คอลัมน์ : เจาะข่าวฮอต โดย.. สปีดแม็กซ์

ไชนีส กรังด์ปรีซ์ : ลุ้น ''ม้าลำพอง'' ท้าทาย ''ซิลเวอร์ แอโร่''

16/04/2016 14:21:09 น.


     ไม่ต้องรอนาน ศึกเอฟวัน ฤดูกาล 2016 เดินทางสู่สนามที่สามแล้ว จาก บาห์เรน เปลี่ยนมาฟัดกันที่แดนมังกรจีน กับรายการ ไชนีส กรังด์ปรีซ์ ที่สนามเซี่ยงไฮ้ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต รอบชิงชนะเลิศ วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายนนี้

 
         เอฟวันปีนี้น่าจะสนุกแน่นอน เมื่อตลอด 2 สนามแรก คือ ออสเตรเลีย และ บาห์เรน เป็น นิโก้ รอสเบิร์ก ขาซิ่งชาวเยอรมันจากทีมเมอร์เซเดซ ที่ฟาดแชมป์ทั้ง 2 สนาม ขณะที่ ลูอิส แฮมิลตัน แม้ไม่ได้แชมป์ แต่ก็ได้โพตลอด 2 สนามเช่นกัน ทำให้การขับเคี่ยวของทั้งสองคนจะสนุกขึ้น ขณะที่ฝ่ายผู้ไล่ล่าอย่าง เฟอร์รารี่ ต้องฮึดหน่อย สนามแรกที่ เมลเบิร์น มี เซบาสเตียน เวทเทล เข้าที่สาม ส่วนในสนามสองได้ คิมี่ ไรโคเน่น เข้าอันดับสอง
 
         อเล็กซ์ ยูง อดีตนักขับรถสูตรหนึ่งชาวมาเลเซียของทีมมินาร์ดี้ และกูรูกีฬาเจ้าความเร็วแห่งค่ายฟ็อกซ์ สปอร์ต มองโอกาสน่าจะเป็นในสนามสามที่เมืองจีน ซึ่งแน่นอนว่า เมอร์เซเดซ เต็งเหมือนเดิม แต่เขายังแอบหวังว่า เฟอร์รารี่ น่าจะสู้ได้สนุกสูสี หากไม่ดีกว่าเดิม ก็สู้ได้สนุกเหมือนเดิม เพราะเขามองว่ารูปแบบสนามที่ เซี่ยงไฮ้ คล้ายกับที่ บาห์เรน ที่ท้าให้วัดความเร็ว และผลออกมาว่าทีม "ม้าลำพอง" สู้ได้ไม่เป็นรองนั่นเอง

         "ไชนีส กรังด์ปรีซ์ อยู่ในปฏิทินการแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลกตั้งแต่ปี 2004 และทุกครั้งจัดที่ เซี่ยงไฮ้ สนามที่นี่เป็นแบบสมัยใหม่จากการออกแบบของ เฮอร์มัน ทิลเก้ ที่สร้างมาเพื่อการแข่งขัน เอฟวัน วนตามเข็มนาฬิกา มี 16 โค้ง ความยาว 5.45 กิโลเมตร นี่ยังเป็นสนามสำหรับทำความเร็วด้วยการมีโค้งยาวๆ อย่างโค้ง 1 ถึง 4 และโค้ง 12 กับ 13 นี่หมายความว่ารถของคุณจะต้องมีเครื่องกล และแอโร่บาลานซ์ที่ดี ไม่เช่นนั้นแล้ว การเสื่อมของยางที่ผิดปกติจะส่งผลต่อการขับของคุณ"

         "สนามนี้ยังมีช่วงทางตรงยาว ซึ่งสามารถทำความเร็วได้ถึง 330 กิโลเมตร/ชั่วโมง และด้วยการมีโค้งตัวยู ความเร็ว 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง ดักอยู่ เบรกจึงสำคัญมาก เพราะว่านักขับจะเจอกับแรงจีระดับ 5จี แน่นอนว่า นิโก้ รอสเบิร์ก จะมาเมืองจีนด้วยความมั่นใจหลังจากคว้าแชมป์ 2 สนามแรก เขาอยู่ในสถานะที่ยอดเยี่ยม ไร้แรงกดดัน และขับดี ถ้าเขาสามารถชนะเพื่อนร่วมทีมอย่าง ลูอิส แฮมิลตัน และคว้าแชมป์ได้อีก การลุ้นแชมป์ของ รอสเบิร์ก ก็จะสดใสมาก"

