คอลัมน์ : คอลัมนิสต์เขียนให้คุณอ่าน โดย.. ทีมงานสตาร์ซอคเกอร์

เป็ดสโตนส์

12/01/2017 3:41:40 น.


     เมื่อพูดถึงกองหลังชาวอังกฤษ เชื่อว่าเกือบทุกคนล้วนจินตนาการว่าต้องรูปร่างสูงใหญ่ เล่นลูกกลางอากาศดีเยี่ยม แต่ไม่ค่อยมีความเร็ว


        อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา จอห์น สโตนส์ ถูกยกย่องจากนักวิจารณ์ว่าฉีกกฎทุกอย่างที่ควรจะเป็น เพราะดันมีจุดเด่นเรื่องการเปิดเกมจากแนวลึก ผ่านบอลดี และเป็นเหตุให้ โจเซป กวาร์ดิโอล่า ยอมทุ่มเงินสถิติโลกกองหลังที่ราคา 47 ล้านปอนด์ เพื่อดึงตัวมาร่วมทีม


        เป็นที่ทราบกันดีว่า กวาร์ดิโอล่าไม่ชอบให้ทีมเสียบอลจากแดนหลังง่ายๆ เลยต้องเสริมตำแหน่งนี้เพื่อรักษาแนวทางตัวเอง ซึ่งไม่ใช่เพียงสโตนส์ที่อยู่ในข่าย แต่ยังรวมถึง เคลาดิโอ บราโว่ ที่เข้ามาแทน โจ ฮาร์ท ด้วยเหตุผลการใช้เท้าดีกว่า (ส่วนผลงานเป็นแบบใดคงทราบกันไปแล้ว)


        บทบาทของสโตนส์ คือการเป็นเพลย์เมกเกอร์จากแนวรับ คอยคุมทิศทางว่าทีมจะเปิดเกมแบบใด ไม่ใช่สาดยาวมั่วซั่ว พร้อมช่วยให้ แมนฯ ซิตี้ เป็นทีมที่ครองบอลมากสุดในลีกที่ 60.4 เปอร์เซ็นต์


        สไตล์การเล่นแบบนี้มีหลายคนในยุโรป แต่หากจะคัดคนที่เป็นตัวท็อปต้องยกให้ เคราร์ด ปีเก้, เยโรม บัวเต็ง และ เลโอนาร์โด้ โบนุชชี่


        3 คนที่ว่ามาพิสูจน์ให้เห็นว่านอกจากจะเป็นกองหลังที่ดี ยังมีประโยชน์ในเกมรุกด้วย โดยกรณีของปิเก้เห็นภาพชัดเจนสุด สื่ออังกฤษเคยวิเคราะห์ว่า กวาร์ดิโอล่าต้องการปั้นสโตนส์ให้เป็นแบบนั้น หลังจากที่เคยสอนวิชากองหลังตัวบุกให้ปิเก้จนประสบความสำเร็จมาแล้ว


        อย่างไรก็ตาม หลังจากที่พรีเมียร์ลีกผ่านครึ่งทางของฤดูกาล จอห์น สโตนส์ เริ่มสร้างความลำบากใจให้หลายฝ่าย ภาพรวมแม้จะเป็นตัวหลักในการเปิดเกมจากแนวลึก แต่หากถามว่าผลงานสอบผ่านหรือไม่? คงต้องบอกว่าสอบตกแบบไม่ต้องคิดมาก


        เหตุใดถึงเป็นเช่นนั้น? เริ่มที่การผ่านบอล เมื่อเอาสถิติมาเทียบกับ ปิเก้, บัวเต็ง และ โบนุชชี่ คงต้องยอมรับว่าห่างไกล ซึ่งไม่ใช่เพียงสถิติที่เป็นรอง แต่ยังรวมถึงประสิทธิภาพที่ไม่ค่อยได้น้ำได้เนื้อเท่าไหร่

 


        หากใครติดตามผลงาน แมนฯ ซิตี้ จะเห็นได้ชัดว่า สโตนส์ออกบอลค่อนข้างช้า ฤดูกาลนี้เป็นกองหลังที่ผ่านบอลแม่นยำสุดในลีกที่ 90.4 เปอร์เซ็นต์ แต่จำนวนบอลที่ออกจากเท้ากลับเป็นอันดับ 3 ของทีมที่ 821 ครั้ง น้อยกว่า อเล็กซานดาร์ โคลารอฟ ที่ล่อไป 1,155 ครั้ง และ นิโกลัส โอตาเมนดี้ ที่ผ่านบอลไป 970 ครั้ง


