คอลัมน์ : แจ๊คกี้เขียนถึงลูกหนังไทย โดย.. Jackie

ลีกภูมิภาค...สำคัญ

13/09/2013 8:40:15 น.


     ช่วงสุดท้ายของซีซั่นมาถึงแล้วนะครับ ทั้ง 3 ลีกกึ่งอาชีพและสมัครเล่นมีความสนุก ตื่นเต้น ในบรรยากาศแห่งความกดดัน ความเครียด รออยู่แทบจะทุกสนาม ต่างฝ่ายต่างมีเป้าหมาย
        สถานการณ์ในลีกของไทยทั้งสามลีกนั้นถ้าถามว่าลีกไหนเข้มข้นกว่ากัน...คงตอบได้แค่ว่ามันก็แตกต่างสถานะกันไป แน่นอนลีกสูงสุดมีมูลค่าสูงแต่ไม่ได้หมายความว่าลีกภูมิภาคจะมีคุณค่าด้อยกว่า ตรงกันข้าม ผมยังสนับสนุนรากหญ้าฟุตบอลอาชีพคือลีกสมัครเล่น, ลีกภูมิภาคนั้นสำคัญที่สุด เพราะนี่คือรากฐานอันแน่นหนาในพีระมิดลูกหนังบอลอาชีพทั่วโลก
        เยอรมัน, อังกฤษ, อิตาลี,สเปน และอีกหลายชาติในยุโรป มีลีกสมัครเล่น, มีลูกภูมิภาคกระจายทั่วประเทศ และมีทีมบอลมากกว่า 10,000 ทีมครับ แค่ฮอลแลนด์ ประเทศที่มีประชากร 10 กว่าล้านคน แต่พวกเขามีบอลสมัครเล่นเกิน 5,000 ทีม หรือ 5,000 สโมสร
        ประเด็นมันคืออะไรทำไมจึงมีทีมสมัครเล่นมากมาย ถ้าไม่เข้าใจตรงนี้ คิดว่าทำบอลกันสนุก หวังสร้างชื่อให้กับเจ้าของทีม หรือเป็นฐานเสียงนักการเมือง ผมว่าบอลไทยจะไม่พัฒนาแน่นอน มันจะแคระแกร็นและอยู่แค่นี้เหมือนบอนไซปลูกในกระถาง ไม่ได้มีโอกาสเติบโตมากกว่านี้        การที่มีบอลสมัครเล่นเป็นพันเป็นหมื่นทีมนั้นมันคือการ "สร้าง" รากฐานเพื่อให้เกิดบอลอาชีพ...สร้างทุกอย่างครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการสร้างนักฟุตบอลตั้งแต่เยาวชนจนถึงผู้ใหญ่ เมื่อมีการสร้าง มันก็มีตัวเลือกมากขึ้น เมื่อตัวเลือกมากมันก็เกิดการแข่งขันมากสุดท้ายคือเราได้ของมีคุณภาพจากการคัดเลือกที่เกิดจากการแข่งขันทั่วประเทศ
        บอกตามตรง ผมเองก็เห็นใจลูกค้าทั้งหลายที่เข้ามาเป็นสปอนเซอร์ให้กับบอลไทย...มีโครงการคัดเด็กอะไรมากมาย แต่ถ้าถามผม...เพิ่มงบประมาณส่วนนี้เพื่อไปกระจายกันตามภูมิภาคต่างๆ เพื่อให้สร้างฟุตบอลมากขึ้น มีเด็กเล่นบอลมากขึ้นในทุกจังหวัดมันคือการสร้างตั้งแต่จุดเริ่มต้นเหมือนปลูกบ้านเราก็ต้องมีเสาเข็ม, คานดิน,มีโครงสร้างก่อนเป็นตัวบ้าน...ถ้าฐานของบ้านไม่ดี...บ้านนั้นก็จะมีโอกาสพังได้ง่ายเรื่องนี้เอาไว้เขียนในวันหลังนะครับ เขียนแล้วยาว...55
        เอาเป็นว่า 100 เมตรสุดท้ายบอลไทยนั้นอยากให้จับตาดูลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ที่ AIS เป็นสปอนเซอร์ใหญ่ครับ ตอนนี้กำลังเข้าสู่รอบแชมเปี้ยนส์ ลีก แล้ว จำนวน 12 ทีมนั้นผ่านเข้ารอบแชมเปี้ยนส์ ลีก เกือบครบแล้วนะครับ
        นี่คือลีกที่การแข่งขันหฤโหดมาก...สู้กันนานกว่าจะได้กลั่นกรองทีมขึ้นชั้นมาเล่นในยามาฮ่า ลีก วัน ในเชิงฟุตบอลแล้วการคัดเลือกของลีกสมัครเล่นลีกภูมิภาคที่เข้มข้นแบบนี้มันคือการสร้างกระดูก เสริมประสบการณ์ เพื่อให้พร้อมก่อนเจอของจริงในยามาฮ่า ลีก วัน        แน่นอนครับ หลายทีมขึ้นชั้นไปได้แต่ก็ต้องแป้กกลับมาลีกภูมิภาคใหม่...มันไม่ใช่ง่ายๆ ที่จะขึ้นชั้นไปแล้วจะสู้ได้...เพราะมาตรฐานแต่ละลีกมันก็ไม่เท่ากันอยู่แล้วนะครับ ดังนั้นการที่ลีกภูมิภาคต้องคัดเลือกนานหน่อย...เล่นมากหน่อย มันไม่ใช่เพราะทีมเยอะ แต่มันเป็นเพราะฟุตบอลระดับนี้ต้องการสร้างพื้นฐานให้แกร่งก่อนก้าวไปสู่ระดับที่สูงกว่า
