คอลัมน์ : คอลัมน์ลีกไทย โดย.. ต่อ เจียงฮาย
''พยัคฆ์ร้ายลำน้ำมูล'' อุบล ยูเอ็มที เอฟซี ปีนี้ต้องดีกว่า 1ใน 5 คือเป้าหมายของพวกเรา
19/02/2013 11:54:20 น.

''เมืองดอกบัวงาม'' อุบลราชธานี เมืองใหญ่เมืองหนึ่งของภาคอีสาน ที่มีศักยภาพในด้านกีฬาที่ค่อนข้างสูง โดยเฉพาะกีฬาฟุตบอลที่พวกเขามีชื่อเสียงไม่เป็นสองรองใคร ไม่ว่าจะเป็นบอลนักเรียนหรือผู้ใหญ่พวกเขาก็มักจะมีชื่ออยู่ในแถวหน้าของดินแดนที่ราบสูงอยู่เสมอ แม้ว่าผลงานของ ทีมฟุตบอลอุบล เอฟซี ทีมประจำจังหวัดจะมีผลงานไม่ดีในฤดูกาลที่ผ่านมา


        ฤดูกาล 2012 อุบล เอฟซี หรือ อุบลไทเกอร์ เอฟซี จบในอันดับสุดท้ายของตารางคะแนนเอไอเอสลีก ดิวิชั่น 2 โซนภาคอีสาน หลังลงเล่น 30 เกม ชนะเพียง 2 นัด โดยเสมอ 11 และแพ้ไปถึง 17 เกม เล่นเอาหลายๆ คนอาจจะ งง ! ว่าจังหวัดใหญ่อย่างอุบลราชธานี แต่ทำไม่ผลงานทีมฟุตบอลถึงอยู่บ๊วยสุด ซึ่งเหตุผมก็มาจากปีที่ผ่านมาพวกเขามีนักเตะแกนหลักเป็นเด็กอายุ 18 ที่เรียนอยู่ใน ร.ร.กีฬาอุบลราชธานี โดยมี ''ผอ.หน่อย'' ณรงค์ศักดิ์ คุรุพันธ์ ให้การสนับสนุน หวังใช้เวทีลีกภูมิภาคปั่นดินให้เป็นดาว

        แต่ทว่า ความคาดหวังของแฟนบอลเมืองดอกบัว นั้นต้องการมากกว่านั้น ทำให้ฤดูกาล 2013 สโมสรอุบล เอฟซี ได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เริ่มตั้งแต่การเปลี่ยนชื่อทีม เป็น อุบล ยูเอ็มที เอฟซี และมีการปรับบอร์ดบริหารของทีม พร้อมกับดึงนักเตะฝีเท้าดีมาร่วมทัพหลายราย เพื่อหวังที่จะพาทีมกลับขึ้นมาสู่หัวตารางของโซนอีสานให้ได้

        งบ 8 ล้านขอลุ้นจบ 1 ใน 5

        สำหรับเป้าหมายของ อุบล ยูเอ็มที เอฟซี ในฤดูกาลนี้ บอร์ดบริหารของทีมก็ต้องการให้ทีมนั้นรั้งในอับดับ 1 ใน 5 ของตารางเมื่อสิ้นสุดการแข่งขันในแมตช์สุดท้ายของฤดูกาล โดยมีงบประมาณที่มีสปอนเซอร์ผู้ใจดีมาช่วยเหลือสโมสรเป็นเงิน 6 ล้านบาท และร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทยอีก 2 ล้านก็เป็น 8 ล้าน ซึ่งอาจดูเหมือนน้อย แต่หากผลงานออกมาดีผู้สนับสนุนก็เตรียมควักกระเป๋าเพิ่มให้อีกเพื่อไปสู่ความสำเร็จ

        ยูเอ็มที สปอนเซอร์หลัก

        ด้วยการปรับเปลี่ยนชื่อทีมก็เป็นผลพวงมาจาก ''ยูเอ็มที'' มหาวิทยาลัยการจัดการและเทคโนโลยีอีสเทิร์น ได้เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนหลักในฤดูกาลนี้ ด้วยการเม็ดเงิน 3.5 ล้านบาทเพื่อให้ทีมได้ใช้ส่อยในการพาทีมของชาวอุบลไปสู่ความสำเร็จ นอกจากนี้ก็ยังมีผู้สนับสนุนอีกหลายรายไม่ว่าจะเป็น สิงห์ , ลีโอ เบียร์, สุนีย์ , แพน , เอไอเอ ที่เข้ามาร่วมแจมด้วยเม็ดเงินที่พอจะทำให้ทีมพออยู่ได้ และยังมีรายย่อยๆ จากในจังหวัดอีก ทำให้ปีนี้ อุบล ยูเอ็มที เอฟซี น่ามีขุมกำลังเรื่องงบในการสู้กับทีมอื่นได้อย่างสบาย        บทชาย พ้นยาก กุนซือใหญ่