        อันนี้แค่เทียบภายในทีม แต่เมื่อนำมารวมทั้งลีก สโตนส์ไม่ติด 20 คนแรกเลยด้วยซ้ำ เพราะอันดับ 1 เป็น เซซาร์ อัซปิลิกวยต้า ที่ผ่านบอล 1,244 ครั้ง โดยที่ซีซั่นนี้ อัซปิลิกวยต้าเล่นเซนเตอร์ฮาล์ฟเหมือนกันด้วย


        เท่านั้นไม่พอ เมื่อดูจากการผ่านบอลของกองหลังสไตล์เดียวกันในลีก สโตนส์ ผ่านบอลชนิดที่สร้างโอกาสให้เพื่อนเพียง 0.1 ครั้งต่อเกม ในขณะที่ ดาวิด ลุยซ์ เปิดป้อน 0.3 ครั้งต่อเกม ทั้งที่ปราการหลังหัวฟูผ่านบอลเพียง 702 ครั้ง (จำนวนผ่านบอลน้อยกว่าสโตนส์ เพราะเพิ่งเล่นเกมลีกหลังผ่านไป 5 นัด)


        ทีนี้ลองมาดูเรื่องการเปิดบอลยาวบ้าง หลายคนอาจมองว่า สโตนส์มีสถิติไม่สูงมากเพราะ แมนฯ ซิตี้ เน้นการผ่านบอลสั้นๆ เป็นหลัก (2 ครั้งต่อเกม) แต่ในทางกลับกัน เมื่อดูสถิติของปิเก้ที่เล่นให้ทีมครองบอลตัวพ่ออย่างบาร์เซโลน่า กลับวางบอลยาวต่อเกมที่ 6.9 ครั้ง หลากหลายกว่ากันเยอะ


        สโตนส์เริ่มถูกวิจารณ์เรื่องนี้มาสักพักใหญ่ หลายคนเคยตั้งความหวังไว้มาก แต่ภาพที่ออกมาคือ สโตนส์พยายามฝืนเล่นยากเกินไป ขาดทั้งประสิทธิภาพ และความปราณีต ก่อนจะมีผลลัพธ์ตามมาคือเล่นพลาดจนถึงขั้นเสียประตูไปแล้ว 2 ครั้ง ซึ่งเชื่อเลยว่าสถิติไม่น่าจะหยุดเพียงเท่านี้


        คริส ซัตตัน อดีตกองหน้า แบล็คเบิร์น โรเวอร์ส และเชลซีเคยวิจารณ์แนวทางการเล่นของพ่อหนุ่มรายนี้ว่า สโตนส์เป็นกองหลังที่เล่นเสี่ยงเกินไป เจ้าตัวพยายามครองบอลไว้ตลอด ไม่ได้เน้นเปิดเกมโด่งขึ้นหน้า ทั้งที่บางจังหวะควรจะเคลียร์ ก่อนจะมีจุดด้อยตามมาคือบรรดากองหน้าคู่แข่งจับทางได้ง่าย


        อารมณ์ประมาณว่าเดาทางได้หมด เล่นลูกสั้นแน่ หากกองหน้าบางคนไหวพริบดี พยายามวิ่งบีบหรือเนียนวิ่งปาดไลน์การผ่านบอลสโตนส์ ย่อมมีโอกาสสูงที่จะตัดบอลได้


        จากเรื่องการเปิดเกมบุกที่ต้องปรับปรุง คราวนี้ลองมาดูเกมรับซึ่งเป็นปัจจัยหลักของกองหลังกันบ้าง


        นอกเหนือจากความผิดพลาดจนนำไปสู่ประตู สโตนส์ยังเป็นนักเตะที่มีสถิติเรื่องเกมรับเข้าขั้นวิกฤติ


        นับเฉพาะกองหลังด้วยกัน สโตนส์เข้าสกัดบอลสำเร็จเพียง 15 ครั้ง อยู่อันดับ 84 ของลีก ซึ่งจะบอกว่าสโตนส์เป็นกองหลังตัวซ้อนเลย มีสถิติน้อยคงไม่ได้ เพราะคนที่เล่นสไตล์โคฟเวอร์เหมือนกันอย่าง เฟอร์กิล ฟาน ไดค์ ยังอุตส่าห์เข้าสกัดไป 39 ครั้ง และแกรี่ เคฮิลล์ ที่สกัดไป 30 ครั้ง


