คอลัมน์ : วอลเลย์บอลไทย โดย.. นพนันท์

ญี่ปุ่น-จีนทำผลงานสุดประทับใจ

09/08/2013 15:32:33 น.

เป็น 2 ใน 5 ทีมที่ยังไม่แพ้ใครสัปดาห์แรกเวิลด์กรังด์ปรีซ์
                    ญี่ปุ่น-จีนสองทีมชั้นนำของเอเชียทำผลงานสุดประทับใจคว้าชัยชนะร้อยเปอร์เซ็นต์เต็มจากสามแมตช์ที่ลงเล่นในสัปดาห์แรกของวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2013 นำโด่งอยู่หัวตารางพร้อมกับเซอร์เบีย อิตาลีและบราซิลที่ยังไม่แพ้ใครเช่นกัน

                    สัปดาห์แรกของวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ เพื่อคัดเอา 5 ทีมไม่รวมเจ้าภาพญี่ปุ่นไปเล่นรอบสุดท้ายที่เมืองซัปโปโรในช่วงปลายเดือนนี้จากการแข่งขันทั้งสามสัปดาห์ ปรากฏว่าญี่ปุ่นและจีนสองทีมชั้นนำของทวีปเอเชียทำผลงานได้อย่างเยี่ยมยอดด้วยการคว้าชัยชนะได้ทั้งสามแมตช์ที่ลงเล่นเก็บได้ 9 แต้มเท่ากับเซอร์เบีย และอิตาลี ส่วนบราซิลมี 8 แต้ม

                    อย่างไรก็ตามสองทีมนำจากเอเชียยังคงนำเป็นอันดับหนึ่งและสองตามลำดับจาก อัตราส่วนของคะแนนที่ดีเยี่ยม โดยญี่ปุ่นมีอัตราส่วนของคะแนนสูงสุด 1.417 ขณะที่จีน 1.288 ส่วนอิตาลีเป็นอันดับสาม 1.241 เซอร์เบียเป็นอันดับสี่ 1.238 และบราซิลอันดับห้า 1.131

                    ในสัปดาห์แรกญี่ปุ่นอยู่ในกลุ่ม ซี ร่วมกับตุรกีเจ้าภาพ  ไทยและแอลจีเรีย  โดยทีมจากแดนอาทิตย์อุทัยซึ่งเพิ่งคว้าเหรียญบรอนซ์โอลิมปิกเกมส์ที่กรุงลอนดอนมาได้เมื่อปีที่แล้วทำผลงานได้น่าประทับใจไม่น้อย เริ่มด้วยการเอาชนะทีมชาติไทยไปแบบขาดลอย 3-0 เซตจากนั้นมาต้อนแอลจีเรียตัวแทนหนึ่งเดียวจากแอฟริกาไป 3-0 เซตเช่นเดียวกัน

                      ก่อนลงเล่นแมตช์สุดท้ายเจอกับตุรกีเจ้าภาพก่อนญี่ปุ่นชนะไปแบบไม่ยาก 3-1 เกมนี้ลูกทีมของ มาซาโยชิ มานาเบะ โชว์ฟอร์มได้เยี่ยมยอดมากๆ สมกับเป็นทีมอันดับสามของโอลิมปิกเกมส์อย่างแท้จริง ไม่เพียงเกมรุกที่หลากหลาย ทั้งจังหวะตีหัวเสา บอลเร็วตลอดจนการตีบอลหลังจากเส้นสามเมตรเท่านั้น สปีดบอลหรือการเล่นที่รวดเร็วสร้างปัญหาให้กับเกมรับของสาวเติร์กเจ้าถิ่นจนเล่นไม่เป็น เช่นเดียวกับบอลรับที่เหนียวแน่นจนทำให้กลายเป็นทีมที่มีเกมรุกและรับสมดุลที่สุดในสัปดาห์แรกของเวิลด์กรังด์ปรีซ์จากอัตราส่วนของแต้มที่สูงเป็นอันดับหนึ่งจังหวะบล็อกของญี่ปุ่นที่ทำให้ เซด้า โตคาลิโอกลู ตัวตีบอลหัวเสาของตุรกีเล่นไม่ออกไปเลย                  ไม่เพียงทีมจากแดนอาทิตย์อุทัยที่โชว์ฟอร์มได้น่าประทับใจเท่านั้น  สาวจากดินแดนหลังม่านไม้ไผ่ยังเป็นอีกทีมหนึ่งที่ทำผลงานได้เยี่ยมยอดไม่แพ้กันจากการลงเล่นในสัปดาห์แรกที่มาเก๊า ประเดิมด้วยการรับน้องใหม่อย่างบัลแกเรียซึ่งเพิ่งลงเล่นเวิลด์กรังด์ปรีซ์เป็นครั้งแรกด้วยชัยชนะ 3-0 เซต จากนั้นไล่ตบคิวบาไปแบบไม่เหลือ 3-0 เซต ก่อนปิดท้ายสัปดาห์แรกของรอบคัดเลือกด้วยชัยชนะเหนือเนเธอร์แลนด์ไป 3-1
                 จีนโฉมใหม่หลังจากได้ หลาง ผิง อดีตผู้เล่นทีมชาติจีนชุดเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ปี 1984 ที่ลอสแอนเจลีสและอดีตโค้ชทีมชาติสหรัฐฯเข้ามาคุมทีมมีการดึงเอาทีมชุดเยาวชนทั้งรุ่น 18 และ 20 ปีขึ้นมาหลายคน แต่ที่โดดเด่นที่สุดในสัปดาห์แรกคงไม่พ้น จู ติง ซึ่งมีส่วนสูงกว่า 1.90 เมตรสามารถทำคะแนนได้สูงสุดตลอดทั้งสามแมตช์ที่ลงเล่น

