คอลัมน์ : วอลเลย์บอลไทย โดย.. ไม่ระบุ

อันดับ 16 โลก ''ประสบการณ์'' ที่เงินซื้อไม่ได้

09/08/2013 16:12:22 น.

การจะได้มาซึ่งความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เกิดจากการฝึกฝนและพัฒนาตัวเอง

          เพราะ ''พรสวรรค์'' จึงไม่ใช่ส่วนสำคัญที่จะนำเราไปสู่เป้าหมาย แต่ ''พรสวรรค์'' เป็นส่วนเติมเต็มความสำเร็จ เนื่องจากคนเราต่อให้มี ''พรสวรรค์'' มากขาดไหน แต่ถ้าไร้ซึ่ง ''พรแสวง'' เห็นทีว่า ''พรสวรรค์'' นั้นก็ดูจะด้อยค่า

           ฉะนั้นคนที่จะก้าวไปยิ่งใหญ่ได้ต้องมีทั้ง ''พรสวรรค์'' และ ''พรแสวง'' 

           ไม่ต่างจากนักตบยุวชนหญิงทีมชาติไทย ชุดลุยศึกชิงแชมป์โลก 2013 แม้วันนี้แต่ละบุคคลจะมีแล้วซึ่ง ''พรสวรรค์'' แต่พวกเธอยังต้องใช้เวลาไขว่คว้าหา ''พรแสวง'' เพื่อเพิ่มเติมสิ่งที่มีอยู่ให้มีอานุภาพมากขึ้น

            คำที่ได้ยินอยู่บ่อยครั้งจาก ''โค้ชชาติ'' อภิชาติ คงสวัสดิ์ หรือแม้กระทั่งนายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ''สมพร ใช้บางยาง'' กล่าวย้ำอยู่เสมอสำหรับเด็กชุดนี้คือ ''ประสบการณ์'' 

               ต่อให้ในประเทศเขาจะโชกโชนสนามแข่งขันและเล่นได้ก๋ากั่นมากขนาดไหน แต่คงเทียบไม่ได้กับความเจนจัดของผู้เล่นในเวทีระดับโลก แน่นอนว่าไม่ใช่แค่เรื่องสรีระเพียงอย่างเดียวที่ทำให้ไทยเสียเปรียบ หากแต่ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้ทีมระดับยุวชนของไทยเป็นม้านอกสายตา แม่ปทุม"ปทุม กุลกำจร(แถวยืนที่3จากขวา)อีกหนึ่งเบื้องหลังที่มอบกำลังใจทั้งในและนอกสนาม                  โดยเฉพาะในเรื่องของประสบการณ์ 

                  ผู้เล่นชุดดังกล่าวยังไม่เคยสัมผัสเกมใหญ่ๆ ระดับเวิลด์คลาส เต็มที่แค่การแข่งขันในระดับอาเซียนหรือเอเชีย แต่ก็ไม่ได้มากทัวร์นาเมนต์ ทำให้พวกเขาไม่สามารถที่จะเข้าใจได้เลยว่าเล่นกับผู้เล่นที่มีความสูงใหญ่หรือต้องรับมือรูปแบบไหน

                 และถึงแม้สาวไทยชุดนี้จะเคยบินไปอุ่นเครื่องไกลถึงประเทศเปรู แต่ก็เป็นเพียงแค่ห้วงเวลาเดียวและเจอกับทีมแค่ไม่กี่ทีม 

                  จริงอยู่ก่อนการแข่งขันทุกครั้งโค้ชเรียกประชุมทีม ดูเทปเพื่อศึกษาคู่แข่งและพยายามทำความเข้าใจ แต่ก็คงเป็นเรื่องยากที่จะเข้าถึงหากไม่ได้สัมผัสจริง เพราะเกมหน้าจอกับเกมจริงในสนามต่างกันคนละขั้ว 

                ปัจจัยสำคัญอีกอย่างคือ ''ทีมเวิร์ก''

