คอลัมน์ : คอลัมนิสต์เขียนให้คุณอ่าน โดย.. ซันเดย์

ถ้าต้องเลือก

11/01/2017 3:36:06 น.


     สแตน คอลลีมอร์ ถือเป็นหนึ่งในอดีตนักบอลที่แสดงความเห็นค่อนข้างดุเดือดในฐานะรับงานเป็นคอลัมนิสต์ให้มิร์เรอร์ สื่อดังของอังกฤษ


        วันก่อนก็พาดพิงใส่ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า แต่เจอลูกตีมึนของกุนซือหัวเหม่งเข้าไปเลยกลับมาโมโหเป็นฟืนเป็นไฟ


        อดีตกองหน้าค่าตัวแพงของลิเวอร์พูล อาจมีแนวคิดที่รุนแรง ใช้คำค่อนข้างหนัก แต่บางอย่างที่เขาเขียน หรือแสดงความเห็นออกมา ก็มีเหตุผลน่าฟังอยู่ไม่น้อย


        ล่าสุดถ้าแฟนอาร์เซน่อลได้อ่านก็คงโมโห "สแตน เดอะ แมน" เป็นฝืนเป็นไฟแน่


        ก็เพราะเขาบอกว่า อาร์เซน่อล และ เมซุต โอซิล จะไม่มีวันได้แชมป์พรีเมียร์ลีก เลยตราบใดที่ อาร์แซน เวนเกอร์ ยังนั่งเก้าอี้กุนซืออยู่


        ถ้าจะไม่ถือสาหาความ มองว่ามันก็แค่ความเห็นของ สแตน คอลลีมอร์ ก็ช่างมัน แต่ถ้าเก็บมาใส่ใจ มันก็น่าคิด


        เมื่อสองสามวันที่ผ่านมา สื่ออังกฤษได้ไปเอาบทสัมภาษณ์ของ เมซุต โอซิล ที่ให้ไว้กับสื่อบ้านเกิดอย่าง Kicker มาลง


        หนึ่งในคำถามสำคัญคือเรื่องของอนาคต เพราะว่าตอนนี้ โอซิล มีสัญญากับอาร์เซน่อลอีกแค่ 18 เดือน สโมสรก็เร่งเจรจาต่อสัญญาใหม่อยู่ ทั้งเขาและ อเล็กซิส ซานเชซ


        เพลย์เมกเกอร์ตราปรือ บอกว่าเขามีความสุขดีกับอาร์เซน่อล เขาอยากอยู่ต่อ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เขาก็แสดงท่าทีชัดเจนกับสโมสรไปแล้วว่า การที่เขาจะต่อสัญญาออกไปนั้น ต้องได้ความชัดเจนในเรื่องของกุนซือเสียก่อน


        เพราะ อาร์แซน เวนเกอร์ จะหมดสัญญาในซัมเมอร์นี้ และยังไม่ตกลงว่าจะอยู่คุมทีมต่อหรือไม่ ทั้งที่สโมสรได้ยื่นข้อเสนออีก 2 ปี มาวางไว้บนโต๊ะพักใหญ่แล้ว


        โอซิล ยอมรับว่า เวนเกอร์ นั้นมีส่วนอย่างมากที่ทำให้เขาเลือกย้ายจากเรอัล มาดริด มาเล่นให้อาร์เซน่อล


        พูดง่ายๆ ก็คือ ถ้าเวนเกอร์ไม่คุมทีมต่อหลังสัญญาฉบับนี้ ตัวเขาเองก็คงจะไม่ต่อสัญญาเช่นกัน และสำทับไว้ด้วยว่า การตัดสินใจของเขาไม่เเกี่ยวข้องกับเรื่องเงินๆ ทองๆ เลย


        นั่นก็เท่ากับว่า สำหรับอาร์เซน่อล แล้ว มีอยู่ 2 ทางเลือก


        หนึ่ง ถ้าคุณต่อสัญญากับเวนเกอร์ คุณจะได้ โอซิล อยู่กับทีมต่อเช่นกัน


        สอง หากในที่สุดสโมสรคิดว่าควรถึงเวลาเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ดึงกุนซือไฟแรง มีฝีมือคนอื่นเข้ามาแทน ก็เท่ากับว่าจะต้องเสีย เมซุต โอซิล ออกไปด้วย และเผลอๆ จะเป็นซัมเมอร์นี้เลย เพราะเงื่อนไขลงล็อกหมดคือ เวนเกอร์ ไม่อยู่ นักเตะคงอยากไปและสัญญาเหลือปีเดียว สโมสรก็คงอยากรีบขาย


