คอลัมน์ : เจาะข่าวฮอต โดย.. สปีดแม็กซ์

สงครามเย็นของเมอร์เซเดซที่สมรภูมิซิลเวอร์สโตน

09/07/2016 8:49:01 น.


     ศึกเอฟวันสนามที่แล้ว รายการ ''ออสเตียน กรังด์ปรีซ์'' มันส์หยดติ๋ง ดีไม่ดีอาจจะส่งผลกระทบระยะยาวต่อทีมเมอร์เซเดซ เมื่อ ลูอิส แฮมิลตัน กับ นิโก้ รอสเบิร์ก ทะลึ่งชนกันเองในรอบสุดท้าย ก่อนเป็น แฮมิลตัน ที่แซงเข้าวินอย่างระทึก ขณะที่ รอสเบิร์ก ที่นำอยู่ดีๆ ประคองรถเข้าอันดับ 4 และแน่นอนว่าปัญหาภายในของทีมเต็งแชมป์สีเงิน ถูกจับตามองอย่างกว้างขวางในศึก ''บริติช กรังด์ปรีซ์'' ที่สนามซิลเวอร์สโตน เซอร์กิต, ซิลเวอร์สโตน ประเทศอังกฤษ รอบชิงชนะเลิศ วันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคมนี้

        ลูอิส แฮมิลตัน เข้าเส้นชัยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นชัยชนะครั้งที่ 3 ในฤดูกาลนี้ เป็นครั้งที่ 46 ในอาชีพนักขับฟอร์มูล่าวันของเขา แต่อย่างที่บอกแล้วว่ามันมาพร้อมปัญหา และมันเกิดขึ้นแบบดราม่าในรอบสุดท้าย ที่ แฮมิลตัน ตามไล่บี้ รอสเบิร์ก ที่นำอยู่ ซึ่งเหตุเกิดในช่วงโค้ง 2 ที่ แฮมิลตัน หวังแซงขึ้นไป แต่ รอสเบิร์ก ไม่ยอมง่ายๆ และไปเบียดเพื่อนร่วมทีมออกนอกเส้นขอบแทร็ค ทำให้รถกระแทกกัน 


            ขณะที่ แฮมิลตัน ไปต่อได้แบบไม่มีปัญหาจนเข้าเส้นชัย และคว้าแชมป์ได้ แต่รถของ รอสเบิร์ก ปีกหน้าเสียหาย และต้องประคองรถเข้าเส้นชัยในอันดับที่ 4 ทำให้ส้มหล่นใส่ เฟอร์สตัปเพ่น กับ ไรโคเน่น ที่ได้ขึ้นโพเดียมอันดับที่ 2 และ 3 ตามลำดับ ขณะที่คะแนนสะสม แฮมิลตัน มี 142 คะแนน ตาม รอสเบิร์ก เหลือ 11 คะแนน มีผลทำให้ศึกเอฟวันสนามที่สิบที่ ซิลเวอร์สโตน มันส์หยดติ๋ง และข่าวล่ามาไวบอกว่า เมอร์เซเดส กำชับนักขับทั้งสองคนให้คำนึงถึงผลประโยชน์ทีมเป็นสำคัญ ซึ่งหากทั้งสองคนทำไม่ได้ก็อาจต้องมี "ทีมออร์เดอร์" 


            จุดนี้เองที่ อเล็กซ์ ยูง อดีตนักขับรถสูตรหนึ่งชาวมาเลเซีย ที่เคยขับให้ทีมมินาร์ดี้ และกูรูมอเตอร์สปอร์ตค่ายฟ๊อกซ์ สปอร์ตส์ มองอย่างน่าสนใจว่าทาง เมอร์เซเดซ จะแก้ปัญหาส่วนตัวระหว่าง ลูอิส แฮมิลตัน กับ นิโก้ รอสเบิร์ก ได้มากน้อยขนาดไหน และนี่เองที่อาจจะเป็นโอกาสให้ทีมอื่นๆ โดยเฉพาะ เร้ดบูลล์ หรือแม้กระทั่ง "ม้าลำพอง" เฟอร์รารี่ ที่ปีนี้ยังไม่มีปัญญาได้แชมป์สักสนาม มีลุ้นคว้าแชมป์เช่นกัน 


