คอลัมน์ : เจาะข่าวฮอต โดย.. ทีมงานสยามกีฬา

สรุปภาพรวมของกอล์ฟโลกประเภททีมประจำปี 2013

18/10/2013 8:40:58 น.


     ทุกฤดูกาลของวงการกอล์ฟโลก นอกจากการแข่งขันรายการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น พีจีเอ ทัวร์, ยูโรเปี้ยน ทัวร์ หรือ แอลพี่จีเอ ทัวร์ แต่ละปีนั้นยังมีทัวร์นาเม้นต์ที่สนุกเร้าใจและน่าติดตามไม่แพ้รายการเหล่านี้ นั่นคือการแข่งขันกอล์ฟประเภททีมที่ปีนี้ผ่านพ้นทัวร์นาเม้นต์สำคัญไปเป็นที่เรียบร้อย
        เพรสิเดนท์ คัพ คือการแข่งขันกอล์ฟประเภททีม ระหว่าง ทีมสหรัฐอเมริกา กับ ทีมนานาชาติ ยกเว้นผู้เล่นจากทวีปยุโรป ซึ่งจัดแข่งขันทุกสองปี ครั้งแรกจัดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1994 แต่ละทีมจะมีผู้เล่นทีมละ 12 คน โดย 10 คนคัดเลือกจากอันดับโลก อีก 2 คนที่เหลือเป็นสิทธิ์ของกัปตันทีมที่จะเลือกผู้เล่นที่เหมาะสมที่สุดเข้าร่วมทัพ
 
        การแข่งขันรายการนี้จัดโดย พีจีเอ ทัวร์ ซึ่งมีจุดเด่นที่สำคัญ นั้นคือแต่ละครั้งจะมีการแต่งตั้งประธานกิตติมศักดิ์ของการแข่งขัน เช่นครั้งแรก เมื่อปี 1994 มี เจอรัลด์ ฟอร์ด ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 38 เป็นประธาน ขณะที่ปี 1996 เป็น จอร์ช บี ดับเบิ้ลยู บุช ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 41 จากนั้นปี 1998 จอห์น ฮาวเวิร์ด นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย และปี 2000 บิล คลินตัน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 43 จนกลายเป็นประเพณีมาจนถึงทุกวันนี้ ที่ทุกครั้งจะมีคนดังหรือผู้นำประเทศต่างๆ หมุนเวียนสลับกันเข้ามานั้งในตำแหน่งนี้ เช่นเดียวกับครั้งล่าสุด ปี 2013 ที่เป็นคิวของ บารัค โอบาม่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนที่ 44 ซึ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานกิตติมศักดิ์อีกครั้ง หลังจากเจ้าตัวเคยรับหน้าที่นี้เมื่อปี 2009 มาแล้ว
 
        สำหรับการแข่งขันในปัจจุบันนี้ แบ่งออกเป็น 4 วัน ระหว่างวันพฤหัสบดีจนถึงวันอาทิตย์ มีทั้งหมด 34 แมตช์ ใช้การแข่งขันแบบแมตช์เพลย์ ในรูปแบบโฟร์บอล และ โฟร์ซัม ในสามวันแรก ส่วนวันสุดท้ายจะแข่งขันประเภทเดี่ยว ทีมชนะหรือผู้ชนะแต่ละแมตช์จะได้ 1 คะแนน ถ้าเสมอกันหลังจากจบ 18 หลุมจะได้ทีมละครึ่งคะแนน ยกเว้นการแข่งขันประเภทเดี่ยววันสุดท้าย ที่หากเสมอกันหลังจากจบหลุมที่ 18 จะต้องเล่นต่อจนกว่าจะได้ผู้ชนะของแต่ละคู่ ซึ่งทีมใดที่ทำคะแนนถึง 17.5 คะแนน จะได้ครองถ้วยเป็นเวลา 2 ปี โดยการแข่งขันนั้นกัปตันทีมจะเป็นผู้จับคู่ผู้เล่นเพื่อดวลวงสวิงในแต่ละวันและแต่ละประเภท

