คอลัมน์ : คอลัมน์ลีกไทย โดย.. เจษ เมืองตรัง
''บิ๊กตึ๊ก''ศุภชัย ภิรมย์ภักดี นำทัพ...แข้งกองทัพไทย เจ๋งซิวแชมป์เหล่าทัพอาเซียน
20/07/2013 7:36:53 น.

''ฟุตบอล'' กีฬายอดฮอตเบอร์ 1 ของโลก ที่จะสามารถใช้เป็นสัญญาลักษณ์แทนความผูกพัน และเชื่อมความสัมพันธ์อันดีต่อกันได้โดยไม่แบ่งเชื้อชาติศาสนาเสมอมาทุกยุคทุกสมัย

        ทำให้หากมีการจัดการแข่งขันกีฬาที่หวังเชื่อมสัมพันธไมตรี  ''ฟุตบอล'' จึงเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆเสมอ เนื่องจากเป็นเกมที่ต้องใช้บุคลากรจำนวนมากในการแข่งขัน และร่วมเชียร์ ซึ่งครอบคลุมแถมตรงตามเป้าวัตถุประสงค์ที่ดีตามต้องการ

        ช่วงระหว่างวันที่ 6-15 ก.ค. 56 ผ่านมา ก็เป็นอีกครั้งที่กีฬาฟุตบอลได้มีส่วนในการเชื่อมความสัมพันธ์อันดีระหว่างเหล่าทัพของประเทศไทยกับประเทศต่างๆ ในย่านอาเซียน ซึ่งจัดขึ้นเป็นหนแรก ที่สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงเนย์ปิดอว์ เมืองหลวงของประเทศเมียนมาร์ รับเป็นเจ้าภาพ

        ทว่าน่าเสียดายที่การแข่งขันครั้งนี้ตรงกับช่วงเดือนรอมฎอน ของพี่น้องชาวมุสลิม ทำให้การจัดฟุตบอลเชื่มสัมพันธ์เหล่าทัพครั้งนี้มีเพียง 4 ชาติที่ส่งร่วมทำการแข่งขัน ประกอบด้วย เมียนมาร์ (จำภาพ), ไทย, อินเดีย และ สิงคโปร์

        งานนี้ทาง พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของไทยได้มีคำสั่งมอบหมายให้ทาง ''บิ๊กตึ๊ก'' พลโทศุภชัย ภิรมย์ภักดี รองผู้บัญชาการหน่วยทหารพัฒนา รับหน้าที่เป็นผู้จัดการทีม จัดทัพส่งทีมร่วมการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งก็ได้มอบนโยบายกำชับให้ทุกคนเดินทางไปเล่นเพื่อสร้างมิตรภาพที่ดีกับเหล่าทัพเพื่อนบ้าน ไม่ได้มุ่งหวังเน้นเรื่องของผลแพ้ชนะ เพียงแต่ให้ทุกคนเล่นเต็มที่โชว์สปิริตที่ดีให้เห็นว่าคนไทยมีน้ำใจและมิตรภาพที่ดีกับทุกประเทศ        โดยทางพลโทศุภชัย ภิรมย์ภักดี รองผู้บัญชาการหน่วยทหารพัฒนา  ซึ่งรับลูกมาดำเนินการอย่างแข็งขันเตรียมความพร้อมเป็นอย่างดีเยี่ยม มอบหมายให้ทาง ''โค้ชเนี้ยว'' น.ต. ส่งเสริม มาเพิ่ม อดีตแข้งทีมชาติไทยลูกทัพฟ้าทหารอากาศ นั่งที่เฮดโค้ชพร้อมทีมงานสตาฟฟ์อย่าง น.อ.สมศักดิ์ อักษร, พ.ท.วิบูลย์ วงศ์เลิศอารักษ์, ส.อ.ทวีพันธ์ ทวีบุตร และ ส.อ. อดุลย์ ฉ่ำแสง ร่วมกันคัดเลือกนักเตะจากสังกัด 4 เหล่าทัพไทย ภายใต้ชื่อทีม ''กองทัพไทย''  เดินทางไปแข่งขัน