        ด้วยเงื่อนไขที่ว่านี้เองที่ สแตน คอลลีมอร์ ถึงได้นำมาเขียนลงในคอลัมน์ของเขาว่าทั้งคู่นั่นแหละ ไม่มีวันจะได้แชมป์พรีเมียร์ลีก หรอก


        ปัญหาของคอลลีมอร์ คือชายชื่อ อาร์แซน เวนเกอร์


        คำถามน่าคิดของสแตน จึงมีว่า "คุณยอมสละ โอซิล ไหม ถ้าสโมสรจะได้ ดีเอโก้ ซิเมโอเน่  เข้ามาคุมทีม?"


        ยอมรับเถอะ ว่าต่อให้เป็นแฟนปืนเลือดข้น รักเวนเกอร์ บูชาเวนเกอร์ และขอบคุณต่อผลงานที่เคยสร้างมาแค่ไหน แต่มีจำนวนไม่น้อยที่อยากเห็นความเปลี่ยนแปลง


        เวนเกอร์ ยังคงทำบอลดูสนุก ทำบอลเล่นสวย มีนักเตะเจ๋งๆ พรสวรรค์สูงมาประดับทีมไม่เคยขาด แต่ข้อเสียก็คือเขาไม่เคยแก้ปัญหาเรื่องสภาพจิตใจของกลุ่มนักเตะที่กระหายชัยชนะ และพร้อมสู่กับความกดดันได้เลย ทั้งที่นี่เคยเป็นจุดแข็งของอาร์เซน่อล ในยุคของ อดัมส์, วิเอร่า จนมาถึงอองรี


        หนำซ้ำการใช้เงินแบบคิดแล้วคิดอีก กว่าจะดีดลูกคิดได้ก็พอดีไม่ทันกิน ไม่ยอมซื้อนักเตะมาเผื่อเอาไว้บ้าง วางใจกับขุมกำลังที่มีมากจนเกินไป จะเรียกว่าประมาท หรือประเมินสถานการณ์ผิดดี ?


        ผลก็คือในช่วง 5-6 ปีหลังเลยโดนหลายทีมขึ้นมาทาบ จนจะเริ่มแซงไปแล้ว ไม่เว้นแม้แต่คู่กัดตลอดกาลอย่าง สเปอร์ส


        เพิ่งเขียนไปก่อนหน้านี้ไม่กี่วันว่าตลาดนักเตะหน้าหนาวเปิดแล้ว เวนเกอร์ ซื้อเถอะ ตอนนี้กองกลางเจ็บระนาว กองหน้าถ้าเจอตัวเจ๋งๆ ซื้อมาเผื่อสักตัวก็ไม่เสียหาย ชิรูด์, เวลเบ็ค, ลูกัส เปเรซ ไม่น่าพอ


        การวิเคราะห์ของคอลลีมอร์ จากประสบการณ์ที่สัมผัสกุนซือเฟรนช์แมนมาตลอด 20 ปีบอกว่า เวนเกอร์ นั้นชอบมีกลุ่มผู้เล่นที่มีความสุขกับการมีเขาเป็นเจ้านาย คนที่เชื่อฟังเขา


        แล้วนี่ก็อาจจะสะท้อนไปถึงทัศนคติของโอซิล ที่ว่า ขอเลือกอยู่กับกุนซือที่นิสัยดี ไนซ์  มากกว่าจะเลือกอยู่กับกุนซือที่แข็งกร้าว บอกความจริงตรงไปตรงมา ให้ทีมแก้ไขจุดอ่อน เพื่อเป้าหมายสูงสุดคือการคว้าแชมป์


        มันก็อาจไม่ตรงเสียทีเดียว เพราะอย่างที่รู้กันว่า โอซิล เองก็ค่อนข้างโอเคกับ โชเซ่ มูรินโญ่ สมัยทำงานด้วยกันที่มาดริด ก่อนจะย้ายออกจากเบร์นาเบว มาพร้อมกันเมื่อปี 2013 ทั้งที่มูรินโญ่ กับเวนเกอร์ นั้นเป็นผู้จัดการทีมแบบคนละขั้วกันเลย


