คอลัมน์ : เจาะข่าวฮอต โดย.. สปีดแม็กซ์

ลุ้นเซอร์ไพรส์ที่ บากู ใน ''ยูโรเปี้ยน กรังด์ปรีซ์''

18/06/2016 12:53:48 น.


     ศึกรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก ฤดูกาล 2016 แข่งติดต่อกันทันทีหลังจากศึกแคนาเดี้ยน กรังด์ปรีซ์ เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่ง ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์เก่าจากเมอร์เซเดซ คว้าแชมป์ไปครอง เป็นการคว้าแชมป์ 2 สนามติด ต่อจากที่ โมนาโก โดยมี เซบาสเตียน เวทเทล จากเฟอร์รารี่ เข้าอันดับสอง และ วัลต์เทรี่ บอตทาส ขาซิ่งชาวฟินแลนด์ ทีมวิลเลี่ยมส์ เข้าอันดับสาม ขณะที่ผู้นำเวลารวมอย่าง นิโก้ รอสเบิร์ก จาก เมอร์เซเดซ เข้าอันดับ 5 ส่งผลให้การแข่งขันกลับมาสนุกสูสี เพราะ แฮมิลตัน สะสมแต้มเป็น 107 คะแนน ไล่จี้ รอสเบิร์ก เหลือห่า

        สัปดาห์นี้จะเป็นสนามที่ 8 กับรายการ "ยูโรเปี้ยน กรังด์ปรีซ์" ที่ บากู ซิตี้ เซอร์กิต, บากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน รอบชิงชนะเลิศ วันอาทิตย์ ที่ 19 มิถุนายน ด้วยความที่นี่เป็นสนามใหม่ รายการใหม่ เพิ่งจัดปีนี้เป็นปีแรกเลย ทำให้แม้ในภาพรวมแล้วยังไงก็ต้องยกให้ เมอร์เซเดซ เป็นทีมเต็ง โดยมี เร้ด บูลล์ กับ เฟอร์รารี่ เป็นตัวสอดแทรก แต่หากจะมีเซอร์ไพรส์อะไรสักอย่าง ก็อาจไม่น่าแปลกใจ ด้วยความที่มันใหม่นั่นเอง 


            นี่เป็นความเห็นของ อเล็กซ์ ยูง อดีตนักขับเอฟวันชาวมาเลเซีย และกูรูมอเตอร์สปอร์ตของ ฟ๊อกซ์ สปอร์ตส์ ที่มองว่า "ยูโรเปี้ยน กรังด์ปรีซ์" ที่ บากู ซิตี้ เซอร์กิต น่าจะออกมาสนุกตื่นเต้น "การแข่งขันรถสูตรหนึ่งรายการ ยูโรเปี้ยน กรังด์ปรีซ์ สุดสัปดาห์นี้จะจัดที่ บากู ซิตี้ เซอร์กิต สนามที่สร้างใหม่ใน อาเซอร์ไบจาน นี่เป็นหนึ่งในสนามที่ทีมแต่ละทีมและแฟนๆ รอคอย หลักๆ เลยเป็นเพราะไม่มีใครล่วงรู้ว่าจะคาดหวังอะไรได้บ้าง" 


            "นี่จะเป็นการแข่งแบบ สตรีท เซอร์กิต และฟีดแบ็กตอนนี้ว่ากันว่ามันคล้ายกับที่ บาเลนเซีย (กว้าง และช่วงออกสตาร์ต-เข้าเส้นชัยเป็นทางตรงยาว) และที่ มาเก๊า (แคบช่วงขึ้นเนิน) นักขับจะต้องทดสอบทางระบบจำลองเสมือนจริง และมันดูท้าทายดีทีเดียว ทีมต้องมีไอเดียว่ามันจะออกมายังไง และผลงานจะออกมาดีหรือไม่ดีนั้นขึ้นอยู่กับการเตรียมความพร้อมของทีม" 


