คอลัมน์ : คอลัมน์ลีกไทย โดย.. ลิตเติ้ล โคเบน
เปิดตัว ''มารบูรพา'' สโมสร จ.ระยอง แผนยุทธศาสตร์ใหม่ที่สดใสกว่าเดิม
19/06/2013 11:39:41 น.

ปรับโฉมกันไปเรียบร้อยสำหรับทีมชื่อใหม่แต่ฉายาเดิมอย่าง ''มารบูรพา'' ปลวกแดง เอฟซี ที่หวนกลับไปใช้ชื่อเดิมสมัยเล่นอยู่ใน ถ้วยพระราชทานประเภท ข นั่นคือ ''สโมสร จ.ระยอง'' พร้อมกับการปรับโฉมรูปแบบทีมใหม่แบบยกชุด ซึ่งมีอะไรที่เปลี่ยนไปบ้าง เราจะแยกออกมาเป็นหัวข้อกันให้ดูเลย


 ชื่อทีมใหม่
 
        แม้จะหันกลับไปใช้ชื่อทีมแบบเก่า แต่ในฐานะลีกอาชีพแล้ว ชื่อสโมสร จ.ระยอง นี้คือชื่อใหม่อย่างเป็นทางการของพวกเขา นอกจากนี้ยังวางแผนการสร้างสโมสรด้วยการเข้าไปโคกับทีมอะคาเดมี่ ''มายเฟรนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปอร์ต'' เพื่อผนวกตัวนักเตะที่เหลืออยู่ในทีมราวๆ 10 คน กับทีมอะคาเดมี่ อีก 12 คน จึงกลายเป็นการฟิวชั่นส์กันที่น่าจับตามองไม่น้อย

 ย้ายรังเหย้า
 
        รังเหย้าเดิมของ ''มารบูรพา'' คือ พัฒนาสปอร์ตคลับ ซึ่งใช้เป็นสังเวียนแข้งเพียง 2 เกมเท่านั้นในช่วงต้นฤดูกาล จากนั้นอีก 11 เกมที่เหลือต้องออกไปเยือนทั้งหมด ในเลกสองนั้นทางสโมสรจึงติดต่อไปยัง อบจ.ระยอง เพื่อขอแชร์รังเหย้าในสนามนี้ด้วย โดย 11 เกมเหย้าที่เหลือในเลกสองต่อจากนี้ จะแข่งที่สนาม อบจ.ระยอง 8 นัด และสนามเมืองเทศบาลมาบตาพุด อีก 3 นัดด้วยกัน

 กุนซือใหม่ไฟแรง 
 
        ช่วงที่ผ่านมานั้นมีกุนซือมากหน้าหลายตาผลัดกันขึ้นมาเล่นเก้าอี้ดนตรีเป็นว่าเล่น ก่อนเริ่มซีซั่นนั้นทางทีมใช้ ''โค้ชหน่อง'' จิรวัฒน์ ซื่อกำเนิด คุมทัพ แต่หลังจากผ่านมาถึงช่วงกลางเดือน มี.ค. ทางสโมสรก็ตัดสินใจล้างบางทีมครั้งใหญ่ ซึ่ง ''โค้ชหน่อง'' จึงโดนหางเลขไปด้วย หลังจากนั้นช่วงท้ายเลกแรกทาง ''มารบูรพา'' ก็หันมาใช้ สุรพงษ์ สวัสดิ์ล้น นักเตะในทีมเข้ามารับหน้าเสื่อแทน ก่อนที่ตอนนี้จะแต่ตั้ง ทศพล เจ๊กรัก อดีตปราการหลัง ลำพูน วอริเออร์ ชุดแชมเปี้ยนส์ ลีก 2554 ขึ้นมาทำทีมแทน ซึ่งเจ้าตัวเองก็เป็นโค้ชอยู่ในทีมอะคาเดมี่อยู่ก่อนแล้ว

 ขยายฐานแฟนคลับ

         แน่นอนว่าข้อดีของการย้ายรังเหย้ามาไว้ที่สนามกลางเป็นเรื่องดีในแง่ของการขยายฐานแฟนบอลจากเดิม โดยทาง ''เสี่ยเอก'' เอกชัย อมรสุคนธ์ ผจก.ได้กล่าวว่า ''ในตอนที่เราแข่งในบ้านนั้น เรมีแฟนบอลถึงหลัก 500 คนทีเดียว และการเข้ามาเล่นในเมืองเองก็น่าจะช่วยเพิ่มฐานแฟนบอลมากขึ้น เพราะ จ.ระยอง เป็นจังหวัดที่คลั่งฟุตบอลอยู่แล้ว และเด็กในทีมก็ล้วนเป็นเด็กท้องถิ่นที่พักอาศัยอยู่ในระยอง นี่จึงเป็นข้อดีในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ด้วย''


         นอกจากปัจจัยใหม่ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ทางกุนซือคนใหม่เองยังได้ตั้งเป้าหมายกับทีมในเลกสองไว้ว่า ''ทางสโมสรเองก็ไม่ถึงกับมากดดันมากมายนัก แต่ขอแค่เราหนีบ๊วยได้ก็พอ จริงๆ แล้วผมเองก็ตั้งเป้าหมายกับตัวเองไว้เหมือนกันคือ เราเหลือเกมในบ้านอีกถึง 11 นัด เพราะฉะนั้นหากเราทำได้ดีในช่วงแรกๆ ก็มีโอกาสเหมือนกันที่เราจะขยับอันดับขึ้นไปผมว่า 20 แต้มเรามีสิทธิ์ทำได้''


         แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาทีม ''มารบูรพา'' จะทำได้ไม่ดีนักด้วยปัจจัยหลายๆ ด้านประกอบกัน แต่บทเรียนที่ได้รับมาน่าจะทำให้ก้าวต่อไปทีมมั่นคงขึ้นเรื่อยๆ การรื้อระบบการจัดการใหม่ทั้งหมดต้องดูกันยาวๆ ต่อไปว่าการเปลี่ยนชื่อทีมครั้งนี้จะเป็นนิมิตหมายที่ดีของสโมสร จ.ระยอง หรือเปล่า? 


        ลิตเติ้ล โคเบน / เรื่อง

        เต้ย ตลาดเก่าขลุง / ภาพ

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ลิตเติ้ล โคเบน

จำนวนเรื่อง : 79
All post : 1
All view : 32,680
คอลัมน์ คอลัมน์ลีกไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263