คอลัมน์ : แจ๊คกี้เขียนถึงลูกหนังไทย โดย.. Jackie

มองบอลโลกแล้วดูบอลเรา

18/10/2013 9:07:10 น.


     เทศกาลคัดบอลโลก 2014 ผ่านไปเกินครึ่งทางแล้ว จากผลล่าสุดคัดเลือกได้รวม 21 ทีมเหลืออีก 11 ทีม จาก 22 ทีม ที่เหลือ แบ่งเป็นแอฟริกา 5 โควตา, ยุโรปอีก 4 โควตา และเพลย์ออฟอีก 2 โควตา จากอุรุกวัยกับจอร์แดน และเม็กซิโกกับนิวซีแลนด์..พูดตามตรงนะครับว่าเพลย์ออฟอีกสองที่นั้น อุรุกวัยกับเม็กซิโกไม่น่าพลาด เพราะมาตรฐานฟุตบอลสูงกว่าคู่แข่งเยอะ
        สำหรับ 21 ทีม ที่ผ่านการคัดเลือกล่าสุด (รวมบราซิลเจ้าภาพ) มี 1 ทีม เปิดตัวไปบอลโลกครั้งแรกในประวัติศาสตร์นั่นคือบอสเนีย-เฮอร์เซโกวีนา ประเทศที่มีพื้นที่ประมาณ 50,000 กว่าตารางกิโลเมตรประชากร 3.8 ล้านคน สำรวจเมื่อสองปีก่อน นี่คือดินแดนที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของยูโกสลาเวียแล้วแยกประเทศออกมาได้ 20 ปีแล้ว
        คำถามคือว่าทำไมบอสเนียฯ ไปบอลโลก...และอยากจะบอกว่าการไปบอลโลกไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายที่จะต้องมาตั้งประเด็นว่าเราต้องไปบอลโลก และการไปบอลโลกในท้ายที่สุดแล้วมันคือเรื่องดี มันคือความสุขของคนในประเทศ เพราะมันคือเวทีใหญ่ มันคือการแข่งขันระดับโลก แต่ถ้าไม่ได้ไปเราก็ต้องพัฒนากันต่อไปเพื่อให้ได้ไปในวันหนึ่งผมตอบคำถามแรกก็แล้วกันครับ...ว่าทำไมบอสเนียฯ ไปบอลโลก หลายคนมักคิดว่าเป็นเพราะสมาคมฟุตบอลบอสเนียฯ ดีเลยไปบอลโลก....คำตอบของผมยังยืนยันเหมือนเดิม เหมือนที่เคยเขียนมานานหลายปี
         ผมเขียนในมุมมองของนักข่าวธรรมดาคนหนึ่งที่ผ่านการทำงานต่างประเทศและคลุกคลีฟุตบอลอาชีพอย่างจริงจัง ไม่ใช่หาข้อมูล ตามเว็บไซต์แล้วมาเขียน ผมเกิดก่อนยุคเว็บไซต์และสื่อออนไลน์ ผมสั่งสมประสบการณ์จากภาคสนามจริงๆไม่ว่าจะที่อังกฤษ, เยอรมัน, อิตาลี,ฮอลแลนด์, สเปน และหลายประเทศในยุโรปที่ผมไปทำงานมาอังกฤษก็นานหน่อย
        ผมเขียนจากการสังเคราะห์ประสบการณ์และอยากบอกว่าทุกประเทศในยุโรปมีกระบวนการทำงานคล้ายๆกัน ทุกประเทศมีสมาคมฟุตบอล บางประเทศเป็นสหพันธ์เพราะใช้คำว่า "เฟดเดอเรชั่น" บางประเทศใช้  "สมาคม" เพราะเริ่มก่อตั้งด้วยคำว่า "แอสโซซิเอชั่น" อย่างอังกฤษและเครือจักรภพทั้งหลาย
        สมาคมฟุตบอลของพวกเขามีหน้าที่หลักสองส่วน...1 คือ ดูแลเรื่องกฎ กติกา มารยาท ในการแข่งขันฟุตบอลผ่านทางกลุ่มผู้ตัดสินและก็ผลิตผู้ตัดสินขึ้นมาเพื่อควบคุมการแข่งขันในเกม และ 2 ดูแลรับผิดชอบการทำทีมฟุตบอลทีมชาติทั้งชาย,หญิง ทุกระดับอายุตามนโยบายที่ฟีฟ่ากำหนด นั่นคือหน้าที่หลัก ส่วนหน้าที่รองคือช่วยสนับสนุนการพัฒนาฟุตบอลภายใน อย่างเช่น..สร้างโค้ชขึ้นมาด้วยการนำหลักสูตรที่ฟีฟ่ารับรอง..มีการรวบรวมประมวลหลักสูตรฟุตบอลเพื่อเผยแพร่ และเรื่องทางอ้อมที่มีส่วนช่วยพัฒนาลีก
