คอลัมน์ : สปอร์ตเวิลด์ โดย.. ก๋องแก๋งจอมพลัง

อำลาอาลัย เคน นอร์ตัน

23/09/2013 15:22:01 น.

ในจำนวนคู่ปรับตัวฉกาจของ ''สิงห์จอมโว'' มูฮัมหมัด อาลี อดีตแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวตระดับตำนานที่แฟนมวยและแฟนกีฬาทั่วโลกรู้จักกันเป็นอย่างดีนั้น นอกจาก โจ ฟราเซียร์ หรือ โจ เฟรเซอร์ และ จอร์จ โฟร์แมน แล้ว เคน นอร์ตัน ก็นับเป็นอีกรายที่สามารถสร้างความหนักใจให้กับอาลีได้มาก
                 โจ ฟราเซียร์ ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งตับ ขณะที่มีอายุได้ 67 ปี เมื่อวันจันทร์ที่ 7 พ.ย. 2011 การเสียชีวิตของฟราเซียร์นับเป็นความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่อีกครั้งของวงการมวยโลก รวมทั้งวงการกีฬาของโลกด้วย เมื่อนักมวยอเมริกันรายนี้นับเป็นหนึ่งในแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่วงการมวยโลกเคยมีมา
 
                 ล่าสุดนี้ เคน นอร์ตัน ได้เสียชีวิตลงอีกรายด้วยวัย 70 ปี เมื่อวันพุธที่ 18 ก.ย. ที่ผ่านมา ด้วยอาการหัวใจล้มเหลว จากการรายงานของลอส แองเจลิส ไทม์ส (the Los Angeles Times)
  
                 เคน นอร์ตัน เคยชกกับ มูฮัมหมัด อาลี ถึง 3 ครั้ง และกลายเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีจากชัยชนะเหนืออาลีในปี 1973
  
                 เคน นอร์ตัน ชกกับ มูฮัมหมัด อาลี เป็นครั้งแรกเมื่อ 31 มี.ค. ของปี 1973 นั้นเอง ที่สปอร์ตส์ อารีน่า ในซานดิเอโก ในแคลิฟอร์เนีย และนอร์ตันชนะคะแนนอาลีไปอย่างไม่เป็นเอกฉันท์ ทำให้นอร์ตันคว้าแชมป์รุ่นเฮฟวี่เวตของสหพันธ์มวยอเมริกาเหนือหรือ NABF (NABF heavyweight title) มาจากอาลีสำเร็จ นอร์ตันต่อยอาลีจนกรามหักด้วยในไฟต์นั้น แม้ไม่มีใครโดนชกจนร่วงลงไปกองกับพื้นเวทีให้กรรมการนับก็ตาม
  
                 ทั้งสองชกกันเป็นครั้งที่ 2 เมื่อ 10 ก.ย.1973 หรือในไฟต์ต่อมาของ เคน นอร์ตัน ที่ฟอรั่มในอิงเกิ้ลวู้ด ที่แคลิฟอร์เนียและ มูฮัมหมัด อาลี ชนะคะแนนนอร์ตันไม่เอกฉันท์ ทำให้นอร์ตันเสียแชมป์รุ่นเฮฟวี่เวต NABF ให้อาลีไป
  
                 แม้ต้องแพ้ มูฮัมหมัด อาลี ในไฟต์รีแมตช์ แต่ เคน นอร์ตัน ก็มีโอกาสขึ้นชิงแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวตของสภามวยโลกหรือ WBC และสมาคมมวยโลกหรือ WBA จาก จอร์จ โฟร์แมน เมื่อ 26 มี.ค. 1974 ที่เอล โปลิเอโดร ในคารากัส ที่เวเนซุเอลา และนอร์ตันต้องโดนโฟร์แมนถล่มแพ้ทีเคโออย่างย่อยยับในยกที่ 2 เท่านั้น เมื่อสู้ความใหญ่กว่าและแข็งแกร่งกว่าของโฟร์แมนไม่ไหว
  