         "เขาชอบสนามที่เซี่ยงไฮ้ และคว้าโพลครั้งแรก และได้แชมป์ที่นี่ในปี 2012 อย่างไรก็ตาม ลูอิส แฮมิลตัน ก็จะมาแข่งรายการนี้แบบสบายๆ เช่นกัน เขาอาจจะยังไม่ได้แชมป์ในปี 2016 ก็จริง แต่ความเร็วของเขาดีมาก และเขาก็ได้โพลมา 2 รายการ เขามีปัญหาแค่การออกสตาร์ตเท่านั้น ถ้าสุดสัปดาห์นี้เขาสามารถกำจัดปัญหานี้ออกไปได้ แฮมิลตัน ก็จะยังเป็นตัวเต็งที่จะชนะ คำถามสำคัญจึงอยู่ที่ เฟอร์รารี่ จะสู้ลุ้นแชมป์ได้มั้ย"

         "ที่ บาห์เรน เราได้เห็นแล้วว่าในเรื่องการประลองความเร็ว พวกเขาสูสีกับเมอร์เซเดซ และ เซี่ยงไฮ้ คล้ายกับ บาห์เรน ในแง่ของรูปแบบสนาม มันจึงพอจะเดาได้ว่าวันอาทิตย์นี้จะเป็นการแข่งขันที่สูสีกันอีกครั้งของสองทีมโดยที่ เมอร์เซเดซ ได้เปรียบกว่านิดหน่อย ความร้อนของสนามจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยเมื่อ เฟอร์รารี่ มียางที่เหมาะกับอากาศร้อนกว่า ขณะที่ เมอร์เซเดซ จะทำผลงานได้ดีในสนามที่มีอากาศเย็น"

         "นี่น่าจะเป็นอีกหนึ่งสนามที่แข่งกันสนุก และต้องไม่ลืมทีมอื่นๆ นอกจาก 2 ทีมใหญ่ด้วย หลายคนสงสัยว่าคำสั่งทีมจะมีบทบาทแบบไหน ทีมวิลเลี่ยมส์จะขับได้ตามกลยุทธมั้ย ? และ เร้ดบูลล์ เรสซิ่ง จะชนะทีมอื่นๆ ที่เหลือ ทั้งที่ตัวเองไม่ได้เร็วในทางตรง ได้อีกหรือไม่ ? และ แม็คลาเรน กับ โตโร่ รอสโซ่ หละจะเป็นยังไง ? พวกเขาจะสร้างความเซอร์ไพรส์ได้มั้ย ?"

         นี่คือความเห็นของ ยูง เกี่ยวกับศึกสนามสาม ซึ่ง ณ เวลานั้นเขายังเชื่อว่า แฮมิลตัน จะมีโอกาสซิวแชมป์สนามแรก แต่ล่าสุด สดๆ ร้อนๆ แฮมิลตัน อาจต้องเค้นฝีเท้าให้สุดยอดที่สุดหากอยากประเดิมชัยชนะ เพราะเขาโดนทำโทษปรับกริดสตาร์ทลง 5 อันดับ อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากทาง เมอร์เซเดส พบความเสียหายของเกียร์บ็อกซ์ จากการที่ แฮมิลตัน ไปขวิดกับ วาลท์เทรี่ บอตทาส ที่บาห์เรน และทีมไม่ต้องการเสี่ยง พวกเขาเลยตัดสินใจ "เปลี่ยนเกียร์บ็อกซ์ก่อนกำหนด" ในสนามที่เมืองจีน ขณะที่ตามกฎนั้น ระบุว่าทีมต้องใช้เกียร์บ็อกซ์ 6 สนามติดต่อกันจึงจะสามารถเปลี่ยนได้โดยไม่ต้องรับโทษนั่นเอง

         สถิติแชมป์ที่เมืองจีน ปรากฎว่าผู้ชนะ 7 จาก 12 ครั้ง ออกสตาร์ตจากตำแหน่งโพล แต่ก็มีบางปีอย่างปี 2006 ที่ มิชาเอล ชูมัคเกอร์ ได้แชมป์จากการสตาร์ตอันดับ 6 หรือปี 2010 เจนสัน บัตตัน ได้แชมป์จากกริดสตาร์ทอันดับ 5 ก็มาลุ้นกันว่า แฮมิลตัน จะสตาร์ตที่อันดับไหน แต่ดูแล้วคงไม่เกินที่ 5-6 เพราะเขาได้โพลที่มา 5 ครั้ง จาก 5 ครั้งนั้นได้แชมป์มา 4 ครั้ง และรวมแล้วเขาได้ขึ้นโพเดี้ยมที่นี่มากถึง 7 ครั้ง

         สรุปผลการแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก ฤดูกาล 2016 สนามที่สอง รายการ บาห์เรน กรังด์ปรีซ์ รอบชิงชนะเลิศ ที่ บาห์เรน อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ที่ ซาเกียร์ ประเทศบาห์เรน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน 2559

        1. นิโก้ รอสเบิร์ก (เยอรมัน, เมอร์เซเดส)                 1:33:34.696 ชั่วโมง
        2. คิมี่ ไรโคเน่น (ฟินแลนด์, เฟอร์รารี่)   ตามหลัง 10.282 วินาที
        3. ลูอิส แฮมิลตัน (สหราชอาณาจักร, เมอร์เซเดส)  ตามหลัง 30.148 วินาที
        4. แดเนียล ริคคิอาร์โด้ (ออสเตรเลีย, เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์) ตามหลัง 62.494 วินาที
        5. โรแม็ง โกรสฌอง (ฝรั่งเศส, ฮาส-เฟอร์รารี่)  ตามหลัง 78.299 วินาที
        6. แม็กซ์ เฟอร์สตัปเพ่น (เนเธอร์แลนด์, โตโร่ รอสโซ่-เฟอร์รารี่) ตามหลัง 80.929 วินาที
        7. ดานิลล์ คียัต (รัสเซีย, เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์)  ตามหลัง 1 รอบ
        8. เฟลิเป้ มาสซ่า (บราซิล, วิลเลี่ยมส์)   ตามหลัง 1 รอบ
        9. วัลต์เทรี่ บอตทาส (ฟินแลนด์, วิลเลี่ยมส์)   ตามหลัง 1 รอบ
        10. สตอฟเฟล ฟานดูร์น (เบลเยียม, แม็คคลาเรน-ฮอนด้า) ตามหลัง 1 รอบ

        อันดับคะแนนนักขับ
        1. นิโก้ รอสเบิร์ก (เยอรมัน, เมอร์เซเดส)                 50 คะแนน
        2. ลูอิส แฮมิลตัน (สหราชอาณาจักร, เมอร์เซเดส)  33 คะแนน
        3. แดเนียล ริคคิอาร์โด้ (ออสเตรเลีย, เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์) 24 คะแนน
        4. คิมี่ ไรโคเน่น (ฟินแลนด์, เฟอร์รารี่)   18 คะแนน
        5. โรแม็ง โกรสฌอง (ฝรั่งเศส, ฮาส-เฟอร์รารี่)   18 คะแนน
        6. เซบาสเตียน เวทเทล (เยอรมัน, เฟอร์รารี่)   15 คะแนน
        7. เฟลิเป้ มาสซ่า (บราซิล, วิลเลี่ยมส์)   14 คะแนน
        8. แม็กซ์ เฟอร์สตัปเพ่น (เนเธอร์แลนด์, โตโร่ รอสโซ่-เฟอร์รารี่) 9 คะแนน
        9. นิโก้ ฮูลเคนแบร์ก (เยอรมัน, ฟอร์ซ อินเดีย-เมอร์เซเดส) 6 คะแนน
        10. ดานิลล์ คียัต (รัสเซีย, เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์)  6 คะแนน

        อันดับคะแนนทีมผู้สร้าง
        1. เมอร์เซเดส     83 คะแนน
        2. เฟอร์รารี่     33 คะแนน
        3. เร้ดบูลล์-แท็ก ฮอยเออร์    30 คะแนน
        4. วิลเลี่ยมส์     20 คะแนน
        5. ฮาส-เฟอร์รารี่     18 คะแนน
        6. โตโร่ รอสโซ่-เฟอร์รารี่    11 คะแนน
        7. ฟอร์ซ อินเดีย-เมอร์เซเดส    6 คะแนน
        8. แม็คคลาเรน-ฮอนด้า    1 คะแนน

        อย่าพลาดติดตามชมการแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลกฤดูกาล 2016 สนามที่ 3 รายการ "ไชนีส กรังด์ปรีซ์" ที่ เซี่ยงไฮ้ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต, เมืองเซี่ยงไฮ้, ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน รอบชิงชนะเลิศ วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน 2559 ถ่ายทอดสดทาง "ฟ็อกซ์ สปอร์ตส์ 2"  ทั้งทาง ทรูวิชั่นส์ และ ซีทีเอช

        -สปีดแม็กซ์-

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : สปีดแม็กซ์

จำนวนเรื่อง : 15
All post :
All view : 9,283
คอลัมน์ เจาะข่าวฮอต

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263