            "แคนาเดี้ยน กรังด์ปรีซ์ เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว เป็นการแข่งขันที่น่าดูมาก เซบาสเตียน เวทเทล เหมือนจะควบคุมทุกอย่างไว้ได้หลังจากการออกสตาร์ตที่ยอดเยี่ยมส่งให้เขาขึ้นนำ แต่จากนั้น เฟอร์รารี่ ตัดสินใจพักเร็ว และเลือกพักสองครั้ง และนั่นทำให้สถานการณ์กลับมาตกอยู่ในมือของ ลูอิส แฮมิลตัน ที่เลือกใช้กลยุทธหยุดครั้งเดียว เพื่อชัยชนะ” 


            “มองจากภายนอกดูเหมือน เฟอร์รารี่ สับสนกับแผนตัวเองทำให้ เมอร์เซเดซ ชนะเหมือนกับที่เมลเบิร์น แต่มันยากที่จะบอกได้เพราะผมมั่นใจว่า แฮมิลตัน มีความเร็วพอที่จะชนะได้ไม่ว่า เฟอร์รารี่ จะใช้แผนการไหนก็ตาม แต่แน่นอนว่าการทิ้งตำแหน่งเร็วเป็นความเสี่ยง ตำแหน่งคือกุญแจสำคัญของเอฟวัน แม้กระทั่งในสนามอย่าง มอนทรีอัล ที่การแซงกันทำได้ง่าย"


            "สิ่งสำคัญที่เกิดขึ้นหลังจบการแข่งขันคือ แฮมิลตัน มีคะแนนตามหลัง นิโก้ รอสเบิร์ก เพื่อนร่วมทีม เพียง 9 คะแนน แต่เท่าที่ผมมองจะบอกว่าพวกเขาคะแนนเท่ากันก็ยังได้ ปีนี้แชมป์ไม่ได้ตายตัว จากนี้ไปจนจบ มันเป็นเรื่องของใครที่เร็วสุดในสนาม และใครจะออกสตาร์ตได้ดีที่สุด อันดับสามจะถูกทิ้งออกไปเมื่อความสำคัญถูกมองไปที่นักขับคนไหนของ ซิลเวอร์ แอร์โรว์ จะได้แชมป์" ยูง กล่าว


            ส่วนความน่าจะเป็นในการแข่งขันที่ บากู นั้น อดีตนักขับทีมมินาร์ดี้ กล่าวว่า "บากู ไม่ใช่ มอนทรีอัล และมันน่าจะเข้าทาง เร้ด บูลล์ ที่อาจจะมีลุ้นคว้าแชมป์ แม้ช่วงทางตรงยาวอาจทำให้พวกเขาเจ็บปวดได้ เราควรมอง เร้ด บูลล์ ว่าจะเป็นรถที่เร็วสุดอันดับสองในสุดสัปดาห์นี้ โดยมี เฟอร์รารี่ ไล่จี้ติดพวกเขา” 


            “ส่วนรองลงไป วิลเลี่ยมส์ ก็ดูแข็งแกร่งขึ้น มันอาจไม่มากพอเบียดขึ้นไปติดท็อปทรีแต่อย่างน้อยก็น่าจะมากพอให้พวกเขาคว้าอันดับสี่แบบสบายๆ ปล่อยให้ แม็คลาเรน, โตโร่ รอสโซ่ และ ฟอร์ซ อินเดีย แข่งกันในกลุ่มตามหลังอีกที แต่ต้องไม่ลืมนะว่านี่คือสนามใหม่เอี่ยมอ่องที่ทีมงานแต่ละทีมต้องทำงานเต็มที่เพื่อลุ้นให้ทีมตัวเองมีผลงานดีที่สุด เพราะฉะนั้น หากจะมีเรื่องเหนือความคาดหมายบางอย่างเกิดขึ้นผมก็คงไม่แปลกใจ" 


            สรุปผลการแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก สนามที่ 7 ของฤดูกาล 2016 รายการ แคนาเดี้ยน กรังด์ปรีซ์ รอบชิงชนะเลิศ ที่สนาม ฌิลส์-วิลล์เนิฟ เซอร์กิต ในเมืองมอนทรีอัล ประเทศแคนาดา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน ที่ผ่านมา

