คอลัมน์ : วอลเลย์บอลไทย โดย.. คงศักดิ์ ทองภักดี
ศรันยา ศรีสาคร ''จุ๋ม'' แฝดพี่สาวมาดแมน
07/12/2012 10:08:50 น.

เป็นคนหนึ่ง บนบันทึกประวัติศาสตร์วอลเลย์บอลไทยกับพี่น้องฝาแฝด ในทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย กับ ''จุ๋ม'' ศรันยา ศรีสาคร แฝดพี่ที่มีน้องสาวคลานตามกันมา ''จ๋อม'' ลัดดาวัลย์ ศรีสาคร ที่ยุคหนึ่งเคยติดธงทีมชาติลงสนามมาด้วยกัน


        อดีตดาวดังคอลัมน์นี้นำเรื่องราวของแฝดน้อง ผ่านสายตาแฟนลูกยางกันไปแล้ว กับเนื้อหาที่ว่ากันตั้งแต่ยังเป็นน้องหนูจนติดทีมชาติ ก่อนแขวนสนับเข่า มีครอบครัวไปปักธงไทย ช่วยสามีเผยแพร่ศิลปะมวยไทยที่อเมริกา เป็นการให้สัมภาษณ์ข้ามทวีปของสาวแดนไกล

        วันนี้เรามานั่งคุยกับแฝดผู้พี่ ''จุ๋ม'' ศรันยา ศรีสาคร ที่สมัยรุ่งเรือง เธอคนนี้ก็เป็นมือหลักบอลเร็วทีมชาติไทย ในช่วงเวลาหนึ่งในความทรงจำดีๆ

แฝดพี่สาวน้อยจอมห้าว

        ''จุ๋มเกิดก่อนจ๋อม 6 นาทีค่ะ เป็นพี่สาวจริงๆ เลยนะ แม่ไม่ทำแบบโบราณ ที่เขาจะให้คนน้องเป็นพี่ คนพี่เป็นน้อง ที่บ้านไม่ได้ถือเคล็ดอะไร'' แฝดผู้พี่ ''จุ๋ม'' ศรันยา ศรีสาคร บอกเล่าเรื่องสมัยอุแว๊ออกจากครรภ์

        คู่แฝดสาวตระกูล ศรีสาคร เด็กน้อยที่หน้าตาเหมือนกันเด๊ะ หลายคนทักกันผิดประจำ เหมือนกันทุกส่วน แต่ความรู้สึกแตกต่างกันอย่างตรงข้าม คนน้องจ๋อมเด็กน้อยน่ารัก สดใสประสาสาวน้อย แต่แฝดพี่จะผิดแผกที่เป็นคนเงียบๆ ช่างคิดมากกว่าพูด เล่นแต่พอควรเลยมักถูกน้องสาวที่เป็นเด็กน้อยจอมซนประมาณพวกฉลาดแกมโกง แฝดจุ๋มเลยถูกน้องหลอกแกล้งประจำ        แต่แฝดคู่นี้ก็รักกันผูกพันกันตั้งแต่เด็ก จุ๋มแฝดพี่เรียนอนุบาลที่ อนุบาลดวงจิต ก่อนจะมาเรียนประถมที่โรงเรียนเจริญผลวิทยา ก็พาแฝดผู้น้องมาเรียนด้วยกัน ช่วงวัยเด็กเรื่องกีฬาเธอไม่ได้สัมผัสเท่าไหร่ เพราะที่เรียนไม่เน้นเรื่องกีฬา จนมาต่อมัธยมที่ดอนเมืองจาตุรจินดา จึงพอได้เล่นกีฬาบ้าง

        ''เป็นคนชอบกีฬานะ ชอบเรียนพลศึกษา รูปร่างก็ถือว่าสูง แข็งแรงกว่าผู้หญิงในรุ่นเดียวกัน วันหนึ่งอาจารย์สิทธิพร ภักดีศิริวงษ์ อาจารย์พลศึกษาก็ชวนมาเล่นวอลเลย์บอล บอกรูปร่างสูงใหญ่ดี น่าจะเป็นนักวอลเลย์บอลได้ เราก็อยากลองอยากเล่นก็เลยไปร่วมทีม ก็มีอาจารย์สิทธิพรนี่ล่ะค่ะ เป็นโค้ชคนแรก''