            "ศึกออสเตรียน กรังด์ปรีซ์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วไม่ผิดหวังเลยจริงๆ มีการทำผลงานที่เหนือความคาดหมาย และการชนกันในรอบสุดท้ายระหว่างเพื่อนร่วมทีมเมอร์เซเดซ ลูอิส แฮมิลตัน และ นิโก้ รอสเบิร์ก เรามาเริ่มกันที่ผลงานของ บัตตัน กับ เวอห์ไลน์ ในส่วนของ บัตตัน กับ แม็คลาเรน การจบอันดับหกในสนามที่ถูกมองว่าเป็นสนามวัดพลัง ถือว่าดีสุดที่จะทำได้ดีแล้ว นั่นจนกระทั่งคุณเห็น เวอห์ไลน์ ทำผลงานที่น่าประทับใจยิ่งกว่ากับมาเนอร์ อันดับสิบสำหรับมาเนอร์ในการแข่งขันที่แทบไม่เหนือบ่ากว่าแรงดีพอๆ การชนะ เวอห์ไลน์ แสดงฝีมือให้เห็น และ เมอร์เซเดซ คงมีความสุขมากที่มีคนเก่งแบบนี้อยู่ในมือ"


            "ทีนี้มาดูการชนกันในรอบสุดท้ายของ แฮมิลตัน กับ รอสเบิร์ก ในออสเตรียน กรังด์ปรีซ์ มันเป็นอุบัติเหตุที่เข้าใจได้ ถ้าคุณดูการถ่ายทอดสด เราคุยกันว่ามันจะเป็นยังไง และพวกเขาทั้งคู่จะเป็นยังไง เดิมพันมันสูงไป ไม่มีใครยอมใคร มันเป็นฝันร้ายของเมอร์เซเดซ และน่าสนใจว่าพวกเขาจะจัดการเรื่องนี้ยังไง สิ่งหนึ่งที่แน่นอนคือพวกเขาต้องจัดการตอนนี้ ไม่งั้นสุดสัปดาห์นี้ที่ ซิลเวอร์สโตน ก็อาจจะลงเอยแบบเดิมอีก การชนกันอีกทีอาจทำให้นักขับทั้งสองคนไปสู่จุดที่ไม่สามารถฟื้นฟูอะไรได้อีก"


            "ซิลเวอร์สโตน เป็นสนามความเร็วสูงคล้ายกับบาร์เซโลน่า ซึ่งรถจะถูกทดสอบสมรรถนะมาก มันเป็นสนามที่เร็วมาก และมี แม็กกอตส์/เบ็คเกตส์ เป็นช่วงที่ดีที่สุด (ช่วงโค้งตัวงู) ซึ่งจะว่าไปแล้วส่วนที่ซับซ้อนนี้ของสนามน่าจะเป็นหนึ่งในช่วงที่ดีที่สุดของการขับรถฟอร์มูล่า วัน สมัยใหม่ระหว่างฤดูกาล คุณต้องมีทั้งความกล้า และมุ่งมั่นที่จะเร็วที่สุด และคุณยังต้องการรถที่มีสมดุลความเร็วที่ดีด้วย รถที่จะทำความเร็วได้ดีที่นี่แน่นอนว่าเป็นรถสีเงิน (เมอร์เซเดซ) ขณะที่ เร้ดบูลล์ ก็น่าจะทำได้ดีเช่นกัน มันเป็นสนามที่คล้ายกับบาร์เซโลน่า และผมจะไม่แปลกใจเลยหากสองทีมนี้จะขับเคี่ยวกันคว้าชัยชนะ"


            "ส่วนเฟอร์รารี่ ผมคิดจริงๆ นะว่าพวกเขาน่าจะได้แชมป์บ้างจนถึงตอนนี้ (ยังไม่ได้) ผมเริ่มสงสัยจริงๆ แล้วว่าพวกเขาจะคว้าชัยชนะได้มั้ย เมื่อไหร่ที่พวกเขาจะเข้าใกล้การคว้าแชมป์ กลยุทธของพวกเขาเหมือนฆ่าตัวเอง มันน่าหงุดหงิดนะหากคุณเป็นแฟนของม้าลำพอง อย่างไรก็ตาม ทั้งสองทีมต้องสู้กับเมอร์เซเดซ ที่จะออกสตาร์ตสุดสัปดาห์นี้ในฐานะตัวเต็งตามปกติ ถึงกระนั้น หากนักขับทั้งคู่ซัดกันเองอีก เราก็อาจได้เห็นสิ่งที่เคยเห็นมาแล้ว อะไรก็เป็นไปได้ทั้งนั้น"  


    
                  สรุปผลการแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก สนามที่ 9 ของฤดูกาล 2016 รายการ ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์ รอบชิงชนะเลิศ ที่สนาม เรดบูลล์ ริง เมืองสปีลเบิร์ก ประเทศออสเตรีย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2559