                    เฉพาะในแมตช์สุดท้ายกับเนเธอร์แลนด์ ตัวตีบอลหัวเสาดาวรุ่งผู้นี้ทำได้สูงสุดถึง 32 แต้มเลยทีเดียวทำให้จีนเป็นทีมที่ทำแต้มสูงสุดเป็นอันดับหกในสัปดาห์แรกของเวิลด์กรังด์ปรีซ์รอบคัดเลือก ขณะที่เกมรับเหนียวแน่นขึ้นเสียแต้มน้อยเป็นอันดับสองเลยทำให้อัตราส่วนแต้มสูงเป็นอันดับสองรองแค่ญี่ปุ่นซึ่งทำผลงานได้ดีที่สุดเท่านั้นเองนาน่า อิวาซากะ ขึ้นตีหัวเสาในเกมที่ญี่ปุ่นไล่ทุบตุรกีเจ้าถิ่นไปแบบสบายๆ 3-1 เซต                   สัปดาห์แรกไม่เพียงสองทีมชั้นนำของเอเชียที่ทำผลงานเยี่ยมยอดเท่านั้น ยังมีอิตาลีกับเซอร์เบียสองทีมจากยุโรปที่โชว์ฟอร์มได้น่าประทับใจไม่แพ้กันหลังจากประเดิมสนามด้วยชัยชนะทั้งสามแมตช์

                    ทีมอัซซูรี่ของ มาร์โก เมนกาเรลลี่ เปิดบ้านที่มอนติคิอารี่ไล่ถล่มอาร์เจนตินาไป 3-0 เซต จากนั้นชนะคาซัคสถานไป 3-0 ก่อนปิดสัปดาห์แรกด้วยการชนะเยอรมนีไป 3-1 ขณะที่ทีมเซิร์บซึ่งต้องไปเล่นที่ซานโต โดมิงโก้ในสาธารณรัฐโดมินิกัน ประเดิมด้วยการชนะเจ้าบ้านไป 3-0 ก่อนชนะสาธารณรัฐเช็กไป 3-0 และปิดท้ายด้วยชัยชนะเหนือเปอร์โตริโกไป 3-1 เก็บไปได้ 9 แต้มแต่อัตราส่วนแต้มยังเป็นรองทั้งญี่ปุ่น จีนและอิตาลีเลยยังต้องรั้งอันดับสี่บนตารางคะแนน

                       อย่างไรก็ตามที่น่าผิดหวังคงไม่พ้นบราซิลของ เซ โรแบร์โต้ ที่เป็นทีมเต็งหนึ่งของรอบคัดเลือกเวิลด์กรังด์ปรีซ์หนนี้ยังคงทำผลงานไม่น่าประทับใจเท่าไหร่ในสัปดาห์แรกแม้ว่าสามารถเก็บชัยชนะได้ทั้งสามแมตช์ในบ้านตัวเองที่กัมปินาส