                 เคน นอร์ตัน ชกกับ มูฮัมหมัด อาลี เป็นครั้งที่ 3 หรือครั้งสุดท้ายเมื่อ 28 ก.ย.1976 ที่แยงกี้ สเตเดี้ยม ในบรองซ์ ที่นิวยอร์ก และนอร์ตันต้องแพ้คะแนนอาลีอย่างเป็นเอกฉันท์ ทำให้อาลีป้องกันแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวตของ WBC และ WBA สำเร็จ
  
                 เคน นอร์ตัน ชนะคะแนน จิมมี่ ยัง ไม่เอกฉันท์ เมื่อ 5 พ.ย.1977 ที่ซีซ่าร์ส พาเลซ ในลาสเวกัส ที่เนวาดา ในไฟต์ตัดเชือกรุ่นเฮฟวี่เวตของ WBC (Eliminator for WBC Heavyweight Title) ทำให้นอร์ตันกลายเป็นผู้ท้าชิงไฟต์บังคับของ ลีออง สปิ๊งค์ส ในฐานะรองแชมป์อันดับที่ 1


  
                 ลีออง สปิ๊งค์ส ชนะคะแนน มูฮัมหมัด อาลี อย่างพลิกล็อกเมื่อ 15 ก.พ.1978 ที่ฮิลตัน โฮเตล ในลาส เวกัส ทำให้สปิ๊งค์สคว้าแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวตของ WBC, WBA มาจากอาลีได้
  
                 แทนที่ ลีออง สปิ๊งค์ส จะขึ้นป้องกันตำแหน่งครั้งแรกกับผู้ท้าชิงไฟต์บังคับอย่าง เคน นอร์ตัน แต่สปิ๊งค์สกลับเลือกขึ้นรีแมตช์กับ มูฮัมหมัด อาลี ทันที ทำให้ WBC ตัดสินใจปลดสปิ๊งค์สออกจากแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวตของตัวเอง และแต่งตั้งนอร์ตันขึ้นเป็นแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวตของตัวเองแทนสปิ๊งค์สซึ่งแพ้คะแนนอาลีในไฟต์แก้มือ เมื่อ 15 ก.ย.1978 ที่ซูเปอร์โดม ในนิวออร์ลีนส์ ที่หลุยส์เซียน่า เสียแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวตของ WBA คืนให้อาลีไป
  
                 เคน นอร์ตัน ขึ้นป้องกันตำแหน่งครั้งแรกกับ ''สิงห์รถบรรทุก'' ลาร์รี่ โฮล์มส์ เมื่อ 9 มิ.ย.1978 ที่ซีซ่าร์ส พาเลซ ในสปอร์ตส์ พาวิเลี่ยน ในลาสเวกัส ที่เนวาดา และนอร์ตันโดนตัดสินให้แพ้คะแนนโฮล์มส์ไม่เอกฉันท์ ทำให้นอร์ตันเสียแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวตของ WBC ให้โฮล์มส์ไป
  
                 ที่สำคัญคือ มันทำให้ เคน นอร์ตัน ต้องโดนจารึกชื่อลงไปว่าเป็นแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวตเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ไม่เคยชกชนะใครเลยในไฟต์ที่มีตำแหน่งแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวตเกี่ยวข้อง
  
                 เคน นอร์ตัน ชกมวยสากลอาชีพไฟต์สุดท้ายเมื่อ 11 พ.ค.1981 แพ้ทีเคโอ เจอร์รี่ คูนี่ย์ นักมวยอเมริกันผิวขาวเพียงยกที่ 1 หรือยกแรกเท่านั้นที่เมดิสัน สแควร์ การ์เด้น ในนิวยอร์ก
  
