คอลัมน์ : เจาะข่าวฮอต โดย.. สปีดแม็กซ์

''ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์'' แชมป์ตัดสินตั้งแต่รอบแรก

02/07/2016 11:43:14 น.


     สนามที่ 9 แล้วจ้า ศึกรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก 2016 มาถึงคิวของรายการ ''ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์'' ซึ่งจะซิ่งกันที่ สนาม เร้ด บูลล์ ริง เมืองสปีลเบิร์ก ประเทศออสเตรีย รอบชิงชนะเลิศ วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2559 ซึ่งแน่นอนว่ายังมีอะไรให้ติดตาม และร่วมลุ้นเช่นเคย

        เพราะสนามที่แล้วในรายการ ยูโรเปี้ยน กรังด์ปรีซ์ ที่ อาเซอร์ไบจาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน ที่ผ่านมา นั้น นิโก้ รอสเบิร์ก กลับมาคว้าแชมป์ได้อีกครั้งแบบสุดเท่ เพราะได้ทั้งโพล โพซิชั่น จากนั้นวันแข่งก็นำทุกรอบ และจบด้วยแชมป์พร้อมกับเป็นผู้ทำเวลาเร็วที่สุดของการแข่งขัน


            ก่อนคว้าแชมป์ที่ บากู นั้น รอสเบิร์ก ขาซิ่งยาวเยอรมัน ผู้นำคะแนนรวม พลาดท่าให้ ลูอิส แฮมิลตัน ไปสองสนามติด คะแนนเลยกลับมาสูสี แต่พอ รอสเบิร์ก เข้าที่ 1 ส่วน แฮมิลตัน จบที่อันดับ 5 คะแนนก็ถูกฉีกออกไป รอสเบิร์ก สะสมคะแนนเป็น 141 คะแนน ทิ้ง แฮมิลตัน ที่มีเพียง 117 คะแนน และ เซบาสเตียน เวทเทล อดีตแชมป์โลกชาวเยอรมัน จากทีมเฟอร์รารี่ ที่เข้าอันดับสองที่บากู มี 96 คะแนน อยู่อันดับสาม 


            อเล็กซ์ ยูง อดีตนักซิ่งเอฟวันชาวมาเลเซีย กูรูรถสูตรหนึ่งแห่งค่ายฟ๊อกซ์ สปอร์ตส์ แสดงความเห็นถึงการแข่งขันที่ ออสเตรีย ว่า แฮมิลตัน แชมป์เก่าจากทีมเมอร์เซเดซ น่าจะกลับมาแกร่งแบบเดิมได้อีกครั้ง หลังผลงานไม่ดีในสนามก่อน จนถูก นิโก้ รอสเบิร์ก คู่แค้นเพื่อนร่วมทีม ทำแต้มทิ้งห่างไปอีก พร้อมชี้ว่าตัวแปรอยู่ที่การออกสตาร์ต หาก แฮมิลตัน แก้ไข และทำได้ดีขึ้น ก็มีสิทธิผงาดคว้าแชมป์ไปครอง 


            ยูง ที่เคยซิ่งให้ทีมมินาร์ดี้ ช่วงปี 2001-2002 กล่าวถึงศึกวันอาทิตย์นี้ว่า "ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์ แข่งขันที่ สปีลเบิร์ก เป็นหนึ่งในสนามที่สวยที่สุดของเอฟวัน หลังจากการแข่งขันแบบสตรีทแทร็ค สามสนามติด ทั้ง โมนาโก, มอนทรีอัล และ บากู การกลับมาสู่สนามแข่งแบบดั้งเดิมเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดี มันไม่ได้เป็นสนามเชิงเทคนิค และมีแค่ 9 โค้ง ซึ่งหมายถึงช่องว่างระหว่างกริดจะแคบมาก" 


            "ความผิดพลาดเล็กน้อยอาจสร้างความเสียหายใหญ่หลวง ด้วยโค้งสั้นและทางตรงยาว คุณต้องการรถที่มีระบบแอโร่ที่มีประสิทธิภาพ และการยึดเกาะที่ดี สนามแข่งอยู่บนเนินเขาในสปีลเบิร์ก และทางลาดที่เปลี่ยนไปมาทำให้ขับสนุก ทางตรงยาวยังหมายถึงโอกาสในการขับแซงกันมากขึ้น และมั่นใจได้เลยว่าเราจะได้เห็นการแข่งขันที่ดีแบบที่ผ่านมา" 


