คอลัมน์ : ตีท้ายข่าว โดย.. กลทีบ์
แบดไทย..ไปมวยโลก
23/07/2013 5:28:17 น.


     งามหน้า! ดังกระฉ่อนไปทั่วโลกอย่างรวดเร็วหลัง ''คู่หูนรกแตก'' ''เจ้าเอ'' มณีพงศ์ จงจิตร กับ''เจ้าอาท'' บดินทร์ อิสระ สองฮีโร่นักแบดมินตันไทยเมื่อครั้งที่ ลอนดอนเกมส์ 2012 ก่อวีรกรรมไล่ชกกันเองในสนาม
        เกิดมาก็เพิ่งจะเคยเห็นกีฬาที่มีเน็ต หรือตาข่ายกั้นนี่แหล่ะทะเลาะวิวาทกันถึงขั้นต้องไล่ชกกันในสนาม ยิ่งเป็น แบดมินตันด้วยแล้วโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้นั้นถือว่าน้อยมาก แต่มันก็เป็นไปแล้วที่สำคัญเป็นนักกีฬาไทยที่ก่อวีรกรรมถึงต่างแดน สร้างความอับอายขายขี้หน้าไปทั่วโลก        เรื่องทั้งเรื่องเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ที่ผ่านมา (ตามเวลาในประเทศไทย) เป็นการแข่งขันแบดมินตันอาชีพ รอบชิงชนะเลิศ ประเภทคู่ในรายการ "แคนาดา โอเพ่น" ที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา โดยคู่ชิงฯนั้นเป็นนักกีฬาไทยที่ผ่านเข้ามาชิงดำกันเอง "เจ้าเอ" มณีพงศ์ จงจิตร กับ "ต้นน้ำ" นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร ที่เป็นมือวางอันดับ 2 ของรายการ คู่มือ15ของโลก พบคู่ของ "เจ้าอาท" บดินทร์ อิสระ กับ "เจ้าท็อป" ภควัฒน์ วิไลลักษณ์ คู่มือ 8 ของรายการ และคู่มืออันดับ 67 ของโลก        โดยที่ในเกมแรกคู่ของเจ้าเอ และต้นน้ำเอาชนะในเกมแรกไปได้ก่อน 21-12 แต่ในระหว่างการแข่งขันตั้งแต่ในคะแนนแรกที่สู้กัน ทาง มณีพงษ์ จงจิตร กับ บดินทร์ อิสระ ต่างแสดงกิริยายั่วยุกันและกันโดยตลอด ถึงขนาดที่พูดคำหยาบใส่หน้ากันตลอด   จนทำให้ผู้ตัดสินต้องเตือนนักกีฬาทั้งคู่ตลอดทั้งเกม  จนกระทั่งมาถึงช่วงพักระหว่างเกมและนักกีฬาทั้งสองฝ่ายจะต้องเปลี่ยนแดนกัน

 

        ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันและเป็นประวัติศาสตร์ที่ไม่น่าจดจำของวงการแบดฯ ไทยและวงการแบดฯ โลก เมื่อทางบดินทร์เกิดฟิวส์ขาดออกหมัดใส่มณีพงษ์ไปสองหมัด ส่วนทางมณีพงษ์ตอบโต้ด้วยการใช้แร็กเกตตีไปที่ใบหูทำให้บดินทร์หูฉีก        ทำให้ทางบดินทร์ถึงกับวิ่งไล่กระทืบมณีพงษ์ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เราได้เห็นคลิปที่กระจายไปทั่วโลก  โดยทั้ง ''เจ้าท็อป'' ภควัฒน์ วิไลลักษณ์ กับ เจน ปิยะทัศ หัวหน้าทีมแกรนนูลาร์ต้นสังกัดของทั้งคู่ และโค้ช ศุภชัย พินธุวัฒน์ จากทางสมาคมแบดฯ ต้องช่วยกันแยกคู่กรณีออกจากกัน ก่อนที่ผู้ตัดสินจะชี้ขาดได้ตัดสินดิสควอลิฟายคู่ของบดินทร์กับภควัฒน์ และได้เพลย์เทปดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงได้ตัดสินว่าทางคู่ของมณีพงษ์กับนิพิฐพนธ์ไม่ได้เป็นฝ่ายผิดและได้ให้รับรางวัลชนะเลิศ คว้าแชมป์ชายคู่แคนาดา โอเพ่น 2013        แน่นอนมันไม่ได้ขายหน้าเฉพาะนักแบดมินตันไทยเท่านั้น! แต่เสียหายในนามชื่อเสียงของประเทศไทย หลายคนสงสัยว่าทำไมนักกีฬาไทยถึงควบคุมอารมณ์ไม่อยู่ ขนาดที่ ศาสตราจารย์ (พิเศษ) เจริญ วรรธนะสิน นายกสมาคมแบดมินตันไทย ที่ปีนี้จะลงจากวาระอยู่แล้วยังได้บอกว่าไม่เคยคิดไม่คาดฝันว่าจะในชีวิตที่อยู่วงการแบดฯมา 58 ปี จะเจอกับเหตุการณ์แบบนี้ ซึ่งถือเป็นประวัติศาสตร์ด้านลบของวงการแบดมินตันโลกเลยก็ว่าได้        แม้ภายหลังทั้ง "เจ้าเอ" มณีพงษ์ จะออกมาชี้แจง และ "เจ้าอาท" บดินทร์ ได้สำนึกผิดออกมาแถลงขอโทษผ่านคลิปวิดีโอ "ว่าตนเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและขอยอมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว" แต่มันก็ไม่สามารถลบล้างความผิดเพราะอารมณ์ชั่ววูบลงไปได้

 

        ส่วนในเรื่องการลงโทษนั้นต้องรอให้ทางผู้จัดการทีม รุ่งนภา พินธุวัฒน์ คณะกรรมการบริหารสมาคมฯ เดินทางกลับมาเขียนรายงานก่อนที่จะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการว่าจะดำเนินการลงโทษอย่างไร แต่ในส่วนของ BWF หรือสมาคมแบดมินตันโลกซึ่งเป็นผู้ดูแลและรับผิดชอบทัวร์นาเมนท์ต่างๆจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัย และดำเนินการไต่สวนต่อไป        ..นักกีฬายามเมื่อประสบความสำเร็จคุณก็เปรียบเสมือน "ไอดอล" ย่อมมีคนชื่นชมและอยากติดตาม แต่เมื่อคุณพลาดหรือทำความผิดแม้แต่ครั้งเดียวไม่ใช่แค่คนไทยที่จำแต่ทั่วโลกก็จะจำคุณไปจนวันตาย..
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : กลทีบ์

จำนวนเรื่อง : 4
All post : 2
All view : 16,115
คอลัมน์ ตีท้ายข่าว

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263