จับวอลเลย์บอลกีฬารัก

        จุ๋มร่วมทีมวอลเลย์บอลของโรงเรียน โดยยังไม่มีจ๋อมแฝดผู้น้องเข้า แต่เวลาต่อมาเธอก็ตามแฝดพี่ร่วมทีม คู่แฝดแห่งดอนเมืองจาตุรจินดา ลงสังเวียนลูกยางสร้างชื่อให้โรงเรียนร่วมกันมา ฝีมือพัฒนาอย่างรวดเร็ว ช่วยทีมคว้าแชมป์ในกีฬานักเรียนกองทัพอากาศรุ่น 14 ปี และอีกหลายๆ รายการที่ร่วมแข่งขันโชว์พลังฝ่ามือ

        โลกวอลเลย์บอลในวัยเด็กของจุ๋มเติบโตพร้อมกับวัยสาว กระทั่งไปเข้าตา เสมอ ทองดอนอ่อน โค้ชสวนกุหลาบวิทยาลัยนนทบุรี ที่กำลังสร้างทีมตบลูกยาง เป็นแนวหน้าของทีมตบ กระโปรงบานขาสั้นในยุคเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน จึงชักชวนแฝดพี่ ศรันยา ศรีสาคร มาเรียนที่โรงเรียนดังพร้อมร่วมทีมตบ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเธอตอบรับ ก็ต้องจูงแขนแฝดน้อง ''จ๋อม'' ลัดดาวัลย์ มาอยู่ที่รั้วสวนนนท์ ด้วยกัน

        "จุ๋ม-ศรันยา" มาเรียนที่สวนนนท์ ในเทอมปลายของ ม.4 มาเจอรุ่นพี่อย่าง "ปุ๊" มาลินี คงทัน และเพื่อนสาวจากแดนใต้ แอนณา ไภยจินดา ที่ต่อมาก็ได้เล่นในทีมชาติ และสโมสรธนาคารกสิกรไทย ร่วมกันมาตลอดชีวิตลูกยาง        ที่สวนนนท์ แฝดพี่จ๋อมได้ฉายแววยอดนักตบบอลเร็ว พาทีมสวนนนท์ ประกาศศักดาคว้าแชมป์ในหลายๆ รายการ ชื่อของเธอจัดอยู่ทำเนียบดาวรุ่งในยุคนั้น จนถูกกรมพลศึกษาเรียกเข้าร่วมทีมนักเรียนไทย มีจ๋อมแฝดน้อง แอนณา จากสวนนนท์ร่วมทีมด้วย ผสมกับมือดีจากสายน้ำผึ้งอย่าง สายพิณ แซ่ลี้, นงลักษณ์ ปานเฟื่อง และ วันเพ็ญ พลายยงค์ จากสตรีนนทบุรี ก่อนไปคว้าแชมป์นักเรียนแห่งอาเซียนเมื่อปี 2534 ที่อุบลราชธานี

        บันไดขั้นต่อไปคือเยาวชนทีมชาติไทย "จุ๋ม-ศรันยา" ติดเยาวชนทีมชาติไทย ไปแข่งขันทุกรายการทั้งชิงแชมป์เอเชีย ชิงแชมป์อาเซียน และที่เป็นเกียรติสุดก็เมื่อได้ติดอกเป็นกัปตันทีมเยาวชนไทย ร่วมตบศึกเยาวชนหญิงชิงแชมป์โลก ที่กรุงเทพฯ เมื่อปี 2539 ซึ่งถือว่าเป็นรายการระดับสุดยอดในยุคนั้น และทีมสาวเยาวชนไทย ก็ได้อันดับ 13 มาครอง

