คอลัมน์ : สปอร์ตเวิลด์ โดย.. ก๋องแก๋งจอมพลัง
เฮย์เก๋ากว่าน่าบดฟิวรี่อยู่
16/07/2013 11:38:52 น.


     ถึงตอนนี้ไฟต์ระหว่าง เดวิด เฮย์ กับ ไทสัน ฟิวรี่ สองนักมวยรุ่นเฮฟวี่เวตชื่อดังของสหราชอาณาจักรก็กลายเป็นจริงเรียบร้อย เมื่อทั้งสองเซ็นสัญญาขึ้นชกกันและได้มีการแถลงข่าวศึกไฟต์นี้อย่างเป็นทางการกับสื่อมวลชนและแฟนมวยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 ก.ค. ที่ผ่านมา ที่พาร์ค พลาซา ริเวอร์แบงก์ โฮเต็ล ในกรุงลอนดอน ที่อังกฤษ


         เดวิด เฮย์ กับ ไทสัน ฟิวรี่ จะขึ้นตะบันกันในคืนวันเสาร์ที่ 28 ก.ย. ที่จะถึงตามเวลาท้องถิ่นในอังกฤษ หรือเช้าตรู่วันอาทิตย์ที่ 29 ก.ย. 2556 ตามเวลาในไทยที่แมนเชสเตอร์ อารีน่า ในแมนเชสเตอร์
 
        เดวิด เฮย์ ชกไฟต์ล่าสุดไปตั้งแต่ 14 ก.ค. 2012 ชนะทีเคโอ ดีเร็ค คิโซร่า อดีตผู้ท้าชิงของ วิตาลี คลิทช์โก้ ยกที่ 5 ที่สนามอัพตัน พาร์ค ของเวสต์แฮม ยูไนเต็ด ในกรุงลอนดอน ที่อังกฤษ ทำให้ เดวิด เฮย์ คว้าแชมป์อินเตอร์เนชันแนล รุ่นเฮฟวี่เวต องค์กรมวยโลก หรือ WBO(WBO International heavyweight title) และแชมป์อินเตอร์คอนติเนนตัล รุ่นเฮฟวี่เวต สมาคมมวยโลก หรือ WBA(WBA Inter-Continental heavyweight title) ที่ว่าง มาครองได้

         ไทสัน ฟิวรี่ ชกไฟต์ล่าสุดเมื่อ 20 เม.ย. ที่ผ่านมา ชนะน็อก สตีฟ คันนิ่งแฮม ยกที่ 7 ที่ เดอะ เธียเตอร์ ออฟ เมดิสัน สแควร์ การ์เดน ในนิว ยอร์ก ซิตี้ ที่นิวยอร์ก ในแบบที่ฟิวรี่เกือบเอาตัวไม่รอดเมื่อฟิวรี่ต้องโดนคันนิ่งแฮมต่อยร่วงในยกที่ 2 ด้วยหมัดโอเวอร์แฮนด์ขวา ก่อนฟิวรี่ที่ได้เปรียบน้ำหนักตัว สตีฟ คันนิ่งแฮม กว่า 44 ปอนด์ กลับมาน็อกคันนิ่งแฮมได้สำเร็จในยกที่ 7
 
        ศึกระหว่าง เดวิด เฮย์ กับ ไทสัน ฟิวรี่ ถือเป็นการตัดสินอนาคตที่สำคัญสำหรับทั้งสอง ไฟต์นี้อาจเรียกได้ว่าเป็นศึกกำปั้นรุ่นเฮฟวี่เวตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักรในรอบหลายปีที่ผ่านมา ไม่เพียงแค่ไฟต์รุ่นเฮฟวี่เวตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักรในปี 2013 นี้เท่านั้น

         ขณะที่ เดวิด ไพรซ์ ต้องเสียท่าแพ้ทีเคโอให้กับ โทนี่ ธอมป์สัน นักมวยอเมริกันคู่ปรับเก่าของ วลาดิเมียร์ คลิทช์โก้ ถึง 2 ไฟต์ติดต่อกันรวมทั้งเมื่อ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา ที่เอ็คโค่ อารีน่า ในลิเวอร์พูล ที่เมอร์ซี่ย์ไซด์ ในยกที่ 5 ด้วย ไทสัน ฟิวรี่ ยังไม่แพ้ใครเลยตั้งแต่ชกมวยสากลอาชีพ ฟิวรี่ชนะมา 21 ครั้งแล้ว (ชนะน็อกเอาต์และทีเคโอ 15 ครั้ง)