 รูปแบบการแข่งขันจะแบ่งออกเป็น
" วันพฤหัสบดี โฟร์ซัม 6 แมตช์
" วันศุกร์ โฟร์บอล 6 แมตช์
" วันเสาร์ โฟร์ซัม 5 แมตช์ และ โฟร์บอล 5 แมตช์
" วันอาทิตย์ ประเภทเดี่ยว 12 แมตช์
 
        ส่วนสถิติที่น่าสนใจที่ผ่านมา ฟิล มิคเคลสัน โปรจอมเก๋าชาวสหรัฐฯ คือนักกอล์ฟที่เข้าแข่งขันมากที่สุด 10 ครั้ง ระหว่างปี 1994-2013 และเขายังเป็นผู้เล่นที่ทำคะแนนรวมได้มากที่สุด 25.5 คะแนน ด้วยสถิติชนะ 20 แพ้ 16 เสมอ 11 อย่างไรก็ตามนักกอล์ฟที่ทำคะแนนจากประเภทเดี่ยวได้มากที่สุดกลับไม่ใช้เขา เพราะ ไทเกอร์ วู้ดส์ คือผู้ที่ทำแต้มได้สูงสุด ด้วยสถิติชนะ 6 แพ้ 2  

 
        นอกจากนี้ ฟิล มิคเคลสัน และ ไทเกอร์ วู้ดส์ ยังครองสถิติทำแต้มจากการเล่นโฟร์ซัมมากที่สุด 11 คะแนนครึ่ง แต่แบบโฟร์บอลนั้น วู้ดส์ เป็นรอง มิคเคลสัน ที่ครองสถิติ ด้วยผลงาน 10 คะแนนครึ่ง ด้านผู้เล่นอายุน้อยที่สุดที่เข้าร่วมศึก ได้แก่ เรียว อิชิกาว่า โปรญี่ปุ่นของทีมนานาชาติ ในวัย 18 ปี 21 วัน เมื่อปี 2009 ส่วนนักกอล์ฟอายุมากที่สุดเป็นของ เจย์ ฮาส จากทีมสหรัฐฯ ในปี 2003 ด้วยวัย 49 ปี 353 วัน

 
        การแข่งขันก่อนหน้านี้ 9 ครั้ง จบลงด้วยผลเสมอ 1 ครั้ง ขณะที่ สหรัฐฯ คว้าแชมป์ได้ 7 ครั้ง และเป็นของทีมนานาซาติเพียงแค่ครั้งเดียว โดยครั้งล่าสุดแชมป์ตกเป็นของทีมสหรัฐฯ เมื่อ ไทเกอร์ วู้ดส์ โปรหมายเลข 1 ของโลก รับบทเด่นในศึกเพรสซิเดนท์ คัพ ครั้งที่ 10 ซึ่งเพิ่งจบลงไปหลังวันสุดท้ายแข่งขันประเภทเดี่ยว 12 คู่ วู้ดส์ ชนะ ริชาร์ด สเติร์น โปรแอฟริกาใต้ของทีมนานาชาติไป 1 อัพในคู่ตัดสินที่ทำให้ทีมสหรัฐอเมริกาขึ้นนำ 18-13 และคว้าแชมป์ไปครองเป็นสมัยที่ 5 ติดต่อกันเป็นที่แน่นอนแล้ว แม้สุดท้าย ทีมนานาชาติ จะไล่ตามขึ้นมาจบด้วยสกอร์ 15.5 ต่อ 18.5
 
        แต่ วู้ดส์ ที่นำทีมสหรัฐฯ เล่นได้เหนือกว่า ทีมนานาชาติ และขึ้นนำตลอดการแข่งขัน สามารถคว้าแชมป์ เพรสซิเดนท์ส คัพ เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน และคว้าชัยชนะให้ ทีมสหรัฐฯ ได้สำเร็จทั้งๆ ที่เขามีปัญหาอาการบาดเจ็บที่หลังในช่วง 5 หลุมสุดท้าย
 
