post : 2,586
All view : 1,637,689
คอลัมน์ คลุกวงในบอลไทย
ไม่ใหญ่อย่าอยู่
ปูเป้
ไม่ใหญ่อย่าอยู่

View : 11,429 Post : 0
ปี่กลองเชิดแล้ว
ปูเป้
ปี่กลองเชิดแล้ว

View : 5,843 Post : 0
ศักราชใหม่ฟุตบอลไทย
นักเตะแห่งปี
ปูเป้
นักเตะแห่งปี

View : 6,752 Post : 0
ผู้เล่นแห่งปี
ปูเป้
ผู้เล่นแห่งปี

View : 9,300 Post : 0

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263