คอลัมน์ : คอลัมนิสต์เขียนให้คุณอ่าน โดย.. Jackie

บอลโลก 48 ทีม

11/01/2017 3:19:14 น.


     สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ภายใต้การทำงานของ จานนี่ อินฟันติโน่ เตรียมลงมติครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลกเรื่องเพิ่มจำนวนทีมในรอบสุดท้ายเป็น 48 ทีม


        ถ้าผลโหวตออกมาว่าเห็นชอบ...ถ้าไม่ก็ตามเดิม


        ประเด็นนี้ถูกโยนหินถามทางมาหลายเดือนแล้ว เพราะกำหนดวันลงคะแนนของบอร์ดบริหารฟีฟา (37 คน) นั้นอยู่ในวันอังคารที่ 10 ม.ค. ซึ่งผลโหวตน่าจะทราบแล้วหลังคอลัมน์นี้ผ่านตาแฟนบอลทั้งทางนสพ. และออนไลน์


        ไม่ว่าจะเห็นด้วย หรือไม่ก็แล้วแต่...ผลของการลงคะแนนถือว่าเป็นที่สิ้นสุด


        ถ้าหากบอร์ดบริหารฟีฟ่ารับหลักการนี้ ฟุตบอลโลกจะมี 48 ทีมหลังจากปี 2026 โน่นเลยครับ คงไม่ใช่ตอนนี้ที่ยังมี 32 ทีมอยู่


        หลักการโหวตทั้งหมด 5 แนวทางครับจาก....


        1 คัดเลือกทั่วโลกได้ 48 ทีมในฟุตบอลโลก จะแบ่งออกเป็น 16 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ทีม คัด 2 ทีมผ่านเข้ารอบ 32 ทีมจะเป็นรอบน็อกเอาต์


        2 คัดเลือกจากทั่วโลก 48 ทีม แบ่งเป็นทีมวาง 16 ทีม ที่เหลือ 32 ทีม คัดเลือกก่อนแข่งรอบสุดท้ายมีรอบคัดเลือกหนึ่งรอบก่อน ใช้การเตะน็อกเอาต์ 1 เกมที่ประเทศเจ้าภาพ จะได้ 16 ทีมผ่านเข้าไปรวมกับทีมวาง 16 ทีมแล้วจัดรอบแบ่งกลุ่ม โดยจำนวนเกมจะมีทั้งสิ้น 80 เกมในรอบสุดท้าย


        3 เพิ่ม 40 ทีมแบ่งเป็น 10 กลุ่ม กลุ่มละ 4  แชมป์กลุ่มเข้ารอบต่อไปรองแชมป์กลุ่มแค่ 6 ทีมเข้ารอบตาม ทั้งหมดจะแข่ง 76 แมตช์


        4 เพิ่ม 40 ทีมแบ่งออกเป็น 8 กลุ่ม กลุ่มละ 5 ทีม แข่งขันทั้งสิ้น 88 แมตช์


        5 จำนวน 32 ทีมเท่าเดิม (64 แมตช์)


        ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยที่จะตามมาหลังจากฟุตบอลโลกได้ 48 ทีม เรื่องโควตาก็ต้องเพิ่มจำนวนในการคัดเลือกทั่วทุกโซนของโลก เรื่องโปรแกรมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกยึดหลักการตามประเทศที่มีส่วนในการแข่งขัน ไม่ใช่ยึดตามเจ้าภาพหรือเอาเวลายุโรปมาเป็นเกณฑ์


        เช่นถ้าประเทศเอเชียเตะกับอเมริกาใต้ หาเวลาที่ลงตัวของสองชาตินี้มาถ่ายทอดสด ไม่ใช่เอาใจคนยุโรป อะไรแบบนี้เป็นต้น


        เชื่อว่าถ้ารับแนวทางนี้...เรื่องรายละเอียดปลีกย่อยคงไม่ใช่ปัญหา แต่คงนำมาซึ่งการอภิปรายถกเถียงกันสนุก แค่คิดเรื่องเวลาถ่ายทอดสดผมว่า....น้ำลายแตกฟอง และเถียงกันคอเป็นเอ็นแน่นอนครับ