            ส่วนเต็งแชมป์ ยูง มองว่า เมอร์เซเดซ เต็งจ๋า และไม่แน่ แฮมิลตัน น่าจะกลับมาทำผลงานดีได้ "ด้วยการเป็นสนามที่เน้นพลัง เมอร์เซเดซ น่าจะทำผลงานได้ดีที่นี่ ลูอิส แฮมิลตัน อาจมีสัปดาห์ย่ำแย่ที่บากู แต่ผมมั่นใจว่าเขาจะกลับมาแข็งแกร่งที่ออสเตรีย เขาโดดเด่นในรอบควอลิฟายด์มาทั้งปี และน่าจะเป็นตัวเต็งที่จะได้โพล โพซิชั่น อีกครั้งในสุดสัปดาห์นี้" 


            "งานหนักของเขาก็คือการแก้ปัญหาการออกสตาร์ต วิธีการออกสตาร์ตของ แฮมิลตัน ในปีนี้เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำทำให้เขาตามหลังเพื่อนร่วมทีมในอันดับคะแนนสะสม หมายความว่า ด้วยทางตรงยาวจากเส้นสตาร์ตไปจนถึงโค้งแรก การออกสตาร์ตที่ย่ำแย่อีกครั้งอาจทำให้เขาเสียอย่างน้อยหนึ่งตำแหน่งในรอบแรก"


            "ส่วน นิโก้ รอสเบิร์ก เขาต้องอยากพิสูจน์ว่าเขาเอาชนะ แฮมิลตัน ในรอบควอลิฟายด์ได้ ไม่ต้องสงสัยเลย และไม่ใช่เฉพาะเมื่อ แฮมิลตัน ทำผิดพลาดหรือรถมีปัญหาเท่านั้น ผมคิดว่า รอสเบิร์ก อยู่ในสถานะที่ต่างจากหลายๆ ปีที่ผ่านมา และไม่ว่าเขาจะเอาชนะ แฮมิลตัน ในรอบควอลิฟายด์ได้หรือไม่ ในทางสภาพจิตใตแล้วเขาต้องพร้อมที่จะรวบรวมสมาธิกลับมาสู่การแข่งขันเพื่อพยายามมีผลการแข่งขันที่ดีที่สุด"


            "ขณะที่ในส่วนของการแข่งขันที่เหลือ น่าสนใจว่า ฟอร์ซ อินเดีย จะเอาฟอร์มที่ยอดเยี่ยมมาสานต่อที่ออสเตรียได้มั้ย สนามนี้น่าจะเหมาะกับพวกเขา แต่ผมไม่มั่นใจว่าพวกเขาจะยังเป็นทีมที่ดีที่สุดในกลุ่มที่เหลืออยู่ได้มั้ย ผมมีความรู้สึกว่า เฟอร์รารี่ กับ เร้ด บูลล์ เรสซิ่ง ฟอร์มตกลงไปที่บากู และพวกเขาน่าจะกลับมาทำได้ดีขึ้นที่ออสเตรีย อย่างไรก็ตาม สมมติว่าผมคาดการณ์ผิด ผมก็จะไม่เสียใจ เพราะการได้เห็น ฟอร์ซ อินเดีย ทำผลงานได้ดีเป็นหนึ่งในเรื่องราว "ความรู้สึกดีๆ" ของปี 2016"


            "ระยะทางจากโค้งแรกไปโค้งสองยาวมาก แถมจากโค้งสองไปโค้งสามก็เป็นทางตรงยาวอีก ปกติ ออสเตรีย จะเป็นสนามที่มีรอบแรกน่าตื่นเต้นที่สุดแห่งซีซั่น ดังนั้น อย่าพลาดดูตั้งแต่รอบแรกเป็นอันขาด ต้องไม่ลืมว่า อลอนโซ่ จบเหนือกว่า ราอิคโคเน่น เมื่อปีที่แล้วด้วยการเปิดหัวรอบแรก ออสเตียเป็นสนามที่อะไรก็เกิดขึ้นได้ และมันมักเป็นแบบนั้นเสียด้วย" กูรูฟ็อกซ์ สปอร์ต ชาวมาเลเซีย กล่าวทิ้งท้าย


           สรุปผลการแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก สนามที่ 8 ของฤดูกาล 2016 รายการ ยูโรเปี้ยน กรังด์ปรีซ์ รอบชิงชนะเลิศ  ที่ บากู ซิตี้ เซอร์กิต กรุงบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน 2559 

