คอลัมน์ : คลุกวงในบอลไทย โดย.. ปูเป้

ปี่กลองเชิดแล้ว

07/01/2017 8:38:46 น.


     เงียบเหงามานาน ในที่สุด ปี่กลอง สัญญาณเริ่มต้นฟุตบอลลีกเมืองไทยฤดูกาล 2017 ก็เริ่มต้นเชิดฉิ่งขึ้นแล้ว


        สัปดาห์ที่ผ่านมา หลายๆ ทีมทยอยเปิดตัว เสื้อสโมสร ขอบคุณสปอนเซอร์ผู้สนับสนุน เปิดตัวนักเตะ คึกคักเหลือเกินสัปดาห์หน้าเป็นต้นไปก็คงถึงเวลาเริ่มต้นเปิดตัวสโมสรสู่ฤดูกาลใหม่ วันนี้รูปแบบในการทำงานของสโมสรต่างๆ มีแผนงานชัดเจนมาก

        เหลือเวลาอีก 1 เดือนคาดว่าจะไม่มีดีลย้ายตัวแบบฮือฮาแล้ว เพราะรอยต่อฤดูกาลที่แล้วกับฤดูกาลนี้ มีเวลาว่างเกือบ 5 เดือนตลาดซื้อขาย ว่ากันไปเยอะแล้ว โครงสร้างของทีมที่วางไว้อย่างไร ก็น่าจะเป็นประมาณนั้นนักเตะหลายๆ คนที่มีการเจรจามาหลายเดือนไม่สำเร็จ เดือนสุดท้ายก็คงจะไม่มีเซอร์ไพรส์

        เอาเรื่องของทีมที่จะเข้าร่วมการแข่งขันก่อน ฟุตบอลไทยแปลก ไม่ใช่แค่การเปลี่ยนแปลงนักเตะเหมือนที่อื่น แต่บ้านเราการเปลี่ยนแปลงสโมสรมีเกิดขึ้นทุกปี ยุบทีมบ้างเทกโอเวอร์ทีมบ้าง

        ปีนี้ที่ชัดเจน คือ พัทยา ยูไนเต็ดจบแล้ว มีกลุ่มเกียรติธานี เจ้าของธุรกิจสนามกอล์ฟและอสังหาริมทรัพย์ เข้ามาเทกโอเวอร์ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก ยังคงปักหลักเล่นอยู่ที่สนามหนองปรือ พัทยา เหมือนเดิมกลุ่มนักเตะ, โค้ช ก็ไม่ต่างจากเดิมมากมายนักส่วนมากจะเป็นดาวรุ่งจากอัสสัมชัญธนบุรีและผู้เล่นที่ไม่สามารถขึ้นชั้นไปเล่นเอสซีจี เมืองทอง ได้ ไปเป็นแกนหลักของ พัทยา ยูไนเต็ด ก็คงจะบู๊กันมันส์แบบวัยรุ่นเหมือนปีที่แล้ว

        บีอีซี เทโรศาสน ที่มีข่าวมาตลอดว่าจะถูกเทกโอเวอร์โดยอุดรธานี กลุ่มทุนจากแดนอีสานใช้ความพยายามอย่างยิ่งที่จะเทกหลายๆทีมเพื่อขึ้นชั้นอัตโนมัติ แต่ความพยายามในการดีลก็ไปติดที่เงื่อนไขไม่สามารถย้ายถิ่นฐานและเปลี่ยนชื่อได้

        ทำให้ดีลของอุดรธานีน่าจะจบลง ด้วยการกลับไปทำทีมในแชมเปี้ยนชิพต่อไป ขณะที่บีอีซี เทโรฯ ก็ได้กลุ่มทุนใหม่เข้ามาทำทีมแล้วโดยเตรียมทัพหวือหวาพอสมควร ด้วยการดึงตัวเก๋า อย่าง ดัสกร ทองเหลา, พิชิตพงษ์ เฉยฉิว อดีตคู่หูมิดฟิลด์ที่เคยพาเมืองทองคว้าแชมป์ไทยลีกมาเป็นแกนหลักคู่กัน เสริมด้วยนักเตะดาวรุ่งสไตล์เทโรฯ เหมือนปีที่แล้ว ถึงวันนี้ยังปักหลักใช้สนามเดิม

