คอลัมน์ : คอลัมน์ลีกไทย โดย.. ฮาเร็ม

''โกฉวน'' สมเกียรติ กิตติธรกุล 22 ปีแห่งการสร้าง จ.กระบี่ ให้เป็นเมืองกีฬา

26/08/2013 10:57:44 น.

หากเอ่ยถึงจังหวัดกระบี่ไม่มีใครไม่รู้จักเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของประเทศไทย
             ที่มีชายหาดและเกาะติดอันดับโลก เช่น เกาะพีพี, หาดไร่เล เป็นแน่ แต่ช่วง 3-4 ปีที่จังหวัดเล็กๆ ทางภาคใต้ฝั่งอันดามันแห่งนี้สร้างชื่อด้านลูกหนังในฐานะสโมสรกระบี่ เอฟซี ทีมฟุตบอลที่ถือกำเนิดจากลีกระดับรากหญ้าอย่างลีกภูมิภาค และก้าวขึ้นมาสู่สังเวียนดิวิชั่น 1 หรือยามาฮ่า ลีก วัน ในปัจจุบัน ซึ่งสโมสรแห่งนี้ถือกำเนิดขึ้นจากน้ำพักน้ำแรงของนักธุรกิจรุ่นเดอะวัย 63 ปี ที่ชื่อ สมเกียรติ กิตติธรกุล หรือที่รู้จักในนาม ''โกฉวน'' วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับบุรุษผู้นี้ไม่ใช่แค่ในฐานะประธานสโมสรกระบี่ เอฟซี เท่านั้น แต่ในบทบาทนายกสมาคมกีฬา จ.กระบี่ ด้วย...

              ตระกูล ''กิตติธรกุล'' เป็นตระกูลชื่อดังทั้งในด้านการเมืองท้องถิ่น และผู้นำด้านการท่องเที่ยวของ จ.กระบี่ มีโรงแรมชื่อดังบนเกาะพีพีอย่างโรงแรมพีพี ไอส์แลนด์ คาบาน่า, เจ้าของเรือโดยสาร พีพี-กระบี่, พีพี-ภูเก็ต และธุรกิจสัมปทานรังนกนางแอ่นในพื้นที่ จ.กระบี่ และพังงา ด้วยฐานะที่มั่งคั่งและมั่นคงชนิดที่นอนใช้เงินทั้งชาติก็ไม่หมด แต่ ''โกฉวน'' กลับมองถึงโอกาสในการตอบแทนบ้านเกิดเมืองนอนด้วยการเข้านั่งตำแหน่งนายกสมาคมกีฬา จ.กระบี่ ตั้งแต่ปี 2534 นับรวมจนถึงปัจจุบันก็ 22 ปีแล้ว แม้ว่าระเบียบการเป็นนายกสมาคมกีฬานั้นอยู่ในตำแหน่งได้ครั้งละ 2 สมัย หรือ 8 ปี เท่านั้น ทว่า ''โกฉวน'' มักจะอยู่เป็นเบื้องหลังในการสนับสนุนด้านกีฬามาโดยตลอด หลายชนิดกีฬาที่ ''โกฉวน'' สามารถพัฒนาและพาเด็กเยาวชนก้าวเข้าสู่ทำเนียบทีมชาติมาแล้ว เช่น ลีลาศ, กาบัดดี้, คาราเต้-โด รวมทั้งการจัดการแข่งขันระดับจังหวัดขึ้น เพื่อพัฒนาเยาวชนอย่างต่อเนื่อง โกจ๋วน สมเกียรติ กิตติธรกุล ประธานสโมสร อินทรีอันดามัน กระบี่ เอฟซี               ''ผมเองเล็งเห็นถึงความสำคัญด้านกีฬา พูดได้เลยว่าผมไม่ใช่นักการเมืองที่จะต้องทำงานตรงนี้ เพื่อหาคะแนนเสียงแต่เป็นเพราะความฝันที่อยากเห็น จ.กระบี่ มีชื่อเสียงในด้านกีฬามากขึ้นด้วย และแสดงให้เห็นว่าเด็กชาวกระบี่ก็มีความสามารถ ที่ผ่านมาก็มีน้องๆ หลายคนได้ติดทีมชาติ หรือเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติมาแล้ว เป็นความภาคภูมิใจของผม และพี่น้องชาวกระบี่ทุกคน''