        ทักษะต่อมาของกองหลังคือการตัดบอล โดยความสามารถด้านนี้ สโตนส์พัฒนาขึ้นมาหน่อย ตัดบอลสำเร็จ 26 ครั้ง อยู่อันดับ 49 ของลีก ขณะที่อันดับ 1 เป็น เคอร์ติส เดวิส เซนเตอร์ฮาล์ฟ ฮัลล์ ซิตี้ ที่ล่อไป 77 ครั้ง


        อีกหนึ่งทักษะที่พลาดเอามาวิเคราะห์ไม่ได้คือการเคลียร์บอลจากลูกโหม่ง สโตนส์ ทำได้ 33 ครั้ง ซึ่งอันนี้แทบไม่ต้องเอาเทียบทั้งลีก เพราะเอาแค่เพื่อนร่วมทีมยังเป็นรอง โอตาเมนดี้ (91) และโคราลอฟ (81)


        รอย คีน ตำนานกองกลาง แมนฯ ยูไนเต็ด เคยวิจารณ์ว่า สโตนส์เป็นกองหลังที่ไร้ซึ่งความดุดันในเกมรับ ขาดความแข็งแกร่ง ไม่เฉียบขาด บางจังหวะชอบเข้าบอลในชนิดที่รอเพื่อนช่วยซ้อน จนบางครั้งเหม่อลอยเหมือนเด็ก โดนกระแทกนิดหน่อยถึงขั้นล้ม


        โชเซ่ มูรินโญ่ กุนซือ แมนฯ ยูไนเต็ด ที่เคยอยากได้สโตนส์สมัยคุมเชลซี ออกมาวิจารณ์เช่นกัน โดยระบุว่า สโตนส์อาจเป็นกองหลังที่เปิดเกมบุกได้ แต่เมื่อเอาเข้าจริงหน้าที่ของเซนเตอร์ฮาล์ฟคือเกมรับ ซึ่งกรณีนี้ ฟิล โจนส์ ปราการหลังของทีมทำได้ดีกว่า และเหมาะสมต่อแท็กติกของ แมนฯ ยูไนเต็ด มากกว่า


        ยิ่งดูสถิติและเสียงวิจารณ์ช่างน่าหนักใจ มันยังมีอีกหลายเรื่องที่สโตนส์ทำได้บกพร่อง ก่อนจะเกิดคำถามขึ้นมาว่าตกลงแล้ว สโตนส์เป็นกองหลังที่มีจุดเด่นเรื่องไหนกันแน่?


        เวลาจับบอลดูมีออร่า มีความเป็นจอมทัพจากแนวลึก แต่ถามว่ามีประโยชน์มากแค่ไหน? ก็ยังไม่มาก


        เกมรับอุตส่าห์ได้รูปร่างสูงใหญ่ (188 ซม.) แต่สถิติการโหม่งบอลก็ดันสอบตกแบบไม่น่าให้อภัย


        คำถามที่ตามมาจากเรื่องของสไตล์การเล่น คงต้องพุ่งไปที่ โจเซป กวาร์ดิโอล่า ว่ายังพอใจแนวทางนี้หรือไม่? เพราะเมื่อดูจากสถิติ สโตนส์กลายเป็นนักเตะที่ดูได้รับอภิสิทธิ์เหนือคนอื่น เกมรับไม่ต้องทำหน้าที่มาก ส่วนเกมรุกก็เหมือนที่สถิติที่ยกมาคือดูดีเพียงท่าทาง แต่ไร้ซึ่งศักยภาพ


        สโตนส์เป็นนักเตะที่มีแวว แต่ผลงานเวลานี้เปรียบเสมือนเป็ดหลงทาง ทำได้หลายอย่าง แต่ไม่ดีสักอย่าง


        หากไม่รีบกลับมาสู่จุดที่ควรจะเป็นโดยเร็วที่สุด จอห์น สโตนส์ อาจเป็นหนึ่งในกองหลังอังกฤษที่น่าผิดหวัง ทั้งที่ตัวเองมีของอยู่เต็มกระบุง


Petr Boat

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ทีมงานสตาร์ซอคเกอร์

จำนวนเรื่อง : 361
All post : 31
All view : 703,242
คอลัมน์ คอลัมนิสต์เขียนให้คุณอ่าน
ถ้าต้องเลือก
ซันเดย์
ถ้าต้องเลือก

View : 6,437 Post : 0
ขนาดนั้นสำคัญไฉน?
บอ.บู๋
ขนาดนั้นสำคัญไฉน?

View : 24,208 Post : 0
บอลโลก 48 ทีม
Jackie
บอลโลก 48 ทีม

View : 16,048 Post : 0
เก่าไป-ใหม่มา
มอนตี้
เก่าไป-ใหม่มา

View : 9,721 Post : 0

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263