        ที่ดูเงียบๆ ไปดื้อๆ และสถานการณ์หมิ่นเหม่ก่อนเปิดลีกมากที่สุดคงหนีไม่พ้นซุปเปอร์ พาวเวอร์ ก่อนหน้านั้นมีข่าวว่าจะเทกไปรวมกับ สมุทรปราการบ้าง สมุทรสาครบ้าง หรือนครปฐมบ้าง สุดท้ายแล้วไม่มีดีลไหนสำเร็จเลย ถ้า ซุปเปอร์ พาวเวอร์ หรือโอสถสภา เดิม ยังทำต่อก็ต้องดูว่าจะทำไปในรูปแบบไหน งบประมาณเท่าไหร่ เพราะนักเตะหลายๆ คนก็พากันย้ายออกไปหมด

        สถานการณ์ของ ซุปเปอร์ พาวเวอร์อาจจะเหมือน สระบุรี หรือ ทีโอที เมื่อปีที่แล้ว ที่พอเดตไลน์ต้องส่งเอกสารต่างๆ อาจจะถอยดีกว่า แล้วประกาศยุบทีมไปดื้อๆ

        ทีมน้องใหม่ 3 ทีมก็น่าพูดถึงครับเกือบทุกปีจะต้องมีน้องใหม่อย่างน้อย 1 ทีมที่ตกชั้นลงไปเล่นในลีกรองปีนี้ ไทยฮอนด้าแชมป์จากดิวิชั่น 1 เป็นทีมที่มีความเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงทีมน้อยที่สุด และน่าห่วงที่สุด ทรงมาเหมือนบีบีซียู เมื่อปีที่แล้วที่ยืนหยัดจะใช้ผู้เล่นที่พาทีมขึ้นชั้นมาเป็นแกนหลัก แต่ผลสุดท้ายตอนจบจะเหมือนกันหรือไม่ต้องติดตาม

        ขณะที่ อุบล ยูเอ็มที น้องใหม่หมาดๆ ที่สร้างปรากฏการณ์ 3 ปี ขึ้น 3 ชั้นเสริมตัวเก๋าอย่าง สุรีย์-สุรัตน์ สุขะ เข้าไปผสานกับผู้เล่นจากสโมสรอื่นๆ มีกองเชียร์เจ้าถิ่นเป็นแรงขับเคลื่อนที่จะทำให้ทีมจากแดนอีสานก้าวขึ้นมาสู้กับทีมในไทยลีกได้อย่างสนุก

        สุดท้ายการท่าเรือของ "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ อย่าว่าแต่จะหนีตายเลย ทีมนี้ขึ้นมาหวังไกล หวังอยู่ถึงหัวตารางเติมทัพมาตั้งแต่ตอนตกชั้น ถึงวันนี้ยังไม่เลิกเสริมทัพและก่อนเปิดฤดูกาลอาจจะมีดีลบิ๊กเนมให้ฮือฮา ตามประสาทีมมีกระตังค์

        เรียกน้ำย่อยแค่นี้ก่อนครับ สัปดาห์หน้าวันอังคารมาพูดถึงทีมลุ้นแชมป์บ้างว่ากันว่า "กว่างโซ้ง" เชียงราย ยูไนเต็ด มีดีถึงขั้นลุ้นถ้วยเลยเหรอ

 

ปูเป้

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ปูเป้

จำนวนเรื่อง : 1,013
All post : 2,586
All view : 1,616,165
คอลัมน์ คลุกวงในบอลไทย
ศักราชใหม่ฟุตบอลไทย
นักเตะแห่งปี
ปูเป้
นักเตะแห่งปี

View : 6,633 Post : 0
ผู้เล่นแห่งปี
ปูเป้
ผู้เล่นแห่งปี

View : 9,206 Post : 0
ทีมลูกพี่
ปูเป้
ทีมลูกพี่

View : 7,279 Post : 0

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263