คอลัมน์ : แจ๊คกี้เขียนถึงลูกหนังไทย โดย.. Jackie

บิ๊กแมตช์ยามาฮ่า ลีกวัน

04/10/2013 9:01:38 น.


     โค้งสุดท้ายฟุตบอลไทยมาสนุกที่ลีกรองอย่างยามาฮ่า ลีก วันเมื่อโปรแกรมสุดสัปดาห์นี้เป็นเกมระดับห้าดาวครับ




        บังเอิญเหลือเกินที่กลุ่มแย่งกันขึ้นชั้นมีโปรแกรมมาฟาดแข้งกันในสัปดาห์นี้ นั่นคืออันดับสี่ บางกอก เอฟซี พบกับ สิงห์ ท่าเรือ อันดับสาม ข่าวบอกว่าตั๋วขายเกลี้ยงแล้ว 4,000 ใบ ที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติบางมด บ้านของ บางกอก เอฟซีเจ้าของฉายา "กระทิงเหล็ก" นี่คงเป็นกระแสที่ทำให้บิ๊กแมตช์นี้เข้มข้นยิ่งขึ้น




        ทั้งสองทีมมีแต้มห่างกัน1 แต้ม...ผู้ชนะจากเกมนี้เหมือนได้6 แต้ม ผลเสมอก็ทำให้ทั้งสองทีมเครียดต่อไปในอีกสามเกมที่เหลือแต่หากมีผู้ชนะแล้วอันดับสองอย่างปตท.ระยอง และอันดับหนึ่งทีมแอร์ฟอร์ซ เอวิเอ สะดุดขึ้นมา นี่เท่ากับการลุ้นขึ้นชั้นจัดเรียงลำดับกันไม่ถูกแน่ แถมยังจะมีทีมที่ 4 มาร่วมตัดโควตาอีกต่างหาก




        หากเป็นสถานการณ์ 4 ขึ้น 3 จนถึงนัดสุดท้าย...ความสนุกตกอยู่กับแฟนบอลอย่างแน่นอน โดยเฉพาะแฟนๆ ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสี่ทีมนี้เพราะลุ้นแบบไม่เครียดไงครับ ส่วนแฟนบอลทั้งสี่ทีมนี้ก็ลุ้นกัน เครียดและหายใจไม่ทั่วท้องแน่นอน จังหวะบังเอิญจริงๆ ครับ สองทีมนี้มีสองเกลอเก่าร่วมกันทำงาน




        บางกอก เอฟซี มีผู้บริหารใหญ่คือ "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ส่วนทีมเยือนท่าเรือโค้ชคือ ดุสิต เฉลิมแสน อดีตดาราเอเชีย ที่เคยร่วมกันฝ่าฟันรับใช้ทีมชาติไทยกับ ซิโก้ วันนี้ต้องมายืนคนละฝั่งเหมือนเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด เคยทำให้ทีมชาติไทยชุดดรีมทีมประสบความสำเร็จร่วมกัน วันนี้ต้องมีหนึ่งผู้ชนะและผู้แพ้



        อย่างไรก็ตาม...ต้องชม บางกอกเอฟซี ที่มีการบริหารงานที่ดีต่อเนื่อง ได้โค้ชอย่าง รอยเตอร์ โมไรร่า ที่เคยคุมทั้งศรีสะเกษและโคราชมารับงานตั้งแต่นัดที่ 6 มี อภิสิทธิ์ ไข่แก้ว เป็นมือขวา ถือว่าทำงานได้เร็ว โค้ชหลายคนต้องใช้เวลาปรับตัว แต่มาถึงตรงนี้ทำแต้มตามหลังท่าเรือ 1 แต้ม นับว่าน่าพอใจระดับหนึ่ง

        ประเด็นของเกมนี้นอกเหนือจากความสัมพันธ์ของซิโก้และดุสิตแล้ว...ดาวยิงทั้งสองทีมที่ขึ้นชาร์ตดาวซัลโวก็จะได้พิสูจน์กันว่าใครจะมีทีเด็ดช่วยทีมได้ดีกว่ากัน ไม่ว่าจะเป็น ลี ทัค ที่ยิงไป 21 ลูก นี่คือเจ้าของรางวัลฟุตบอลสยาม โกลเดนบอลรักษาฟอร์มดีแบบต่อเนื่อง ส่วนท่าเรือ โอลิเวียร่า ยิงไป 19 ลูกไล่มาติดๆ สถานการณ์ในเกมใหญ่ต้องการนักเตะที่เขาเรียกว่า "บิ๊กเกม" ช่วยยิงประตูตัดสินเกมได้