        ขณะที่ตำแหน่งเฮดโค้ชของทีมในปีนี้ก็ได้ ''โค้ชอ๊อด'' อ.บทชาย พ้นยาก อดีตทีมชาติไทย มานั่งเป็นกุนซือของทีม ซึ่ง อ.บทชาย พ้นยาก ก็คลุกคลีกับวงการฟุตบอบมานานพอสมควร ตั้งแต่รับตำแหน่งเป็นอาจารย์อยู่ที่โรงเรียนกีฬาจังหวัดอุบลราชธานี ในปี 2538 มีลูกศิษย์ลูกหามากมายที่ค้าแข้งในทีมต่างๆ ซึ่งฤดูกาลนี้ก็มีหลายคนตบเท้ากลับมาร่วมงานกับอาจารย์ ซึ่งทางกุนซือของทีมก็หวังที่จะทำผลงานให้ได้ตามเป้าหมายของบอร์ดบริหารที่วางไว้

        27 แข้งฝีเท้าไม่ธรรมดา

        สำหรับขุนพลนักเตะ อุบล ยูเอ็มที เอฟซี ปีนี้ทีมก็ส่งรายชื่อจำนวน 27 ราย ซึ่งดูแล้วก็เป็นแข้งฝีเท้าดี ที่น่าจะเข้ามาเติมเต็มให้กับทีม โดยนักเตะในทีมที่จะสู้ศึกฤดูกาล 2013 ก็มี  เบอร์นาร์ดฃ, เรืองศักดิ์ ทองเทพ, ณัฐวุฒิ กิ่งพิลา , จักรี บูรพา, โฟคู คริสเตียน, ปิยะพงษ์ บุตรเจริญ, อภิชาต ขวาวงษา, เกรียงไกร แสนคุ้ม, รพัสพล สดชื่น, รัตนพล บุญปัญญา, โซนี่ แอนโจเล่ แอนจุนเบ้ , ทะนงศักดิ์ สุขสุพรรณ, พิษณุ ใจกล้า, ศุภรัตน์ มูลโต, เทวัญ มณีปกร, คมสัน แสนสวาท, พงษ์สิทธิ์ อุ่นจิตร, กิษฐชัย วงศ์สิม, สุพล ศรีโชค, อภิวัฒน์ แก้วมุกดา, เดชสิทธิ์ โพธิ์พรม, ณัฐพล ไชยเพชร, อำนาจ คอนรัมย์, ไพรัช เนตรมุข , อากิระ ฮิกาชิยามา , พัฒนพงษ์ ชุมจันทร์ และวัชรพล แสวงเพชร

        ร.ร.กีฬาอุบลฯ รังเหย้าเหมือนเดิม

        แม้จะมีการปรับเปลี่ยนหลายสิ่งหลายอย่าง แต่สิ่งที่เหมือนเดิมก็คือ รังเหย้าที่ยังคงยึดสนาม ร.ร.กีฬาจังหวัดอุบลราชธานี เป็นสนามแข่งเหมือนเช่นเคย ซึ่งสภาพสนามและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ก็พร้อมสำหรับใช้แข่งขัน โดยจะแข่งในเวลา 18.00 น. สนามก็อยู่ใจกลางเมือง เดินทางสะดวกสบาย

        อีกไม่นานเกินรอสำหรับแฟนบอลเมืองดอกบัวที่จะได้เห็นฟอร์มที่แท้จริงของ อุบล ยูเอ็มที เอฟซี ในเวทีเอไอเอสลีก ที่ปีนี้ตั้งความหวังเอาไว้สูง เพื่อให้แฟนบอลชาวอุบลมีความสุขกับผลงานของทีม หลังจากที่ต้องผิดหวังในปีที่ผ่านมา ซึ่งความพร้อม ณ เพลานี้ ทีมก็เต็มร้อยสำหรับโม่แข้งแล้ว และหากได้กำลังใจจากแฟนๆ เพิ่มอีก จะทำให้มีแรงขับเคลื่อนไปสู่ความสำเร็จ ซึ่งบทสรุปจะออกมาเป็น 30 เกมใน 8 เดือนข้างหน้า จะได้รู้กันแน่นอน
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ต่อ เจียงฮาย

จำนวนเรื่อง : 60
All post : 7
All view : 35,706
คอลัมน์ คอลัมน์ลีกไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263