         มิค เฮนเนสซี่ย์ โปรโมเตอร์ของ ไทสัน ฟิวรี่ เรียกศึกระหว่าง เดวิด เฮย์ กับ ไทสัน ฟิวรี่ ว่า ''ซูเปอร์ไฟต์'' ขณะที่ อดัม บูธ เทรนเนอร์ของ เดวิด เฮย์ ประกาศว่า ตั๋วเข้าชมไฟต์นี้ถูกขายออกไปเรียบร้อยแล้วกว่า 10,000 ใบ ซึ่งนับว่ามากกว่าไฟต์ไหนๆ ของ เดวิด เฮย์ ตั้งแต่ตนเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับเดวิดรวมทั้งไฟต์ที่เดวิดชกกับ วลาดิเมียร์ คลิทช์โก้ ด้วย          เดวิด เฮย์ ได้กล่าวว่า ไทสัน ฟิวรี่ จะแพ้ตนเพราะขาดประสบการณ์และความอ่อนหัด ฟิวรี่แพ้ เดวิด ไพรซ์ มาแล้วขณะที่ยังชกมวยสากลสมัครเล่น ตนจะน็อกเอาต์ฟิวรี่

         ไทสัน ฟิวรี่ ได้กล่าวว่า ไม่ว่าใครก็ตามที่ประมาทหรือตีค่า ไทสัน ฟิวรี่ ต่ำๆ คือคนที่โง่มากกว่าใครทั้งนั้น ตนไม่เคยพบกับใครที่ตนไม่สามารถเอาชนะได้มาก่อน

         ไฟต์กับ ไทสัน ฟิวรี่ จะเป็นการชกครั้งที่ 2 ของ เดวิด เฮย์ เท่านั้น ตั้งแต่เฮย์แพ้คะแนน วลาดิเมียร์ คลิทช์โก้ เอกฉันท์ (108-118, 109-117, 110-116) เมื่อ 2 ก.ค. 2011 ที่อิมเทค อารีน่า ในฮัมบูร์ก ที่เยอรมัน ในไฟต์เดิมพันแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวต IBF/WBA (ซูเปอร์แชมป์ หรือ Super Champion) / WBO / IBO 

         เดวิด เฮย์ เคยประกาศแขวนนวมมาแล้วหลังจากแพ้ วลาดิเมียร์ คลิทช์โก้ เพียงไม่กี่เดือน ชาร์ลี สมิธ หัวหน้าของ BBC ได้เผยกับ เดอะ ซัน (The Sun) เมื่อ 11 ต.ค. 2011 ว่า เดวิด เฮย์ ได้บอกกับตนว่า เฮย์ไม่สนใจต่ออายุใบอนุญาตชกมวยอาชีพกับคณะกรรมการควบคุมกีฬามวยของสหราชอาณาจักร (the British Boxing Board of Control หรือ BBBofC) นั่นหมายถึงการแขวนนวมของ เดวิด เฮย์

         แต่ทุกอย่างก็เป็นไปตามคาดของทุกคน เมื่อ เดวิด เฮย์ ตัดสินใจกลับมาชกมวยอาชีพอีกครั้ง โดยมุ่งเป้าไปที่ วิตาลี คลิทช์โก้ นอกจากยังอยากขึ้นรีแมตช์กับ วลาดิเมียร์ คลิทช์โก้ แล้ว และศึกกับ ดีเร็ค คิโซร่า ก็นับเป็นไฟต์แรกของเฮย์ในการกลับมาค้ากำปั้นอีกครั้ง

        ไฟต์ระหว่าง เดวิด เฮย์ กับ ดีเร็ค คิโซร่า ได้รับการรับรองจากสหพันธ์มวยแห่งลักเซมเบิร์ก หรือ LBF จากการที่ เดวิด เฮย์ ไม่มีใบอนุญาตชกมวยอาชีพกับ BBBofC ในขณะนั้นนอกจากคิโซร่าต้องโดน BBBofC ลงโทษแบนโดยไม่มีกำหนดในตอนนั้นจากการกระทำที่แย่ๆ ของคิโซร่าหลายอย่าง รวมทั้งเปิดศึกกำปั้นนอกสังเวียนกับเฮย์ในงานแถลงข่าวหลังชกกับ วิตาลี คลิทช์โก้ ด้วยในไฟต์ที่คิโซร่าเดินทางไปชิงแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวต สภามวยโลก หรือ WBC จากวิตาลี ที่เยอรมัน และแพ้คะแนนวิตาลีอย่างย่อยยับ 

