คอลัมน์ : เจาะข่าวฮอต โดย.. สปีดแม็กซ์

ลุ้น ''แม็กซ์ เวอร์สตัปเพ่น'' ซิ่งเซอร์ไพรส์ต่อในโมนาโก

29/05/2016 9:04:39 น.


     ศึกรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก ฤดูกาล 2016 เข้าสู่สนามที่ 6 แล้ว กับรายการโมนาโก กรังด์ปรีซ์ สตรีทเรซที่เปี่ยมด้วยมนต์ขลัง ซึ่งรอบชิงชนะเลิศ จะซิ่งกันวันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคมนี้ และเช่นเคยที่มันยังเปี่ยมไปด้วยความน่าสนใจ โดยเฉพาะจากสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดในสัปดาห์ที่แล้วที่บาร์เซโลน่า

 

        ไฮไลท์สำคัญของ สแปนิช กรังด์ปรีซ์ ที่ บาร์เซโลน่า มีสองอย่าง และมันมีผลต่อเนื่องถึงกัน อย่างแรกคือการคว้าแชมป์ของ แม็กซ์ เวอร์สตัปเฟ่น จอมซิ่งเลือดดัตช์ของเร้ด บูลล์ ซึ่งเป็นแชมป์แรกในชีวิต และเป็นแชมป์อายุน้อยที่สุด ด้วยวัย 18 ปี 228 วัน (ทำลายสถิติของ เซบาสเตียน เวทเทล ที่ทำไว้ตอนอายุ 20 กว่าๆ ปี 2008) แต่อย่างที่บอกว่าไฮไลท์ 2 ข้อมันเกี่ยวข้องกัน จึงไม่แปลกถ้าจะบอกว่าแชมป์ของ เวอร์สตัปเฟ่น มาจากการที่ 2 ตัวเต็งอย่าง  ลูอิส แฮมิลตัน กับ นิโก้ รอสเบิร์ก ขวิดกันจนต้องออกจากการแข่งขันตั้งแต่รอบแรก!!
 
        เวอร์สตัปเพ่น ฉกฉวยโอกาสที่สองตัวเต็งอย่าง แฮมิลตัน กับ รอสเบิร์ก คู่กัดไม้เบื่อไม้เมาจากเมอร์เซเดซ ซัดกันตั้งแต่โค้งสี่ รอบแรก ผงาดคว้าแชมป์แรกในชีวิต และเป็นแชมป์อายุน้อยที่สุด ส่วนอันดับ 2 และสามเป็นของสองคู่ขาจากทีม "ม้าลำพอง" เฟอร์รารี่ อย่าง คิมี่ ไรโคเน่น กับ เซบาสเตียน เวทเทล ตามลำดับ ขณะที่อันดับคะแนนรวม รอสเบิร์ก นำโด่ง 100 คะแนน ตามด้วย ไรโคเน่น 61 คะแนน และ แฮมิลตัน 57 คะแนน

        แน่นอนว่าทั้งหมดทั้งมวลทำให้ อเล็กซ์ ยูง กูรูเอฟวันแห่งค่ายฟ็อกซ์ สปอร์ตส์ ตื่นเต้นกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในสตรีทเรซที่เปี่ยมด้วยมนต์ขลังอย่าง โมนาโก กรังด์ปรีซ์ โดยแสดงความเห็นว่า "โมนาโก กรังด์ปรีซ์ เพชรในมงกุฎของปฏิทินเอฟวันเตรียมระเบิดศึกในสุดสัปดาห์นี้ ความยอดเยี่ยมของศึกนี้นะเหรอ? นี่ใช่เพียงแค่เสน่ห์และสีสันเท่านั้น แต่มันยังเป็นหนึ่งในการแข่งขันที่โหดหินที่สุดในฐานะนักขับด้วย"

        "มันเป็นสนามที่ช้า แต่เพราะในพื้นที่แคบๆ อย่างในรถเอฟวัน มันยังให้ความรู้สึกเป็นสนามที่เร็วที่สุดที่คุณเคยแข่ง คุณฉวัดเฉวียนซ้าย-ขวาไปตามถนนในเมืองด้วยพื้นที่ห่างกันไม่กี่นิ้ว เฉียดฉิวกับการขวิดกันเป็นที่สุด รอบแล้วรอบเล่า หวุดหวิดที่จะไถลไปชนกำแพงกั้น ต้องมีสมาธิสุดๆ แบบไม่มีที่ไหนเหมือน มันต้องใช้พลังใจมาก และเมื่อคุณทำผลงานได้ดีที่นี่ ความพึงพอใจในการทำงานให้ลุล่วงของคุณจะพุ่งสูงสุดๆ"