        สมาคมฟุตบอลอังกฤษ, สกอตแลนด์,ฮอลแลนด์ ไปจนถึงบอสเนียฯ ทั้ง 51-52 สมาคมภายใต้การดูแลของยูฟ่า (สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป) ทำงานคล้ายๆกันประมาณนี้ จะแตกต่างแค่รายละเอียด...เท่านั้นแล้วฟุตบอลลีกอาชีพละ...ใครทำ มันเป็นความรับผิดชอบใคร
        ฟุตบอลลีกอาชีพ...มาจากสโมสรฟุตบอลที่เป็นเอกชน ไม่ใช่ส่วนราชการ, ไม่ใช่รัฐวิสาหกิจตรงนี้มีความต่างระหว่างยุโรปฝั่งตะวันตกและตะวันออก เพราะฝั่งยุโรปตะวันออกทีมบอลส่วนใหญ่เป็นทีมทหารและตำรวจ เพราะเป็นคอมมิวนิสต์มาก่อนไม่เหมือนกลุ่มยุโรปที่เป็นประชาธิปไตย ทีมบอลของพวกเขามาจากฟากเอกชน เป็นนักธุรกิจท้องถิ่น และเริ่มจากหลักยึดกับเมืองหรือจังหวัดของตัวเอง เพราะเป็นความนิยมในท้องถิ่น ไม่มีนักการเมืองแอบแฝงเข้ามา
        แล้วการจัดการแข่งขันละครับ....ก็คือทุกสโมสรส่งทีมแข่งขันกันตามระบบสากล เหย้าเยือน,นับคะแนน โดยสมาคมฟุตบอลมีหน้าที่อำนวยความสะดวกเรื่องผู้ตัดสิน กฎ กติกา มารยาท เรื่องเชิงวินัยระเบียบข้อบังคับต่างๆพูดง่ายๆ คือ สมาคมคือผู้คุ้มกฎ กติกา การแข่งขันฟุตบอลนั่นแหละ ส่วนทีมบอลแต่ละทีมต้องบริหารทีมด้วยตัวเอง เงินของตัวเอง(ไม่ใช่เงินรัฐบาลและเงินจากสมาคมฟุตบอล) มันแยกงานกันชัดเจนแบบนี้ จากนั้นเกื้อกูลกันด้วยประโยชน์ร่วมกันคือสโมสรสร้างนักเตะขึ้นมาแข่งกันในลีก เพื่อคัดเลือกตัวสู่ทีมชาติ ซึ่งสโมสรก็ต้องปล่อยให้นักเตะตัวเองไปเล่นทีมชาติทุกชุด เพราะมันคือผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างทีมสโมสร ซึ่งคือส่วนหนึ่งในสังคมประเทศนั้นๆกับสมาคมที่ดูแลทีมชาติเป็นหน้าที่หลัก
        ถามว่าทำไม...บอลไทยเราถึงมีลีกอาชีพช้า ปัจจุบันแค่ 5 ปี นั่นเป็นเพราะเราขาดการศึกษาว่าบอลอาชีพทำได้เพราะอะไร ทำอย่างไร ไม่มี "โนฮาว" หรือความรู้ เอะอะทุกคนไปลงและโทษสมาคมฟุตบอลฯ...คิดว่าสมาคมคือคนทำลีกอาชีพ...ความเข้าใจนี้ไม่มีเกิดขึ้นในยุโรปครับ ไม่เชื่อไปศึกษาเหมือนที่ผมศึกษามานานกว่า 20 ปี และเขียนแบบนี้อยู่บ่อยๆ ว่าองค์กรรับผิดชอบฟุตบอลทั้งอังกฤษ, เยอรมัน, อิตาลี แท้ที่จริงแล้วเขามีหน้าที่หลัก ทำอะไร หน้าที่รองทำอะไร และลีกสมัครเล่น,ลีกอาชีพ นั้นเกิดขึ้นเพราะอะไร???