        อย่างไรก็ตาม นิค ไพรซ์ กัปตันทีมนานาชาติ นั้นได้กล่าวว่า เขารู้สึกภูมิใจกับลูกทีมที่สู้จนถึงที่สุด และเก็บชัยชนะได้ 4 คู่รวดในช่วงที่ ทีมสหรัฐฯ เกือบจะเข้าใกล้ตำแหน่งแชมป์ ทำให้การแข่งขันยังคงสนุกเข้มข้นจนถึงช่วงสุดท้าย
 
        "เซบี โทรฟี่" คือการแข่งขันกอล์ฟ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ รายการพิเศษประเภททีม ระหว่าง ทีมสหราชอาณาจักรและสาธารณรัฐไอร์แลนด์ พบกับ ทีมยุโรป ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้แก่ เซบี บาเยสเตรอส อดีตยอดนักกอล์ฟชาวสแปนิช เจ้าของแชมป์เมเจอร์ 5 สมัย ที่เสียชีวิตด้วยวัย 54 ปี เมื่อปี 2011 จากโรคเนื้องอกในสมอง โดยจะดวลวงสวิงในปีที่ไม่มีการแข่งขัน ไรเดอร์ คัพ หลังจากเริ่มต้นจัดครั้งแรกตั้งแต่ปี 2000
 
        ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2009 ได้ใช้ชื่อตามสปอนเซอร์หลัก "เดอะ วีวองดี โทรฟี่ วิธ เซบี บาเยสเตรอส" จากนั้นปี 2011 ได้มีเปลี่ยนชื่อรายการให้มีความกระชับง่ายแก่การจดจำมากยิ่งขึ้นเป็น "วีวองดี เซบี โทรฟี่" โดยล่าสุดปี 2013 ปรับมาใช้แค่ "เซบี โทรฟี่" เท่านั้น
 
        ส่วนรูปแบบการแข่งขันจะมีความคล้ายคลึงกับศึก ไรเดอร์ คัพ โดยในช่วงปี 2000-02 จะจัดแข่งเป็นเวลา 3 วัน (ศุกร์-อาทิตย์) กับแบบโฟร์ซัมส์, โฟร์บอล และ กรีนซัมส์ อย่างละ 8 แมตช์ ในการแข่ง 2 วันแรก (โดยแบ่งเป็น 4 แมตช์ในรอบเช้าและ 4 แมตช์ในรอบบ่าย) และการแข่งประเภทเดี่ยวอีก 10 แมตช์ ในวันที่ 3
 
        จากนั้นปี 2003 ผู้จัดได้ตัดสินใจเพิ่มการแข่งขันเป็น 4 วัน โดย 2 วันแรก จะมีการแข่งขันประเภท โฟร์บอล 5 แมตช์ในแต่ละวัน พอถึงวันที่ 3 ก็จะทำการแข่งขันในประเภทกรีนซัมส์ 4 แมตช์ ในช่วงเช้า และ โฟร์ซัมส์ 4 แมตช์ ในช่วงบ่าย กับการแข่งขันประเภทเดี่ยว 10 แมตช์ในวันสุดท้าย และนี่ก็เป็นรูปแบบที่ใช้มาจนกระทั่งถึงปี 2013 แต่จะต่างไปก็เพียงแค่การแข่งขันประเภทกรีนซัมส์ ในช่วงเช้าของวันที่ 3 ได้เปลี่ยนมาเป็นแข่งขันโฟร์ซัมส์แทน
 
        สำหรับปีล่าสุด ซึ่งชิงเงินรางวัลรวม 1,750,000 ยูโร หรือประมาณ 70 ล้านบาท ที่สนาม แซงต์-นง-ลา-เบรเตอเช่ ระยะ 6,983 หลา พาร์ 71 ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ทีมโปรกอล์ฟชายของยุโรป สามารถพิชิตแชมป์ไปครองได้อย่างยอดเยี่ยม หลังชนะ ทีมสหราชอาณาจักรและสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ไป 15-13 คะแนน หลังจบการแข่งขันวันสุดท้าย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 ตุลาคม ที่ผ่านมา
 