        แต่ที่เขาพูดไว้ค่อนข้างเห็นภาพคือ อาร์แซน เวนเกอร์ เป็นอย่างที่ว่าจริงๆ คือนิ่มเกินไปหน่อย อาจจะโลกสวยเกินไป ไม่ยอมรับว่าอาร์เซน่อล ต้องทำอะไรอีกเยอะหากจะอยากเป็นแชมป์ ไม่ใช่แค่ทีมลุ้นแชมป์ประเดี๋ยวประด๋าวแล้วก็จบแค่ท็อป 4


        เขานึกภาพว่าหากอาร์เซน่อล ไปดึงซิเมโอเน่ เข้ามาคุมทีม สิ่งที่กุนซืออาร์เจนไตน์จะทำทันทีเลยก็คือการคว้านักเตะเข้ามาร่วมทีม นักเตะชนิดที่กระหาย พร้อมสู้ในทุกรูปแบบ อย่างที่นักเตะตราหมีเป็นอยู่ตลอดหลายปีที่ผ่านมา


        แต่สิ่งที่โอซิล ให้สัมภาษณ์กับ Kicker ยังมีมากกว่านั้น เมื่อเขาพูดถึง เธียร์รี่ อองรี ว่าทุกคนมีสิทธิ์พูด แต่ใครจะพูดอะไรเขาก็ไม่สนใจ


        คำพูดของอองรี ที่ว่าก็คือ พี่ห้อยเคยออกมาตำหนิตัวของโอซิล และอีกหนึ่งนักเตะที่กำลังชะงักในเรื่องสัญญาคือ อเล็กซิส ซานเชซ ว่ากำลังจับสโมสรเป็นตัวประกัน


        ในที่นี้ หมายความว่ากำลังบีบให้สโมสรต้องอยู่ในสถานการณ์ลำบากใจ เพราะไม่ยอมต่อสัญญา เนื่องจากต้องการค่าเหนื่อยก้อนโต


        รายของโอซิล ยังไม่ค่อยชัดเจนนัก แต่รายของอเล็กซิส ค่อนข้างชัดว่าเขาอยากได้ค่าเหนือยใหม่ ตอนนี้รับอยู่ราว 140,000 ปอนด์ แต่ฝีเท้าระดับเขาถ้าเทียบกันก็สมควรจะได้อย่างน้อยๆ 2 แสนปอนด์แล้ว พิจารณาจากดาวดังค่าเหนื่อยแพงรายอื่นๆ ในลีก


        สื่อบางเจ้ายังวิเคราะห์เลยด้วยซ้ำว่าคนที่อาร์เซน่อลควรรั้งเอาไว้ที่สุดในเวลานี้ ไม่ใช่โอซิล ไม่ใช่เวนเกอร์ แต่เป็นอเล็กซิส นี่แหละ


        อเล็กซิส เป็นนักเตะสปีชี่ส์พิเศษ ทำเกมได้ ทำประตูได้ ร่างกายสุดยอด และที่สำคัญ ใจสู้ กระหายชัยชนะ อาการที่ผิดหวังสุดๆ ในเกมเสมอ บอร์นมัธ นั่นบ่งบอกได้อย่างดีว่านี่คือนักเตะที่อาร์เซน่อลควรต้องมีไว่ในทีม


        ไม่งั้นอาร์เซน่อล จะมีแค่นักเตะประเภทนรำลิเก ท่าสวย ลีลาดี ชั้นเชิงยอดเยี่ยม แต่พอโดนบด โดนทุบ โดนกดดัน ก็เป๋ ใจแป้วกันหมด ขาดแรงฮึด ใจไม่สู้เสียแล้ว


        อาร์เซน่อล ยังไงก็ต้องเก็บอเล็กซิสเอาไว้ให้ได้ ยอมเถอะ กล้าจ่ายหน่อย


        เวนเกอร์ เองเมื่อถูกถามเรื่องการต่อสัญญาของสองแข้งคนสำคัญของทีม ก็พูดแบ่งรับแบ่งสู้