        อดีตนักขับเอฟวัน ทีมมินาร์ดี้ ช่วงปี 2001-2002 ไม่พลาดที่จะยกย่อง เวอร์สตัปเพ่น จอมซิ่งแเดนกังหันลม ว่า "ผมอยากให้เราย้อนกลับไปพิจารณาถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในการแข่งขันรายการที่แล้วที่บาร์เซโลน่า แม็กซ์ เวอร์สตัปเพ่น เด็กหนุ่มอายุ 18 ปี กลายเป็นแชมป์อายุน้อยที่สุดที่ชนะการแข่งขัน มันเป็นผลพวงที่ใช้เวลาสร้างนาน 14 ปี ชีวิตของเขาคือศิลปะในการขับรถแข่ง และชัยชนะของเขาแสดงให้เห็นความสุขุมที่นักขับส่วนใหญ่ไม่เคยทำได้ในชั่วชีวิตพวกเขา ยิ่งเด็กอายุ 18 ปียิ่งไม่ต้องพูดถึง"

        "การเตรียมพร้อมของเขาไม่เหมือนนักขับคนอื่น และความสำเร็จของเขาเป็นเรื่องน่าทึ่ง เรื่องราวของเขาเป็นหนึ่งในเรื่องน่าทึ่งที่สุดที่ผมเคยเห็น และไม่เชื่อว่าจะมีใครเป็นแบบนี้ได้อีก สิ่งที่เราได้เห็นที่ บาร์เซโลน่า ให้ความรู้สึกเหมือนตอน มิชาเอล ชูมัคเกอร์ หรือ เซบาสเตียน เวทเทล ทะยานขึ้นมา และเช่นกันกับพวกเขา นี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของตำนานก็ได้" กูรูมากประสบการณ์ชาวมาเลเซีย กล่าว

        จากนั้น ยูง กลับมาแสดงความเห็นถึงการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นบ้างว่า "วกกลับมาที่โมนาโก นี่เป็นสนามที่รถของเมอร์เซเดซถูกมองว่าได้เปรียบ พวกเขาเร็วสุดในเซคเตอร์แคบๆ ที่บาร์เซโลน่า ซึ่งนั่นเป็นข้อบ่งชี้ที่ดีต่อการแข่งขัน โมนาโก กรังด์ปรีซ์ อย่างไรก็ตาม เรด บูลล์ เรสซิ่ง จะเป็นอีกทีมที่ใส่เต็มที่ในสุดสัปดาห์นี้ ลูอิส แฮมิลตัน กับ นิโก้ รอสเบิร์ก บอกว่าพวกเขาเอาเรื่องรถชนกันตั้งแต่รอบแรกที่บาร์เซโลน่า ทิ้งไว้ข้างหลังแล้ว ไม่ว่าจะจริงหรือไม่จริง สิ่งหนึ่งที่แน่นอนคือความเป็นคู่แข่งกันของพวกเขาร้อนระอุมากขึ้นไปจนถึงขั้นที่อาจเห็นความผิดพลาดของพวกเขาคนใดคนหนึ่ง หรือทั้งสองคนในสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งคนที่ควบคุมอารมณ์ตัวเองดีที่สุด จะเป็นฝ่ายชนะ"
 
        "ส่วนทีมอื่นๆ ที่เหลือนั้น สิ่งที่น่าสนใจคือ เฟอร์รารี่ จะทำให้การแข่งขันนี้พิเศษขึ้นได้หรือไม่ พวกเขาไม่ชนะที่นี่มาตั้งแต่ปี 2001 และขณะที่ เซบาสเตียน เวทเทล บอกว่าเขาสามารถหยุดสถิตินี้ได้ ผมก็ยังไม่มั่นใจ ด้าน แม็คลาเรน พวกเขาดูคึกคักมาก และถูกอ้างคำพูดในการแถลงข่าวว่า พวกเขาเชื่อว่าสามารถสู้เพื่อเป็นทีมที่ดีที่สุดรองจาก เมอร์เซเดซ และ เร้ด บูลล์ ในสุดสัปดาห์นี้ได้ ซึ่งฟังดูเกินไปสำหรับทีมที่เพิ่งผ่านเข้ารอบคลอลิฟายด์รอบสามได้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การร่วมมือกันกับฮอนด้า ในการแข่งขันที่บาร์เซโลน่า แต่ด้วยการมีสองนักขับที่ผ่านการพิสูจน์ตัวเองใน โมนาโก มาแล้วอย่าง เฟร์นานโด อลอนโซ่ กับ เจนสัน บัตตัน ไม่แน่พวกเขาอาจมีเซอร์ไพรส์ก็ได้ โมนาโกเต็มไปด้วยการขับ และผลการแข่งขันที่เหนือความคาดหมายเสมอ และสุดสัปดาห์นี้ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น"

        สรุปผลการแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก ฤดูกาล 2016 สนามที่ 5 รายการ สแปนิช กรังด์ปรีซ์ รอบชิงชนะเลิศ ที่สนาม เซอร์กิต เดอ บาร์เซโลน่า-กาตาลุนย่า ในเมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน วันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม 2559
1. แม็กซ์ เวอร์สตัปเพ่น (เนเธอร์แลนด์, เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์) 1.41.40.017 ชั่วโมง
2. คิมี่ ไรโคเน่น (ฟินแลนด์, เฟอร์รารี่) ตามหลัง 00:00.616 วินาที 
3. เซบาสเตียน เวทเทล (เยอรมัน, เฟอร์รารี่) ตามหลัง 00:05.581 วินาที  
4. แดเนียล ริคคิอาร์โด้ (ออสเตรเลีย, เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์) ตามหลัง 00:43.950 วินาที
5. วัลต์เทรี่ บอตทาส (ฟินแลนด์, วิลเลี่ยมส์) ตามหลัง 00:45.271 วินาที
6. การ์ลอส ไซน์ซ จูเนียร์ (สเปน, โตโร่ รอสโซ่-เฟอร์รารี่) ตามหลัง 01:01.395 นาที
7. เซร์คิโอ เปเรซ (เม็กซิโก, ฟอร์ซ อินเดีย-เมอร์เซเดส) ตามหลัง 01:19.538 นาที  
8. เฟลิเป้ มาสซ่า (บราซิล, วิลเลี่ยมส์) ตามหลัง 01:20.707 นาที
9. เจนสัน บัตตัน (สหราชอาณาจักร, แม็คลาเรน) ตามหลัง 1 รอบ
10. ดานิลล์ คียัต (รัสเซีย, โตโร่ รอสโซ่-เฟอร์รารี่) ตามหลัง 1 รอบ

        อันดับคะแนนนักขับ
1. นิโก้ รอสเบิร์ก (เยอรมัน, เมอร์เซเดส) 100 คะแนน
2. คิมี่ ไรโคเน่น (ฟินแลนด์, เฟอร์รารี่) 61 คะแนน
3. ลูอิส แฮมิลตัน (สหราชอาณาจักร, เมอร์เซเดส) 57 คะแนน
4. เซบาสเตียน เวทเทล (เยอรมัน, เฟอร์รารี่) 48 คะแนน
5. แดเนียล ริคคิอาร์โด้ (ออสเตรเลีย, เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์) 48 คะแนน
6. แม็กซ์ เวอร์สตัปเพ่น (เนเธอร์แลนด์, เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์) 38 คะแนน
7. เฟลิเป้ มาสซ่า (บราซิล, วิลเลี่ยมส์) 36 คะแนน
8. วัลต์เทรี่ บอตทาส (ฟินแลนด์, วิลเลี่ยมส์) 29 คะแนน
9. ดานิลล์ คียัต (รัสเซีย, โตโร่ รอสโซ่-เฟอร์รารี่) 22 คะแนน
10. โรแม็ง โกรสฌอง (ฝรั่งเศส, ฮาส-เฟอร์รารี่)  22 คะแนน

        อันดับคะแนนทีมผู้สร้าง
1. เมอร์เซเดส 157 คะแนน
2. เฟอร์รารี่ 109 คะแนน
3. เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์ 94 คะแนน
4. วิลเลี่ยมส์ 65 คะแนน
5. โตโร่ รอสโซ่-เฟอร์รารี่ 26 คะแนน
6. ฮาส-เฟอร์รารี่ 22 คะแนน
7. ฟอร์ซ อินเดีย-เมอร์เซเดส 14 คะแนน
8. แม็คคลาเรน-ฮอนด้า 12 คะแนน
9. เรโนลต์ 6 คะแนน

        แฟนมอเตอร์สปอร์ตอย่าพลาดเป็นอันขาด! กับการแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก ฤดูกาล 2016 สนามที่ 6 รายการ "โมนาโก กรังด์ปรีซ์" ที่สนามเซอร์กิต เดอ โมนาโก, มอนติคาร์โล, ราชรัฐโมนาโก รอบชิงชนะเลิศ ได้ในวันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคมนี้ ถ่ายทอดสดทาง "ฟ็อกซ์ สปอร์ตส์ เอชดี"  ทั้งทาง ทรูวิชั่นส์ (ช่อง 680), ซีทีเอช (ช่อง 110)

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : สปีดแม็กซ์

จำนวนเรื่อง : 17
All post :
All view : 18,938
คอลัมน์ เจาะข่าวฮอต

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263