        ทั้งนี้ก่อนออกสตาร์ตะวันสุดท้าย ทั้ง 2 ทีมเสมอกันอยู่ที่ 9-9 คะแนน ซึ่งการแข่งประเภทเดี่ยว ต่างฝ่ายต่างดวลกันสนุก ก่อนที่ มิเกล อังเคล ฆิมิเนซ จากสเปน จะช่วยให้ทีมยุโรปขึ้นนำเป็น 14-13 ในคู่รองสุดท้าย ทำให้คู่สุดท้ายระหว่าง ฟรานเชสโก้ โมลินารี่ กับ คริส วู้ด นั้น พวกเขาต้องการแค่ผลเสมอเป็นอย่างน้อย ก็จะได้แชมป์ เซบี โทรฟี่ ปีนี้ไปครอง
 
        ท้ายที่สุด โมลินารี่ ก็ไม่ทำให้เพื่อนร่วมทีมผิดหวัง เมื่อปิดท้ายให้ทีมยุโรปได้อย่างสวยงาม ด้วยการชนะ วู้ด ไปได้ ส่งผลให้ ทีมยุโรป ชนะไปด้วยสกอร์ 15-13 คว้าแชมป์ เซบี โทรฟี่ เป็นสมัยที่ 2 โดยแชมป์สมัยแรกของพวกเขาต้องย้อนไปถึงปี 2000 ขณะที่อีก 6 ครั้งตั้งแต่ปี 2002 ถึงปี 2011 แชมป์ตกเป็นของ ทีมสหราชอาณาจักรและสาธารณรัฐไอร์แลนด์ มาโดยตลอด
 
        หลังจบการแข่งขัน โฆเซ่ มาเรีย โอลาซาบัล กัปตันทีมยุโรป ยอมว่า เขาต้องลุ้นอย่างหนัก กว่าที่ทีมจะคว้าแชมป์สมัยที่ 2 มาครอง โดยกล่าวว่า "มันเป็นวันที่กดดันและยากลำบากที่สุด เพราะทุกอย่างต้องลุ้นกันที่คู่สุดท้าย แต่วันนี้ลูกทีมของเขาเล่นได้ดีมาก และทำให้เขามีความสุขที่สุดที่สามารถคว้าแชมป์ เซบี โทรฟี่ ได้สำเร็จ"
 
        ขณะที่ แซม ทอร์เรนซ์ กัปตันทีมสหราชอาณาจักร และสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ยอมรับว่า วันนี้ทีมยุโรปเล่นได้ดีกว่าและสมควรเป็นผู้ชนะ เนื่องจากพวกเขาเป็นทีมที่แข็งแกร่งมาก ถึงแม้ทีมของตัวเองจะทุ่มเทเต็มที่แล้ว แต่ก็ยังไม่ดีพอที่จะชนะ"
 
        ปิดท้ายด้วย ศึก โซลไฮม์ คัพ ซึ่งเป็นการแข่งขันกอล์ฟประเภททีมหญิงระหว่าง ทีมยุโรป กับ สหรัฐอเมริกา โดยเริ่มต้นจัดดวลวงสวิงกันครั้งแรกเมื่อปี 1990 และจัดแข่งขันทุกๆ 2 ปี มาจนถึงปัจจุบัน พร้อมใช้รูปแบบการแข่งขันแบบแมตช์เพลย์ เหมือนกับการแข่งขัน ไรเดอร์ คัพ ของทางฝั่งทีมชาย
 