        ตลอดระยะการดวลแข้ง 10 วัน ทางทัพนักเตะเหล่าทัพของไทยก็สร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม สามารถที่จะคว้าแชมป์มาครองได้อย่างภาคภูมิ ด้วยการล้างแค้นถล่มเจ้าถิ่น เมียนมาร์ ที่เคยพ่ายมาก่อนรอบแรก 0-1
โดยรอบชิงชนะเลิศถล่มไป 7-1 พร้อมกับสร้างความประทับใจกับแฟนบอลเจ้าบ้าน ที่เข้าไปชมเกมนัดชิงชนะเลิศร่วมหมื่นคน พร้อมใจกันปรบมือชื่นชมความเก่งของบรรดาแข้งจาก 4 เหล่าทัพของไทย ที่สนามกีฬาแห่งชาติกรุงเนย์ปิดอว์ ซึ่งกำลังจะเป็นสังเวียนแข้งซีเกมส์ปลายปีนี้

        จากการคว้าแชมป์มาครองครั้งนี้ถือว่าเป็นความยอดเยี่ยมอย่างมากกับภารกิจเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีของเหล่าไทยกับเพื่อนบ้านที่นำทัพมาโดย พลโทศุภชัย ภิรมย์ภักดี รองผู้บัญชาการหน่วยทหารพัฒนา ซึ่งก็ได้เผยว่า เป็นความภาคภูมิใจที่ทีมเหล่าทัพของไทยมาครองแชมป์ได้นอกบ้าน แต่นอกเหนือสิ่งอื่นใดคือการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้เกิดขึ้นกับทางเหล่าทัพของเพื่อนบ้านมากกว่า ทุกเกมที่เราลงสนามผมได้กำชับเด็กทุกคนต้องมีวินัย และมีน้ำใจเป็นนักกีฬาที่ดี แม้ว่าจะแพ้เราก็ไม่ตำหนิกัน ซึ่งทุกคนก็ทำได้ดีมากทั้งในและนอกสนาม ผมภูมิใจที่ได้นำทุกคนที่ถือว่าเป็นตัวแทนของชาติ มาสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยและกองทัพของประเทศไทย ต้องขอบคุณทางผู้ใหญ่ทุกคนที่ให้ความไว้วางใจเรา คอยเป็นกำลังใจและช่วยเหลืออำนวยความสะดวกกับทีมงานทุกคน โดยเฉพาะท่านพลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด        ด้าน ''โค้ชเนี้ยว'' กุนซือใหญ่ ที่นำลูกทีมไปสร้างชื่อเสียงและเกียรติยศของเหล่าทัพทหารหาญของไทย เผยความรู้สึกว่า ขอบคุณทางผู้ใหญ่ทุกท่านไม่ว่าจะเป็นพลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด, พลโทศุภชัย ภิรมย์ภักดี รองผู้บัญชาการหน่วยทหารพัฒนา และท่านอื่นๆ ที่ไม่ได้เอ่ยนาม ซึ่งให้โอกาสกับทีมงานและนักเตะเราเดินทางไปแข่งขัน ซึ่งทุกคนไปในนามตัวแทนประเทศไทย และทำหน้าที่ตามแบบฉบับของเหล่าทัพเป็นอย่างดีตามภารกิจที่ได้รับมอบหมาย คือระเบียบ วินัย และอดทน จนเราประสบความสำเร็จกลับมา ผมเองในนามตัวแทนกองทัพไทยต้องขอบคุณทุกสโมสรด้วยที่ได้ปล่อยนักเตะมาร่วมฝึกซ้อมและเดินทางไปแข่งขัน เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในครั้งนี้

        ''สำหรับการแข่งขันกีฬาฟุตบอลเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างเหล่าทัพย่านอาเซียนครั้งต่อไปนั้น คาดว่าเหล่าทัพของไทย น่าจะรับเป็นเจ้าภาพค่อนข้างสูง เนื่องจากปีหน้านั้นทางพลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด จะเกษียณอายุราชการพอดี ทางเหล่าทัพไทยอาจจะจัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้กับท่าน'' โค้ชเนี้ยว กล่าว
ทั้งหมดนี่คืออีกหนึ่งความภาคภูมิใจของ 4 เหล่าทัพไทยที่ได้ไปสร้างชื่อเสียง แม้ว่าจะเป็นในเชิงกีฬา แต่ก็ทำให้รู้ว่ากองทัพไทยเก่งกาจไม่แพ้ใครในทุกเรื่องเช่นกัน
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : เจษ เมืองตรัง

จำนวนเรื่อง : 263
All post : 26
All view : 214,816
คอลัมน์ คอลัมน์ลีกไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263