1. ลูอิส แฮมิลตัน (สหราชอาณาจักร, เมอร์เซเดส)        1:27:38.107 ชั่วโมง
2. แม็กซ์ เฟอร์สตัปเพ่น (เนเธอร์แลนด์, เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์)    ตามหลัง 00:05.719 วินาที   
3. คิมี่ ไรโคเน่น (ฟินแลนด์, เฟอร์รารี่)            ตามหลัง 00:06.024 วินาที
4. นิโก้ รอสเบิร์ก (เยอรมัน, เมอร์เซเดส)             ตามหลัง 00:16.710 วินาที
5. แดเนียล ริคคิอาร์โด้ (ออสเตรเลีย, เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์)    ตามหลัง 00:30.981 วินาที
6.  เจนสัน บัตตัน (สหราชอาณาจักร, แม็คลาเรน)        ตามหลัง 00:37.706 วินาที   
7.  โรแม็ง โกรสฌอง (ฝรั่งเศส, ฮาส-เฟอร์รารี่)        ตามหลัง 00:44.668 วินาที   
8. การ์ลอส ไซน์ซ จูเนียร์ (สเปน, โตโร่ รอสโซ่-เฟอร์รารี่)        ตามหลัง 00:47.400 วินาที 
9. วัลต์เทรี่ บอตทาส (ฟินแลนด์, วิลเลี่ยมส์)            ตามหลัง 1 รอบ 
10. ปาสคาล เวอห์ไลน์ (เยอรมัน, มาเนอร์-เมอร์เซเดส)        ตามหลัง 1 รอบ 


    อันดับคะแนนนักขับ
1. นิโก้ รอสเบิร์ก (เยอรมัน, เมอร์เซเดส)                       153 คะแนน
2. ลูอิส แฮมิลตัน (สหราชอาณาจักร, เมอร์เซเดส)        142 คะแนน
3. เซบาสเตียน เวทเทล (เยอรมัน, เฟอร์รารี่)            96 คะแนน
4. คิมี่ ไรโคเน่น (ฟินแลนด์, เฟอร์รารี่)            96 คะแนน
5. แดเนียล ริคคิอาร์โด้ (ออสเตรเลีย, เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์)    88 คะแนน
6. แม็กซ์ เฟอร์สตัปเพ่น (เนเธอร์แลนด์, เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์)    72 คะแนน
7. วัลต์เทรี่ บอตทาส (ฟินแลนด์, วิลเลี่ยมส์)            54 คะแนน
8. เซร์คิโอ เปเรซ (เม็กซิโก, ฟอร์ซ อินเดีย-เมอร์เซเดส)        39 คะแนน
9. เฟลิเป้ มาสซ่า (บราซิล, วิลเลี่ยมส์)            38 คะแนน
10. โรแม็ง โกรสฌอง (ฝรั่งเศส, ฮาส-เฟอร์รารี่)        28 คะแนน


    อันดับคะแนนทีมผู้สร้าง
1. เมอร์เซเดส                    295 คะแนน
2. เฟอร์รารี่                    192 คะแนน
3. เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์                168 คะแนน
4. วิลเลี่ยมส์                    92 คะแนน
5. ฟอร์ซ อินเดีย-เมอร์เซเดส                59 คะแนน
6. โตโร่ รอสโซ่-เฟอร์รารี่                36 คะแนน
7. แม็คคลาเรน-ฮอนด้า                32 คะแนน
8. ฮาส-เฟอร์รารี่                    28 คะแนน
9. เรโนลต์                        6 คะแนน
10. มาเนอร์-เมอร์เซเดส                1 คะแนน


            ศึกรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก ฤดูกาล 2016 สนามที่ 10 รายการ "บริติช กรังด์ปรีซ์" ที่สนามซิลเวอร์สโตน เซอร์กิต, ซิลเวอร์สโตน ประเทศอังกฤษ รอบชิงชนะเลิศ วันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม 2559 ถ่ายทอดสดทาง "ฟ็อกซ์ สปอร์ตส์ 2" ทั้งทาง ทรูวิชั่นส์ (ช่อง 689), ซีทีเอช (ช่อง 111), ทีโอทีไอพีทีวี (ช่อง 605) ซึ่งจากสถานการณ์ที่ร่ายยาวมา ต้องย้ำเลยว่า ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง ไม่งั้นเกิดดราม่าขึ้นมาอีก แล้วจะเสียใจ! 


                    สปีดแม็กซ์

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : สปีดแม็กซ์

จำนวนเรื่อง : 20
All post :
All view : 26,040
คอลัมน์ เจาะข่าวฮอต

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263