        ลองอ่าน 5 แนวทางแล้วคุณผู้อ่านคิดว่าอย่างไรครับ...จะรับหรือไม่รับแนวทางนี้


        ถ้าบอสใหญ่ฟีฟ่า ได้วางแนวทางไว้ 5 แบบเพื่อให้บอร์ดบริหารฟีฟ่าลงคะแนนตัดสินใจเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งมาเรียบร้อยแล้ว กล่าวคือถ้าดูจากแนวทางทั้งหมดมีแนวโน้มของการเปลี่ยนแปลงถึง 4 แนวทาง อีกหนึ่งคงไว้เท่าเดิม


        อินฟันติโน่ และทีมงานรังสรรค์ผลงานของตัวเองแบบว่าเปลี่ยนซะ 4 แนวทาง ไม่เปลี่ยน 1 แบบนี้บอร์ดที่ลงคะแนนสนับสนุน คิดหนัก ตัวเลือกมันไปทาง 4 แบบที่เปลี่ยนนะครับ


        คิดง่ายๆ...มันน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงมากกว่าไม่เปลี่ยน


        ดังนั้นฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย น่าจะมีจำนวนทีมมากกว่า 32 ทีมค่อนข้างแน่ ถ้าดูจากภาพกว้างๆ ที่มีการโยนหินถามทางมาตลอดหนึ่งเดือนเต็ม


        ถ้าบอร์ดฟีฟ่ารับแนวทางของการเปลี่ยนแปลงนะครับ รอบคัดเลือกทั่วทุกภูมิภาคจะมีการเพิ่มจำนวนทีมเข้ารอบสุดท้ายด้วยเช่นเดียวกัน อย่างเช่น โควตาทวีปเอเชีย 4.5 อาจจะเพิ่มเป็น 6 ทีมไปบอลโลก


        ยุโรปเองกังวลเรื่องนี้เพราะโควตามากสุด 13 นี่อาจเป็น 16 เพิ่มมาอีกสามทีมอะไรประมาณนี้


        กล่าวคือจะมีทีมได้โอกาสไปฟุตบอลโลกมากขึ้น และทางบอร์ดบริหารฟีฟ่าเองยืนยันเจตนารมณ์ชัดเจนแล้วว่าการเพิ่มจำนวนทีมในฟุตบอลโลกนั้นมีเหตุผลสำคัญข้อเดียวคือ "พัฒนา" ฟุตบอลทั่วโลก


        ฟุตบอลคือเกมของมวลชน และได้รับความนิยมไปทั่วทุกตารางนิ้วบนโลกใบนี้


        ดังนั้นการเพิ่มจำนวนทีมมันมีผลต่อการพัฒนาวงการฟุตบอลทั่วโลกตั้งแต่ระดับรากหญ้าเพื่อให้เป็นฐานอันแข็งแกร่งของทีมชาติ ทุกชาติทุกสมาคม 211 สมาชิกของฟีฟ่า มีโอกาส มีความหวังในการเดินไปสู่เป้าหมายสูงสุดนั่นคือฟุตบอลโลก


        อย่างไรก็ตาม...ผู้สันทัดกรณีด้านการตลาดฟุตบอลมีตัวเลขอีกแง่มุมหนึ่งมายืนยันจากการวิเคราะห์อย่างคร่าวๆ ว่าถ้าเพิ่มฟุตบอลโลกเป็น 48 ทีม กำไรจากการจัดการแข่งขันครั้งนี้ทางฟีฟ่าจะได้เงินเพิ่มจำนวน  521 ล้านปอนด์


        กำไรเพิ่มจากเดิม 500 ล้านกว่าปอนด์ หรือจำนวน 25,000 ล้านบาท


        เบ็ดเสร็จที่คำนวณกันคร่าวๆ ถึงยอดเงินรายได้ทั้งหมดของฟีฟ่าจะอยู่ที่ 5.29 พันล้านปอนด์ โดยใช้ตัวเลข 4 พันล้านกว่าปอนด์ ที่น่าจะได้จากฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซัยเป็นเจ้าภาพเป็นเกณฑ์เปรียบเทียบ ซึ่งเท่ากับว่ารายได้เพิ่มขึ้น 20% เลยทีเดียว