               การรวมตัวของเด็กชุดนี้อาจจะยาวนานหากเทียบกับชุดก่อนที่เคยฝากผลงานไว้ที่อันดับ 13 ของโลก เมื่อปี 2011 แต่นั่นคงไม่เพียงพอที่จะทำให้เด็กมีความแข็งแกร่งมากพอที่จะสู้กับนักกีฬาต่างชาติ ที่ได้รับการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง หนักเข้มข้น และไม่ใช่แค่การฝึกทักษะกีฬา หากแต่นักกีฬาหลายๆ ประเทศ ฝึกกีฬาควบคู่ไปกับการสร้างสภาพจิตใจของนักกีฬาให้แข็งแกร่ง พร้อมสู้กับทุกสภาวะพัชราภรณ์ สิทธิศาสตร์ กัปตันทีมต้องพัฒนาเรื่องความแน่นอนอีกพอสมควรทีเดียว                   ในขณะที่ของไทยเพิ่งเริ่มนำเรื่องของจิตวิทยาเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องได้ไม่นาน ส่วนระยะเวลาการฝึกซ้อมหลังจบทัวร์นาเมนต์แต่ละทัวร์นาเมนต์ต่างคนต่างก็แยกย้าย รอมีทัวร์นาเมนต์ใหม่ค่อยกลับมารวมตัวซ้อมอีกครั้งภายในระยะเวลาที่จำกัด 

                  นี่คือความต่างอีกหนึ่งข้อระหว่างการสร้างนักกีฬาต่างชาติกับนักกีฬาไทย

                    และอีกหนึ่งปัจจัยที่ปฏิเสธไม่ได้คือ เรื่องของใจ แม้ไม่ได้แบกความหวังอะไรมากมายนัก แต่สิ่งแวดล้อมรอบข้างทั้งหลายสามารถความรู้สึกกดดัน เกร็ง เล่นไม่ฟรี สุดท้ายกลายเป็นการฆ่าตัวตาย 

                    แม้ชุดนี้อาจจะถูกเอ่ยถึงน้อยเรื่องใจที่ไม่สู้ เพราะแต่ละคนล้วนมีความมุ่งมั่นแลแสดงออกอย่างตื่นตัวทุกแมตช์ที่ลงสนาม แต่ก็มีบางครั้งที่ใจเสียจนยากที่จะกู่กลับ

                    ภาวะความกดดันนี้เกิดขึ้นได้กับทุกทีม หรือแม้กระทั่งนักกีฬาชุดใหญ่ทีมชาติไทยที่ผ่านเวทีโลกมานับไม่ถ้วน แต่เชื่อเถอะว่าบางแมตช์ยังมีความตื่นเต้นและเกร็งอยู่บ้าง แต่เพราะ ''ประสบการณ์'' ตัวเดียวทำให้เขาสามารถจัดการกับภาวะเหล่านั้นและกลับเข้าสู่เกมได้อย่างมืออาชีพ 

                      หากแต่กับนักกีฬาที่ยังไร้ประสบการณ์เฉกเช่นชุดยุวชนหญิงชุดนี้ คงไม่ง่ายนักที่จะดึงตัวเองกลับ

 สมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมฯมาดูแลการแข่งขันแบบติดขอบสนามด้วยตัวเอง                        แต่อย่างน้อยวันนี้พวกเขาได้แสดงศักยภาพอย่างเต็มที่ และเล่นได้ประทับใจกองเชียร์แทบจะทุกนัด โดยเฉพาะเกมที่เจอกับ ''สโลวีเนีย'' ในรอบจัดอันดับ 13-16 แม้จะโดนนำก่อน 2-0 เซต แต่เพราะจิตใจที่ยังไม่ล้มเหลวทำให้พลิกกลับมาตีเสมอได้แบบสะใจ 2-2 แต่ก็น่าเสียดายเมื่อเซตตัดสินไม่สามารถช่วงชิงจังหวะรุก