              นอกจากนั้น ''โกฉวน'' ยังได้เล่าอีกว่า ''เคยมีหลายสมาคมกีฬามาทาบทามให้ผมไปเป็นผู้จัดการทีม แต่ด้วยทัศนคติที่ต่างกันจึงไม่รับตำแหน่ง เพราะผมเข้าใจว่าแต่ละสมาคมอาจจะต้องการหาผู้ที่มีฐานะทางการเงินเข้ามาดูแลนักกีฬา แต่ผมเองคิดว่าหากเราไม่ได้เข้ามาดูแลตั้งแต่ต้น คอยเห็นความเป็นไป แล้วคงจะรับหน้าที่ไม่ได้ มันเหมือนเป็นการทำงานแบบผักชีโรยหน้า หรือการทำงานเอาหน้าเท่านั้น ผมต้องการสร้างนักกีฬาจริงๆ ส่วนเรื่องเงินนั้นแม้ว่าผมจะมีต้นทุนชีวิตที่สูงกว่าคนอื่น แต่การใช้จ่ายเงินแต่ละครั้งต้องเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมให้มากที่สุด''

              ''แต่ในฐานะประธานสโมสรกระบี่ เอฟซี 3-4 ปีที่ผมปลุกปั้นขึ้นจากทีมเล็กๆ กลายเป็นทีมชั้นนำบนยามาฮ่า ลีก วัน ขณะนี้ผมควักเงินส่วนตัวไปไม่น้อยกกว่า 50-60 ล้านบาทแล้ว ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นการลงทุนที่แทบจะมองไม่เห็นผลกำไร แต่การสร้างสโมสรแห่งนี้ขึ้นมาเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจ ถือเป็นการตอบแทนสังคมที่สำคัญในชีวิตของผมก็ว่าได้ ซึ่งเป้าหมายคือต้องการให้สโมสรแห่งนี้สามารถยืนหยัดด้วยตัวเองได้ สำคัญคือต้องมีแฟนบอลที่รักและสนับสนุนทีมมากขึ้นเรื่อยๆ''

            ด้วยวัย 63 ปีไปหมาดๆ เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ''โกฉวน'' ได้เปิดใจว่า เป็นช่วงบั้นปลายที่ตนเองจะทำงานเพื่อสังคมแล้ว และใช้ชีวิตในช่วงเวลาที่เหลือกับงานและครอบครัว

             ''ผมเองเคยบอกกับตัวเองว่า พออายุ 60 ก็จะวางมือแล้ว แต่มีหลายคนยังคงต้องการให้ผมอยู่ต่อไป ซึ่งผมเองตรงนั้นก็ได้วางระบบงานต่างๆ ไว้แล้ว ซึ่งในอนาคตก็จะมีคนเข้ามาสานต่อได้ทันทีโดยไม่อยากให้ยึดติดกับตัวบุคคล แต่งานต้องเดินหน้าได้อย่างเป็นระบบของมัน ผมว่าตอนนี้ภาพรวมทุกอย่างก็กำลังไปได้ดี วันข้างหน้าจะต้องมีคนที่พร้อมเหมือนผมเข้ามาแทน''เก้บภาพนักเตะทุกแม็ตของการแข่งขัน           วิสัยทัศน์ของการบริหารงานด้านกีฬาของนักธุรกิจใหญ่ผู้เปรียบเสมือน ''บิดาแห่งวงการกีฬา จ.กระบี่'' อีกคนหนึ่งก็ว่าได้ และคงจะมีนักธุรกิจไม่มากนักในประเทศไทยที่จะ ''กล้าและบ้า'' เอาเงินมากมาย ชนิดที่หลายคนอาจจะหาทั้งชาติไม่ได้ มาลงทุนแบบฟรีๆ เพียงเพื่อคำว่า ''ความสุขของคนทั้งจังหวัดกระบี่''

เรื่อง /// ฮาเร็ม
ภาพ /// เครา ด้ามขวาน

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ฮาเร็ม

จำนวนเรื่อง : 119
All post : 13
All view : 68,173
คอลัมน์ คอลัมน์ลีกไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263