        เดิมพันอันตรายนัดนี้มีปัจจัยเกี่ยวข้องมากมาย...ตั้งแต่ทีมนักเตะ,สตาฟฟ์โค้ช และผู้บริหาร ต้องร่วมแรงร่วมใจกันเพื่อฝ่าฟันและหลุดพ้นจากความเครียด ความกดดันให้ได้ คือต้องรวมใจ ต้องมีสมาธิมากกว่านัดที่ผ่านๆมา หลุดไม่ได้เลย เพราะมันคือเกมใหญ่ที่ชี้ชะตา ชี้อนาคตของทั้งสองทีมจะขึ้นหรืออยู่ที่เดิม




        คิดดูนะครับว่าเล่นมา 30 นัด...สุดท้ายแล้วอาจต้องมาตัดสินในเกมนัดเดียวเพราะเป็นเกมสำคัญที่ทั้งสองทีมมีส่วนร่วมพอดี ต้นทุนและเดิมพันสูงมาก ไม่ควรพลาดเลยไม่ว่าจะเป็นการวางแผนพลาด...นักเตะเล่นพลาด...แก้เกมพลาด...ผู้ตัดสินผิดพลาดอันนี้นอกเหนือการควบคุม ปัจจัยนี้ต้องตัดทิ้งไปก่อน




        ว่ากันเฉพาะฟุตบอลเพียวๆเนี่ย...โค้ชสองทีมคงต้องปลุกเร้า กระตุ้นและทำให้นักเตะมีสมาธิพร้อมรับมือกับความกดดันในเกมนี้ให้ได้มากที่สุดอย่างดุสิตผมเชื่อว่าในฐานะนักเตะเขาผ่านวิกฤตและความกดดันมาหมดแล้ว ใจเขานิ่งมาก และหินมาก แกร่งจริงๆครับ ตรงนี้น่าจะนำมาถ่ายทอดให้นักเตะได้ซึมซับเพื่อลุยสู้ในฐานะทีมเยือน ส่วนเจ้าบ้านงานนี้ระดับผู้บริหารคงคึกคักและต้องเต็มที่เพื่อมัดใจนักเตะและแฟนบอลที่จะได้เปรียบเรื่องเสียงเชียร์




        หนุนหลังให้ "กระทิงเหล็ก" เล่นเต็มที่เพื่อผลแข่งขันที่ต้องการนี่คือเกมใหญ่ เกมแห่งฤดูกาลของทั้งสองทีม เกมที่จะชี้วัดอนาคต...และเป็นเกมที่พวกเขาทั้งสองทีมต้องก้าวผ่านไปให้ได้ ถ้าผ่านเกมนี้ได้ มันคือโอกาสเลื่อนชั้นนี่คือบททดสอบของฟุตบอลนะครับ




        ทำดีมา 30 นัดแล้วยังไม่พอเพราะนั่นคือต้นทุนให้คุณได้พบกับเดิมพันระดับสูงแบบนี้ ความสำคัญมันอยู่ที่ว่าเมื่อคุณจะต้องเล่นเกมใหญ่ นัดชี้ชะตา นัดที่มีความหมาย มีความกดดันมหาศาลกว่าที่ผ่านๆมา คุณจะเอาตัวรอดได้อย่างไร ทั้งโค้ชและนักเตะ




        มันคือการวัดว่าคุณจะดีพอที่จะก้าวผ่านไปพบกับเส้นทางแห่งความสำเร็จได้หรือไม่...ถ้าดีพอก็ชนะในเกมได้ แต่ถ้าไม่ดีพอ ผิดพลาด...มันคือประสบการณ์ของคุณ มันไม่มีอะไรสายที่จะเริ่มต้นใหม่หากเรียนรู้ในสิ่งที่ผิดพลาด...แต่สำหรับผู้ชนะมันคือการก้าวไปข้างหน้าหลังผ่านความกดดันในระดับนี้ไปได้แล้ว




        บอกตามตรงสองทีมนี้มีดีมีด้อยไม่ต่างกัน...แต่เมื่อต้องมาสู้กันเพื่อชัยชนะที่จะส่งให้พวกเขาลุ้นขึ้นชั้นในแมตช์ที่เรียกว่า แมตช์แห่งฤดูกาลเนี่ย บอกตามตรงว่ามองไม่ออกเหมือนกันว่าเจ้าบ้านหรือทีมเยือนกันแน่



                                                                        แจ๊คกี้

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment

อดิสรณ์ พึ่งยา
นามปากกา : Jackie

จำนวนเรื่อง : 345
All post : 6,718
All view : 5,507,825
คอลัมน์ แจ๊คกี้เขียนถึงลูกหนังไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263