        เหตุผลเชิงฟุตบอลนำหน้าครับ...ทำให้ลีกภูมิภาคต้องเล่นด้วยจำนวนนัดที่มากกว่าเพราะต้องเรียนรู้ประสบการณ์มากมายก่อนเจอของจริงในลีกต่อไปคิดดูนะครับว่า แข่งขันกันมาทั้งซีซั่นได้แชมป์ภูมิภาคตัวเองแล้วจะต้องไปเผชิญหน้ากับทีมแชมป์จากภูมิภาคอื่นๆ เตะอีก 10 นัดเพื่อคัดเลือก 4 ทีมจากสองกลุ่ม นี่คือการแข่งขันที่หฤโหด นอกจากฟอร์มคงเส้นคงวาอย่างเดียวไม่พอ ต้องอึด ต้องทน ต้องแกร่งด้วย ที่สำคัญมันต้องมีลูกฮึด...
        อย่างร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด ของน้องชายผม จักรราช โทนหงษา ปีที่แล้วมีลุ้นขึ้นยามาฮ่า ลีก วัน แต่ 2-3 นัดสุดท้ายกลับพลาดเป้าหมายไปอย่างน่าเสียดาย เพราะขาดลูกฮึด จะฮึดจากเงินโบนัสอัดฉีดหรือฮึดจากทีมงาน,นักเตะ มันก็ต้องมี เพราะการได้เลื่อนชั้นมันหมายถึงการพัฒนา และมูลค่าของทีมจะเพิ่มสูงขึ้น แข่งขันในลีกที่สูงกว่า มาตรฐานย่อมสูงตาม รายได้นักเตะเพิ่มมากขึ้น...กองเชียร์ก็ได้รู้สึกว่าภูมิใจที่ตามดูทีม สนับสนุนทีมตัวเองมาตลอด        ปีนี้ร้อยเอ็ด ยูไนเต็ด เข้ารอบแชมเปี้ยนส์ ลีก อีกแล้ว...คาดหวังประสบการณ์จะสอนให้ทีมงานได้ศึกษาและนำทีมสู่ยามาฮ่า ลีก วัน ให้ได้ ซึ่งผมเชื่อว่าพวกเขาน่าจะทำได้ ไม่ใช่เพราะรุ่นน้องของผมคุมทีม แต่เป็นเพราะพวกเขามีประสบการณ์แล้วเรียนรู้ความผิดพลาดแล้ว...
        อย่างไรก็ตาม มันมีคติเตือนใจในเรื่องกีฬาที่สำคัญและทุกคนต้องตระหนักให้มาก ผมเชื่อว่าทุกคนรู้แต่ใครจะทำได้ขนาดไหนนั้นอีกเรื่องหนึ่งแม้ว่าท้ายที่สุดแล้วหากเราจะพลาดหวัง...ในเป้าหมาย
        เราอาจตกชั้น...เราอาจพ่ายแพ้หมดลุ้นแชมป์ แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นหัวใจ เป็นแก่นของกีฬา และเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องยึดมั่นเอาไว้เลยว่า "แพ้วันนี้" ไม่ได้หมายความโลกล่มสลาย เรายังมีโอกาสกลับมาได้ใหม่ในซีซั่นต่อไป นี่คือกีฬาและกีฬาสอนให้คนได้เรียนรู้ถึงความพ่ายแพ้ เพื่อที่จะชนะในวันต่อไปแพ้, ล้มเหลว, ทำให้เราผิดหวัง, เสียใจ, ร้องไห้ แต่เมื่อน้ำตาหยดสุดท้ายเหือดแห้งไป...เชื่อว่ารอยยิ้มจะมีมาแทนที่ มันเป็นสัจธรรมแพ้อย่างน่าภูมิใจย่อมดีกว่า...ชนะอย่างไม่โปร่งใส...
        ข้อนี้เป็นข้อที่คนไทย สังคมไทยต้องปลูกฝังให้มากที่สุด และมันคือสิ่งที่ขาดหายไป...แม้สังคมการเมืองจะไม่มีเลย แต่สังคมกีฬาเราต้องทำเป็นตัวอย่างแพ้อย่างน่าภูมิใจวันนี้ลุกขึ้นมาสู้ใหม่อย่างมุ่งมั่น ไม่ท้อถอย แล้วพรุ่งนี้เราจะกลับมาอย่างมีคุณค่าและสง่างามนะครับ


                                                                       แจ๊คกี้

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment

อดิสรณ์ พึ่งยา
นามปากกา : Jackie

จำนวนเรื่อง : 343
All post : 6,718
All view : 5,494,008
คอลัมน์ แจ๊คกี้เขียนถึงลูกหนังไทย
นิตยสาร 4-4-2
Jackie
นิตยสาร 4-4-2

View : 2,812 Post : 0
บาร์ซ่าสอนบอล
Jackie
บาร์ซ่าสอนบอล

View : 6,693 Post : 0

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263