คอลัมน์ : คอลัมน์ลีกไทย โดย.. เจษ เมืองตรัง
''อ๊อดอ๊อด - อ.เหน่ง'' มือซ้าย-ขวา ''เซอร์เด็ด'' สองมันสมองช่วยขับเคลื่อนสงขลา ยูไนเต็ด
19/02/2013 9:46:00 น.

เมื่อวัวชน ยูไนเต็ด ปรับโฉมมาเป็นสงขลา ยูไนเต็ด และยังอยู่ในความดูแลของ ''เซอร์เด็ด'' จเด็จ มีลาภ เฮดโค้ชที่สั่งตรงมาจากชลบุรี ที่เรียกว่าแทบจะไม่มีพื้นฐานประสบการณ์ของฟุตบอลทางภาคใต้


        ทำให้เหมือนต้องมาเริ่มนับหนึ่งกันใหม่ ทั้งที่ภารกิจถือว่าหนักอึ้ง ตั้งแต่ปีแรก 2012 ที่ตั้งไข่อยู่ในเวทีลีกสูงสุดของเมืองไทย ซึ่งก็ถือว่าก้าวย่างแรกทุลักทุเลไม่น้อยแต่ก็ยอมรับว่า ''เซอร์เด็ด'' ทำได้ยอดเยี่ยมทีเดียว เมื่อเทียบกับปัญหาและอุปสรรคที่เดินเข้ามา ทั้งเรื่องของตัวนักเตะ การจัดการที่ไม่คุ้นเคย เนื่องจากไม่ใช่คนในพื้นที่ การประสานงานต่างๆ ที่เหมือนจะต้องนับ 1

        ทว่าหากมองลึกลงไปจะมองเห็นอีกสองผู้ช่วยกำลังสำคัญ ที่คอยยืนเคียงบ่าเคียงไหล เป็นมือซ้าย-ขวา ที่จะคอยช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกเปิดทาง และเดินงานขับเคลื่อน รวมถึงเสนอแนะ เพื่อให้ ''เซอร์เด็ด'' สามารถบัญชาการเกมได้อย่างเต็มที่ไม่สะดุด เปรียบเหมือนขุนพลที่คุ่ใจทัพใหญ่        รายแรก ''อ๊อด-อ๊อด'' พิทยา พิมานแมน  ชื่อนี้หากเป็น 3 จังหวัดชายแดนใต้รู้จักกันดีในฝีลายมือ เพราะเป็นนักปั้นเยาวชนมือทอง และเคยพาทีมนราธิวาส เอฟซี ก้วขึ้นมาเล่นในยามาฮ่า ลีก วัน (ดิวิชั่น 1 เดิม ) มาแล้ว ทำให้เป็นผู้ที่รู้จักฟุตบอลในสามจังหวัดแดนใต้เป็นอย่างดี

        ผ่านมาก็ยังเคยเป็นนักเตะที่ถือว่ามีประสบการณ์ในอาชีพค้าแข้งมาก็ไม่น้อยเหมือนกัน ส่วนการเป็นโค้ชก็มีดีถึงขึ้นเป็นผู้ช่วยโค้ชทีมชาติมาแล้วหลายต่อหลายชุด ทำให้ประสบการณ์ตรงจุดนี้ เรียกว่ามืออาชีพบางรายก็ต้องเรียกพี่หรือคารวะเหมือนกัน

        การเข้ามาทำงานกับทีมสงขลา ยูไนเต็ด เพราะทางทีมบอร์ดบริหารมองเห็นความสามารถตรงจุดนี้เองทำให้ดึงเข้ามา เพื่อทำหน้าที่ช่วยในการสเกาต์ทีมคู่แข่งที่ถือว่า ''โค้ชอ๊อด'' เชี่ยวชาญ และการศึกษาโปรแกรมฝึกซ้อมให้มีความลงตัว รวมถึงการวางแผนร่วมกับ ''เซอร์จเด็ด'' ที่จะทำอย่างไรให้ทีมมีผลงานออกมาดีที่สุด

        ''ผมดีใจที่ได้เข้ามาอยู่ร่วมทีมสงขลา ยูไนเต็ด แม้ว่าผมจะไม่ใช่คนจังหวัดนี้ แต่ผมก็เป็นคนปักษ์ใต้ที่ต้องการเห็นบอลใต้ก้าวหน้าพัฒนา ผมมาทำงานร่วมกับเซอร์ ได้รับประสบการณ์ที่ดีหลายอย่าง ซึ่งผมเองก็พร้อมที่จะทำงานร่วมกับเซอร์และทีมงานทุกคนเพื่อทำให้ทีมนี้ก้าวขึ้นไปอยู่ในระดับหัวแถวให้ได้ เพียงแต่เราต้องร่วมแรงร่วมใจกันเป็นหนึ่ง ส่วนปีนี้ผมมองว่าเราน่าจะต้องเหนื่อยกันอีกมาก โดยเฉพาะการเจอกับทีมหัวแถว เพราะดูแล้วปีนี้การแข่งขันของพวกทีมยักษ์ใหญ่มีสูงมาก เราทีมเล็กก็ลำบากหมือนกัน แต่อย่างไรผมเชื่อมั่นกับทุกคนและเราจะพร้อมทำให้ดีที่สุด''        อีกราย ''อ.เหน่ง หรือ ครูเหน่ง''  สัมพันธ์ โยธาทิพย์ เอ่ยชื่อนี้ในวงการฟุตบอลแดนใต้ คนที่คลุกคลีกันจริงๆ ไม่ใช่แค่ผิวเผิน เหมือนฝุ่นเข้าตา หรือหางตา ต้องรู้จักชื่อนี้เป็นอย่างดี  โดยเฉพาะชาวจังหวัดสงขลา เพราะชื่อของอ.เหน่ง เปรียบเสมือนเป็นไอดอล ของทีมฟุตบอลพี่น้องชาวสงขลา