เข้าค่ายรวงข้าวสู่ทีมชาติไทย

        ''ได้เป็นหัวหน้าทีมเยาวชนไทย กับรายการชิงแชมป์โลก ถือว่าเป็นเกียรตินะ ครั้งนั้นก็ได้เจอกับนักกีฬาที่ต่อมาก็มีชื่อเสียงในทีมชาติหลายคน ทั้งญี่ปุ่น หรือจีน ญี่ปุ่นนี่เขามาทำทีมกันอย่างมืออาชีพ มากันชุดใหญ่ แบ่งหน้าที่กันทำงาน ถือเป็นประสบการณ์ของเราทั้งที่ได้ลงแข่ง และเห็นการทำงาน''

        ''แต่ถ้าเป็นรายการที่ประทับใจ จุ๋มว่าเป็นรายการเยาวชนแห่งชาติ ที่จันทบุรี ปี 2536 ครั้งนั้นได้รางวัลยอดเยี่ยม เป็นรายการใหญ่ ที่จุ๋มเพิ่งได้เล่นช่วงแรกๆ ของวอลเลย์บอล และทำผลงานได้ดี อีกรายการก็เป็นกีฬาแห่งชาติ ปี 35 ตอนนั้นเล่นให้เขต 10 กทม. ของเราจะเป็นทีมเด็ก มีจุ๋ม, จ๋อม (ลัดดาวัลย์), แอน (แอนณา ไภยจินดา), พี่ปุ๊ (มาลินี คงทัน) เป็นชุดธนาคารกสิกรไทย เราได้แชมป์ ได้เหรียญทอง และเป็นครั้งแรกที่ทีมจากกรุงเทพฯ ทำได้''        ช่วงชีวิตการศึกษาจากสวนกุหลาบวิทยาลัยนนทบุรี ขึ้นอุดมศึกษาที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม ตามเส้นทางของสาวสวนฯ นนท์ ที่ตามกันมาสายนี้ จุ๋มและเพื่อนๆ พี่ๆ นักตบสร้างชื่อให้ ม.ศรีปทุม ครองเจ้าลูกยางปัญญาชนหลายสมัย ขณะที่สโมสรก็โลดแล่นกับแบงก์ตรารวงข้าวเป็นรุ่นต้นๆ ที่สร้างให้ทีมตบลูกยางสาวยืนเป็นยอดทีมลูกยางสาว และแฝดจุ๋มก็เป็นเบอร์ 1 ในตำแหน่งบอลเร็วของทีมสโมสรธนาคารกสิกรไทย

แฝดพี่ท่องโลกลูกยาง

        ด้วยความที่เป็นมือตบบอลเร็ว ได้แจ้งเกิดในระดับเยาวชน และยึดตำแหน่งหกคนแรกในทีมตบค่ายตรารวงข้าว จนถึงวันหนึ่งซึ่งมือตบบอลเร็วรุ่นพี่ทีมชาติอย่าง ''หล้า'' พรรทิพา จันทร์ขอนแก่น และ ''เหม'' เหมวดี แสงอุทัย ต้องเลิกราอำลาวงการลูกยาง ''จุ๋ม'' ศรันยา ศรีสาคร ก็เข้ามายึดตำแหน่งในทีมชาติไทย เล่นคู่กับ ''เป้'' นันทกานต์ เพชรพลาย ที่มาพร้อมๆ กันนับจากนั้นมา

        ในกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 12 ที่ญี่ปุ่น ปี 2537 เป็นการติดทีมชาติชุดใหญ่ของสาวแฝดผู้พี่ เธอเป็นเหมือนรอยต่อของรุ่นพี่อย่าง กายสิทธิ์ ศรีตระกูล, อโนทัย พ่วงขำ, สกุลรัตน์ ยืนยง หรือ พรรทิพา, เหมวดี รุ่นเก๋าที่ลาทีมชาติพร้อมๆ กัน