         เดวิด เฮย์ วางแผนชก 2 ไฟต์ ในปี 2013 นี้ เฮย์ตั้งเป้าไปที่โอกาสได้เป็นผู้ท้าชิงไฟต์บังคับของพี่น้อง ''คลิทช์โก้'' รายใดรายหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นวิตาลีหรือวลาดิเมียร์

         เดวิด เฮย์ ต้องเลื่อนชกกับ มานูเอล ชาร์ คู่ปรับเก่าของ วิตาลี คลิทช์โก้ เมื่อ 29 มิ.ย. ที่ผ่านมา ที่แมนเชสเตอร์ อารีน่า ในอังกฤษ ออกไปอย่างน่าเสียดายจากอาการบาดเจ็บมือซ้ายของเฮย์

         จากการให้ความเห็นของคนในวงการมวยนั้นได้กล่าวว่า บางทีคู่ต่อสู้ที่น่ากลัวที่สุดของ เดวิด เฮย์ ในไฟต์กับ ไทสัน ฟิวรี่ ที่จะถึงอาจไม่ใช่ฟิวรี่ก็ได้แต่เป็นอาการบาดเจ็บของตัวเฮย์เอง ทุกคนต่างก็หวังว่าจะได้เห็น เดวิด เฮย์ ขึ้นชกกับ ไทสัน ฟิวรี่ ในวันที่ 28 ก.ย. นี้ (ตามเวลาท้องถิ่นในอังกฤษ)         เดวิด เฮย์ มีแม่เป็นชาวอังกฤษ ผิวขาว และมีพ่อเป็นชาวจาเมกา ผิวสี เฮย์แต่งงานและมีลูกชายที่ถูกตั้งชื่อว่า แคสเซียส ตามชื่อของ แคสเซียส เคลย์ เฮย์ เป็นแฟนฟุตบอลของทีมมิลล์วอลล์ ซึ่งเล่นอยู่ในลีกแชมเปี้ยนชิพของอังกฤษขณะนี้

         อดัม บูธ เป็นเทรนเนอร์ให้ เดวิด เฮย์ มายาวนานแล้วตั้งแต่เฮย์อายุ 16 ปี บูธได้กล่าวถึงไฟต์ระหว่าง เดวิด เฮย์ กับ ไทสัน ฟิวรี่ ว่า นี่คือศึกระหว่าง ''มาร์วิน แฮกเลอร์ - โธมัส เฮิร์นส์'' ในเวอร์ชั่นของสหราชอาณาจักร จนสามารถบ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่ของไฟต์นี้ได้เป็นอย่างดี

         ไทสัน ฟิวรี่ เริ่มชกมวยสากลอาชีพมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2008 ขณะที่ เดวิด เฮย์ ชกมวยสากลอาชีพไฟต์แรกเมื่อ 8 ธ.ค. 2002 ชนะทีเคโอ โทนี่ บูธ หลังหมดยกที่ 2 ในกำหนด 4 ยกที่กรุงลอนดอน 

         ไทสัน ฟิวรี่ สามารถสร้างชื่อเสียงได้พอสมควรขณะที่ยังชกมวยสากลสมัครเล่นอยู่แม้ฟิวรี่ไม่สามารถคว้าเหรียญรางวัลในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกมาครองได้ก็ตาม

        หากพูดถึงเรื่องประสบการณ์หรือการผ่านไฟต์ใหญ่ๆ สำคัญๆ กันแล้ว เดวิด เฮย์ เป็นฝ่ายเหนือกว่า ไทสัน ฟิวรี่ แน่ จากตำแหน่งแชมป์โลกที่เฮย์เคยครองมาแล้ว 2 รุ่น เฮย์เคยเป็นราชาในรุ่นครูสเซอร์เวตมาแล้วก่อนข้ามรุ่นขึ้นมาครองแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวต สมาคมมวยโลก หรือ WBA สำเร็จ         เดวิด เฮย์ นับได้ว่าเป็นนักมวยที่ความปราดเปรียวคนหนึ่งของวงการมวยรุ่นเฮฟวี่เวตยุคนี้ แม้เฮย์อาจเป็นนักมวยรุ่นเฮฟวี่เวตที่ตัวเล็ก แต่เฮย์ก็มีความเร็วมาชดเชย เฮย์มีความปราดเปรียวกว่าฟิวรี่หากเปรียบเทียบกัน