1. นิโก้ รอสเบิร์ก (เยอรมัน, เมอร์เซเดส)             1:32:52.366 ชั่วโมง
2. เซบาสเตียน เวทเทล (เยอรมัน, เฟอร์รารี่)            ตามหลัง 16.696 วินาที
3. เซร์คิโอ เปเรซ (เม็กซิโก, ฟอร์ซ อินเดีย-เมอร์เซเดส)        ตามหลัง 25.241 วินาที 
4. คิมี่ ไรโคเน่น (ฟินแลนด์, เฟอร์รารี่)            ตามหลัง 33.102 วินาที
5. ลูอิส แฮมิลตัน (สหราชอาณาจักร, เมอร์เซเดส)        ตามหลัง 56.335 วินาที
6. วัลต์เทรี่ บอตทาส (ฟินแลนด์, วิลเลี่ยมส์)            ตามหลัง 1:00.886 นาที
7. แดเนียล ริคคิอาร์โด้ (ออสเตรเลีย, เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์)    ตามหลัง 1:09.229 นาที   
8 แม็กซ์ เฟอร์สตัปเพ่น (เนเธอร์แลนด์, เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์)    ตามหลัง 1:10.696 นาที   
9. นิโก้ ฮูลเคนแบร์ก (เยอรมัน, ฟอร์ซ อินเดีย-เมอร์เซเดส)    ตามหลัง 1:17.708 นาที   
10. เฟลิเป้ มาสซ่า (บราซิล, วิลเลี่ยมส์)            ตามหลัง 1:25.375 นาที    


    อันดับคะแนนนักขับ
1. นิโก้ รอสเบิร์ก (เยอรมัน, เมอร์เซเดส)                       141 คะแนน
2. ลูอิส แฮมิลตัน (สหราชอาณาจักร, เมอร์เซเดส)        117 คะแนน
3. เซบาสเตียน เวทเทล (เยอรมัน, เฟอร์รารี่)            96 คะแนน
4. คิมี่ ไรโคเน่น (ฟินแลนด์, เฟอร์รารี่)            81 คะแนน
5. แดเนียล ริคคิอาร์โด้ (ออสเตรเลีย, เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์)    78 คะแนน
6. แม็กซ์ เฟอร์สตัปเพ่น (เนเธอร์แลนด์, เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์)     54 คะแนน
7. วัลต์เทรี่ บอตทาส (ฟินแลนด์, วิลเลี่ยมส์)            52 คะแนน
8. เซร์คิโอ เปเรซ (เม็กซิโก, ฟอร์ซ อินเดีย-เมอร์เซเดส)        39 คะแนน
9. เฟลิเป้ มาสซ่า (บราซิล, วิลเลี่ยมส์)            38 คะแนน
10. ดานิลล์ คียัต (รัสเซีย, โตโร่ รอสโซ่-เฟอร์รารี่)        22 คะแนน


    อันดับคะแนนทีมผู้สร้าง
1. เมอร์เซเดส                    258 คะแนน
2. เฟอร์รารี่                    177 คะแนน
3. เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์                140 คะแนน
4. วิลเลี่ยมส์                    90 คะแนน
5. ฟอร์ซ อินเดีย-เมอร์เซเดส                59 คะแนน
6. โตโร่ รอสโซ่-เฟอร์รารี่                32 คะแนน
7. แม็คคลาเรน-ฮอนด้า                24 คะแนน
8. ฮาส-เฟอร์รารี่                    22 คะแนน
9. เรโนลต์                        6 คะแนน


    การแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก ฤดูกาล 2016 สนามที่ 9 รายการ "ออสเตรียน กรังด์ปรีซ์" ที่สนาม เร้ด บูลล์ ริง เมืองสปีลเบิร์ก ประเทศออสเตรีย รอบชิงชนะเลิศ วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2559 ถ่ายทอดสดทาง "ฟ็อกซ์ สปอร์ตส์ 2"  ทั้งทาง ทรูวิชั่นส์ (ช่อง 689), ซีทีเอช (ช่อง 111), ทีโอทีไอพีทีวี (ช่อง 605) เลือกชม และร่วมลุ้นกันได้เลย

 


        สปีดแม็กซ์

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : สปีดแม็กซ์

จำนวนเรื่อง : 19
All post :
All view : 23,390
คอลัมน์ เจาะข่าวฮอต

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263