        ''จุ๋มเป็นพวกเลือดใหม่ที่เข้ามาในทีม ตอนนั้นจะมีพี่เจน (ปริม อินทวงศ์) ที่อาวุโสกว่าพวกเรา ประสบการณ์ มากกว่าทุกคน ที่เหลืออย่าง พี่นก (ลิขิต นามเสน), พี่เอ๋ (บุษบรรณ พระแสงแก้ว), หนึ่ง (ปราณี เพขุนทด), หนึ่ง (ปราณี เพขุนทด), แอน (แอนณา ไภยจินดา) ก็ถือเป็นรอยต่อของทีมชาติที่เข้าเป็นกำลังหลัก แทนพี่ๆ ที่เลิกกันไป''        จากนั้นนักตบสาวที่กล่าวชื่อมาก็ติดทีมชาติไทยกันมาแทบทุกสมัย สำหรับจุ๋มจากฮิโรชิม่าเกมส์ ก็ติดเป็นมือบอลเร็วทีมชาติไทยตั้งแต่นั้นมากับกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่เชียงใหม่ ปี 2538 เล่นมาจนถึงซีเกมส์ ครั้งที่ 21 ที่มาเลเซีย ส่วนศึกใหญ่อย่างเอเชียนเกมส์ จากฮิโรชิม่า มาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 ที่กรุงเทพฯ และจบที่ปูซานเกมส์ ปี 2545

        ศึกน้อยใหญ่หลายๆ รายการทั้งระดับเอเชีย หรือระดับโลก ทั้งเวิลด์ คัพ, เวิลด์ ซูเปอร์ ชาลเลนจ์ หรือ เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ แฝดจุ๋มผ่านมาหมดในนามทีมชาติไทย จากจูเนียร์ที่เป็นน้องใหม่ เลือดใหม่ในทีม มาจนเป็นรุนพี่ซีเนียร์ในช่วงปลายชีวิตนักตบ นอกจากบันทึกบนหน้าประวัติศาสตร์วอลเลย์บอลไทย ว่าเป็นคู่แฝดคู่แรกและคู่เดียวในทีมชาติไทย ''จุ๋ม-ศรันยา'' ยังเป็นหนึ่งในนักตบที่ต้องจารึกชื่อในทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยทีมแรกที่ล้มไต้หวันลงได้ในรายการวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลกรอบคัดเลือก เมื่อปี 2540

        การแข่งขันรอบคัดเลือกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลกในครั้งนั้น ใช้การเล่นระบบเหย้า-เยือน นัดแรกทีมสาวไทยเป็นฝ่ายไปเยือนและบุกเอาชนะไปได้ ก่อนจะมาย้ำแค้นที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 อีกครั้ง ทีมตบสาวไทยทำให้ทีมไทยได้ผ่านเข้าไปเล่นในรอบสุดท้าย และแซงสาวหมวยเล็กขึ้นเป็นเสือตัวที่ 4 ของเอเชีย ตั้งแต่ปีนั้นเป็นต้นมา        วันนี้ ''จุ๋ม'' ศรันยา ศรีสาคร ทำงานที่บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด เป็นหนึ่งในทีมงานวิทยุการบินฯ มินิวอลเลย์บอล ทำงานด้วยความภูมิใจกับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ อดีตทีมชาติ เพิ่งได้ร่วมสร้างสุขกับเด็กน้อยวัย 12 ขวบกับลูกยางน้องหนูรอบชิงชนะเลิศระดับประเทศที่แข่งขันเสร็จสิ้นไปเมื่อวันจันทร์ที่ 3 ธ.ค. ที่ผ่านมา ที่โรงเรียนสระบุรีวิทยาคม

        เธอมีความสุขที่ได้เห็นเด็กๆ รักในกีฬา และก็หวังว่าคงได้เห็นเด็กน้อยเหล่านี้เป็นคนดีในสังคม หรือเป็นนักตบทีมชาติ เดินตามรอย ''พี่จุ๋ม'' ศรันยา ศรีสาคร ที่ผ่านวันแห่งความยิ่งใหญ่นั้นมาแล้ว

 
คอลัมน์อื่น ๆ
Comment


นามปากกา : คงศักดิ์ ทองภักดี

จำนวนเรื่อง : 39
All post : 5
All view : 26,079
คอลัมน์ วอลเลย์บอลไทย

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.
เกี่ยวกับบริษัท | ติดต่อเรา | ลิขสิทธิ์ | ร่วมงานกับเรา | ลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณา 02-508-8263