        ล่าสุด ทีมก้านเหล็กสาวยุโรป สร้างสถิติใหม่ในการคว้าแชมป์ด้วยการชนะ ทีมสาวสหรัฐฯ ไปแบบขาดลอยถึง 18-10 หลังจบการแข่งขันประเภทเดี่ยว 12 คู่ในวันสุดท้าย ทำให้นอกจากจะเป็นการคว้าแชมป์ 2 สมัยติดต่อกันครั้งแรกของทีมยุโรปแล้ว ยังเป็นการบุกคว้าชัยบนแผ่นดินอเมริกาเป็นครั้งแรกอีกด้วย
 
        สำหรับอดีตที่ผ่านมาทั้งหมด 13 ครั้ง แชมป์ตกเป็นของ ทีมยุโรป ทั้งหมด 5 ครั้ง นอกนั้นที่เหลืออีก 8 ครั้งเป็นของสาวสหรัฐฯ โดยปีนี้จัดการแข่งขันที่สนามโคโลราโด้ กอล์ฟ คลับ พาร์ 72 ระยะ 7,604 หลา เมืองพาร์คเกอร์ รัฐโคโลราโด้ ประเทศสหรัฐอเมริกา
 
        หลังจบการแข่งขันวันที่ 2 ทีมยุโรป นำห่างอยู่ 10.5-5.5  เมื่อชนะ ทีมสหรัฐฯ ในประเภทโฟร์บอลได้ทั้งหมด ทำให้ทีมยุโรปต้องการอีกเพียง 3.5 คะแนนในวันสุดท้ายเพื่อรักษาถ้วย โซลไฮม์ คัพ เอาไว้ ก่อนที่พวกเขาจะทำได้สำเร็จในการแข่งขันของคู่ที่ 5 เท่านั้น เมื่อ แคโรไลน์ เฮดวอลล์ ก้านเหล็กสาวสวีดิช ชนะ มิเชล วี ไปได้ 1 อัพ ทำให้เธอกลายเป็นคนแรกที่เก็บชัยชนะได้ 5 แมตช์รวดใน โซลไฮม์ คัพ เพียงครั้งเดียวเท่านั้น
 
        ปีนี้เห็นได้ชัด ทีมยุโรป ทำผลงานบนกรีนได้ดีกว่า แม้จะมีรุกกี้ถึง 6 คนในทีมชุดนี้ รวมถึง ชาร์ลีย์ ฮัลล์ นักกอล์ฟสาวชาวอังกฤษวัย 17 ปี ที่หวดชนะ พอลล่า ครีเมอร์ ไปถึง 5 และ 4 ในการแข่งประเภทเดี่ยววันสุดท้าย
 
        ขณะที่ ลิเซลอตต์ นูมันน์ กัปตันทีมยุโรป ได้กล่าวชมลูกทีมของเธอว่า "เธอรู้สึกภูมิใจในทีมของตัวเองมาก แคโรไลน์ เฮดวอลล์ เล่นได้เยี่ยมมาก ชนะทั้ง 5 แมตช์ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ส่วน ชาร์ลีย์ ฮัลล์ ก็ทำผลงานได้อย่างน่าทึ่ง ทั้งๆ ที่มีอายุแค่ 17 ปี แต่ก็สามารถจัดการกับความกดดันได้ดี"
 
        ด้าน แอนนิก้า โซเรนสตัม อดีตมือ 1 ของโลกชาวสวีเดน ซึ่งเคยร่วมทีมคว้าแชมป์ โซลไฮม์ คัพ 2 สมัย ในปี 2000 และ 2003 ซึ่งร่วมทีมครั้งนี้ในฐานะรองกัปตัน ได้กล่าวว่า "มันเป็นสัปดาห์ที่มหัศจรรย์มาก กลยุทธ์ของพวกเธอใช้การได้ดี และสามารถสร้างประวัติศาสตร์ ซึ่งมันสนุกมากที่ได้มีส่วนร่วมครั้งนี้"
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ทีมงานสยามกีฬา

จำนวนเรื่อง : 1,017
All post : 473
All view : 2,002,730
คอลัมน์ เจาะข่าวฮอต

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263