        นี่คือมุมมองสองมุมที่แตกต่างกันในเรื่องของการเพิ่มทีม


        ฝ่ายเห็นด้วยแน่นอนเรื่องของพัฒนาการฟุตบอลทั่วโลกที่ไม่กระจุกอยู่เฉพาะยุโรป ฟุตบอลโกเป็นโกบอล วันนี้เราเห็นลีกจีน ไชนิส ซูเปอร์ลีก ดึงตัวซื้อนักเตะระดับโลกไปร่วมลีกเรียบร้อยแล้ว


        นักฟุตบอลบราซิล, อเมริกาใต้, แอฟริกา เดินทางมาเล่นอาชีพในเอเชียกันมากมาย โอเค อาจจะเป็นระดับเกรด ซี ไม่ใช่เกรด เอ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในยุโรป แต่การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นข้างหน้า นักเตะระดับชั้นนำสามารถเดินทางค้าแข้งทั่วโลกได้ถ้าตลาดฟุตบอลที่ไหนมีเงินทุน


        ฟุตบอลทีมชาติได้รับอานิสงค์ตาม


        ส่วนกลุ่มที่ต่อต้านมองเรื่องรายได้ที่จะเพิ่ม และคิดว่ามันก็ไม่ต่างอะไรกับฟีฟ่ายุคที่ เซปป์ แบล็ตเตอร์ เป็นประธาน ซึ่งว่ากันว่าเป็นยุคที่เงินสะพัดฟีฟ่า และเป็นต้นเหตุของการคอร์รัปชั่นในเวลาต่อมา


        เวลานี้ในยุโรปเองเสียงยังแตก...มีทั้งคัดค้านและสนับสนุน


        ฝ่ายสนับสนุนอย่างกลุ่มประเทศในสหราชอาณาจักรที่สถานภาพเป็นสมาคมฟุตบอล  (4สมาคมฟุตบอล) ไม่ใช่มาจากหนึ่งชาติหนึ่งสมาคมตามหลักการใหม่ของฟีฟ่าที่ยึดปฏิบัติมาช้านาน


        ทั้งสกอตแลนด์, อังกฤษ, เวลส์, ไอร์แลนด์เหนือ ต่างสนับสนุน ซึ่งผู้บริหารจากสี่สมาคมนี้มองว่ายุโรปน่าจะมีโควตาเพิ่ม และโอกาสของพวกเขาจะไปฟุตบอลโลกมันง่าย และใกล้ขึ้นกว่าเดิม และนั่นจะทำให้การพัฒนาไปเร็วขึ้นกว่าปัจจุบัน


        ส่วนที่ไม่เห็นด้วยชัดเจนคือฝั่งเยอรมัน


        คาร์ล ไฮนซ์ รุมเมนิเก้ ผู้บริหารใหญ่สโมสรบาเยิร์น มิวนิค อดีตดาวยิงทีมชาติเยอรมัน ปัจจุบันเป็นประธานสมาคมสโมสรฟุตบอลอาชีพยุโรป (อีซีเอ) ยืนยัน และระบุอย่างชัดเจนว่าเขาไม่เชื่อเรื่องการเพิ่มจำนวนทีมฟุตบอลโลกมาจากเหตุผลในการพัฒนาฟุตบอลทั่วโลก


        เขาฟันธงเปรี้ยงเดียว....เลย


        "การเมืองและการค้าไม่ควรเป็นเรื่องแรกที่คิดถึงในเกมฟุตบอล"

 


Jackie

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment

อดิสรณ์ พึ่งยา
นามปากกา : Jackie

จำนวนเรื่อง : 945
All post : 6,718
All view : 3,799,708
คอลัมน์ คอลัมนิสต์เขียนให้คุณอ่าน
เก่าไป-ใหม่มา
มอนตี้
เก่าไป-ใหม่มา

View : 2,264 Post : 0
สเปอร์สก็มา...
Jackie
สเปอร์สก็มา...

View : 2,738 Post : 0
ความปราชัยที่ยอมรับได้
ทีมงานสตาร์ซอคเกอร์
ความปราชัยที่ยอมรับได้

View : 9,255 Post : 0

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263