1. ลูอิส แฮมิลตัน (สหราชอาณาจักร, เมอร์เซเดส)            1:31:05.296 ชั่วโมง
2. เซบาสเตียน เวทเทล (เยอรมัน, เฟอร์รารี่)            ตามหลัง 00:05.011 วินาที
3. วัลต์เทรี่ บอตทาส (ฟินแลนด์, วิลเลี่ยมส์)            ตามหลัง 00:46.422 วินาที
4. แม็กซ์ เฟอร์สตัปเพ่น (เนเธอร์แลนด์, เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์)    ตามหลัง 00:53.020 วินาที
5. นิโก้ รอสเบิร์ก (เยอรมัน, เมอร์เซเดส)                ตามหลัง 01:02.093 นาที
6. คิมี่ ไรโคเน่น (ฟินแลนด์, เฟอร์รารี่)                ตามหลัง 01:03.017 นาที
7. แดเนียล ริคคิอาร์โด้ (ออสเตรเลีย, เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์)        ตามหลัง 01:03.634 นาที
8. นิโก้ ฮูลเคนแบร์ก (เยอรมัน, ฟอร์ซ อินเดีย-เมอร์เซเดส)        ตามหลัง 1 รอบ
9. การ์ลอส ไซน์ซ จูเนียร์ (สเปน, โตโร่ รอสโซ่-เฟอร์รารี่)        ตามหลัง 1 รอบ
10. เซร์คิโอ เปเรซ (เม็กซิโก, ฟอร์ซ อินเดีย-เมอร์เซเดส)        ตามหลัง 1 รอบ


    อันดับคะแนนนักขับ
1. นิโก้ รอสเบิร์ก (เยอรมัน, เมอร์เซเดส)                116 คะแนน
2. ลูอิส แฮมิลตัน (สหราชอาณาจักร, เมอร์เซเดส)            78 คะแนน
4. แดเนียล ริคคิอาร์โด้ (ออสเตรเลีย, เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์)        72 คะแนน
5. คิมี่ ไรโคเน่น (ฟินแลนด์, เฟอร์รารี่)                69 คะแนน
6. แม็กซ์ เฟอร์สตัปเพ่น (เนเธอร์แลนด์, เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์)    50 คะแนน
7. วัลต์เทรี่ บอตทาส (ฟินแลนด์, วิลเลี่ยมส์)            44 คะแนน
8. เฟลิเป้ มาสซ่า (บราซิล, วิลเลี่ยมส์)                37 คะแนน
9. เซร์คิโอ เปเรซ (เม็กซิโก, ฟอร์ซ อินเดีย-เมอร์เซเดส)        24 คะแนน
10. ดานิลล์ คียัต (รัสเซีย, โตโร่ รอสโซ่-เฟอร์รารี่)            22 คะแนน


    อันดับคะแนนทีมผู้สร้าง
1. เมอร์เซเดส                    223 คะแนน
2. เฟอร์รารี่                    147 คะแนน
3. เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์                130 คะแนน
4. วิลเลี่ยมส์                    81 คะแนน
5. ฟอร์ซ อินเดีย-เมอร์เซเดส                42 คะแนน
6. โตโร่ รอสโซ่-เฟอร์รารี่                32 คะแนน
7. แม็คคลาเรน-ฮอนด้า                24 คะแนน
8. ฮาส-เฟอร์รารี่                    22 คะแนน
9. เรโนลต์                        6 คะแนน


            การแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก ฤดูกาล 2016 สนามที่ 8 รายการ "ยูโรเปี้ยน กรังด์ปรีซ์" ที่สนามบากู ซิตี้ เซอร์กิต, กรุงบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน รอบชิงชนะเลิศ วันอาทิตย์ ที่ 19 มิถุนายน 2559 ถ่ายทอดสดทาง "ฟ็อกซ์ สปอร์ตส์ 2"  ทั้งทาง ทรูวิชั่นส์ (ช่อง 689), ซีทีเอช (ช่อง 111), ทีโอทีไอพีทีวี (ช่อง 605) แฟนๆ กีฬาเจ้าความเร็วอย่าพลาดเป็นอันขาด เพราะการแข่งขันกำลังเข้มข้นเลยทีเดียว 


        สปีดแม็กซ์

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : สปีดแม็กซ์

จำนวนเรื่อง : 18
All post :
All view : 19,334
คอลัมน์ เจาะข่าวฮอต

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263