คอลัมน์ : Loxley โดย.. ทีมงานสยามกีฬา
สเปเชียลโอลิมปิคกำเนิดมาเพื่อช่วยผู้พิการทางสมอง
15/12/2012 17:18:57 น.


      ไม่น่าเชื่อในปัจจุบันนี้ บุตรที่เกิดมาใหม่จำนวน 3 คน ต่อเด็กที่เกิดใหม่ทั้งหมด 100 คน จะมีอาการ ''พิการทางสมอง'' โดยข้อมูลจาก องค์กรสเปเชียลโอลิมปิคประเทศไทย ซึ่งในทุกวันนี้ประเทศไทยมีนักกีฬาสเปเชียลโอลิมปิค มากกว่า 13,000 คน ทั่วประเทศ ไม่นับเด็กบกพร่องทางสมองที่ผู้ปกครองไม่กล้านำมาลงทะเบียนอีกจำนวนมาก        สเปเชียลโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ได้เปิดโอกาสให้มีการเล่นกีฬาที่หลากหลาย อาทิ กรีฑา ฟุตบอล บาสเกตบอล บอชชี่ ปิงปอง ว่ายน้ำ เทนนิส และการฝึกทักษะกลไก และแอร์โรบิคส์ ให้กับผู้ที่พิการซ้ำซ้อน ถือเป็นงานใหญ่ที่ สเปเชียลโอลิมปิคให้ความสำคัญจัดให้มีการแข่งขันให้กับเด็กที่ พิการทางสมอง ในทุกภูมิภาค ทุกปี ล่าสุดการแข่งขันทักษะกลไก และแอร์โรบิคส์ พึ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 29-30 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่โรงเรียน กาฬสินธุ์ปัญญานุกูล จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งในงานนี้เราได้ทราบถึงประวัติของ คณะกรรมการสเปเชียลโอลิมปิคประเทศไทย ถึงความเป็นมาต่างๆ
 
        โดย อ.เจษฎา บพิตรสุวรรณ หัวหน้าศูนย์ สเปเชียลโอลิมปิค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้กล่าวถึงความเป็นมาเป็นไปว่า  การแข่งขันทักษะกลไก และแอร์โรบิคส์ เริ่มขึ้นมาในเมืองไทยตั้งแต่ปี 2530 ภายใต้การดูแลของมูลนิธิช่วยคนปัญญาอ่อนแห่งประเทศไทย ซึ่งสเปเชียลโอลิมปิคสากล ได้ก่อตั้งขึ้น ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2511 โดยเมืองไทยได้ส่งนักกีฬาไปแข่งขันระดับนานาชาติ อย่างต่อเนื่องทุกปี
 
        ขณะที่ในเมืองไทยมีการแข่งขัน ทักษะกลไก และแอร์โรบิค อย่างต่อเนื่องทุกปีเช่นกัน ซึ่งจะจัดให้เด็กพิการทางสมอง โดยแบ่งเป็นพิการมาก เป็นทักษะกลไก และไม่พิการซ้ำซ้อน ส่วนการแข่งขันทักษะกลไก สำหรับเด็กพิการมาก โดยแบ่งเป็นรุ่นอนุชน 2-7 ปี มีการแข่งขัน 6 รายการ ทั้ง การเดินตัวหนอน, การเดินตามจุดที่กำหนด, การวิ่งและกระโดด ฯลฯ และเด็กตั้งแต่อายุ 15 ปี ไปจนถึงไม่จำกัด ซึ่งในการชิงชัยระดับภูมิภาคจะมีการจัดการแข่งขันปีละครั้ง โดยเด็กพิการทางสมอง และปัญญาจะไม่สามารถเล่นกีฬาได้ แต่จะเล่นกิจกรรมเบาๆได้ เพื่อให้พัฒนาตัวเองเพื่อให้อยู่ร่วมกับสังคมได้เท่านั้น 
 