                 เจอร์รี่ คูนี่ย์ มีโอกาสขึ้นชิงแชมป์โลกจาก ลาร์รี่ โฮล์มส์ ในไฟต์ต่อมา เมื่อ 11 มิ.ย.1982 โดยคูนี่ย์ถูกยกให้เป็น ''เดอะ เกรท ไวท์ โฮป (the Great White Hope)'' หรือความหวังของคนผิวขาวชาวอเมริกันในการกลับมาครองความยิ่งใหญ่ในรุ่นเฮฟวี่เวตมวยอาชีพอีกครั้ง แต่คูนี่ย์ต้องโดนโฮล์มส์ตะบันแพ้ทีเคโอยกที่ 13 จาก 15 ยก ตามกติกาไฟต์ชิงแชมป์โลกขณะนั้น ที่ซีซ่าร์ส พาเลซ ในลาส เวกัส ที่เนวาด้า
  
                 เคน นอร์ตัน แขวนนวมไปโดยมีสถิติชกมวยสากลอาชีพรวม 50 ครั้งชนะ 42 ครั้ง (ชนะน็อกเอาต์และทีเคโอ 33 ครั้ง) แพ้ 7 ครั้ง (แพ้น็อกเอาต์และทีเคโอ 4 ครั้ง) เสมอ 1 ครั้ง นอร์ตันไม่มีโอกาสขึ้นชกกับ โจ ฟราเซียร์ แต่อย่างใดตลอด 50 ไฟต์ที่ขึ้นชกมวยอาชีพนี้ นอร์ตันถูกนำชื่อเข้าสู่หอเกียรติคุณกีฬามวยระหว่างประเทศ (the International Boxing Hall of Fame) ในปี 1992
 
                 เคน นอร์ตัน ได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นนักกีฬาที่ยอดเยี่ยมตั้งแต่เรียนที่แจ๊คสันวิลล์ ไฮสกูลแล้ว
  
                 หลังจบการศึกษาในระดับไฮสกูล เคน นอร์ตัน ได้เข้าศึกษาต่อที่นอร์ทอีสต์ มิสซูรี สเตท ยูนิเวอร์ซิตี้ (หรือทรูแมน สเตท ยูนิเวอร์ซิตี้ ขณะนี้) ด้วยทุนการศึกษาอเมริกันฟุตบอล (a football scholarship)  
  
                 จากอาการบาดเจ็บที่หัวไหล่ทำให้ เคน นอร์ตัน ต้องตัดสินใจเลิกเล่นกีฬาอเมริกันฟุตบอล ขณะเดียวกันระหว่างที่เรียนอยู่ชั้นปีที่ 2 นั้น นอร์ตันก็คิดว่าการเรียนในมหาวิทยาลัยมันไม่เหมาะสมกับตัวเอง ทำให้นอร์ตันตัดสินใจเข้าร่วมกับหน่วยนาวิกโยธินของสหรัฐฯ ในที่สุด
  
                 เคน นอร์ตัน เริ่มชกมวยขณะที่เป็นนาวิกโยธินนี่เอง นอร์ตันชนะ 24 ครั้ง แพ้ 2 ครั้งในการชกมวยสากลสมัครเล่นก่อนเทิร์นโปรมาชกมวยสากลอาชีพเมื่อปลายปี 1967 หลังจากที่นอร์ตันถูกบอกว่าสไตล์การชกของเขาซึ่งรวมถึงการป้องกันตัวโดยเอาแขนไขว้กันคล้ายกับ อาร์ชี่ มัวร์ มันไม่มีความเป็นสากล (international) เพียงพอ จนนอร์ตันไม่ชกมวยสมัครเล่นอีกและตัดสินใจขึ้นชกมวยอาชีพทันที
  
                 หลังจากที่ชนะมา 16 ครั้งติดต่อกัน เคน นอร์ตัน ต้องแพ้ครั้งแรกในการค้ากำปั้นเมื่อ 2 ก.ค.1970 ให้ โฮเซ่ หลุยส์ การ์เซีย ที่โอลิมปิก ออดิตอเรี่ยมในแอลเอ การ์เซียตะบันนอร์ตันแพ้น็อกยกที่ 8 ในไฟต์นั้น
  
