คอลัมน์ : สกู๊ปพิเศษ จาก...สยามกีฬา โดย.. สิงห์นก

เมืองทองฯ,บุรีรัมย์หรือใครลุ้นสร้างสถิติใหม่ไทยลีก

08/01/2014 17:24:01 น.

เหลืออีกแค่ราวไม่ถึง 2 เดือนลีกลูกหนังสูงสุดของไทยอย่าง โตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก 2014 หรือไทยลีกครั้งที่ 18 ก็จะเริ่มกลับมาออกสตาร์ตฟาดแข้งกันอีกครั้งตั้งแต่ 22 ก. 57 เป็นต้นไปฤดูกาลใหม่นี้จะเป็นหนแรกในประวัติศาสตร์ที่จะมีถึง 20 ทีมร่วมฟาดแข้ง

 
        โดยแต่ละทีมต้องลงเตะถึงทีมละ 38 นัด ก่อนซีซั่นใหม่จะเริ่มวันนี้ทีมงานฟุตบอลสยามมีสถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับผลงานของแต่ละทีมมาฝากกันโดยเฉพาะในเรื่องของผลงานของทีมที่เคยได้แชมป์มาแล้ว ไว้เรามารอลุ้นกันดูว่าจะมีทีมไหนทำลายสถิติเก่าของทีมตัวเองที่เคยทำไว้พร้อมเป็นการจดบันทึกหน้าใหม่ให้กับลีกสูงสุดของไทยได้บ้างไปดูกันเลยโดยเจ้าของสถิติสุดยอดที่ผ่านมานั้นดูเหมือนจะมีแค่ 2 ทีมที่ทำไว้อย่างหรูเลิศคือ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด กับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แต่ก็ไม่แน่ปีนี้เราอาจจะได้เห็นทีมอื่นๆผงาดมาสร้างสถิติใหม่ๆ ให้เห็นก็ได้ใครจะรู้


 
        ธ.กสิกรไทยแชมป์ไทยลีกหนแรกที่เหลือแค่ชื่อ

 
        แชมป์ไทยพรีเมียร์ลีกทีมแรกของไทยเมื่อปี พศ. 2539 ที่ผ่านมาคือ ''แบงค์รวงข้าว '' ธ.กสิกรไทย ที่วันนี้เหลือเพียงแค่ชื่อไปแล้วเพราะทีมได้ยุบสโมสรเลิกส่งทีมเข้าแข่งขันไปแล้วตามนโยบายของธนาคารเอง โดยธ.กสิกรไทย ที่เคยประกาศศักดาคว้าแชมป์ระดับทวีปเอเชีย มาแล้วทั้ง เอเชียน คลับ และ แอฟโร่ เอเชีย นั้นปิดฉากทีมตัวเองลงหลังลุยไทยลีก 5 ฤดูกาล ปีสุดท้ายที่พวกเขาเล่นไทยลีกคือไทยลีกครั้งที่ 5 เมื่อปี 43 ที่จบด้วยอันดับ 3 ไปนั่นเอง


 
        11 ทีมแชมป์ไทยลีกวันนี้อยู่ลีกสูงสุดแค่ 6

 
        จาก 17 ฤดูกาลที่ผ่านมานั้นมีทีมที่เคยเป็นแชมป์แค่ 11 ทีมเท่านั้นโดยทีมที่เคยได้ไปทีมละ 1 สมัยมี 6 ทีม คือ ธ.กสิกรไทย, สินธนา , พนักงานยาสูบ , ม.กรุงเทพ , ชลบุรี , การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค , 2 สมัย มี 4 ทีม คือ ทหารอากาศ , บีอีซี เทโรฯ , ธ.กรุงไทย , บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และ ทีมที่เคยได้แชมป์ 3 สมัยมีแค่ทีมเดียวคือ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด นั้นเอง ซึ่งจาก 11 ทีมที่เคยจารึกชื่อไว้ว่าเป็นแชมป์ไทยลีกนั้นปัจจุบันในไทยลีก 2014 เหลือเล่นอยู่แค่ 6 ทีมเท่านั้นคือ ทหารอากาศ ที่วันนี้คือ แอร์ฟอร์ซ เอวิเอ, บีอีซีเทโรศาสน, บุรีรัมย์ , ม.กรุงเทพ ที่วันนี้คือ แบงค็อก ยูไนเต็ด, ชลบุรี เอฟซี และ เอสซีจี เมืองทอง  นั่นเอง