                       ทีมแซมบ้าสาวเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกล่าสุดประเดิมสนามด้วยชัยชนะเหนือโปแลนด์ไป 3-1 เซต จากนั้นเฉือนชนะรัสเซียไปแบบใจหายใจคว่ำ 3-2 ก่อนใช้ประสบการณ์ที่เหนือกว่าเอาชนะสหรัฐฯคู่ปรับสำคัญไปได้ไม่ยาก 3-1

                         บราซิลมีการปรับทีมกันใหม่อีกครั้งหลังโอลิมปิกเกมส์ที่กรุงลอนดอน มีการดึงผู้เล่นรุ่นใหม่และดันให้ตัวสำรองที่ช่วยทีมคว้าเหรียญทองโอลิมปิกล่าสุดขึ้นมาเป็นตัวหลักและสามารถคว้าแชมป์รายการมงเตรอะมาสเตอร์สที่สวิตเซอร์แลนด์มาครองได้เมื่อสองเดือนที่แล้วก็จริง แต่พอถึงรอบสุดท้ายที่ซัปโปโร เชื่อว่า เซ โรแบร์โต้ กุนซือใหญ่น่าจะจนผู้เล่นตัวหลักๆ อย่าง ชีล่า กาสโตร  เฟการาย  ไทซ่า เมเนเซส  ดานิเอเล่ ลินส์ ฯลฯกลับมาเล่นเหมือนเดิม เป้าหมายตอนนี้สำหรับทีมแซมบ้าสาวคือเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายให้ได้ก่อน ส่วนแชมป์รายการนี้ค่อยว่ากันทีหลัง

                     สำหรับตารางคะแนนล่าสุดหลังจากผ่านพ้นสัปดาห์แรก ญี่ปุ่น จีน อิตาลีและเซอร์เบียมี 9 คะแนนเท่ากัน ขณะที่บราซิลรั้งอันดับห้า  มี 8 คะแนน  ตุรกีอยู่อันดับหกมี 6 คะแนนเท่ากับสหรัฐฯ บัลแกเรียและสาธารณรัฐโดมินิกัน แต่สองทีมหลังมีอัตราส่วนคะแนนเป็นรองเลยรั้งอันดับเจ็ด แปดและเก้าตามลำดับ

                      ส่วนที่ตามหลังมาเป็นอันดับสิบเป็นอาร์เจนตินามี 4 แต้มเท่ากับเยอรมนีแต่อัตราส่วนแต้มดีกว่า ขณะที่รัสเซีย สาธารณรัฐเช็กและทีมชาติไทยมี 3 แต้มเท่ากันแต่ทีมหมีขาวมีอัตราส่วนเซตและแต้มเหนือกว่าทำให้รั้งอันดับสิบสาม โดยโปแลนด์และคาซัคสถานมีทีมละคะแนน และเปอร์โตริโก คิวบาและแอลจีเรียเป็นสามทีมที่ยังมีคะแนนจากการลงเล่นในสัปดาห์แรก

                    สุดสัปดาห์นี้จะเป็นสัปดาห์ที่สอง จะเล่นกันห้ากลุ่มเหมือนเดิม เริ่มที่กลุ่ม เอฟ แข่งที่เบลเกรดในเซอร์เบีย ประกอบด้วยเซอร์เบีย สหรัฐฯ เนเธอร์แลนด์และแอลจีเรีย กลุ่ม จี แข่งที่มายาเกซในเปอร์โตริโก มีเปอร์โตริโก บราซิล สาธารณรัฐโดมินิกันและบัลแกเรีย  กลุ่ม เอช แข่งที่พล็อคในโปแลนด์ มีโปแลนด์ ญี่ปุ่น เยอรมนีและคาซัคสถาน กลุ่ม ไอ แข่งที่ฮ่องกง มีจีน ตุรกี สาธารณรัฐเช็กและอาร์เจนตินา และกลุ่ม เจ ที่เยคาเตรินเบิร์ก ในรัสเซีย มีรัสเซีย อิตาลี ไทยและคิวบา

                        ประชาสัมพันธ์กันนิดในกลุ่ม เจ ทรูวิชั่นส์ถ่ายทอดให้ชมกันทั้งสามวันละสองคู่ คอลูกยางพลาดไม่ได้เป็นอันขาด

    นพนันท์รายงาน

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : นพนันท์

จำนวนเรื่อง : 35
All post : 16
All view : 60,718
คอลัมน์ วอลเลย์บอลไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263