        ถ้ายังไม่เข้าใจตรงนี้..มันก็ยากที่จะเข้าใจเรื่องที่มันซับซ้อนกว่านี้การที่บอสเนียฯ ไปบอลโลกนั้นเป็นเพราะว่า 1. พวกเขามีลีกอาชีพที่พัฒนาเต็มรูปแบบมา 20 ปี นับแยกตัวจากยูโสลาเวีย เมื่อก่อน 70 กว่าปี เป็นลีกภูมิภาคหนึ่งของยูโกฯ เดิม แยกตัวออกมาแล้วเป็นสมาชิกฟีฟ่าปี 1996 จากนั้นปี 2000 เปลี่ยนรูปแบบให้เหมือนที่ยูฟ่าและฟีฟ่าต้องการมีลีกสูงสุดคือ บอสเนียน พรีเมียร์ลีก...และมีระดับของลีกอีก 2 ระดับลงไป บวกกับลีกสมัครเล่น...
        2. ลีกอาชีพของพวกเขาพัฒนานักฟุตบอลขึ้นมาตลอดเวลา (ทุกปีตั้งแต่เด็กจนโต) 3. นักฟุตบอลลีกอาชีพของพวกเขาที่สร้างขึ้นมานั้น ถูกซื้อตัวไปเล่นกับทีมชั้นนำของยุโรป
        เอดิน เชโก้ (แมนฯ ซิตี้), เบโกวิช ประตูสโต๊ค ซิตี้, กัปตันทีม สปาอิช เล่นกับเลเวอร์คูเซ่น, อิบิเซวิช ดาวยิงจากสตุ๊ตการ์ทที่เคยคว้าแชมป์บุนเดสลีกากับโวล์ฟสบวร์ก มาแล้ว และอีกมากมายหลายคนที่เล่นในลีกยุโรปนอกประเทศตัวเอง พวกเขาเหล่านี้ได้กระดูกและประสบการณ์ฟุตบอล ได้พัฒนาฟุตบอลของตัวเองให้มันดีขึ้นเพราะไปเล่นกับลีกที่มีมาตรฐาน
        มันก็เหมือน เคซึเกะ ฮอนดะ,คางาวะ หรือก่อนหน้านี้ พาร์ค ชี-ซอง ว่าทำไมถึงเก่งกว่านักเตะในประเทศตัวเองมันเริ่มจากเล่นในลีกตัวเอง..แล้วเก่งก็ไปอยู่ลีกที่เก่งกว่า..พวกเขาก็เก่งขึ้น ใครได้ประโยชน์ ก็ประเทศชาติของพวกเขา แล้วถ้าสืบสาวราวเรื่องแล้วเราก็คงสาวหาจุดเริ่มต้นความเก่งของพวกเขาได้ว่ามาจากไหน
        บอสเนียฯ...ไปบอลโลกได้ไม่ใช่เพราะสมาคมของพวกเขาบริหารดี...แต่มันเป็นเพราะระบบฟุตบอลอาชีพของพวกเขาอยู่ตัว และมีพื้นฐานที่แกร่งมากพอที่จะสร้างนักเตะสู่ทีมชาติแล้วไปแข่งกับเพื่อนบ้านในยุโรป ซึ่งผมอยากจะแถมว่า...ต้องให้เครดิตโค้ชทีมชาติบอสเนียฯด้วย ซาเฟต ซูซิชที่เก่ง สามารถรวมนักเตะที่เล่นด้วยกันจากหลายลีกให้นำประสบการณ์มาใช้กับทีมชาติได้ดี
        สมาคมฟุตบอลบอสเนียฯรับความดีความชอบเรื่อง "เลือกโค้ช" ถูกคนและสนับสนุนเรื่องอำนวยความสะดวกทั้งหลายแหล่ที่จะทำให้ทีมบอลของพวกเขาสู้ในสนามได้ นั่นคืองานหลักของสมาคมฟุตบอลบอสเนีย...ถึงเขามีประชากรแค่สามสี่ล้าน ก็ไม่ต้องไปอิจฉาหรอกครับ เพราะบอลระดับสโมสรของพวกเขานั้นเติบโตจนได้ที่แล้ว                                                                         แจ๊คกี้

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment

อดิสรณ์ พึ่งยา
นามปากกา : Jackie

จำนวนเรื่อง : 347
All post : 6,718
All view : 5,517,803
คอลัมน์ แจ๊คกี้เขียนถึงลูกหนังไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263