คอลัมน์ : บันเทิงสยามกีฬา โดย.. ไม่ระบุ
ชวนเที่ยวชมงานพันธุ์ไม้นานาชนิด และสมุนไพรบ้านดงบัง
27/04/2013 11:36:16 น.

สวยได้ไม่ต้องรอเวลา เลือกใช้ไม้ล้อม ไม้ใหญ่ ไม้ใบ

        ไม้ดอกนานาชนิด คัดสรรหลากหลายขนาด ณ หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับเฉลิมพระเกียรติฯ บ้านดงบัง
นางบังอร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี องค์การบริหารส่วนตำบลดงขี้เหล็ก และหมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับเฉลิมพระเกียรติฯ บ้านดงบัง กำหนดจัดงานไม้ล้อม ไม้ใหญ่ พืชพรรณสมุนไพรบ้านดงบัง ในวันที่ 10-13 พฤษภาคม 2556 ณ หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับเฉลิมพระเกียรติตำบลดงขี้เหล็ก อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี

        เพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งผลิตและจำหน่ายไม้ดอกไม้ประดับให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น และพัฒนาให้หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับเฉลิมพระเกียรติฯ เป็นแหล่งท่องเที่ยวหลักของจังหวัดปราจีนบุรี รวมทั้งพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการผลิตไม้ดอกไม้ประดับให้กลุ่มชุมชน ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ

        จำหน่ายพันธุ์ไม้ดอก ไม้ประดับ ผลไม้สินค้า OTOP สินค้าราคาถูก และนิทรรศการต้นไม้
การประกวดไม้ดอก ไม้ประดับ การประกวดจัดสวนหย่อม และการประกวดร้องเพลง 10 พฤษภาคม 2556
การแข่งขันเปตอง แข่งขันตำส้มตำ ประกวดเต้นฮูลาฮูป การประกวดร้องเพลง 11 พฤษภาคม 2556
การประกวดนกกรงหัวจุก, การจัดสวนถาด, ไม้ดัด, การแสดงพื้นบ้านของชาวตำบลดงขี้เหล็ก 12 พฤษภาคม 2556

        การแข่งขันมอเตอร์ครอส 13 พฤษภาคม 2556

        นายบูรณศักดิ์ ฤกษ์สำรวจ ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครนายก กล่าวเพิ่มเติมว่า "กลุ่มชุมชนบ้านดงบัง ตำบลดงขี้เหล็ก ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพปลูกไม้ประดับสำหรับจำหน่ายให้กับนักจัดสวน และผู้ที่สนใจ ส่วนด้านล่างของพื้นที่ที่ปลูกพรรณไม้ ใหญ่ จะปลูกแซมด้วยพืชสมุนไพรนานาชนิดต่างๆ เพื่อเป็นวัตถุดิบขั้นต้นส่งต่อให้กับโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรสำหรับผลิตภัณฑ์ต่างๆ และยาสมุนไพร แหล่งชุมชนบ้านดงบัง จึงเป็นแหล่งสร้างรายได้และอาชีพ รวมทั้งเป็นฟันเฟืองสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจรากหญ้าสู่รากแก้วของจังหวัดปราจีนบุรี

        ไม้ล้อม ไม้ใหญ่ เป็นพรรณไม้ที่ได้จากการเพาะเลี้ยงต้นไม้ขนาดเล็ก อาทิ  ต้นโมก หูกระจง ปาล์ม ให้โตเต็มที่จนได้ขนาดของลำต้นตามที่ต้องการ จากนั้นนำมาขุดล้อมเพื่อตัดตอนการเติบโตของต้นไม้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ก่อนจะนำไปปลูกลงดิน ประดับสวนให้สวยงาม นักจัดสวนส่วนใหญ่นิยมเลือกสรรนำไปตกแต่งสวนให้ร่มรื่นและสวยงาม เหมือนดั่งเนรมิตในพริบตาที่จะให้สวนมีความสมบูรณ์ครบถ้วนด้วยพรรณไม้ดอกนานาชนิดไม้ใบหลากสีสัน ไม้ประดับจากไม้ล้อม ไม้ใหญ่ ทั้งกลิ่นหอมและทรงสวย

        นักท่องเที่ยวที่มีโอกาสได้เดินทางมาเยี่ยมเยือนจังหวัดปราจีนบุรี ต้องไม่พลาดที่จะเจียดเวลามาเดินเที่ยวชมไม้ดอกไม้ประดับไม้ล้อมไม้ดัด และเลือกซื้อไปปลูกเพิ่มสีสันให้บ้านหรือโต๊ะทำงานสักต้นสองต้น

        การเดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางรังสิต-องครักษ์-นครนายก ตามถนนทางหลวงหมายเลข 305 จากนั้นใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 33 มุ่งหน้าสู่จังหวัดปราจีนบุรี ผ่านวงเวียนศาลสมเด็จพระนเรศวรไปทางอำเภอประจันตคาม

        นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อสอบถามข้อมูล และขอรับตัวอย่างเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงก่อนเดินทางได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครนายก โทร. 037-312282, 037-312284 ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. เปิดบริการทุกวัน หรือดาวน์โหลดข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.tat8.com
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ไม่ระบุ

จำนวนเรื่อง : 2,405
All post : 348
All view : 2,751,538
คอลัมน์ บันเทิงสยามกีฬา

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263