คอลัมน์ : คอลัมน์ลีกไทย โดย.. หัวหอก
ก้าวย่างใหม่ของ มิลาน เดวิช จาก ''กิเลน'' สู่ ''นกใหญ่'' ความตั้งใจยังเหมือนเดิม
18/01/2013 12:20:42 น.

ว่ากันว่า ตำแหน่ง ''ผู้รักษาประตู'' ในกีฬาฟุตบอลนั้น สำคัญมากที่สุดไม่แพ้ตำแหน่งไหนๆ ในสนามเพราะหากสามารถสร้างความไว้วางใจให้กองหลังรวมไปถึงเพื่อนร่วมทีมได้แล้วละก็ ไม่ยากที่ทีมจะประสบความสำเร็จ


        ทีมงานสตาฟฟ์โค้ชที่เป็นผู้ผลักดันให้นักกีฬาพัฒนาขีดความสามารถ ซึ่งถือเป็นผู้ปิดทองหลังพระและมีส่วนสำคัญไม่ต่างไปจากผู้เล่นตำแหน่งอื่นๆ ในสนาม

        จากความสำเร็จของทีม ''กิเลนผยอง'' เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ยอดทีมจากลีกสูงสุดของประเทศที่เพิ่งกลับมาทวงความยิ่งใหญ่คว้าแชมป์ลีกสูงสุดกลับคืนมาได้อีกครั้งในฤดูกาลที่ผ่านมา ซึ่งคงไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่า ''เทพกวินบินได้'' หรือ ''เจ้าตอง'' กวิน ธรรมสัจจานันท์ ผู้เป็นปราการด่านสุดท้ายของทีมมีส่วนสำคัญในความสำเร็จและปฏิเสธไม่ได้อีกเช่นกันว่า มิลาน เดวิช โค้ชประตูชาวเซอร์เบีย คือคนที่อยู่เบื้องหลังและช่วยให้ผู้รักษาประตูมือหนึ่งของทีมชาติไทยในตอนนี้พัฒนาไปมาก         แต่ในฤดูกาล 2013 มิลาน เดวิช ได้ย้ายออกจากถิ่น ''กิเลนผยอง'' เนื่องจากหมดสัญญา แต่เจ้าตัวก็ยังคงต้องการแสวงหาความท้าทายในการเป็นโค้ชผู้รักษาประตูต่อ โดยครั้งนี้เป็นสโมสร ''นกใหญ่พิฆาต'' ชัยนาท เอฟซี  ทีมดังจากเวที่ลีกสูงสุดที่ตกลงเจรจาดึงตัวโค้ชรายนี้มาช่วยติวเข้มผู้รักษาประตู หลังจากที่ซีซั่นที่ผ่านมาทางสโมสรน้องใหม่มีปัญหาในเรื่องของการเสียประตูเยอะถึง 72 ประตู ซึ่งมากที่สุดในจำนวน 18 ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน

         โดยทางด้าน มิลาน เดวิช ได้ออกมาเผยถึงการเข้ามาทำหน้าที่โค้ชผู้รักษาประตูกับต้นสังกัดใหม่ในครั้งนี้ว่า

         ''ผมอยู่เมืองไทยมา 2 ปีเต็มๆ ได้เห็นและคุ้นเคยกับฟุตบอลไทยในระดับหนึ่ง ในสมัยที่ยังเป็นโค้ชผู้รักษาประตูให้กับทีมเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ซึ่งนับว่าเป็นลีกที่ดีที่สุดในย่านอาเซียน และแน่นอนว่าการเข้ามาทำงานกับทีมชัยนาท เอฟซี นั้นถือเป็นงานที่ท้าทาย         หากถามว่าผมกดดันหรือเปล่าที่เข้ามารับหน้าที่ตรงจุดนี้ เพราะที่ผ่านมาทีมชัยนาท เป็นสโมสรที่เสียประตูมากที่สุด ประการแรกผมอยากจะแจงว่าในเกมการแข่งขันหากทีมจะเสียประตูผมว่ามันมีปัจจัยหลายอย่าง ทุกคนมีส่วนร่วมกันหมดไม่ว่าจะเป็นกองหลัง, กองกลาง, กองหน้า หรือแม้แต่ตัวผู้รักษาประตูก็ตาม แต่เท่าที่ผมทำได้ก็คือฝึกซ้อมผู้รักษาประตูของทีมเราให้มีความผิดพลาดในยามที่ต้องลงสนามให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

         และเท่าที่ได้ฝึกซ้อมให้กับประตูทั้งสองคน ทั้ง กฤษกร เกิดผล และ เฉลิมเกียรติ สมบัติปัน โดยเฉพาะรายแรกผมเคยเห็นเขาลงสนามให้กับทีม บางกอกกล๊าสมาแล้วก็ถือว่ามีประสบการณ์ที่ดีในตำแหน่งผู้รักษาประตู ส่วนกับ เฉลิมเกียรติ สมบัติปัน ก็ถือว่ามีพื้นฐานที่ดี และจะเห็นว่าทั้งคู่มีความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ และมันก็ถือเป็นหน้าที่ของผมที่จะมอบความรู้ให้กับทั้งสองคน  '' โค้ชชาวเซอร์เบีย กล่าว

        การที่สโมสรฟุตบอลทีมหนึ่งจะสามารถก้าวไปสู่ความสำเร็จได้นั้น แน่นอนว่าปัจจัยหลักๆ คงหนีไม่พ้นผู้เล่นทั้ง 11 คน ในสนามทั้ง หน้า, กลาง, หลัง และผู้รักษาประตู ที่จำจะต้องสอดประสานเป็นอันหนึ่งอันเดียว แต่ผู้ที่ปิดทองหลังพระหรือ ''โค้ช'' ก็เป็นตำแหน่งหนึ่งมีความสำคัญไม่แพ้กัน…

คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : หัวหอก

จำนวนเรื่อง : 40
All post : 2
All view : 18,121
คอลัมน์ คอลัมน์ลีกไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263