คอลัมน์ : แจ๊คกี้เขียนถึงลูกหนังไทย โดย.. Jackie

นิตยสาร 4-4-2

30/08/2013 8:32:34 น.


     วันนี้ขอนำเรื่องราวจากต่างประเทศมาแชร์กับคุณผู้อ่านหน่อยครับ มีหนังสือดีๆมาแนะนำครับ เป็นนิตยสารหัวนอกที่ผลิตออกมาเป็นภาษาไทยเป็นหนังสือรายเดือนจากอังกฤษที่นำเสนอโลกของฟุตบอลอาชีพอย่างครบถ้วนเลยนะครับ
        อ่านผ่านๆเหมือนเป็นเรื่องฟุตบอลต่างประเทศ แต่ถ้าอ่านแบบเจาะลึกทำความเข้าใจเราจะมองเห็นหลายสิ่งหลายอย่างที่เป็นแก่นแท้และตัวตนของฟุตบอลอาชีพนะครับ ที่สำคัญนิตยสารฉบับนี้ยังได้บรรจุเรื่องราวฟุตบอลไทยของเราเอาไว้ในเนื้อหาอีก 30 เปอร์เซ็นต์
        นั่นหมายความว่า...เราได้ศึกษาโลกของบอลอาชีพแล้วเรายังได้รู้เรื่องราวของบอลไทยควบคู่กันไปด้วย โดยหนังสือเล่มนี้จะได้ทำให้เราเรียนรู้เรื่องมืออาชีพพร้อมกันกับเปรียบเทียบกับของเราและแนวทางในการพัฒนาบอลภายใน ทุกแง่ทุกมุมเลยนะครับ ไม่ใช่แค่เรื่องเกมในสนามเท่านั้น ยังเป็นเรื่องนอกสนาม วิถีชีวิตนักบอลอาชีพ, วิธีคิดของสังคมฟุตบอลอาชีพทั้งในอังกฤษ, อิตาลี, สเปน...ไลฟ์สไตล์ที่ประกอบกันเป็นบอลอาชีพนิตยสารเล่มนี้มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Four-Four-Two หรือ 4-4-2
        ผมเองเขียนเรื่องนี้ไปแล้วในหนังสือพิมพ์สตาร์ซอคเก้อร์รายวัน...ขอคัดลอกบางส่วนที่เห็นว่าน่าสนใจมาฝากคุณผู้อ่านที่เป็นแฟนบอลไทยและอยากศึกษาเรื่องราวบอลนอกที่เป็นมืออาชีพ
        ฝรั่งเชื่อกันอยู่เสมอว่าหนังสือคืออาหารเสริม...เหมือนเป็นการติดอาวุธทางปัญญา สร้างเสริมประสบการณ์ เรียนรู้ได้จากทุกตัวอักษรและถ้าเราอ่านเรื่องราวที่เราไม่เคยรู้มาก่อนมันจะช่วยทำให้เราเข้าถึงเรื่องนั้นได้ในระดับที่ดีพอสมควร เรียกว่าเปิดหูเปิดตา เปิดโลกกว้างขึ้น
        ผมเองก็อยากให้สังคมฟุตบอลบ้านเราได้มีโอกาสศึกษาวัฒนธรรมฟุตบอลอาชีพของยุโรป ไม่ใช่เราเห่อหรือมีกระแสบอลนอกแต่อยากให้ศึกษา เข้าถึง ไม่ใช่กระแสไปวันๆเอาไว้คุยข่ม คุยทับกันว่าทีมฉันดีกว่าอย่างนั้นอย่างนี้        นิตยสารเล่มนี้แปลเป็นภาษาไทย โดยคงเนื้อหาหลักๆไว้ 70% และอีก 30% เป็นฟุตบอลไทยของเรา ซึ่งผมคิดว่าดีมากๆครับที่มีเรื่องบอลไทยให้เราได้อ่านกัน อย่างที่ผมบอกนะครับว่าตัวคอนเทนต์หรือเนื้อหาสาระของนิตยสารเล่มนี้ไม่ใช่แค่นำเรื่องนักบอลอาชีพมาเล่า...แต่มันคือการนำเสนอตัวตนของฟุตบอลอาชีพ ในทุกแง่ทุกมุม สังคมบอลอาชีพของพวกเขาเป็นแบบไหน มันคือไลฟ์สไตล์ของบอลอาชีพและคนที่อยู่ในสังคมนี้ความสนุกมีแน่ครับ...แต่สิ่งที่สอดแทรกมากับเนื้อหามันคือสิ่งที่ผู้อ่านจะได้เข้าใจ เข้าถึงความเป็นบอลอาชีพ ผมมองภาพกว้างแบบนี้
        นิตยสาร 4-4-2 นั้นจัดทำโดยบริษัทสื่อที่ชื่อว่า "Haymarket Groupไ มีอายุนานถึง 50 ปี โดยสำนักงานใหญ่นั้นก็อยู่ในละแวกที่คนข่าวสยามสปอร์ตฯ ผ่านอยู่บ่อยๆ นั่นคือ Hammersmiths หรือชุมทางทั้งรถบัส, รถไฟใต้ดินแถบโซนสองของลอนดอน กลุ่มนี้ไม่ได้ทำหรือผลิตแค่นิตยสารอย่างเดียว ทำธุรกิจแขนงอื่นๆด้วย เช่นที่ปรึกษาสร้างแบรนด์ มีออร์แกไนซ์ จัดอีเวนต์ จัดประชุม...และอีกมายครบวงจร
        ที่สำคัญ Haymarket ไม่ได้ผลิตแค่นิตยสารฟุตบอลอย่างเดียว...พวกเขาผลิตหลายชนิดกีฬา ที่เน้นหน่อยก็รถแข่งซึ่งจัดจำหน่ายมาก่อนนิตยสารฟุตบอลซะอีก