                          หรือแม้กระทั่งนัดสั่งลาที่ปราชัยให้กับ ''อียิปต์'' นัดนี้ดูเหมือนจิตใจไม่อยู่กับเนื้อตัว ทำให้ต้องจบผลงานการแข่งขันยุวชนหญิงชิงแชมป์โลก 2013 ดีสุดแค่อันดับ 16 ของโลก 

                                   ถึงจะเป็นผลงานที่ไม่แจ่มแจ๋ว แต่อยู่ในเส้นทางอันเป็นที่น่าพอใจ
                         ''สมพร ใช้บางยาง'' นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอล กล่าวถึงภาพรวมและผลงานของยุวชนหญิงชุดนี้ว่า อยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ เพราะผู้เล่นเพิ่งรวมตัวกัน ทำให้ทีมเวิร์กน้อย และหลายคนเวลาเล่นรู้สึกเกร็ง จากนี้เตรียมเพิ่มทักษะการเล่น และฟื้นฟูสภาพจิตใจ พร้อมหาผู้เล่นที่มีรูปร่างสูง เพื่อเป็นการเตรียมสร้างนักกีฬาเข้ามาทดแทนรุ่นพี่ในอนาคต แต่ทั้งนี้คงต้องใช้เวลาสักระยะ ส่วนแนวทางการพัฒนานักกีฬาระดับนี้และที่เราเตรียมแผนไว้คือ ส่งแข่งขันทั้งในย่านอาเซียน เอเชีย รวมถึงการไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากประเทศพันธมิตร ไม่ว่าจะเป็น เปรู หรือ อาร์เจนตินา เพื่อเสริมประสบการณ์

                          ด้าน ''โค้ชชาติ'' อภิชาติ คงสวัสดิ์ กุนซือยุวชนหญิงไทย บอกว่าการจบอันดับ 16 ถือว่าพอใจ เพราะไม่คาดหวังผลแพ้ชนะแต่ต้องการให้ลูกทีมได้มีการพัฒนาฝีมือเก็บเกี่ยวประสบการณ์ โดยทัวร์นาเมนต์นี้เราได้เจอกับทีมจากทวีปยุโรปเกือบครบทุกทีม เพราะในอนาคตทีมชาติไทยจะต้องเจอกับผู้เล่นที่มีรูปร่างสูงใหญ่ถือว่าการแข่งขันครั้งนี้เราก้าวขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง

                         ''ผู้เล่นทีมชุดนี้หลายคนทำผลงานได้ดี น่าจะผลักดันสู่ทีมชาติชุดใหญ่ อาทิ จิราพร ชัยมัน, นกยูง เภาวะนะ, ฐิตาภา ทองสีดี กับ ฑิชาญา บุญเลิศ''

                       อย่างไรก็ตามเหตุแห่งความพ่ายแพ้ครั้งนี้ยอมรับว่า ''ประสบการณ์'' ไม่ใช่ทั้งหมดของผลลัพธ์ แต่ถือเป็นปัจจัยสำคัญไม่น้อยต่อการสร้างผลงานไม่ว่าจะครั้งนี้หรือในอนาคต

                         และถึงแม้ว่าทัวร์นาเมนต์นี้ตบจิ๋วสาวไทยจะฝากผลงานไว้แค่อันดับ 16 ของโลก แต่สิ่งที่ได้และมีค่าเหนือผลงานคือ ''ประสบการณ์'' ที่เงินหาซื้อไม่ได้ 

                          ฉะนั้นนอกจากการปูพื้นฐานและสร้างทักษะที่ดีแล้ว สิ่งที่นักกีฬาจะหยุดไม่ได้นั่นคือการ ''แสวงหาประสบการณ์'' เพื่อนำมาต่อยอดกับศักยภาพที่มีอยู่ให้แข็งแกร่ง

 เพราะ ''ความสำเร็จ'' จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อไม่หยุดที่จะพัฒนาตนเอง

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ไม่ระบุ

จำนวนเรื่อง : 3,010
All post : 430
All view : 3,685,882
คอลัมน์ วอลเลย์บอลไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263