                 เคน นอร์ตัน กลับมาชนะ 13 ครั้งรวดหลังจากเสียท่าให้ โฮเซ่ หลุยส์ การ์เซีย ก่อนมีโอกาสชกกับ มูฮัมหมัด อาลี เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม 1973 นั่นเอง และชนะคะแนนอาลีไปในแบบสนั่นโลก เมื่อต่อยอาลีจนกรามหักดังที่บอกไปแล้วข้างต้นทั้งๆ ที่อาลีเป็นต่อนอร์ตันก่อนชกถึง 5-1
  
                 เคน นอร์ตัน จูเนียร์ ลูกชายของ เคน นอร์ตัน สามารถสืบทอดความยอดเยี่ยมของนอร์ตันในกีฬาอเมริกันฟุตบอลได้ เมื่อ นอร์ตัน จูเนียร์ กลายเป็นผู้เล่นในตำแหน่งไลน์แบ็กเกอร์ระดับดาราใน NFL (National Football League) ขณะเดียวกันก็คว้าแชมป์ซูเปอร์โบว์ลกับดัลลัส คาวบอยส์ ได้ 2 ครั้ง นอกจากได้แชมป์กับซานฟรานซิสโก โฟร์ตี้ไนเนอร์ส อีก 1 ครั้งแล้ว
  
                 ปัจจุบันนี้ เคน นอร์ตัน จูเนียร์ เป็นโค้ชในตำแหน่งไลน์แบ็กเกอร์ให้กับทีมซีแอตเทิล ซีฮอว์กส์ ใน NFL
  
                 ที่ผ่านมานั้น เคน นอร์ตัน ได้ปรากฏตัวในภาพยนตร์หลายครั้งนอกจากหนังซีรีส์โทรทัศน์แล้ว
  
                 จากที่มีการเผยออกมานั้น บท ''อพอลโล่ ครีด (Apollo Creed)'' ในภาพยนตร์เรื่อง ''ร็อคกี้ (Rocky)'' ต้องสวมบทโดย เคน นอร์ตัน ในตอนแรกแต่เมื่อนอร์ตันถอนตัวออกไป คาร์ล เวทเธอร์ส ก็ถูกเลือกให้แสดงในบทนี้แทน
  
                 การเสียชีวิตลงของ เคน นอร์ตัน ได้สร้างความเศร้าโศกให้กับวงการมวยโลกไม่ต่างจากนักมวยผู้ยิ่งใหญ่คนอื่นๆ ที่ผ่านมา
  
                 ริชาร์ด สตีล กรรมการห้ามมวยชื่อดังของโลกได้กล่าวว่าได้มีโอกาสพบกับ เคน นอร์ตัน ในการชิงแชมป์หน่วยนาวิกโยธินทั้งหมด (the All Marine Corps Championship) ในปี 1963 ที่นอร์ทแคโรไลนา เราต่างก็ได้แชมป์ในรุ่นของเราเอง เคนได้ในรุ่นเฮฟวี่เวต ส่วนตนเองได้ในรุ่นมิดเดิลเวต แม้ตนตัวเล็กกว่าเคน แต่ เอ๊ดดี้ ฟัตช์ ก็ชอบให้ตนลงนวมซ้อมกับเคนเสมอ
  
                 ไมค์ ไทสัน อดีตแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวตชื่อดังได้โพสต์ข้อความผ่าน ''ทวิตเตอร์'' เครือข่ายสังคมออนไลน์ในเชิงขอบคุณและแสดงความเสียใจกับการจากไปของ เคน นอร์ตัน


  
                 อดีตแชมป์โลกจอมอื้อฉาวบอกว่า เคน นอร์ตัน ดีกับตนเองเสมอมาตั้งแต่ตนยังชกมวยสากลสมัครเล่นแล้ว มันเป็นเรื่องน่าเสียใจกับการจากไปของนอร์ตันในครั้งนี้

 ก๋องแก๋งจอมพลัง

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ก๋องแก๋งจอมพลัง

จำนวนเรื่อง : 141
All post : 19
All view : 312,322
คอลัมน์ สปอร์ตเวิลด์

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263