        สำหรับนิตยสาร 4-4-2 นั้นวางแผงครั้งแรกเมื่อปี 1994 ก่อนผมไปทำงานที่อังกฤษ 2 ปี และช่วงนั้นผมก็ซื้ออ่านทุกเดือน...นอกจากเข้าถึงตัวตนของบอลอาชีพแล้วผมยังเข้าถึง "ภาษาอังกฤษ" ที่ทำให้เราปรับสภาพจาก Broken English ได้เลย ทั้งสำนวน, ลีลาการเขียนและระดับภาษานั้นคือสิ่งที่ผมได้เพิ่มจาก 4-4-2 เวอร์ชั่นยูเค
        นอกจากนี้เฮย์มาร์เกต ยังมีสำนักงานทั่วโลกทั้ง ออสเตรเลีย, สหรัฐฯ, ฮ่องกง,สิงคโปร์, อินเดีย และอีก 40 ประเทศทั่วโลกที่ซื้อลิขสิทธิ์ไปจัดจำหน่ายสมัยผมทำงานอยู่ที่อังกฤษนั้นผมซื้ออ่านเป็นประจำ เพราะต้องการ "เข้าถึง"ความเป็นฟุตบอลอาชีพของทั้งอังกฤษ และประเทศอื่นๆ ส่วนหนึ่งของประสบการณ์การทำงานและการได้รู้จักตัวตนของฟุตบอลอาชีพนั้นผมได้จากนิตยสารเล่มนี้นะครับผมอ่านเป็นประจำ
        ผมได้ความรู้ใหม่ๆ และความรู้เกี่ยวกับบอลอาชีพมากขึ้น และทำให้ชีวิตในการอยู่ในอังกฤษ ทำงานพร้อมทั้งมีเข็มทิศเรื่องฟุตบอลจากนิตยสารเล่มนี้ช่วยได้เยอะครับ ทำให้เราเข้าใจบอลอาชีพมากขึ้น ถึงแก่นมากขึ้น
        ดูหัวชื่อหนังสือก็พอบอกได้ชัดเจนนะครับว่ามันคือตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับระบบการเล่น 4-4-2 เราอาจนึกว่าหนังสือเล่มนี้เป็นชื่อเกี่ยวกับกลยุทธ์การเล่นฟุตบอล...แต่เปล่าเลยครับหนังสือเล่มนี้แค่ใช้ชื่อ 4-4-2 เพราะชื่อนั้นบ่งบอกว่ามันคือหนังสือเกี่ยวกับฟุตบอล มันคือตัวเลขระบบฟุตบอล
        ระบบอื่นได้มั้ยตัวเลขอื่นๆ ได้หรือไม่อย่างเช่น 5-3-2, 4-4-1-1 ผมเชื่อว่าถ้าใครติดตามฟุตบอลอังกฤษมาอย่างต่อเนื่องและยาวนานย่อมทราบดีว่า ไม่มีทางเป็นระบบอื่นได้หากจะใช้ตัวเลขเป็นชื่อหนังสือแล้วให้คนเข้าใจความหมายเชิงนามธรรมเข้าถึงมากที่สุด
        คำว่า 4-4-2 ก็คือระบบการเล่นของฟุตบอลเป็นสูตรการเล่นที่คลาสสิกมากๆ ในยุคดั้งเดิม และเป็นสูตรการเล่นฟุตบอลที่คนอังกฤษและทีมที่ยิ่งใหญ่ของอังกฤษใช้กันมากว่า 40 ปี
        ความนัยของหนังสือเล่มนี้ชัดเจนที่สุดว่ามันเกี่ยวกับหนังสือฟุตบอล แต่ไม่ใช่เรื่องกลยุทธ์การเล่นทั้งเล่ม อาจมีบ้าง อาจมีบางส่วน แต่นั่นคือส่วนน้อยที่จะเป็นเนื้อหาของทั้งเล่ม เพราะเนื้อหาสาระมีหลายแบบทั้งบทสัมภาษณ์...นักเตะ, โค้ชและบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเกมฟุตบอล
        4-4-2 จึงไม่ใช่นิตยสารที่นำเสนอเรื่องกีฬาหรือฟุตบอลอย่างเดียว...มีอะไรให้ค้นหามากกว่านั้น จะบอกว่านี่คือไลฟ์สไตล์,แฟชั่น, สังคม ซึ่งทั้งหมดบรรจุอยู่ในสัดส่วนที่เหมาะสม และเมื่อมีเรื่องบอลไทยเข้ามาผสมผสานด้วย ผมคิดว่านี่แหละใช่เลยผมขอบอกว่ามันคือการนำเสนอ "วัฒนธรรมฟุตบอล" อาชีพหรือ Football Culture สอดแทรกมาให้เราได้ซึมซับอย่างลึกซึ้งเลยนะครับ                                                                    Jackie

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment

อดิสรณ์ พึ่งยา
นามปากกา : Jackie

จำนวนเรื่อง : 341
All post : 6,718
All view : 5,482,893
คอลัมน์ แจ๊คกี้เขียนถึงลูกหนังไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263