         ไทสัน ฟิวรี่ ได้เปรียบ เดวิด เฮย์ ทั้งส่วนสูงและช่วงชก รูปร่างของฟิวรี่คือนักมวยรุ่นเฮฟวี่เวตอย่างแท้จริง แต่ที่ผ่านมาเฮย์ก็เคยเอาชนะนักมวยประเภทยักษ์ใหญ่มาแล้วไม่น้อย รวมทั้งชนะคะแนน นิโคไล วาลูเยฟ ยักษ์รัสเซีย จนคว้าแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวต WBA มาจากวาลูเยฟที่เนิร์นแบร์ก ในเยอรมัน เมื่อ 7 พ.ย. 2009 ด้วย

        ไทสัน ฟิวรี่ ได้บอกกับ เดวิด เฮย์ ถึงแผนการชกในการเอาชนะเฮย์ว่า ตนจะพุ่งตรงเข้าไปหาเฮย์นับจากยกที่ 1 และทำให้ไฟต์นี้กลายเป็นสงครามโดยที่เฮย์แสดงความสงสัยว่า ฟิวรี่จะทำอย่างนั้นจริงหรือไม่เมื่อเฮย์เห็นฟิวรี่ทำตรงกันข้ามกับสิ่งที่ฟิวรี่เคยบอกว่าจะทำ

         ไทสัน ฟิวรี่ เผยกับ สกาย ริงไซด์ (Sky Ringside) ว่า เดวิด เฮย์ สามารถวิ่งหนีได้แต่เขาก็ไม่สามารถหลบซ่อนได้ เมื่อเขามายืนเผชิญหน้ากับตน เขาจะมีปัญหาแน่ เขาต้องโดนตนบดในไฟต์นี้

         แม้ เดวิด เฮย์ ต้องมีปัญหากับส่วนสูงและหมัดแย็บของ วลาดิเมียร์ คลิทช์โก้ จนบางคนอาจบอกว่า ไทสัน ฟิวรี่ น่าจะใช้หมัดแย็บของตัวเองจัดการกับเฮย์ได้ด้วย แต่ฟิวรี่ก็ไม่ใช่นักมวยอย่าง วลาดิเมียร์ คลิทช์โก้ ซึ่งสามารถใช้หมัดแย็บได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าฟิวรี่เยอะ นอกจากมีความเร็วและทักษะการชกที่ดีกว่า รวมทั้งเทคนิคที่ดีกว่าฟิวรี่แล้ว

         เดวิด เฮย์ ยังถูกมองว่ามีความเร็วเกินกว่าที่ ไทสัน ฟิวรี่ จะรับมือได้ เรื่องรูปร่างที่เฮย์ต้องเสียเปรียบฟิวรี่ไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับเฮย์เมื่อพิจารณาจากฝีมือของฟิวรี่ที่เป็นนักมวยคนละชั้นกับ วลาดิเมียร์ คลิทช์โก้

        ไทสัน ฟิวรี่ มีโอกาสต้องเสียสถิติแพ้เป็นครั้งแรกตั้งแต่ชกมวยสากลอาชีพในไฟต์นี้ หากฟิวรี่ไม่โดน เดวิด เฮย์ น็อกลงมาอย่างรวดเร็ว อาชีพค้ากำปั้นของฟิวรี่ก็ไม่น่าจะเสียหายมากนัก อย่างน้อยที่สุด ฟิวรี่ก็ได้มีโอกาสทดสอบตัวเองกับอดีตแชมป์โลกอย่าง เดวิด เฮย์

        เดวิด เฮย์ ถือได้ว่าเป็นนักมวยที่มีพลังกำปั้นน่าประทับใจคนหนึ่งในรุ่นเฮฟวี่เวตขณะนี้ ขณะที่หลายคนยังมีความสงสัยในเรื่องความทนทานของปลายคางของ ไทสัน ฟิวรี่ อยู่ หากฟิวรี่สามารถเอาตัวรอดจากพลังหมัดของเฮย์ได้ อย่างน้อยที่สุดมันน่าจะทำให้หลายคนมองฟิวรี่ด้วยสายตาที่ดีขึ้น หรือฟิวรี่น่าจะอยู่ในตำแหน่งที่ดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงก่อนที่ฟิวรี่จะขึ้นชกกับเฮย์   

         ก๋องแก๋งจอมพลัง


คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ก๋องแก๋งจอมพลัง

จำนวนเรื่อง : 120
All post : 17
All view : 258,740
คอลัมน์ สปอร์ตเวิลด์

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263