        เนื่องจากมีประวัติมายาวผูกพันกับทีมจังหวัดสงขลา มายาวนาน ตั้งแต่สมัยเป็นนักเตะ แม้ว่าในช่วงค้าแข้งเล่นในตำแหน่งแบ็กขวา และสต็อปเปอร์ จะไม่ค่อยได้รับใช้บ้านเกิดสักเท่าไหร่ เพราะไปเล่นให้กับทีมจังหวัดสตูล ที่เฟื่องฟูเข้าชิงยามาฮ่า คัพ  3 ปีซ้อน

        อีกทั้งอ.เหน่ง ยังเคยเล่นร่วมกับนักเตะดังๆ มาแล้วมากมาย อาทิ พิชัย  คงศรี, วรวรรณ ชิตะวณิช, อรรภรณ์ หิรัญสถิตย์ และยังเคยถูกกุนซือจากบราซิลในยุดนั้นคาร์ลอส เรียกติดทีมชาติมาแล้วด้วย แต่น่าเสียดายที่ต้นสังกัดไม่ให้ไปเล่น

        ขณะที่การกลัมารับใช้บ้านเกิดบนเส้นทางโค้ช ก็เริ่มตั้นมาตั้งแต่ปี 2541 เรียกว่าร่วมนับ 10 กว่าปีแล้ว ออกสตาร์ตกับทีมโรงเรียนเกาะแต้วพิทยาสรรค์ และสร้างชื่อพาทีมผงาดบอลไนกี้ระดับประเทศมาแล้วจนทำให้ชื่อเสียงของโรงเรียนโด่งดัง อีกทั้งยังเป็นโค้ชเยาวชนของจังหวัดสงขลาประสบความสำเร็จมาแล้วมากมาย หรือยามใดที่นึกไม่ออกก็จะมีชื่ อ.เหน่ง ขัดตาทัพนั่งเป็นเฮดโค้ชให้กับทีมจังหวัดสงขลา หรือแม้กระทั่งสงขลา เอฟซี เสมอมา

        เรียกได้ว่าประสบการณ์ทั้งการเป็นนักเตะและอาชีพเส้นทางสายโค้ชที่มีอยู่ในตัวเกินร้อย การมาเป็นผู้ช่วยของ ''เซอร์เด็ด'' จเด็จ มีลาภ ภายในทีมสงขลา ยูไนเต็ด เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน เรียกว่าเป็นมือขวา ที่คอยให้ความช่วยเหลือในทุกเรื่อง เนื่องจากเป็นคนในพื้นที่รู้จักตื้นลึกหนาบางทั้งทีมงานรายอื่นๆ และนักเตะพื้นเพภาคใต้เป็นอย่างดี

        ''ผมมีหน้าที่คอยช่วยประสานงานในทุกเรื่องกับเซอร์เด็ด ตั้งแต่เรื่องของการติดต่อสถานที่ต่างๆ การเดินทาง ความเป็นอยู่ของนักเตะต่างถิ่น ฯลฯ สากกะเบือยันเรือรบ ผมทำได้หมด เพราะเราเป็นคนพื้นที่ไม่ต้องการให้เกิดช่องว่างกันระหว่างโค้ช ทีมงาน และนักเตะ ซึ่งทุกอย่างก็ไปด้วยกันได้ดี หนึ่งปีที่ผ่านมาก็ถือว่าได้ประสบการณ์ที่ดี และได้เรียนรู้อะไรเพิ่มเติมอีกเพียบ ปีที่ผ่านมาเราเหมือนเพิ่งเริ่มตั้งไข่ ทำให้ต้องสู้กันอย่างเต็มที่ แต่ทุกอย่างก็ถือว่าเป็นที่น่าพอใจ มาปีนี้ผมยอมรับว่านักเตะเรายังเป็นเกรด บี และ ซี เพราะทีมเราการลงทุนยังไม่สูง การจะซื้อนักเตะเกรดเอมานั้นเป็นเรื่องยาก จึงต้องพยายามสร้างเยาวชนขึ้นมาทดแทน ซึ่งปีนี้ผมว่าเราจะดีขึ้น และยังอยู่ปลอดภัยแน่นอน''

        นี่คือสองมันสมองและแขนซ้ายขวา ของ ''เซอร์เด็ด'' จเด็จ มีลาภ กุนซือใหญ่สงขลา ยูไนเต็ด ที่ถือว่าเป็นผู้ช่วยที่มีทั้งประสบการณ์และความสามารถทั้งคู่ ที่จะช่วยเป็นเรี่ยวแรงและแบ่งเบาภาระหน้าที่ พาทีมสงขลา ยูไนแต็ด ก้าวพัฒนาเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคง เพื่อพี่น้องชาวจังหวัดสงขลา และความภาคภูมิใจของชาวใต้ทุกคน
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : เจษ เมืองตรัง

จำนวนเรื่อง : 206
All post : 22
All view : 180,872
คอลัมน์ คอลัมน์ลีกไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263