        "อาร์เซน่อล เป็นสโมสรใหญ่ ไม่ใช่แค่นักเตะคนหรือสองคนจะสร้างความแตกต่างได้ สิ่งสำคัญคือเราอยู่ในสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง ซึ่งเมื่อก่อนไม่เป็นอย่างนั้น (ตอนสร้างเอมิเรตส์)"


        "เราอยู่ในสถานะทางการเงินที่เราสามารถวางแผนอนาคตได้ และสิ่งสำคัฐคือการเอาใจใส่คุณค่าของสโมสร และตัวตนของสโมสร ไม่ใช่การพึ่งพานักเตะแค่คนหรือสองคน"


        ถ้านี่สะท้อนทัศนคติของเวนเกอร์ บางทีก็น่าเสียวไส้ มันก็จริงที่นักเตะคนสองคนไม่สำคัญเท่ากับสโมสร


        เพียงแต่ว่านักเตะคนสองคนที่เวนเกอร์ ว่าคือนักเตะระดับโลก ที่หาตัวตายตัวแทนไม่ได้ง่ายๆ  หรือถ้าจะหาได้ก็ต้องทุ่มเงินระดับมหาศาลอีก ซึ่งแน่นอนว่า อาร์เซน่อล ไม่ค่อยทำเสียด้วย


        เห็นอาการของอเล็กซิส ที่ดูเหมือนเพื่อนร่วมทีมไม่รู้สึกเจ็บใจเลยหรือที่ทำได้แค่เสมอ บอร์นมัธ แถมสโมสรยังไม่กล้าให้ค่าเหนื่อยอีก เพราะยึดติดกับเพดานค่าเหนื่อย


        วิเคราะห์คำพูดของเวนเกอร์ หมายความว่า สโมสรอาจเลือกเก็บไว้เพียงคนเดียว ระหว่าง โอซิล กับ อเล็กซิส หรือถ้าไม่พอใจข้อเสนอ หรือสถานการณ์ของสโมสร ก็ไม่แน่ว่าอาจจะตัดสินใจขายไปเลยทั้งสองคน


        บอลเล่นดี เล่นสวย ดูสนุกอย่างอาร์เซน่อลนี่ ถ้าไม่ใช่เป็นแฟนไก่ บางทีก็แอบเอาใจช่วยไม่ได้ พวกเขาสมควรประสบความสำเร็จมากกว่านี้


        แต่ก็นั่นแหละ ด้วยปัญหาค้างคากับวิธีการจัดการทีมในช่วงที่ผ่านมาเน้นเรื่องเงินเรื่องทองจนกลายเป็นเรื่องหลัก


        เราจึงได้เห็นดาวดังฝีเท้าดีหลายคนทยอยย้ายออกจากเอมิเรตส์ ไปประสบความสำเร็จกับทีมอื่น


        ลองนึกภาพว่าดาวดังเหล่านั้นยังอยู่กับสโมสรกันพร้อมหน้าพร้อมตา อาร์เซน่อล จะน่ากลัวแค่ไหน


        มันน่าเสียดายถ้าอาร์เซน่อล จะมาได้ไกลสุดแค่นี้ อย่างที่เราคุ้นเคยกันมาตลอดหลายปีหลัง


        บางทีคำถามที่ สแตน คอลลีมอร์ ทิ้งเอาไว้มันก็น่าคิด คำถามที่จี้ตรงประเด็น


        "คุณยอมสละ โอซิล ไหม ถ้าสโมสรจะได้ ดีเอโก้ ซิเมโอเน่  เข้ามาคุมทีม?"


        ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ควรมีความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ในตำแหน่งผู้จัดการทีม


ซันเดย์

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ซันเดย์

จำนวนเรื่อง : 280
All post :
All view : 1,309,756
คอลัมน์ คอลัมนิสต์เขียนให้คุณอ่าน
ขนาดนั้นสำคัญไฉน?
บอ.บู๋
ขนาดนั้นสำคัญไฉน?

View : 7,946 Post : 0
บอลโลก 48 ทีม
Jackie
บอลโลก 48 ทีม

View : 4,108 Post : 0
เก่าไป-ใหม่มา
มอนตี้
เก่าไป-ใหม่มา

View : 6,612 Post : 0
สเปอร์สก็มา...
Jackie
สเปอร์สก็มา...

View : 9,047 Post : 0

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263