        โดยการจัดกิจกรรมครั้งนี้ ผลที่ได้รับ เด็กกับผู้ปกครองและภาคเอกชน (บริษัท ล็อกเล่ย์ฯ)ได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมครั้งนี้ โดยเฉพาะผู้ปกครองถ้าได้เห็นลูกของตัวเองมีความสามารถก็จะรู้สึกภูมิใจ ลูกตัวเองมีความสามารถจะอยู่ร่วมกับสังคมได้ อนาคตเราอาจมีการต่อยอดอาจจะเพิ่มกิจกรรมเพิ่มขึ้นมาอีกสำหรับเด็กพิการทางสมอง ท้ายที่สุดอยากเชิญชวนทั้งภาครัฐ และเอกชนมองเห็นความสำคัญของเด็กพิการทางสมองและสติปัญญา เราต้องให้โอกาสเขา อยากให้ช่วยกันสนับสนุนให้ความสำคัญกับเด็กเหล่านี้
    
        สำหรับกิจกรรมวันสุดท้ายเป็นการแข่งขันของเด็กผู้บกพร่องทางสติปัญญา รุ่นอนุชน อายุระหว่าง 2-7 ปี โดยมีกิจกรรมให้แข่งขันทั้งสิ้น 6 รายการ ประกอบด้วย การเดินตัวหนอน, การเดินตามจุดที่กำหนด, การวิ่งและกระโดด, คานทรงตัว, การโยนลูกบอลใส่ตะกร้า และการตีลูกบอลเข้าเป้า ซึ่งความไร้เดียงสาบวกกับสติปัญญาที่ด้อยกว่าเด็กปกติ อาจทำให้การทำกิจกรรมที่ดูไม่ยาก แต่สำหรับพวกเขามันถือว่าเป็นความสามารถที่ดีของเด็กที่มีไอคิวต่ำกว่า 85
 
        ต้องบอกเลยว่า การแข่งขันทักษะกลไก และแอร์โรบิคส์ ไม่ได้มีแค่กีฬาอย่างเดียว ทุกแห่งที่ สเปเชียลโอลิมปิคประเทศไทยเดินทางไป จะต้องมี การตรวจสุขภาพภาวะโภชนาการ โดยมี อ.ทศพล ตันสกุล เจ้าหน้าที่ประสานงานโครงการพิเศษ โครงการตรวจสุขภาพภาวะโภชนาการ เป็นผู้ดูแล ทำให้เราได้รู้ว่า นอกเหนือจากการจัดกิจกรรมกีฬา เรายังเปิดโอกาสในเรื่องของการตรวจสุขภาพให้กับนักกีฬาที่มาร่วมกิจกรรม โดยจะตรวจสุขภาพในเรื่องของภาวะโภชนาการ ขั้นตอนการตรวจ จะเริ่มตั้งแต่การลงทะเบียน จะดูในเรื่องของอายุนักกีฬา เราต้องรู้วันเดือนปีเกิด เพื่อจะนำไปเช็ค วัดน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดความดัน ไขมัน และสุดท้ายจะเป็นการตรวจวัดมวลกระดูก ซึ่งเด็กกลุ่มนี้จะมีภาวะของมวลกระดูกบาง เราจำเป็นต้องมีการตรวจ เสร็จแล้ว เราจะนำผลไปประมวลผลโดยผู้เชี่ยวชาญทางภาวะโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล และนำผลแจ้งไปยังโรงเรียน ซึ่งเด็กคนไหนมีสภาวะ ความอ้วนผิดปกติ หรือกระดูกบางผิดปกติไม่สมวัย เราจะแจ้งไปยังโรงเรียน และโรงเรียนจะแจ้งไปยังผู้ปกครองต่อไปเพื่อทำการรักษา ส่วนใหญ่ เด็กเหล่านี้จะพบปัญหาอ้วน เพราะทานอาหารไม่ได้ควบคุมต้องได้รับการพบแพทย์
 
        จากนี้ไปเหล่าผู้ปกครองไม่ต้องวิตกกังวล อีกต่อไปแล้วว่าบุตร หลานของท่านจะมีความบกพร่องทางสมองไม่กล้าพาไปเรียนหรือนำออกสู่สังคม "สเปเชียลโอลิมปิคประเทศไทย"จะเป็นส่วนหนึ่งที่เติมเต็มให้เด็กเหล่านี้ได้เรียนรู้เพื่ออยู่ร่วมกับสังคมไทยได้อย่างมีความสุข
น้องๆสนุกสนานกับการแข่งขันการเดินตัวหนอน


คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : ทีมงานสยามกีฬา

จำนวนเรื่อง : 937
All post : 456
All view : 1,741,581
คอลัมน์ Loxley

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263