 
        ส่วนอีก 5 ทีมที่เคยได้แชมป์ไทยลีกนั้นวันนี้ไม่มีทีมอยู่แล้วโดยเหลือแค่ชื่อเท่านั้นคือ ธ.กสิกรไทย ยุบสโมสรไปแล้ว, ธ.กรุงไทย ที่มอบสิทธิให้กับ บางกอกกล๊าส , พนักงานยาสูบ ปัจจุบันเป็นทีม ทีทีเอ็มเอฟซี ( ลีก ด. 1 ) และ สินธนา ปัจจุบันคือทีม บีบีซียู ( ลีกด.1 ) นั่นเอง  เราอาจจะได้เห็นทีมอื่นๆ ผงาดมาสร้างสถิติใหม่


 
        ''กิเลนผยอง'' แชมป์ 3 สมัย, ไร้พ่าย, ยิงเยอะสุดทีมแรก

 
        แม้เพิ่งก้าวมาเล่นสูงสุดของไทยได้แค่ 5 ฤดูกาลหลังสร้างประวัติศาสตร์เป็นทีมแรกที่ได้แชมป์ 3 ลีกโดยใช้เวลา 3 ปีติดต่อกันจากด. 2 , ด. 1 ยันไทยลีก แต่ ''กิเลนผยอง'' เอสซีจี เมืองทอง ก็เป็นเจ้าของสถิติสุดยอดในประวัติศาสตร์ของวงการลูกหนังเมืองไทยโดยเฉพาะกับการเป็นแชมป์ลีกสูงสุดที่ถือว่ายอดเยี่ยมที่สุดเพราะมีค่ายิ่งกว่าบอลถ้วยรายการอื่นๆเป็นไหนๆ ไปถึง 3 สมัยชนิดที่ยังไม่เคยมีทีมไหนทำได้มาก่อนโดยได้ไปในไทยลีกครั้งที่ 13, 14, 16 นั้นเอง

 
        นอกเหนือจะเป็นเจ้าของแชมป์ไทยลีก 3 สมัยทีมแรกแล้วยังเป็นทีมแรกที่ได้แชมป์แบบไร้พ่ายในไทยลีกครั้งที่ 16 เมื่อปี 55 และปีเดียวกันนั้นเอสซีจี เมืองทอง ยังเป็นเจ้าของสถิติยิงประตูได้เยอะสุดในไทยลีก ด้วยจำนวน 78 ประตูอีกด้วย


 
        บุรีรัมย์ แชมป์ที่ชนะและแต้มเยอะสุดบวกไร้พ่าย

 
        สำหรับทีมมาแรงยุคนี้อย่าง ''ปราสาทสายฟ้า'' บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ของ ''บิ๊กเน'' เนวิน ชิดชอบ ที่ยังคงเป็นแค่แชมป์ 2 สมัยโดยเพิ่งได้สมัยที่ 2 เมื่อซีซั่นที่ผ่านมานั้นเป็นเจ้าของสถิติทีมที่เป็นแชมป์ด้วยจำนวนนัดชนะเยอะสุดที่ 26 นัด โดยปีนั้นได้แต้มไปถึง 85 แต้มมากที่สุดของทีมที่เคยเป็นแชมป์อีกด้วย และปีที่ผ่านมาพวกเขาก็สามารถทำสถิติแชมป์แบบไร้พ่ายได้เป็นหนแรกของตัวเองอีกด้วย แต่เป็นทีมที่ 2 ที่ทำได้ต่อจากเอสซีจี เมืองทอง


 
        ยาสูบแชมป์ไทยลีกที่ได้แต้มและชนะน้อยสุด

 
        พนักงานยาสูบเจ้าของแชมป์ไทยลีกครั้งที่ 9 หนเดียวของพวกเขาเป็นทีมที่เป็นแชมป์ลีกสูงสุดโดยได้แต้มน้อยที่สุดที่ 34 แต้มเท่านั้นและ ชนะน้อยสุดด้วยแค่ 9 นัดเท่านั้นแต่ซีซั่นนั้นมีแค่ 10 ทีมร่วมแข่งเตะทั้งฤดูกาลแค่ 18 นัดเท่านั้นเอง


 


        ''สิงห์นก''
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : สิงห์นก

จำนวนเรื่อง : 162
All post : 15
All view : 124,190
คอลัมน์ สกู๊ปพิเศษ จาก...สยามกีฬา

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263